Directx

Hiện nay, việc chơi game và sử dụng các phần mềm liên quan đến thiết kế đồ họa đã khiến cho nhiều người bâng khuâng về việc liệu chất lượng và hình ảnh của nó có tốt không khi được thể hiện trên hệ điều hành Windows. Vì vậy, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn một tính năng nổi bật của Microsoft có thể hỗ trợ những vấn đề này - DirectX.

DirectX là gì? 

Trước khi khám phá xa hơn, mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về DirectX qua một định nghĩa đơn giản. DirectX là một tính năng đặc biệt của Microsoft và được phát hành lần đầu tiên vào năm 1995. Tính năng này hỗ trợ cho những trò chơi hoặc những phần mềm thiết kế đồ họa có thể xuất hiện một cách mượt mà hơn bằng cách cải thiện âm thanh, hình ảnh và những thứ liên quan đến đồ họa. 

 

Có thể nói rằng, DirectX khá “dễ tính” vì nó hỗ trợ được hầu hết các phiên bản máy tính hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, các bạn nên tìm hiểu kỹ về máy tính của mình và nghiên cứu xem phiên bản DirectX nào sẽ phù hợp nhất vì có một số trường hợp, phiên bản DirectX mà các bạn tải về lại không thể hỗ trợ tốt máy tính của bạn. 

Hiện nay, Microsoft đã cho ra đời nhiều phiên bản DirectX khác nhau và chất lượng ngày càng được cải thiện để phù hợp với những phiên bản máy tính của người sử dụng. Những phiên bản DirectX nổi bật cần phải được nhắc đến: DirectX 9, DirectX 10, DirectX 11 và mới nhất là DirectX 12. Trong những phiên bản này, có lẽ DirectX 12 là phiên bản có nhiều ưu điểm nhất vì ra đời sau cùng, nó giúp cho những trò chơi có chất lượng tốt hơn rất nhiều và hiệu ứng hình ảnh cao sẽ khiến cho các game thủ đứng ngồi không yên. 

Công dụng của DirectX 

Nói về công dụng của DirectX thì có lẽ đã quá rõ ràng bởi nó đang rất phổ biến hiện nay với vai trò đó là cho phép người sử dụng, đặc biệt là những game thủ có thể sử dụng những tính năng liên quan đến kết nối với những phụ kiện game khác hay hỗ trợ về mặt hình ảnh, âm thanh và video. Những tính năng này giúp cho người chơi không chỉ có được trải nghiệm tốt nhất trong quá trình sử dụng mà còn giúp xử lý và phòng ngừa những lỗi kĩ thuật có thể xảy ra. 

Tại sao nên sử dụng DirectX? 

Chất lượng của DirectX thì cũng không cần phải bàn cãi quá nhiều bởi nó đã được chứng minh bởi số lượng người dùng ngày càng một đông đảo. Tuy nhiên, hôm nay mình vẫn sẽ đưa ra một số lý do tại sao các bạn nên cài đặt và sử dụng tính năng này. Tuy nhiên, mình sẽ lấy ví dụ là phiên bản mới nhất của DirectX là DirectX 12 luôn để các bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về tính năng này. 

Hỗ trợ video 4K 

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến của DirectX 12 đó là nó có thể hỗ trợ video 4K trên máy tính. Hiện nay, các video 4K đóng một vai trò rất quan trọng trong các game online nên việc DirectX 12 hỗ trợ về mặt này được xem như là một điểm cộng rất lớn. 

Khả năng tương thích ngược 

Ngoài khả năng hỗ trợ các video 4K, DirectX 12 còn khiến cho người dùng mê thích bởi khả năng tương thích ngược. Với những phiên bản ngày càng được nâng cấp, tiêu biểu là DirectX 12 thì nhà phát hành Microsoft đã đầu tư hơn về mặt này để người dùng không cần phải mất thời gian để làm quen với giao diện mới mà thay vào đó, họ có thể sử dụng giao diện cũ mà vẫn có thể cảm nhận được chất lượng tốt hơn. Ngoài ra, tương thích ngược của DirectX 12 còn cho phép người sử dụng dùng những tính năng của phiên bản cũ. 

Phù hợp cho những máy có cấu hình thấp 

Đã từ lâu, những người sử dụng máy tính đời cũ hoặc cấu hình thấp luôn lo lắng rằng những phiên bản mới sẽ không thể hỗ trợ được những tính năng cần thiết trong máy tính của họ. Tuy nhiên, sự ra đời của DirectX 12 đã khiến cho nhiều người an tâm hơn khi phiên bản có thể hỗ trợ người dùng về phương diện này mà họ không cần phải mất một số tiền lớn để mua về một chiếc máy mới cỡ lớn. 

Nhược điểm của DirectX 

Nếu như ở phía trên mình đã đưa ra lý do tại sao DirectX lại trở nên phổ biến và được yêu thích như vậy thì ở phần này, mình sẽ nêu ra một vài nhược điểm của nó để các bạn có thể hiểu thêm về bộ sưu tập API này. 

 

Thật ra, DirectX được cải thiện từng ngày và càng ngày càng xuất hiện nhiều phiên bản khác nhau là một điều tốt nhưng đôi lúc nó cũng gây ra bất lợi cho người sử dụng. Vì có quá nhiều phiên bản nên người sử dụng sẽ khó biết được phiên bản nào phù hợp hay không phù hợp với mình và khi tải về rồi, phiên bản đó sẽ không hỗ trợ được tốt những ứng dụng trong máy tính của bạn. Đôi khi còn gây ra tác dụng phụ đó là tạo nên những lỗi kỹ thuật như giật, lag giao diện hoặc ứng dụng. 

Cách tải và cài đặt DirectX 

Cũng có một vài bạn dù đã biết đến DirectX từ rất lâu rồi nhưng vẫn chưa biết cách tải và cài đặt thì hôm nay mình sẽ dành riêng một phần để hướng dẫn các bạn thực hiện điều này. 

Bước 1: tải DirectX về máy tính 

Bước đầu tiên, cũng là một bước vô cùng quan trọng đó chính là tải DirectX về máy tính. Nếu như bạn chưa có file DirectX trong máy tính thì hãy truy cập vào đường link dưới đây để tải về: 

https://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=8109 

Sau khi truy cập vào trang web, các bạn sẽ thấy ô màu cam đề chữ “Download” và bạn hãy nhấp chuột vào đây để bắt đầu tải về. 

Sau khi đã nhấp chuột vào ô “Download” thì một trang chủ khác sẽ hiện ra. Tại đây, dưới dòng chữ màu cam sẽ có chữ “Click here” và các bạn nhấp chuột vào đó để tiếp tục. 

Đợi một lát thì sẽ có một bản thông báo hỏi rằng bạn có đồng ý lưu tệp DirectX với dung lượng 95,6Mb hay không thì các bạn sẽ nhấp chuột vào “Save File” để đồng ý và lưu về. Vậy là việc tải DirectX đã hoàn tất và điều tiếp theo cũng không kém phần quan trọng đó cài đặt DirectX trên máy tính của bạn. 

Bước 2: cài đặt DirectX trên máy tính 

Ở bước này, ta sẽ thực hiện một vài thao tác để cài đặt DirectX trên máy tính sau khi đã tải về. Khi các bạn đã tải DirectX rồi thì trên màn hình máy tính sẽ hiển thị file của DirectX. 

Đầu tiên, các bạn cần tạo một thư mục mới trên màn hình Windows và đặt tên cho nó là “Cai dat”. Sau đó, các bạn thực hiện thao tác kéo thả file DirectX vào thư mục mới tạo và khi đã hoàn tất việc kéo thả, các bạn sẽ mở thư mục lên và vào mục “Quick Access”. 

Ở mục “Quick Access”, các bạn sẽ nhấp chuột vào file DirectX để nó hiển thị một bảng thông báo, hỏi rằng bạn có đồng ý tiếp tục việc cài đặt hay không. Nếu có, các bạn hãy chuột vào “Yes” để đồng ý. 

Sau đó, sẽ có một bảng thông báo hiện ra và bạn nhấp chuột vào chữ “Browse” ở phía bên phải và các bạn chọn cái thư mục “Cai dat” mà ban đầu bạn đã lưu về và chọn “OK”. Khi nhấp vào chữ “OK” thì trong mục “Quick Access” sẽ hiện lên rất nhiều file nén và bạn cần tìm file chứa tên “DXSETUP” để cài đặt. 

Các bạn click chuột vào file “DXSETUP” và chọn “Yes”. Tiếp đó các bạn chọn “I accept the agreement” ở bảng thông báo tiếp theo và nhấp chuột vào “Next”. Khi đã hoàn tất việc cài đặt thì bạn chỉ cần click chuột phải chọn “Refresh” là DirectX đã sẵn sàng để sử dụng. 

Qua bài viết này, mình mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của DirectX đối với việc sử dụng các tính năng liên quan đến âm thanh, hình ảnh, đồ họa. Bên cạnh đó, các bạn sẽ không còn phải mất nhiều thời gian để suy nghĩ xem liệu mình có nên tải về DirectX hay không vì phía trên mình đã liệt kê đầy đủ những ưu điểm cũng như nhược điểm của DirectX. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/directx.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111