HOME » Khái niệm » Đông Lào là gì? 16,814

Đông Lào là gì?

Từ khóa "Đông Lào" có lẽ không phải là một từ quá xa lạ và bạn thường xuyên bắt gặp trên các trang mạng xã hội hay các trang web tin tức. Vậy Đông Lào là gì? Đông Lào là quốc gia nào? cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Đông Lào là gì? Đông Lào là quốc gia nào?

Có thể nhiều bạn sẽ ngạc nhiên bởi Đông Lào không phải là một quốc gia xa lạ nào khác mà chính là đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta. Vào khoảng năm 2012, cái tên Đông Lào được xuất hiện rầm rộ trên các trang mạng xã hội hay các diễn đàn nổi tiếng như và nó có khởi nguồn từ Fanpage Đơn vị tác chiến điện tử – một fanpage rất nổi tiếng dành cho những người quan tâm đến các thông tin chính trị, quân sự hay các tình hình xã hội trong nước.

Lang thang một vòng quanh facebook thì bạn bắt gặp được những bình luận hay video chế nói đến một đất nước nào đó có tên là Đông Lào. Thế nhưng trong trí nhớ của bạn thì trên bản đồ lại không có cái tên nào như vậy. Vậy Đông Lào là gì? Tại sao người ta lại gọi là Đông Lào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp tất cả những thắc mắc đó nhé.

2. Ý nghĩa của cái tên Đông Lào và có nên sử dụng nó không?

Vậy tại sao lại gọi đất nước Việt Nam của chúng ta là Đông Lào? Nó có ý nghĩa thực sự là gì? Có nên sử dụng tên Đông Lào hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong phần này nhé.

Ý nghĩa của Đông Lào là gì?

Việt Nam trong suy nghĩ của đa số mọi người trên thế giới là một quốc gia hòa bình, rất thân thiện và dễ mến. Thực tế đúng như vậy, Việt Nam đang từng bước để xây dựng hình ảnh của một quốc gia yêu hòa bình, ghét chiến tranh và luôn tôn trọng pháp luật quốc tế.

Đông Lào là từ ngữ được sử dụng để thay thế cho Việt Nam nhằm đánh “lạc hướng” những chuyện liên quan đến quân sự hay chính trị ở nước ta. Mặt khác, khi dùng cụm từ Đông Lào, điển hình như cụm từ “Bật mode Đông Lào” được sử dụng rất nhiều khi muốn nhắc đến những hành động hung hăng. Đồng thời phần nào thể hiện sự hiếu chiến của người Việt Nam khi xảy ra một vấn đề gì đó, có phần trái ngược một chút với hình ảnh thân thiện, dễ mến người Việt ta.

Vì sao lại gọi Việt Nam là Đông Lào?

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc tại sao lại gọi nước Việt Nam là Đông Lào đúng không nào? Có lẽ đây cũng là một câu hỏi thực sự chưa có một lời giải đáp chính xác nào. Bởi mỗi người sẽ có một ý kiến khác nhau về ý nghĩa từ Đông Lào. Theo những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được thì sở dĩ gọi Việt Nam là Đông Lào bởi một số lý do như sau:

- Việt Nam là một quốc gia có đường biên giới giáp với rất nhiều quốc gia khác nhau. Phí Nam biên giới giáp với vịnh Thái Lan, phía Bắc giáp với Trung Quốc, đường biên giới Việt Nam giáp với Lào và chiếm tổng diện tích lớn nhất lên tới 2.067 km. Căn cứ vào tổng chiều dài đường biên giới thì đây là lý do đầu tiên mà người ta gọi Việt Nam là Đông Lào.

- Xét theo vị trí địa lý thì Việt Nam nằm ở phía Đông của nước Lào và Campuchia, ba nước tạo thành một bán đảo Đông Dương.

- Xét theo phương diện quan hệ chính trị láng giềng thì Việt Nam và Lào có một mối quan hệ tình cảm rất thân thiết. Trong thời kỳ chiến tranh, Việt Nam và Lào đã luôn sát cánh cùng nhau, nương tựa nhau để vượt qua các cuộc kháng chiến khắc nghiệt. Khi hòa bình thế giới, Việt Nam và Lào vẫn luôn giữ được mối quan hệ tốt đẹp và quan tâm lẫn nhau. Do đó, sử dụng cụm từ Đông Lào cũng để thể hiện sự gắn kết của 2 quốc gia.

Có nên gọi Việt Nam là Đông Lào không?

Mặc dù có không ít ý kiến phản đối và không hài lòng về việc sử dụng cái tên Đông Lào này để gọi Việt Nam nhưng cũng có nhiều quan điểm cho rằng Đông Lào là một cái tên khá thú vị và hài hước, nó không mang hàm ý xấu hay đả phá 1 chế độ nào đó. Họ chỉ sử dụng cái tên này để cập nhật đến tình hình chính trị mà không sợ bị pháp luật “sờ gáy” mà thôi. 

Tuy nhiên, như các bạn đã biết mạng xã hội là một con dao 2 lưỡi. Nó sẽ tốt đối với những người biết sử dụng, nhưng nó cũng có thể là một thứ vũ khí sắc nhọn để những kẻ xấu lợi dụng nhằm đưa ra những thông tin sai lệch khiến cho dư luận hoang mang và nghi kỵ.

Do đó, khi đọc những nội dung trên mạng bạn nên tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau và có uy tín, hạn chế bị kẻ xấu lợi dụng làm công cụ chống phá nhà nước mà không hề hay biết. 

Tên Đông Lào có được sử dụng chính thức không?

Đông Lào chỉ là từ ngữ mạng và được xuất phát từ Internet do trí tưởng tượng của người dùng và không có trong từ điển chính thức. Do vậy, từ ngữ Đông Lào sẽ không được sử dụng trong các văn bản chính thức. Tuy nhiên, ngày nay nó lại rất phổ biến trên mạng internet và được nhắc tới thường xuyên.

3. Việt Nam và Đông Lào khác nhau như thế nào?

Việt Nam có tên giao dịch quốc tế là Vietnam – VIE. Việt Nam được biết đến là một đất nước rất giỏi về mặt ngoại giao, yêu chuộng hòa bình và thường chỉ bày tỏ quan ngại với những động thái trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam luôn ưu tiên giải quyết mọi chuyện theo biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, không sử dụng hay đe dọa vũ lực để giải quyết các tranh chấp.

Tuy nhiên, khi xâm phạm đến chủ quyền thì Việt Nam cũng quyết khẳng định là của mình, đặc biệt với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cũng như tính chính nghĩa của cuộc giải phóng người dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng Khmer Đỏ.

Đông Lào (Eastern Laos – EAL) thì lại rất mạnh về quân sự, thường đầu tư rất nhiều tiền vào các dự án chế tạo vũ khí và chạy đua vũ trang, tìm mọi cách mở rộng ảnh hưởng trong khu vực và vươn tầm ra ngoài thế giới.

Đặc trưng của Đông Lào đó là “nói ít làm nhiều”, thường tỏ ra không quan tâm và không bình luận khi được hỏi về vấn đề nào đó. Nhưng khi Đông Lào thực sự phát biểu thì mọi người chỉ nghe được một tiếng như rồng thét. Từ này có rất nhiều ý nghĩa, buộc Việt Nam phải duy trì bộ phận chuyên trách để phiên dịch và có thể chuyển lời tới các bên liên quan.

Thuật ngữ “Đông Lào” được sáng tạo để nhằm mục đích đánh lạc hướng. Đây là một cách gọi hài hước ví von về một “đế quốc chuyên chạy đua vũ trang”.

4. Tại sao các nước lớn lại phải nể mặt Đông Lào?

Đông Lào là một quốc gia có diện tích nhỏ bé, đông dân, mức GDP đầu người cũng chỉ thuộc tầm trung bình thấp, nền kinh tế chỉ đang trong giai đoạn phát triển, cũng không phải là quốc gia có tiếng nói để quyết định về mặt chính trị hay cũng không có nhiều quyền lực mềm về tài nguyên. Việt Nam còn thuộc khu vực được coi là “vùng trũng thế giới”. Thế nhưng Đông Lào vấn khiến cho nhiều quốc gia lớn phải nể mặt bởi:

- Việt Nam có quan hệ khăng khít với các nước Nga, Trung Quốc, Ấn Độ. Ba nước lớn liên minh lại với nhau và lập thành một nhóm nhỏ trong G20 để chống lại cuộc chiến thương mại do Mỹ đơn phương đặt ra.

- Ấn Độ công khai tên quốc gia mua tên lửa hành trình siêu vượt âm mạnh nhất thế giới hiện nay của Ấn Độ. Thế nhưng, Việt Nam khi được báo chí quốc tế hỏi thăm thì từ chối bình luận. Tương tự với Việt Nam đã mua tiêm kích số 5 của Nga…

Trên đây là những thông tin mà tôi muốn chia sẻ đến bạn để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn Đông Lào là gì? Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp giải đáp mọi khúc mắc của bạn xung quanh cụm từ “ Đông Lào”. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/dong-lao-la-gi.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460