đường Thốt Nốt

Đường thốt nốt là một trong những loại chất làm ngọt đang được sử dụng phổ biến nhờ tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nguồn gốc và lợi ích của đường thốt nốt như thế nào không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn những thông tin về loại đường này.

1. Tìm hiểu về cây thốt nốt

Cây thốt nốt là gì?

Thốt nốt là loại cây thuộc họ cây cọ, xuất xứ từ Đông Nam Á và Nam Á, cụ thể ở một số quốc gia như: Campuchia, Lào, Indonesia,... Ở Việt Nam, cây thốt nốt chủ yếu được trồng ở một số tỉnh thuộc Nam Bộ như: Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang, Tây Ninh,...

Đặc điểm của cây thốt nốt

  • Cây thốt nốt có khả năng chịu ngập nước, chịu hạn nhưng không thể chịu được lạnh giá.
  • Về hình thức, cây thốt nốt hơi giống cây dừa của miền Nam và cây cọ của miền Bắc. Thân cây thốt nốt cao tới 30m, dáng thẳng.
  • Tuổi thọ của một cây thốt nốt có thể kéo dài từ từ 20 đến 30 năm, thậm chí là hơn 100 năm.
  • Cây thốt nốt đực không có trái, chỉ có cây thốt nốt cái cho trái và một cây có khoảng 50-60 quả.
  • Quả nốt nốt có màu vỏ đen, tròn, vỏ cứng, bên trong có 3 múi được chia đều. Thịt quả thốt nốt màu trắng trong, lúc non có vị ngọt, mềm, lúc già phần thịt bắt đầu cứng hơn. Phần thịt của quả thốt nốt có thẻ được dùng để nấu chè hoặc dầm nước, thêm đá rất ngon.

Ở nước ta, cây thốt nốt được trồng nhiều nhất tại An Giang

Ở nước ta, cây thốt nốt được trồng nhiều nhất tại An Giang

2. Đường thốt nốt là gì? Phân loại và đặc điểm của đường thốt nốt

Đường thốt nốt là gì?

Đường thốt nốt là loại đường được làm từ dịch chảy của nhụy hoa thốt nốt. Phần nước đường lỏng chính là phần được lấy từ trong quả thốt nốt. Chúng được tạo hình thành những miếng vuông hoặc tròn có màu trắng hoặc ngả vàng sau quá trình chế biến. Thông thường, 1kg đường thốt nốt có được thì cần khoảng 4 lít nước thốt nốt.

Đường thốt nốt tập trung ở một số nơi trên thế giới, trong đó Ấn Độ chiếm tới khoảng 70% sản lượng trên thế giới và tại đây chúng được gọi là  được gọi là “gur”.

Đường thốt nốt có hương vị thơm ngon tự nhiên, ngọt dịu

Phân loại

Có hai loại đường thốt nốt, gồm loại đường thốt nốt ngả vàng và đường thốt nốt màu trắng đã qua tinh chế. Loại đường ngả vàng thường ngon hơn, được nhiều người sành ăn chọn lựa bởi so với loại đường thốt nốt tinh chế màu trắng thì nó có hương vị tự nhiên vẫn được giữ nguyên vẹn.

Đường thốt nốt có đặc điểm gì và dùng để làm gì?

Đường thốt nốt sở hữu hương vị tự nhiên, ngọt thanh, không bị gắt. Nó có chứa nhiều khoáng chất, vitamin tốt cho cơ thể như: giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho hệ tiêu hóa. Do đó, loại đường này được sử dụng thay thế đường trắng từ mía trong rất nhiều món ăn.

Nước chấm pha từ đường thốt nốt có màu đẹp hơn, vị ngọt thanh, đằm vị hơn. Bên cạnh đó, đường thốt nốt cũng có thể dùng để pha các loại nước uống, làm bánh, nấu chè, nấu ăn thường ngày hoặc ăn sống.

Ở Ấn Độ, người ta thường trộn đường thốt nốt với nhiều loại thực phẩm khác như: đậu phộng, dừa, sữa đặc để tạo thành món kẹo truyền thống. Chúng còn được dùng làm đồ uống có cồn truyền thống của người Ấn Độ…

Loại đường này cũng được dùng như một loại chất tạo ngọt thay thế trong khi làm bánh, pha trà, cà phê ở phương Tây. Nó cũng có thể được dùng để làm ngọt đồ uống như trà và cà phê.

3. Giá trị dinh dưỡng của đường thốt nốt

So với đường tinh luyện làm từ mía thì đường thốt nốt giàu dinh dưỡng hơn do có chứa mật đường. Trong 100gr đường thốt nốt có thể chứa hàm lượng dinh dưỡng gồm: 383 calo; 65–85 gam Sucrose; 10–15 gam Fructose và glucose; 0,4 gam chất đạm; 0,1 gam chất béo; 11 mg sắt hoặc 61% RDI; 70-90 mg magiê hoặc khoảng 20% ​​RDI; 1050 mg kali hoặc 30% RDI; 0,2–0,5 mg mangan hoặc 10–20% RDI.

Tuy nhiên, đây chỉ là giá trị dinh dưỡng có trong 100 gram đường thốt nốt. Trên thực tế, bạn thường không sử dụng lượng đường nhiều như vậy cũng lúc. Bạn thường chỉ sử dụng khoảng 20g (tương đương 1 muỗng canh) hoặc 7g (tương đường 1 thìa cà phê).

Trong đường thốt nốt cũng có chứa hàm lượng vitamin B cùng khoáng chất gồm: kẽm, canxi, đồng, phốt pho. Trên thực tế, hàm lượng vitamin B tự nhiên được ghi nhận là rát dồi dào ở trong loại đường thốt nốt dạng hạt.

Đặc biệt, hàm lượng sắt trong đường thốt nốt khá cao. Một khẩu phần đường thốt nốt có thể cung cấp tới xấp xỉ 10% lượng sắt cần thiết mỗi ngày cho bạn.

Cách làm đường thốt nốt của người miền Tây

Để làm được đường thốt nốt, người ta sử dụng phương pháp thủ công để thu hoạch nhụy hoa đực. Sau khi dịch từ nhụy hoa được thu hoạch thì người dân địa phương sẽ tiến hành nấu đường qua các bước sau:

Bước 1: Dịch nhụy hoa sau khi được thu hoạch sẽ được đun lên cho tới khi cô đặc trong một chảo lớn. Trong suốt quá trình nấu, đảo đều tay, khi dung dịch hơi sền sệt thì đổ sang chảo mới. Đun tiếp hỗn hợp này cho tới khi có màu vàng ươm.

Người dân trèo lên cây để thu hoạch thốt nốt 

Bước 2: Chuẩn bị sẵn các khuôn tròn có độ dày chừng 2-3cm hoặc khuôn tròn đứng hình ống để đổ đường vào rồi gói khuôn bằng lá thốt nốt. Khi đường đông và khô thì quá trình làm đường hoàn thành.

Đường thốt nốt được chế biến theo phương pháp thủ công

Những tác dụng tích cực của đường thốt nốt đối với sức khỏe

So với nhiều loại chất tạo ngọt khác, đường thốt nốt được đánh giá cao nhờ lượng vitamin và khoáng chất. Dưới đây là những lợi ích của đường thốt nốt đối với sức khỏe con người.

Cải thiện tiêu hóa

Đây là một trong những loại thực phẩm được cho là có tác dụng đối với sức khỏe tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, kích thích nhu động ruột.

Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Sự hình thành của các tế bào cơ và máu có khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất sắt được nạp vào cơ thể. Nếu trong chế độ ăn của bạn không cung cấp đủ hàm lượng chất sắt cần thiết, bạn có thể gặp phải tình trạng yếu cơ, mệt mỏi, thiếu máu.

Đường thốt nốt là một trong những loại chất tạo ngọt cung cấp hàm lượng chất sắt khá cao. Trong 100gr đường thốt nốt có khoảng 11mg sắt hoặc khoảng 61% RDI. Dù không cung cấp đủ toàn bộ lượng sắt cần thiết cho cơ thể nhưng đây cũng là một trong những nguồn chất sắt bổ sung trong chế độ ăn và giúp bạn giảm thiểu nguy cơ thiếu máu.

Giúp xương chắc khỏe

Trong đường thốt nốt có chứa các thành phần như: phốt pho, canxi, khoáng chất… giúp cho hệ xương và mô ở trẻ nhỏ phát triển khỏe mạnh.

Chức năng miễn dịch được cải thiện

Đường thốt nốt được cho là loại thực phẩm có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, giúp phục hồi sức khỏe sau cảm cúm, cảm lạnh. Tác dụng này có được nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào và khoáng chất có trong đường thốt nốt.

Loại đường này còn được sử dụng để thêm vào thuốc bổ trong điều trị nhiều loại bệnh khác nhau tại đất nước Ấn Độ.

Những nguy cơ về sức khỏe khi sử dụng lượng lớn đường thốt nốt

Mặc dù được đánh giá cao hơn về giá trị dinh dưỡng so với nhiều loại chất tạo ngọt khác, nhưng bạn cũng chỉ nên sử dụng lượng đường vừa phải, hợp lý. Trường hợp sử dụng một lượng đường thốt nốt quá nhiều, bạn có thể mắc một số nguy cơ sau về sức khỏe:

Nguy cơ béo phì lớn

Dù lành mạnh hơn đường tinh luyện từ mía nhưng đường thốt nốt vẫn là một loại đường, có khả năng tạo ngọt. Do đó, nếu bạn tiêu thụ một lượng đường lớn trong thời gian liên tục thì nguy cơ béo phì cũng cao. Mặc dù chưa có một nghiên cứu chính thức nào chứng minh điều này nhưng rõ ràng sẽ là không tốt nếu bạn sử dụng lượng đường quá nhiều.

Lượng đường trong máu tăng

Đường thốt nốt cũng chứa đường sucrose như nhiều dạng đường khác. Do đó, nó vẫn ít nhiều có tác động tới lượng đường trong máu. Do đó, nếu bạn là người có lượng đường trong máu cao thì vẫn nên hạn chế việc sử dụng đường thốt nốt trong khẩu phần ăn của mình.

Đặc biệt, đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, sự tác động rõ rệt của đường thốt nốt tới mức insulin sẽ không kém gì so với đường tinh luyện thông thường, nhất là thời điểm bệnh nhân đang đói. Do đó, khi sử dụng đường thốt nốt, người mắc bệnh tiểu đường cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ. Không nên tự ý thêm đường thốt nốt vào chế độ ăn của mình.

Không tốt cho người có hệ đường ruột yếu

So với nhiều loại đường khác, đường thốt nốt có quy trình chế biến khá thủ công, ít xử lý. Do đó, đối với một số người có hệ đường ruột không khỏe thì rất có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe đường ruột.

Nếu bạn là người có hệ đường ruột không khỏe, khi sử dụng đường thốt nốt, hãy chọn loại đường thốt nốt được sản xuất theo quy trình thương mại. Không nên sử dụng loại đường thốt nốt tự nấu theo kiểu thủ công.

Đường thốt nốt có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe

Cách mua đường thốt nốt ngon

Quê hương của đường thốt nốt là An Giang nhưng hiện nay, bạn có thể khá dễ dàng tìm thấy loại đường này ở hầu hết các quầy hàng xung quanh nơi bạn sống.

Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng bán loại đường thốt nốt chất lượng, uy tín. Do đó, bạn cần lưu ý khi mua đường để tránh mua phải đường kém chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và gia đình. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn mua đường thốt nốt dành cho bạn:

- Về màu sắc: Đường thốt nốt chuẩn có màu đục, không ánh lên tinh thể đường trên viên đường.

- Về cảm quan bên ngoài: Viên đường khá mịn, dễ dàng cạo bằng thìa.

- Về vị: Đường thốt nốt sở hữu vị ngọt thanh, dịu, vị hơi chua nhẹ xen lẫn vị ngọt nơi đầu lưỡi.

- Về mùi thơm: Đường thốt nốt có mùi thơm xen lẫn mùi khét thấp thoáng do được chế biến theo cách thủ công.

- Về độ tan: Đường thốt nốt chuẩn có độ tan trong nước rất cao. Khi thả vào nước, loại đường này không lâu tan, không lợn cợn như đường bình thường.

Nên sử dụng bao nhiêu đường thốt nốt?

So với nhiều loại đường khác, đường thốt nốt được đánh giá cao về tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng một lượng vừa phải, tránh gây ra những tác dụng tiêu cực đối với sức khỏe.

Với nước thốt nốt, mỗi ngày, bạn chỉ nên sử dụng tối đa khoảng 500ml nước.

Gợi ý một số món ăn ngon từ cây thốt nốt và đường thốt nốt

Nước thốt nốt

Đây là một trong những món nước rất ngon của người An Giang nói riêng và một số tỉnh miền Tây nói chung. Nước thốt nốt có vị ngọt mát, thơm ngon đặc trưng, uống vào thấy tựa như nước dừa. Bạn có thể mua sẵn nước thốt nốt bán ở chợ, thêm sợi thốt, chút đường thốt nốt và đá là đã có ngay món nước uống giải khát cực đã vào ngày hè rồi.

Nước thốt nốt giúp thanh nhiệt, giải khát rất tốt vào mùa hè

Chè thốt nốt

Đây là một trong những món ăn vặt không còn xa lạ với nhiều người. Trong món ăn này luôn có thành phần chính là đường thốt nốt và cùi thốt nốt. Khi ăn chè thốt nốt, bạn nên ăn khi lạnh để cảm nhận hết được vị ngon của cùi thốt nốt và sự béo ngậy của nước cốt.

Chè thốt nốt là một món ăn vặt rất hấp dẫn với nhiều người

Bánh bò thốt nốt

Đây là món bánh đặc sản của vùng Châu Đốc (tỉnh An Giang). Món bánh này có hương vị rất thú vị, vừa ngọt thanh, thơm nhẹ lại có màu sắc vàng ươm hấp dẫn.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn về đường thốt nốt cũng như những thông tin liên quan tới loại đường này. Đây là một trong những loại chất tạo ngọt tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể dùng thay thế cho đường tinh luyện hàng ngày. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được cho sức khỏe của bạn và gia đình mình.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/duong-thot-not.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111