HOME » Khái niệm » Feet Bằng Bao Nhiêu M 2,835

Feet Bằng Bao Nhiêu M

Feet là một đơn vị đo lường đặc trưng và phổ biến tại Anh, Mỹ. Bạn có thể dễ dàng gặp đơn vị đo này khi đọc các văn bản tiếng Anh. Vậy Feet là gì? 1 feet bằng bao nhiêu m? Và cách chuyển đổi từ feet sang các đơn vị m, cm, mm như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết này của dbk.vn.

Feet là gì? Nguồn gốc của đơn vị đo lường Feet

Feet là gì?

Feet là số nhiều của Foot, viết tắt là ft - là một đơn vị đo lường của Anh và Mỹ. Feet được dùng để đo chiều dài, chiều cao và khoảng cách. Tuy nhiên, đơn vị đo lường này thường được sử dụng rất ít hoặc không sử dụng tại Việt Nam. Xoay quanh đơn vị đo lường này cũng có những nguồn gốc lịch sử khá thú vị.

Nguồn gốc của đơn vị đo lường Feet

Trước khi tìm hiểu 1 feet bằng bao nhiêu m, trong phần này của bài viết, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguồn gốc của đơn vị đo lường Feet.

Feet bắt nguồn từ Foot - là đơn vị đo lường có lịch sử lâu đời. Đơn vị đo lường Foot đầu tiên được cho là bắt nguồn từ nền văn minh Sumer. Ở thời điểm khoảng năm 2575 TCN, trên tượng vị vua thành Lagash là Gudea đã ghi định nghĩa về đơn vị đo lường này.

Trong khi đó, theo suy đoán của một số nhà khoa học thì đơn vị Feet của người Anh lấy cơ sở từ một đơn vị đo của người Ai Cập và Hy Lạp. Tới thời của người La Mã thì đơn vị đo lường Feet đã trở thành một biến thể lớn hơn so với định nghĩa khởi thủy ban đầu.

Người ta cho rằng, thước đo chuẩn ban đầu của Feet được tính bằng bàn chân của một người đàn ông trưởng thành. Thước đo chuẩn này được sử dụng trong một thời gian rất dài. Trong gần hai nghìn năm qua, đơn vị này vẫn được sử dụng ở rất nhiều nước Châu Âu, nhất là các nước nói tiếng Anh. Tuy nhiên, ở mỗi khu vực, mỗi quốc gia khác nhau, mỗi thời điểm khác nhau, đơn vị đo lường này cũng có những biến thể nhất định.

Feet thường được chia thành 12 inch/ngón cái, thỉnh thoảng là 10 inch/ngón cái, đôi lúc lại là 16 finger/ngón tay. Chiều dài 1 Feet thường dao động trong khoảng từ 250 - 335 mm và 1 Feet không phải lúc nào cũng cố định bằng 12 inches.

Đến thời điểm sau này, khi mà hệ đo lường mét được thông qua thì việc sử dụng đơn vị đo Feet đã mai một dần. Đi đầu là nước Pháp, bỏ việc sử dụng đơn vị đo Feet vào cuối thế kỷ thứ 18. Lúc này, do nhu cầu thống nhất về các giá trị đo lường, người ta bắt đầu đặt ra yêu cầu muốn chuyển đổi 1 feet bằng bao nhiêu m hoặc chuyển đổi sang những đơn vị đo lường khác.

Vào năm 1958, khi chiều dài của Yard quốc tế được Hoa Kỳ cùng các nước thuộc khối Thịnh vượng chung Anh quy ước chung bằng 0.9144 m thì câu hỏi “1 feet bằng bao nhiêu m” đã có lời giải đáp.

1 Feet bằng bao nhiêu mm, cm, m?

Như đã chia sẻ ở phần trên, vào năm 1958, khi Hoa Kỳ và khối Thịnh vượng chung Anh thống nhất quy ước chung về đơn vị đo lường Yard thì Feet quốc tế đã được chuẩn hóa bằng ⅓ Yard tức là bằng 0.3048 m. Cùng với đó, người ta cũng có thể chuyển đổi 1 Feet sang cm, mm, inch, km. Cụ thể như sau:

  • 1 feet (foot) = 0.3048 m

  • 1 feet (foot) = 30,48 cm

  • 1 feet (foot) = 304,8 mm

  • 1 feet (foot) = 12 inch

  • 1 feet (foot) = 0.0003048000 km.

Tuy nhiên, với những con số có phần hơi khó nhớ này, không dễ dàng để bạn có thể lưu giữ chúng trong đầu và sử dụng chúng bất kể khi nào cần. Trên thực tế, tại Việt Nam, đơn vị đo lường Feet cũng rất ít khi được sử dụng, vì vậy, bạn càng khó để nhớ 1 Feet bằng bao nhiêu m.  Chúng ta thường chỉ gặp đơn vị đo lường này trong các văn bản tiếng Anh. Vậy muốn chuyển đổi bạn phải làm thế nào? Trong phần cuối cùng của bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn 2 cách chuyển đổi rất nhanh gọn, đơn giản và chính xác.

Chuyển đổi Feet sang m như thế nào?

Muốn biết 1 Feet bằng bao nhiêu m, bạn có thể chọn một trong hai cách chuyển đổi dưới đây.

Sử dụng công cụ trực tuyến của Google

Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng công cụ tìm kiếm Google, gõ từ khóa "1 ft to m" hoặc "1 foot (feet) m". Bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy kết quả 1 feet bằng bao nhiêu m một cách chính xác cho mình.

Tương tự với các đơn vị khác như: cm, mm, km, inch, bạn cũng tìm kiếm bằng công cụ Google và sử dụng cú pháp trên.

Sử dụng công cụ chuyển đổi đơn vị Convertworld

Ngoài cách sử dụng công cụ tìm kiếm Google, bạn có thể sử dụng công cụ Convertworld tại địa chỉ đường link:

https://www.convertworld.com/vi/

Đầu tiên, bạn truy cập vào đường link trên, chọn mục “chiều dài”. Tiếp đó, bạn điền số lượng cần chuyển đổi, chọn đơn vị mong muốn chuyển đổi đi là Feet và đơn vị cần chuyển đổi đến là m (hoặc các đơn vị khác tùy vào nhu cầu của bạn). Kết quả sẽ nhanh chóng hiển thị một cách chính xác cho bạn.

Đây là một công cụ chuyển đổi đơn vị được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Ngoài việc chuyển đổi 1 feet bằng bao nhiêu m, công cụ này còn giúp bạn chuyển đổi rất nhiều đơn vị khác như: tốc độ, khối lượng, diện tích, thể tích, tiền tệ…

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã có thể tìm cho mình đáp án của câu hỏi 1 feet bằng bao nhiêu m. Hy vọng, với những chia sẻ này, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi đơn vị đo lường Feet sang bất kỳ đơn vị đo lường nào mà bạn muốn. Chúc bạn thành công!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/feet-bang-bao-nhieu-m.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111