First name là gì?

Ngày nay, khi bạn đăng ký một tài khoản hay sử dụng những trang web nước ngoài thì thường được yêu cầu điền thông tin First Name và Last Name. Vậy thì First Name là gì? Last Name là gì? Làm sao để phân biệt chúng? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. First Name là gì?

First Name được dịch ra có nghĩa là tên đầu tiên, hay còn được gọi với nhiều từ khác như given name, forename và nó được xem như là một phần trong tên của một người. Mỗi đứa trẻ sau khi sinh ra đều có một first name riêng để có thể dễ dàng xác định danh tính và phân biệt được các thành viên trong gia đình, dòng họ. First Name thường được ông bà, bố mẹ chọn đặt rất kỹ càng và nó được xem như một hình thức thiêng liêng đối với đứa trẻ sắp chào đời.

Ví dụ: Bạn có tên là: Nguyễn Thị Kim Chi thì First Name sẽ là Chi, còn Last Name sẽ là Nguyễn.

Đến đây chắc hẳn bạn không còn thắc mắc First Name là tên hay họ nữa phải không? First Name chính là tên của cá nhân.

first name là gì

2. Phân biệt First Name và Last Name

Trước khi đi sâu vào phân biệt First name và Last name thì cần phải hiểu rõ ý nghĩa của từng từ. Last name hay còn có tên gọi khác là family name hay Surname là phần quan trọng nhất trong tên của một người. Last name sẽ cho mọi người biết bạn thuộc gia thế hay xuất thân như thế nào.

Thông thường, các thành viên trong gia đình có cùng một last name. Tuy nhiên, có thể tùy theo từng vùng miền hoặc nét văn hóa khác biệt mà có thể họ sẽ có last name khác nhau. Xét theo thứ tự trong ngôn ngữ tiếng anh thì last name sẽ nằm ở phần cuối cùng trong tên đầy đủ của một cá nhân. Tuy nhiên, ở các nước Châu Á điển hình là Châu Âu và Châu Phi thì last name lại thường được đặt ở vị trí đầu tiên và ở phần trước tên chính. Bên cạnh đó thì ở một số nước như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thì trong gia đình có thể có đa dạng hơn đó là có đến 3 hoặc nhiều hơn tên last name.

Trong văn hóa của các nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh thì last name thường được người nhỏ tuổi sử dụng để đề cập và nói chuyện với những người lớn tuổi hơn. Thậm chí, đôi khi Last name còn dùng để chỉ người có địa vị cao trong xã hội, người có thẩm quyền, người cao tuổi. Khi hiểu được ý nghĩa của last name thì chắc hẳn bạn sẽ không bị mắc sai lầm trong giao tiếp hay văn viết nữa, từ đó có thể dễ dàng làm việc trong môi trường nước ngoài.

Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người bị nhầm lẫn khi phân biệt giữa First name và Last name. Bởi trong các biểu mẫu, đơn hay chứng từ nước ngoài đều ghi ngược lại so với cách đọc và viết của người Việt. Do đó, hãy chú ý đến những đặc điểm khác biệt của First name và Last name để có thể dễ dàng xử lý những tình huống trong cuộc sống. Dưới đây là một số điểm để phân biệt First name và Last name mà bạn có thể tham khảo.

Theo định nghĩa

Một trong những yếu tố để phân biệt first name và last name đó là định nghĩa của hai từ này. Nếu như first name được xem như là món quà bố mẹ dành tặng cho đứa trẻ khi chào đời thì last name lại là tên gọi để đại diện cho sự gắn kết của những thành viên trong một gia đình, dòng họ.

Xét theo thứ tự viết thì last name thường sẽ đứng ở phía sau cùng, dùng để xác định danh tính hay thân nhân của một ai đó. Đôi khi Last name thường được sử dụng trong giao tiếp nhiều hơn là first name, bởi nó mang tính chất trang trọng và lịch sự hơn.

first name

Theo khía cạnh văn hóa của First name

Trước kia, First name được biết đến và sử dụng như là tên riêng của cá nhân và thường xuất hiện rất nhiều trong nền văn hóa phương tây và một số cộng đồng khác bị đồng hóa vào nền văn hóa đó.

Nếu như trong nền văn hóa phương Tây first name là chỉ một cá nhân cụ thể thì tại các nước thuộc nền văn hóa châu Á như là Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản thì first name lại là tên đầu tiên đại diện trong các gia đình và sử dụng phổ biến ở hầu hết các thành viên. Khi có ai đó gọi bạn bằng First name thì chứng tỏ giữa bạn và họ có một mối quan hệ rất thân thiết.

first name last name

Theo các khía cạnh văn hóa Last name

Trong nền văn hóa phương Tây, Last name là tên gia đình của một cá nhân và các thành viên khác trong gia đình. Còn trong nền văn hóa châu Á của một số số quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản thì last name là tên cuối cùng và dùng để phân biệt cá nhân với những thành viên khác trong gia đình, dòng họ.

first name và last name

Theo hình thức

Có thể thấy rằng việc sắp xếp thứ tự viết tên cũng là sự phân biệt first name và last name. First name được đặt ở vị trí đầu tiên để xác định được cá nhân đó là ai, sau đó là đến last name là để xác định nguồn gốc xuất thân của họ. First name thường được sử dụng trong các trường hợp ít trang trọng, tạo sự thoải mái trong cuộc trò chuyện.

Còn trong những tình huống trang trọng thì bạn nên lưu ý tránh trường dùng first name bừa bãi mà hãy gọi bằng last name để thể hiện sự quý trọng và lịch sự, đó không chỉ là sự kính trọng với một người mà còn là sự tôn kính với cả một gia tộc, dòng họ của người đó.

first name là tên hay họ

3. Cách điền First Name và Last Name

Việc hiểu được cách thức điền tên First Name và Last Name trong tiếng anh sẽ giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện khi gặp những biểu mẫu khi đi xin việc, làm đơn nhập học, tạo tài khoản hay đăng ký visa… Ví dụ bạn tên là Nguyễn Thu Hà và tạo tài khoản facebook thì First name sẽ là Hà, Last name là Nguyễn và Middle name là Thu. Sau khi hoàn tất, tài khoản của bạn sẽ hiện lên là Hà Thu Nguyễn.

first name la gi

Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao tên của bạn lại bị lộn ngược lên phía trước như vậy? có phải là do nền văn hóa giữa các nước khác nhau? Đúng vậy, trang mạng facebook là thuộc quản lý hệ thống của tập đoàn từ nước ngoài, do đó cách đọc sẽ bị đảo ngược có ý tôn trọng family name của mọi người hơn. Ở nước ngoài thường đảo ngược Tên rồi mới đến Họ, còn ở Việt Nam sẽ thường đọc họ, tên đệm rồi mới đến tên.

Bài viết trên đây, tôi đã chia sẻ đến bạn những thông để giúp bạn có thể hiểu rõ First Name là gì? cách dùng nó ra sao và cách phân biệt giữa first name và last name để tránh gây nhầm lẫn khi điền trong các biểu mẫu. Hơn nữa, việc hiểu được ý nghĩa sẽ giúp bạn dễ dàng và thuận tiện hơn trong các thao tác ứng dụng nước ngoài. Hy vọng những thông tin trên đây là hữu ích với bạn.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/first-name-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111