Flop Là Gì

Trên các mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter… hay trên tiêu đề báo mạng từ flop được sử dụng phổ biến. Vậy flop là gì? Nó được sử dụng trong hoàn cảnh nào? Cùng mình tìm hiểu nhé!

Flop là gì?

Flop là một từ tiếng Anh, nghĩa là rơi hay miêu tả tiếng rơi của vật thể. Nó cũng được hiểu là sự tụt dốc, sự thất bại của sự vật hay sự việc. Một sự vật, sự việc, con người… nào đó được gắn với từ flop ý chỉ việc đó đang diễn biến theo chiều hướng xấu, tụt dốc, thất bại.

Flop là gì Từ này bắt nguồn từ showbiz Hàn Quốc (kpop) để chỉ những nhóm nhạc kém nổi tiếng, tuột dốc trong sự nghiệp. Sau đó, theo sự phát triển của Kpop nó phát triển rộng rãi, trở thành từ ngữ chuyên dùng cho sự thất bại trong ngành công nghiệp giải trí nói chung. Bạn đừng hiểu lầm flop trong flip flop nhé, flip flop là chỉ loại dép tông (dép xỏ ngón), không liên quan gì đến rơi vỡ hay thất bại đâu.

Flop trong showbiz nghĩa là gì?

Hiện nay, flop là từ được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong các chủ đề liên quan đến showbiz như ca sĩ nào đang flop, nhóm nhạc nào flop, bộ phim nào flop, lần comeback nào flop… Những chủ đề này được bàn tán sôi nổi trên facebook hàng ngày, thậm chí xuất hiện trong tiêu đề các bài báo.

Trong showbiz, không ai muốn bị flop cả bởi flop nghĩa là thất bại, không ai biết đến, không nổi tiếng hay sự tuột dốc không phanh khi đang trong đỉnh cao sự nghiệp. Một số người sử dụng từ này để chế giễu, chê bai người khác. Thậm chí trên facebook có những “flop team” luôn luôn hứng thú với việc bàn luận, chọc ngoáy chuyện flop trong showbiz.

Một số nhóm nhạc Kpop dính flop 

Trong K-pop, tình trạng nhóm nhạc bị flop không hiếm lạ, rất nhiều nhóm nhạc ra mắt rất thành công rồi thất bại nhanh chóng, có nhóm đang thành công rực rỡ thì tuột dốc không phanh gây tiếc nuối cho người hâm mộ. Dưới đây là một số ví dụ điển hình:

Crayon Pop 

Crayon Pop là nhóm nhạc nữ Hàn Quốc có 5 thành viên, thành lập năm 2012 bởi Chrome Entertainment. Họ nổi tiếng với "Bar Bar Bar" phát hành tháng 6 năm 2013. Ca khúc này giành được top 1 trên K-Pop Hot 100 Billboard và mang về thành công rực rỡ cho Crayon Pop như Ngôi sao mới nổi tại Golden Disk Awards, Hot Trend tại MelOn Music Awards và Nữ nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại Mnet Asian Music Awards.

Họ còn tổ chức nhiều show diễn tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và cả Canada, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Crayon Pop bị gán mác “one-hit wonder” - nhóm 1 hit vì nhóm chỉ nổi tiếng với Bar Bar Bar, nhưng lần tái xuất sau không thành công như mong đợi và sự nổi tiếng của họ giảm dần.

NU'EST

Một ví dụ đáng tiếc của flop khác là NU'EST. Mình còn nhớ thời điểm nhóm mới ra mắt với FACE đã tạo tiếng vang lớn, vô cùng nổi tiếng, thậm chí còn nổi hơn so với EXO ra mắt cùng năm. Một vài lần comeback sau của nhóm cũng gặt hái được thành công nhưng rồi nhóm cũng dần hạ nhiệt. Độ nổi tiếng tuột dốc không phanh đến nỗi 4 trong 5 thành viên trong nhóm tham gia Produce 101 mùa 2 năm 2017 sau khi ra mặt được 5 năm, thời điểm này có thể gọi là “lão làng” đối với các thần tượng rồi.

May mắn hơn Crayon Pop, sau khi các thành viên tham gia Produce 101 NU'EST được nhiều người biết đến hơn, có cộng đồng fan ổn định hơn trước. 

Kiss & Cry

Kiss & Cry là nhóm nữ gồm 4 thành viên ra mắt ngày 25/12014 dưới sự quản lý của Win Insight Media. 2 album đầu tiên của nhóm "Domino Game" và "Bad Girl" đều được khán giả yêu thích, tuy nhiên đây cũng là 2 album duy nhất và cuối cùng của nhóm vì họ đã tan ra ngay tháng 8 cùng năm. Sau khi tan rã, cả 4 thành viên đều tiếp tục theo đuổi con đường âm nhạc, tham gia nhóm nhạc mới hoặc ra mắt solo.

Lip Service

Lip Service là nhóm nhạc 2 thành viên thuộc Chorok Entertainment ra mắt ngày 6/2/2014. Họ có hit ‘Yum Yum Yum’  được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, do năng lực quản lý của công ty kém, nhóm liên tục thêm bớt, thay đổi thành viên nên không giữ được lượng fan ổn định, fan thành viên mới và thành viên cũ bất mãn với nhau, chất lượng sản phẩm cũng không tốt như ban đầu nên dần dần tên tuổi nhóm đã bị khán giả quên lãng.

Brave Girls

Brave Girls là nhóm nhạc nữ thành lập năm 2011 Brave Brothers of Brave Entertainment. Trong suốt 10 năm hoạt động, nhiều lần thay đổi thành viên, nhóm được ít người biết đến, không có tên tuổi. Vì nhóm flop trong thời gian dài, không có nhiều hoạt động, các thành viên đã nghĩ đến việc tan rã, tìm công việc khác.

Mãi cho đến đầu năm nay (2/2021) nhóm bất ngờ lội ngược dòng với hit Rollin’ - ca khúc phát hành từ năm 2017 của nhóm. Bài hát giữ thứ hạng đầu tiên của Melon trong suốt 3 tháng, phá vỡ kỷ lục 2 tháng trước đó của IU và SNSD. Nhóm mới trở lại vào tháng 6/2021 với album Summer Queen.

Ngoài các nhóm nhạc, flop còn được dùng cho phim truyền hình, phim chiếu rạp, chương trình truyền hình… không thành công. Vì sao những nghệ sĩ, tác phẩm này flop có một số nguyên nhân phổ biến như:

  • Không được quảng bá rộng rãi nên không được nhiều khán giả biết đến.

  • Nội dung/ kịch bản yếu, không đủ sức thu hút và giữ chân khán giản đến cuối cùng.

  • Diễn viên/ nhân viên ekip/ thành viên trong nhóm vướng phải scandal khiến khán giả quay lưng với tác phẩm.

  • Nhóm nhạc không có nhiều tác phẩm nổi bật, chỉ nổi 1 bài rồi thôi.

  • Công ty không đủ tiềm lực đề đầu tư cho nhóm.

Trên đây là định nghĩa flop là gì cùng những giải thích, ví dụ dẫn chứng thực tế của nó. Hy vọng thông tin này giúp bạn hiểu rõ về nghĩa của từ và sử dụng đúng cách. Và nhớ đừng nhầm flop này với đôi tông lào của bạn nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/flop-la-gi.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460