Fomo Là Gì

FOMO là hội chứng tâm lý phổ biến trong giới trẻ hiện nay khi họ sợ bị bỏ lỡ một thông tin thú vị, một buổi tụ tập bạn bè, một chuyến đi chơi… Hội chứng này luôn đặt tâm lý con người vào cảm giác sợ hãi, lo lắng, bất an, từ đó đưa ra những quyết định vội vã, sai lầm. Vậy FOMO là gì?

FOMO là gì?

FOMO là gì? FOMO là viết tắt của Fear Of Missing Out, nghĩa là nỗi sợ bị bỏ lỡ. Đây là hội chứng tâm lý mà một người sợ bỏ lỡ thông tin, cơ hội, trải nghiệm khi đứng ngoài trào lưu của đám đông. Họ sẽ có cảm giác sợ hãi, lo lắng, bất an với việc bản thân sẽ bỏ lỡ một cái gì đó mà tất cả mọi người ngoài kia đều biết, sẽ bỏ lỡ cái mà mọi người đều có mà mình không có.

Cảm giác sợ hãi này khiến họ không suy nghĩ thấu đáo, thiếu lý trí, hành động theo cảm tính, từ đó họ quyết định chạy theo đám đông, đưa ra những quyết định vội vã, sai lầm, gây ra hậu quả tiêu cực. Có nhiều sự kiện thực tế diễn ra “nhờ” sự bùng nổ của FOMO, điển hình là các bong bóng tài chính khi mà người ta đổ xô vào mua vàng, chứng khoán, bất động sản theo xu hướng đám đông, kết quả là thua lỗ, phá sản, vỡ nợ khiến nền kinh tế gặp khủng hoảng.

Khái niệm FOMO được sử dụng lần đầu tiên trong một bài báo của tiến sĩ Dan Herman năm 2000. Từ này dần được sử dụng rộng rãi và đã được thêm vào từ điển Oxford năm 2013. Những năm gần đây, FOMO được nhắc đến ngày càng nhiều vì tác hại của nó đến một bộ phận không nhỏ giới trẻ khi họ điên cuồng chạy theo xu hướng. Khi không theo kịp, họ cảm giác bị bỏ rơi lại phía sau so với bạn bè, tạo ra tâm lý mặc cảm, tự ti, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới một số chứng bệnh tâm lý như rối loạn lo âu, trầm cảm.

Những biểu hiện của hội chứng FOMO

Với sự phát triển của internet và mạng xã hội, FOMO lan truyền chủ yếu trong giới trẻ từ 18 - 23 tuổi. Điều này khiến họ bị “dính liền” với chiếc smartphone, liên tục lướt web, lướt mạng xã hội với mong muốn cập nhật nhanh chóng những thông tin thú vị đề không bị quê khi tán gẫu với bạn bè. Một cuộc khảo sát cho thấy có tới 24% thanh thiếu niên online liên tục hàng ngày vì muốn cập nhật mọi hoạt động của bạn bè.

Số lượng tin tức cập nhật trên mạng mỗi ngày rất nhiều, từ tin chính trị, học đường, nhất là tin tức giải trí như sao nào hôm nay mặc gì, phim gì mới ra, sao nào đang hẹn hò, sao nào mới chia tay… đủ loại thông tin để các bạn trẻ ngồi tám nhảm mỗi ngày. Nếu ai không nắm bắt nhanh chóng sẽ trở thành đứa “gà mờ”, bị loại ra khỏi cuộc nói chuyện.

Thêm nữa, mạng xã hội là không gian sống ảo lý tưởng của tất cả mọi người. Ai có cái áo đẹp, xe mới, đi du lịch… đều được cập nhật lên để khoe với bạn bè. Bài đăng nào được nhiều lượt like, share sẽ tạo thành xu hướng. Kết quả nhiều bạn trẻ dù gia cảnh không khá giả cũng đòi bố mẹ mua cho chiếc điện thoại, quần áo, đôi giày… đắt tiền đề có cái khoe cho bằng bạn bằng bè tạo thành thói đua đòi ăn chơi xa xỉ.

Với thị trường chứng khoán, nếu một mã cổ phiếu đang tăng, nhiều người mua sẽ rất nhiều nhà đầu tư mua nó, thậm chí dốc hết tài sản để “đánh cược” vì sợ bỏ lỡ món lời lớn trước mắt. Kết quả của việc quyết định vội vã chạy theo số đông này là thua lỗ, phá sản, thậm chí phải ôm món nợ lớn.

Có thể thấy một số nguyên nhân gây ra hội chứng tâm lý FOMO như sau:

  • Sợ bỏ lỡ thông tin sẽ bị coi là người lạc hậu, không bắt kịp thời đại.

  • Sợ không bắt trend sẽ bị tách biệt, cô lập với mọi người.

  • Sợ không quyết định nhanh sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm món lời lớn.

  • Muốn có những đồ vật, trải nghiệm, công việc… giống như mọi người đang có.

Tác hại của hội chứng FOMO

Hội chứng FOMO tưởng như chỉ là thói quen vô hại nhưng nếu đề lâu dài sẽ gây ra những ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống của bạn. Một số tác hại dễ dàng quan sát, cảm nhận được khi mắc FOMO như sau:

Cả ngày phải dính lấy cái điện thoại: Điện thoại trở thành vật bất ly thân, ngay cả khi nấu cơm, ăn, tắm, đi vệ sinh… cũng không quên cầm theo. Làm vậy để bạn có thể đọc bài đăng Facebook nhanh nhất khi có thông báo và nhanh tay bình luận dưới tất cả bài đăng của bạn bè. Việc này khiến bạn không có thời gian làm việc khác, mất tập trung, giảm hiệu quả học tập, công việc.

Dán mắt vào điện thoại cả ngày: Việc đầu tiên trong ngày của bạn là mở điện thoại kiểm tra thông báo và lướt mạng xã hội, sau đó sẽ liên tục để ý động tĩnh trên các trang báo mạng để cập nhật tất cả thông tin mới nhất trong ngày. Cuối ngày trước khi đi ngủ sẽ lại kiểm tra thông báo lần nữa. Điều này khiến bạn mỏi mắt, suy giảm thị lực.

Không tập trung làm bất cứ việc gì: Bạn sẽ luôn bị âm báo tin nhắn, âm báo mạng xã hội quấy nhiễu cả ngày. Dù đang làm bất kỳ việc gì bạn sẽ luôn đánh mắt về chiếc điện thoại, để ý âm báo và khi nghe thấy âm báo quen thuộc sẽ vứt hết công việc đang làm và dính chặt điện thoại lướt mạng 3 - 4 tiếng không chán.

Chạy đua thời trang theo mốt: Thấy bạn bè có món đồ nào đẹp, hay chỉ cần thấy món đồ nào được cư dân mạng săn lùng nhiều nhất bạn cũng phải tích cóp tiền hoặc đòi hỏi bố mẹ mua cho bằng được dù nó rất đắt, không phù hợp với thu nhập hiện có, Nếu không có được nó bạn sẽ bứt rứt, khó chịu, tự ti vì không bằng bạn bè. Đây là nguyên nhân gây rạn nứt tình cảm gia đình, nghèo đói, thậm chí tệ nạn xã hội.

Mối quan hệ với mọi người dần lạnh nhạt: FOMO khiến bạn để ý quá nhiều vào chiếc điện thoại, thông tin “ảo”, con người “ảo” trên mạng, bạn không có thời gian gặp gỡ, nói chuyện với người thân, bạn bè, những “người thật, việc thật” đang tồn tại thực tế xung quanh. Từ đó bạn mất dần kết nối với mọi người, không còn thân thiết và dần trở nên xa cách.

Bạn làm những việc không thực sự muốn: Vì lo sợ bỏ lỡ những cái mà mọi người trải nghiệm, bạn chạy theo trào lưu làm những việc giống vậy. Dễ thấy nhất là giới trẻ sẽ đổ xô đi đến một quán cà phê, điểm du lịch đẹp đang nổi như cồn trên mạng, món đồ sao nổi tiếng đang mặc sẽ nhanh chóng “sold out”... Những trải nghiệm này chỉ hao tốn thời gian và tiền bạc, ít mang lại giá trị, niềm vui, niềm hạnh phúc cho bạn. Bạn sẽ quên nó ngay sau đó để chạy theo một trào lưu mới. 

Cách vượt qua hội chứng FOMO

Thời đại mạng xã hội phát triển, việc loại bỏ chứng FOMO không dễ dàng nhưng không phải không có cách. Tuy nhiên, để vượt qua nó, bạn cần có ý chí và quyết tâm cao.

Học cách kiềm chế và kiểm soát cảm xúc: FOMO là hội chứng tâm lý, tạo ra cảm xúc lo lắng, bất an nên việc kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn vượt qua nó. Ban đầu bạn hãy loại bỏ những vật khiến bạn “phải” nhanh chóng cập nhật thông tin như tắt chuông báo điện thoại, tránh xem website tin tức, hạn chế lướt Facebook… Mỗi khi muốn lướt mạng xem tin tức hãy dừng lại, hít thở sâu để bình tĩnh lại, loại bỏ cảm xúc đó.

Học thêm nhiều kiến thức: Trong đầu tư tài chính, bạn hãy trau dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn về lĩnh vực đang đầu tư. Khi có đủ kiến thức, bạn sẽ có khả năng phân tích vấn đề, nắm được điểm lợi điểm hại, không dễ dàng lo sợ bỏ lỡ và chạy theo đám đông nữa.

Rèn luyện thói quen suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện: Trước khi chi tiên mua bất kỳ cái gì, bạn hãy suy nghĩ xem “Nó có thực sự cần thiết không?”, “Nó có mang lại kết quả tích cực không?” Khi đó bạn sẽ biết thật ra bạn chỉ chạy theo xu hướng mà thôi, cái đó không thực sự cần thiết như bạn nghĩ và sẽ không bị cuốn theo nó nữa.

Kết nối lại với mọi người: Bạn nên dành thời gian ở bên, gặp gỡ, nói chuyện trực tiếp với bạn bè, người thân nhiều hơn. Việc này sẽ dời sự chú ý của bạn đối với thế giới ảo trong điện thoại. Không những thế còn giúp bạn xây dựng được các mối quan hệ tốt đẹp, thân thiết hơn.

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống mọi người tốt hơn rất nhiều, đặc biệt sự bùng nổ của truyền thông mạng xã hội dẫn tới nhiều hội chứng liên quan đến tâm lý đám đông giống như FOMO vậy. Hiểu được FOMO là gì bạn sẽ nhận ra tác hại của nó, từ đó biết cách điều chỉnh để không mắc phải nữa. Quan trọng nhất, dù có thể nào bạn cũng đừng ở trong “thế giới ảo” mãi mà hãy nhìn ngắm “thế giới thật” nhiều hơn nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/fomo-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111