Font chữ đẹp

Các câu chữ này thường có những hình dạng nhất định mà người ta gọi là font chữ (hay phông chữ). Vậy font chữ là gì? Những font chữ đẹp nào mà mỗi người đều nên sở hữu? Bài viết sau sẽ cho bạn biết tất cả.

Tổng quan về Font chữ là gì?    

Hàng ngày ai ai cũng đều tiếp xúc với font chữ: khi ta đọc báo giấy hay báo điện tử, khi xem bản tin trên tivi, đọc nội quy khu dân cư,... Vậy có bao giờ bạn tò mò về font chữ chưa? Nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

Font chữ là gì?

“Phông chữ (Font) là một tập hợp tất cả của các ký tự (character) bao gồm: chữ cái (letter), dấu câu, sổ và kí tự đặc biệt khác (glyph)…theo cùng một định dạng (regular, bold hoặc italic), kiểu hình dáng (họa hình) và kích cỡ (size).” Font chữ phải có các đặc điểm riêng và đồng nhất không bị thay đổi (lỗi font) về kích thước hay kiểu dáng. Cho tới nay, hàng triệu font chữ cho các ngôn ngữ khác nhau mà chúng ta có thể sử dụng. 

Ở mỗi quốc gia sẽ có những ngôn ngữ khác nhau và mỗi ngôn ngữ đều có những đặc điểm riêng về cách thể hiện hay cấu tạo của chữ viết. Thế nên, font chữ khác nhau dành cho các ngôn ngữ khác nhau. Ở đất nước ta - Việt Nam cũng vậy, khi đánh máy soạn thảo văn bản phụ thuộc vào các mục đích khác nhau chúng ta sẽ có những font chữ dành riêng cho từng mục đích đó. Tuy nhiên, trước hết để có thể soạn thảo văn bản tiếng Việt, bạn cần có phần mềm hỗ trợ - phần mềm này bao gồm kiểu gõ và bộ gõ. Tại Việt Nam, mọi người thường được hỗ trợ soạn thảo văn bản tiếng Việt bằng Unikey.

Nguồn gốc của Font chữ

Câu hỏi đặt ra là: “Font chữ bắt nguồn từ đâu?” “Font” là một chữ có nguồn gốc từ chữ “fonte” - tiếng Pháp. Người ta sử dụng từng ký tự của văn bản có các khuôn đúc sẵn khi ngành công nghiệp in ấn phát triển tại Pháp. Các ký tự này được người ta sắp xếp thành các khối văn bản cụ thể khi sử dụng để in ấn. Từ đây các ký tự sẽ có hình dáng và kích thước đồng nhất. Khái niệm về font cũng được sử dụng nhiều hơn khi ngành công nghiệp in ấn du nhập vào Việt Nam cùng với sự phát triển đồng thời của chữ quốc ngữ. Thế nhưng, qua ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày, “font” đã được Việt hóa thành “Phông”.

Con người - những người thiết kế đã tạo ra hàng triệu các font chữ cùng với sự bùng nổ của khoa học công nghệ. Từ những font chữ tiếng Anh sẽ được thêm thắt ký tự và dấu để tạo thành Font chữ tiếng Việt giúp người Việt soạn thảo văn bản một cách dễ dàng hơn. Các font chữ này được người ta coi chung là Font Việt hóa hay  Font tiếng Việt.

Lỗi Font chữ là gì?

Lỗi font chữ (lỗi Font) là các ký tự bị thay đổi kích thước hay hình dáng so với mẫu chữ ban đầu khi soạn thảo văn bản. Văn bản sẽ mất đi tính mạch lạc, thống nhất do việc thay đổi này không thể chỉnh sửa được. Thường có 2 trường hợp xảy ra lỗi font là: ngôn ngữ sử dụng không hỗ trợ font chữ đó và/ hoặc  ngôn ngữ sử dụng không hỗ trợ kiểu gõ đó.

Lỗi font chữ do không sử dụng bảng mã phù hợp

Lỗi tương đối phổ biến với người dùng phổ thông khi soạn thảo văn bản là lỗi font chữ do không sử dụng kiểu gõ phù hợp. Chữ vẫn lỗi font khi bạn sử dụng các font chữ mặc định của máy tính (không chọn font chữ). Lúc này kiểu gõ sẽ là nguyên nhân thường xảy đến. Ví dụ khi trong font giao diện Unicode dựng sẵn bạn sử dụng kiểu gõ VNI. Một nguyên nhân nữa có thể xảy ra là do bạn chưa cài đặt công cụ hỗ trợ soạn thảo ngôn ngữ của bạn. Bạn cần chắc chắn rằng ứng dụng hay phần mềm hỗ trợ soạn thảo văn bản đã được bạn cài đặt. Ở Việt Nam, phần mềm Unikey là phần mềm hỗ trợ soạn thảo tiếng Việt được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Lỗi font chữ do sử dụng font không hỗ trợ

Một font chữ đó không chứa các ký tự có dấu tiếng Việt có nghĩa là bạn đang sử dụng một font chữ không hỗ trợ tiếng Việt. Thì lỗi tiếng Việt vẫn sẽ hiển thị dù bạn có chỉnh bộ gõ như thế nào. Bởi vì bộ gõ không thể tìm thấy ký tự dấu tiếng Việt trong bộ font trong lúc nhập liệu. Khi đó, lỗi hiển thị sẽ diễn ra khi có thể phần mềm sẽ lấy một ký tự khác để hiển thị thay thế. Trường hợp này bắt buộc bạn phải thay thế bằng một font chữ khác có hỗ trợ ký tự tiếng Việt hoặc Việt hóa font chữ đó.

Đặc điểm của font chữ

Weight (Đậm): độ dày nét ngoài (outline) của một ký tự so với chiều cao của ký tự đó là Weight hay độ nặng/ độ đậm của font. Để mô tả độ đậm của font chữ người ra sử dụng nhiều cái tên theo thứ tự: Hairline, Thin, Ultra-light, Extra-light, Light, Book, Normal / regular / roman / plain, Medium, Demi-bold/semi-bold, Bold, Extra-bold / extra, Heavy, Black, Extra-black, Ultra-black / ultra. Nhiều độ đậm khác nhau như Ultra-light (siêu mảnh) hay Bold (đậm) đều có thể chứa trong cùng một font chữ. Một trong những cơ sở tạo nên sự khác biệt giữa các font là Độ đậm - Weight. Dựa vào những mục đích khác nhau ta lựa chọn Độ đậm khác nhau: đối với văn bản thì nên chọn loại font mỏng nhẻ còn tiêu đề áp phích nên là những font đậm để làm nổi bật thông điệp muốn truyền tải.

Slope (nghiêng): Font nghiêng tiếp cận nhiều hơn với Kiểu chữ viết tay thông thường, tiếp cận với font nghiêng nhiều hơn. Bởi vì hướng nghiêng của chữ tương tự như hướng mắt đọc và cổ tay khi viết, cũng chính vì thế, tăng tốc độ đọc văn bản sẽ tăng lên khi đọc font nghiêng. Trong nhiều kiểu chữ như một số kiểu serif và sans-serif, chỉ có trục và độ dày các ký tự của một số chữ đặc biệt (như c,o,e…chẳng hạn) nghiêng trong khi những kí tự khác vẫn là kiểu thường. Những trường hợp như thế thay vì tính là font chữ nghiêng (italic hoặc oblique) thì vẫn tính là một font chữ thường (regular) để tăng mục đích sử dụng của font chữ được người thiết kế lựa chọn.

Width (rộng): Có một số kiểu chữ gồm cả  những font chữ thay đổi về độ rộng của các ký tự, tức là  so với font thường sẽ có những font thu hẹp hơn hay hoặc mở rộng hơn về chiều rộng. Nhưng mà, so với trường hợp một font thường bị can thiệp về khoảng cách hẹp hơn hoặc nhỏ hơn (chiều rộng của ký tự bị điều chỉnh thô bạo trên illustrator) thì những phông chữ riêng biệt như thế này hoàn toàn khác biệt. Điều này là không tốt vì nó ảnh hưởng đến sự liên kết văn bản hợp lý và các khoảng trắng giữa ký tự.

Size (kích thước): Một số kiểu chữ kỹ thuật số chuyên nghiệp bao gồm cả các phông chữ được tối ưu hóa cho kích thước nhất định để phù hợp trong thi công hoặc in ấn, ví dụ thay đổi serif mỏng hơn từ cỡ chữ in lớn sang cỡ chữ in nhỏ để tránh đọng mực trên giấy…điều này đã phổ biến từ thời kỳ loại kim loại đối với hầu hết các typeface. Mỗi kích thước sẽ được tùy chỉnh và cắt giảm đặc biệt để đạt đến sự tương đồng về thị giác. Kích thước đem lại hiệu quả tối ưu đối với thiết kế chữ. Hãy lấy ví dụ: poster khổ lớn thường sử dụng kích thước chữ lớn hơn 72 point, chữ nhằm mục đích hiển thị (display text) thường từ 19 đến 72 point, tiêu đề (heading) từ 14 đến 18 point - kiểu chữ in đậm giúp người đọc dễ dàng đón nhận thông tin từ xa. Các văn bản thường từ 10 đến 13 point là thích hợp nhất, các văn bản nhỏ (văn bản nhắn tin sms) từ 8 đến 10 point hoặc chú thích nhỏ 6 đến 8 point. Đối với các văn bản in ấn chữ nhỏ, font in nghiêng hoặc có serif lại giúp tốc độ đọc nhanh hơn.

Tỉ lệ: Hình dáng, tỉ lệ, kích thước giữa các ký tự và kết nối các kí tự của Font chữ khác nhau được thành lập trên một hệ lưới để đồng nhất trong một văn bản. Để xác lập nên một bộ font thì đây là một điều kiện cần thiết.

Tầm quan trọng của Font chữ là gì?

Trong thực tiễn Font chữ có ý nghĩa hết sức quan trọng. Ngoài khía cạnh là phương tiện thể hiện ngôn ngữ. Để tạo ra ấn tượng về những gì người thiết kế muốn truyền tải trong thiết kế thì font chữ là một công cụ hiệu quả. Mỗi một phong cách và ý nghĩa riêng sẽ được thể hiện qua mỗi bộ font chữ khác nhau. Font chữ được xem là hình ảnh biểu trưng trong nhiều trường hợp. Ta có thể tạo ra hiệu quả truyền tải tốt hơn thông qua việc hiểu và ứng dụng Font chữ một cách linh hoạt.

Chúng ta có các font chữ dành riêng cho từng lĩnh vực hoạt động khác nhau. Ví dụ với các tài liệu, các font chữ có chân thường được sử dụng trong in ấn sách báo hay tạp chí khoa học mang tính chất học thuật. Đối với các bản thiết kế (không dành cho giáo dục) hay các slide trình chiếu người ta thường dùng font chữ không chân để gần gũi và thân thiện hơn. Việc biết sử dụng font chữ một cách linh hoạt; kết hợp nhiều font và màu sắc với nhau là một kỹ năng cần thiết của một người thiết kế chuyên nghiệp.

Các thuộc tính của Font chữ là gì?

Định dạng Font chữ.

Một số lựa chọn chung cho các font chữ được gọi là Định dạng font. Một số định dạng font chữ nhiều người sử dụng bao gồm: kiểu chữ thường (regular); kiểu in đậm (bold); kiểu in nghiêng(italic). Bên cạnh đó, người ta còn rất nhiều các định dạng font chữ khác như: Extra - bold (rất đậm), Bold italic (vừa đậm vừa nghiêng)… Các định dạng  như gạch chân, gạch ngang… ít được sử dụng hơn. Mỗi trường hợp khác nhau chúng ta sẽ có ứng dụng riêng. Tuy nhiên, những định dạng này  không phải font chữ nào cũng hỗ trợ. Có những font chữ chỉ hỗ trợ 1 định dạng duy nhất trong khi có font hỗ trợ tới 12 định dạng hoặc hơn.

Kiểu Font chữ là gì?

Hàng triệu font chữ khác nhau đang được sử dụng hiện nay, trong đó mỗi font chữ lại có một kiểu dáng khác nhau. Và để dễ dàng trong sử dụng người ra thường chia kiểu font chữ làm 3 nhóm chính bao gồm: kiểu chữ có chân; kiểu chữ không chân và Freestyle.

Font chữ không chân (San-serif) là gì?

Sans serif nghĩa là “without serifs – không có chân” trong tiếng Latin. Vào khoảng năm 1815 - 1817, các dạng slab serif type (chữ có chân lớn) và Sans serif và được thấy. Thông qua những hình dạng chữ đơn giản hơn với những nét gần như đều nhau, thiếu những dấu hiệu tương phản, sử dụng các hình dạng hình học (oval, tròn, chữ nhật…) trong thiết kế hai dạng này được mọi người nhận biết.

Khi xuất hiện vào những năm đầu những mẫu chữ slab typeface và sans serifs có tỉ lệ gần đều (monolithic),  xu hướng đậm, dùng để hiển thị lớn, nhưng sau đó chúng nhanh chóng được phát triển rất nhiều kiểu.

Cho dù bị “bài trừ” bởi nhiều nhà thiết kế chữ nhưng font chữ sans serifs phổ biến nhất là Helvetica năm 1951 do Miedinger thiết kế. Helvetica phổ biến do nó được phát triển thành rất nhiều độ đậm (weight) và độ rộng (width) giúp nó dễ phù hợp, linh hoạt với các font chữ khác. Ngoài ra, những phông sans serif phổ biến khác gồm Arial (Monotype), Univers (Frutiger, 1952+), Frutinger (Frutinger, 1975) và Franklin Gothic (M,F. Benton, 1903).

Là các loại font chữ mà ở đó điểm bắt đầu và kết thúc của các ký tự không có các nét gạch. Có 2 loại font không chân bao gồm nét tròn (nghĩa là phần kết thúc và bắt đầu của các nét có được bo tròn các đầu nét hay không) và nét thẳng. Những font chữ không chân thường được sử dụng cho các nội dung ngắn (tờ rơi, tờ gấp, slides thuyết trình...). Font chữ không chân cũng được sử dụng nhiều cho các thiết bị hiển thị như video, hình ảnh quảng cáo hay website,...

Font chữ có chân (Serif) là gì?

Phần bắt đầu hoặc phần cuối trong nét chính của một chữ thường được thêm vào một nét. Serifs thường xuất hiện ở nét kết thúc trong bảng chữ cái alphabet, tạo thành các điểm dừng hai phía hoặc một phía (Nghĩa là đối với chữ T là hai phía còn chữ L thì gọi là một phía). Đặc biệt trong trường hợp serif được phát triển theo kiểu dáng Roman thì có rất nhiều mô tả dành cho font chữ có chân. Nó có thể không chỉ là hai phía hay một phía, mà còn là mỏng hay dày, dài hay ngắn,  đứng hay ngang hay nghiêng, đột ngột hay mềm mại, thon, tam giác…

Những lĩnh vực thường dùng font chữ có chân: văn bản hành chính, sách vở, giáo dục,… vì đây là kiểu chữ tạo cảm giác an toàn và chắc chắn, lịch sự, phù hợp với các văn bản kích thước nhỏ.

Font chữ Freestyle là gì?

Font chữ Freestyle tên gọi khác là font chữ nghệ thuật. Các loại font chữ này có cấu tạo uốn lượn, phức tạp. Đôi khi các họa tiết còn được thêm vào các font chữ Việt hoá. Chúng có kiểu dáng đặc trưng nhằm thể hiện phong cách cá nhân và tạo dấu ấn. Chúng ta thường thấy font chữ freestyle trong các bản thiết kế như: Các ấn phẩm truyền thông, banner quảng cáo, posters, leaflets,… và thiệp cưới,...

Cách sử dụng và cài đặt font chữ.

Cách cài đặt font chữ Việt Hoá

Bước 1: Tải font chữ Việt Hoá: Để có thể cài đặt được font chữ, bạn cần tải các bộ font chữ việt hoá về máy tính. Bạn có thể tìm kiếm trên google các trang tổng hợp font chữ Việt hóa đẹp và tải về.

Bước 2: Giải nén: Bằng cách sử dụng phần mềm Winrar để giải nén file font chữ vừa tải về. Bạn click chuột phải vào file tải về => Chọn Extract to ... để giải nén.

Bước 3: Cài đặt font chữ: Chọn font chữ trong tập tin vừa giải nén và nhấn chuột phải => Install hoặc Install for all users.

Cách sử dụng font chữ Việt Hoá.

Bước 1: Bạn cần xác định kiểu gõ phù hợp với font chữ. Ví dụ bạn phải chọn font chữ VNI nếu bạn dùng kiểu gõ VNI. Ngược lại bạn sẽ dùng font UTM nếu bạn dùng kiểu gõ  Unicode dựng sẵn.

Bước 2: Chọn font chữ đã cài đặt trước đó sau khi chọn kiểu gõ phù hợp.

Bước : Tiến hành soạn thảo văn bản để trải nghiệm font chữ.

Các font chữ đẹp

Để có một soạn thảo một văn bản hay thiết kế những ấn phẩm truyền thông sáng tạo và truyền tải thông điệp đến người đọc, chúng ta cần có cách trình bày không chỉ dễ nhìn, dễ đọc mà còn phải đẹp mắt  vì thế rất cần thiết để chọn một font chữ đẹp phù hợp với mục đích làm việc của bạn. Dưới đây là những font chữ đẹp có thể bạn sẽ quan tâm.

Helvetica font

Helvetica là font chữ căn bản, gần giống như Arial, một văn bản được trình bày với nó được thể hiện cách rõ ràng mạch lạc và cũng không kém phần chuyên nghiệp. Các CV xin việc sẽ rất phù hợp nếu dùng font chữ này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá về khả năng làm việc của bạn hay tính cách của bạn thông qua CV, xem vị trí mà bạn đang ứng tuyển có phù hợp với bạn không. Khi sử dụng font chữ này trong CV các nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là những người có trách nhiệm, đứng đắn và chững chạc. 

Open sans font

Dân thiết kế UX/UI thì không thể thiếu font Open sans, đây là 1 dạng font chữ đẹp cho web, trong các chương trình chạy quảng cáo cho các sản phẩm Marketing đây cũng là một trong những lựa chọn thông minh. Các biển quảng cáo đặc biệt với những font chữ đẹp được tạo ra chắc chắn sẽ thu hút được lượng khách hàng đông đảo - những người thích tò mò, tìm hiểu về những thứ mới lạ, đến với mặt hàng được quảng cáo. Từ đó, khách hàng sẽ tăng mức độ nhận diện thương hiệu với tên nhãn hàng, chất lượng của sản phẩm.

Bookman font

Người ta thường lựa chọn Bookman cho các tiêu đề của một văn bản hoặc một bài báo hay tạp chí nào đó vì font chữ này có thể đọc được dễ dàng ở kích thước nhỏ. Hầu hết tất cả mọi người đều bị thu hút bởi các tiêu đề văn bản, bởi tiêu đề có hấp dẫn thì người ta mới bỏ thời gian đọc đến nội dung bên trong.

Tahoma font

Một trong số các font chữ đẹp thông dụng nhật không thể không nhắc tới Tahoma font. Đây là font được xem là có nhiều tính năng cho nên được sử dụng trong nhiều hình thức văn bản khác nhau. Các menu trong nhà hàng, cửa hàng, trong các văn bản như tiêu đề chính, tiêu đề phụ, nội dung, … đều có thể sử dụng font này.

Georgia font

Matthew Carter thiết kế Georgia font để cho tập đoàn Microsoft sử dụng. Trong bất kì văn bản nào sử dụng font này ta đều cảm nhận được sự thanh lịch toát ra từ nó, và có thể đọc được dễ dàng dưới màn hình có độ phân giải thấp. Georgia là sự kết hợp của phong cách hiện đại ngày nay và sự mềm dẻo nữ tính làm cho văn bản trở nên thu hút và ấn tượng hơn rất nhiều. Không những thế, các tấm áp phích hay poster quảng cáo cũng có thể lựa chọn loại font này.

Courier New font

Gần giống với loại font kinh điển Times New Roman, đây là loại font được cái cách theo cái gốc cổ điển của các font khác. Nhiều thiết kế có thể sử dụng loại font này.

Garamond font

Garamond xuất hiện từ thế kỉ thứ 16, đây có thể là font chữ có tuổi đời lớn nhất. Dù vậy, cùng với sự phát triển của thời đại công nghệ,  Garamond luôn luôn được cập nhật, cải thiện, các phiên bản mới phát triển ngày càng phù hợp với hệ điều hành Windows hiện nay hơn. 

Hagrid font

Zetafonts thiết kế font này lấy cảm hứng từ nhân vật Hagrid trong Harry Potter. Trong font này có hai loại chính và có hai đều có độ đậm nhạt và độ in nghiêng phù hợp với nhiều mục đích.

Extenda font

Font này sở hữu 11 kiểu đậm nhạt khác nhau nên không thể phủ nhận sự linh hoạt của font chữ Extenda. Đối với các dự án thiết kế kỹ thuật số và in ấn đây là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Helena font

Nếu đã quá chán với các font chữ cứng nhắc, thì hãy tìm hiểu về Helena font, đây là một font chữ viết tay xinh đẹp và ngọt ngào, rất phù hợp với logo và các sản phẩm handmade.

Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích nhất về font chữ đẹp. Hãy đón xem những bài sau để có thêm nhiều thông tin khác nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/font-chu-dep.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111