Freelancer Là Gì

Làm Freelancer trở thành xu hướng trong giới trẻ hiện nay bởi bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, không phải đến công ty, không phải chịu sự giám sát của cấp trên. Vậy thực chất Freelancer là gì? Những công việc nào có thể làm Freelancer?

1. Freelancer là gì?

Freelancer là gì? Freelancer là người làm việc tự do, thường là những cá nhân hoặc nhóm nhỏ làm việc theo cách tự quản, không bị gò bó về quy củ, thời gian và địa điểm làm việc. Họ thường là những người tự kinh doanh hay làm việc thời vụ, định kỳ, không gắn bó với người chủ hay công ty lâu dài.

Bạn có thể hình dung Freelancer là gì như sau:

 • Freelancer được trả lương/ trả công theo công việc/ nhiệm vụ được giao trong ngắn hạn, không nhận số tiền lương cố định tính theo tuần/ tháng/ năm. 

 • Người làm việc tự do không cần đến công ty từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều hàng ngày, bạn có thể tự sắp xếp thời gian làm việc của mình để cần bằng với cuộc sống và làm việc tại bất cứ đâu bạn muốn.

 • Một Freelancer sẽ tự tìm kiếm và nhận việc trực tiếp với khách hàng mà không phải thông qua cấp trên hay công ty nào cả, bạn tự là cấp trên, là quản lý của chính mình.

Công việc Freelance có rất nhiều, không bó hẹp trong phạm vi Blogger, Youtuber, Tiktoker mà có thể là nhạc sĩ, diễn viên, biên dịch, thiết kế, kinh doanh, phiên dịch, kế toán, bán hàng, luật sư, tư vấn tài chính…

Muốn tìm kiếm công việc Freelance, bạn có nhiều cách như qua quan hệ, các hội nhóm Facebook, các sàn giao dịch việc làm dành cho Freelancer… Một số sàn giao dịch dành cho Freelancer làm các công việc liên quan đến nghệ thuật như Freelancer. com, Upwork.com, Fiverr.com...

2. Xu hướng Freelancer của Việt Nam và Thế giới

Xu hướng làm Freelancer mới nổi lên tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây, tuy nhiên trên thế giới, cụ thể là Mỹ nó đã phổ biến từ lâu và có rất nhiều người lựa chọn làm những công việc tự do như vậy. Số lượng người làm Freelancer tăng dần qua các năm, cụ thể như sau:

 • Năm 2005, theo báo cáo Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động Hoa Kỳ có 10,3 triệu người lao động, chiếm 7,4% lực lượng lao động tham gia làm việc tự do.

 • Năm 2013, Freelancers Union ước tính ở Hoa Kỳ có tới 42 triệu người tham gia làm việc tự do, một nửa số đó (43%) làm trong lĩnh vực sáng tạo. 

 • Năm 2016, theo thống kế của Freelancers Union, số lượng người tham gia làm nghề tự do ở Hoa Kỳ là 55 triệu người, chiếm 35% lực lượng lao động nước này.

 • Năm 2018, theo nghiên cứu của McKinsey, có 162 triệu người ở Châu  Âu và Hoa Kỳ tham gia làm việc Freelance, chiếm  20 - 30% số người trong độ tuổi lao động.

 • Năm 2019, nghiên cứu của Upwork và Freelancers Union cho thấy  số lượng Freelancer đã tăng đáng kể, tới 57 triệu người Mỹ, chiếm 53% lực lượng lao động trong độ tuổi từ 18 đến 22.

3. Lợi và hại của Freelancer là gì?

Công việc Freelance mang tới nhiều lựa chọn và cơ hội việc làm hơn cho mọi người. Đây là công việc hấp dẫn với những ai không quen gò bó về giờ giấc thời gian, không muốn ngày nào cũng phải đến công ty ngồi làm 8 tiếng và muốn chủ động hơn về mức thu nhập của mình. Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế nhất định. 

Lợi ích khi làm Freelancer là gì?

Điểm hấp dẫn nhất mà công việc Freelancer mang lại cho bạn là sự tự do, thoải mái, linh hoạt về thời gian và địa điểm làm việc. Bạn nắm toàn quyền quyết định bạn sẽ làm việc ở đâu, bắt đầu công việc lúc mấy giờ và kết thúc lúc mấy giờ mà không một ai quản lý, giám sát, không phải chấm công hàng ngày. 

Bạn có thể làm việc ngay tại nhà, trên chiếc sofa trong phòng khách nhà bạn

Là một Freelancer bạn được quyền chọn công việc mà mình sẽ làm, có quyền từ chối công việc mà mình không muốn làm, điều khiến bạn khó xử khi làm việc trong môi trường công sở. Freelancer chủ động tìm kiếm công việc, tìm kiếm khách hàng mà bạn muốn làm việc với họ, tự phỏng vấn, thảo luận và thương lượng mức chi phí cho công việc cho mình.

Bạn có thể làm nhiều công việc thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau

Làm việc tự do cho phép bạn có tệp khách hàng rộng hơn, thậm chí trên phạm vi toàn thế giới nếu bạn có vốn ngoại ngữ tốt. Thật vậy, nếu bạn ở Việt Nam muốn làm việc offline cho công ty ở Mỹ, bạn phải chuyển đến Mỹ sinh sống nhưng với công việc Freelancer bạn có thể làm online ngay tại chính ngôi nhà của mình ở Việt Nam mà không phải di chuyển đi đâu cả.

Bạn có thể nhận được mức thu nhập cao hơn khi làm fulltime cố định

Người làm nghề tự do có thể kiểm soát mức thu nhập của mình, không bị phụ thuộc vào mức lương mỗi tháng. Đôi khi, với cùng khối lượng công việc như nhau, một freelancer có thể nhận mức thu nhập cao hơn so với người nhận lương cố định hàng tháng. 

Chọn làm việc tự do, bạn có thể làm nhiều công việc trong các ngành nghề khác nhau, thoải mái thử sức với những công việc mà bạn yêu thích. Vì dụ, bạn có thể vừa là dịch giả, vừa là nhà báo, vừa là kế toán, vừa là youtuber, vừa là nhà soạn nhạc...Việc này không thể thực hiện khi bạn làm việc offline toàn thời gian cho một công ty cụ thể. 

Rủi ro của Freelancer là gì?

Bên cạnh những mặt tốt sẽ đi kèm những hạn chế của nó. Làm Freelance không phải toàn màu hồng như nhiều người vẫn “ảo tưởng” về nó. Để nhận được những lợi ích, sự thoải mái bạn sẽ phải đánh đổi bằng những bất tiện khác. 

Rủi ro lớn nhất của Freelancer là không có việc làm ổn định. Nếu làm việc tại công ty, bạn sẽ có việc làm mỗi ngày và nhận lương hàng tháng ổn định như vậy. Nhưng với làm việc tự do, vì tính chất công việc Freelance thường là ngắn hạn nên bạn sẽ không có công việc và mức thu nhập ổn định. Sẽ có thời điểm bạn có nhiều việc làm cả ngày không hết nhưng sẽ có thời điểm bạn không có việc làm, không có thu nhập nhiều tháng liền. 

Freelancer còn phải đối mặt với những nhà tuyển dụng lừa đảo, không trả lương sau khi hoàn thành bàn giao công việc. Nguyên nhân vì công việc tự do thường theo kỳ hạn ngắn, ứng viên và nhà tuyển dụng trao đổi và giao việc phần lớn quan internet, không gặp mặt trực tiếp, không ký kết hợp đồng lao động nên nếu không biết cách lựa chọn việc làm, lựa chọn công ty một Freelancer rất dễ bị lừa bán không sức lao động của mình. 

Mức thu nhập của Freelancer không ổn định hàng tháng. Bạn sẽ kiếm được nhiều hơn so với nhân viên cố định trong công ty nếu bạn có việc, còn nếu không tìm được việc làm bạn sẽ không có thu nhập trong tháng đó. Việc này đòi hỏi bạn phải phân bổ chi tiêu hợp lý hơn, dành nhiều hơn cho việc tiết kiệm để sử dụng trong thời gian khó khăn. 

Bên cạnh đó, những người làm việc tự do được trả lương ít hơn với cùng một công việc so với người làm việc cố định tại công ty. Ví dụ, một nhân viên chính thức có thể được trả 100.000đ/ giờ nhưng với freelancer chỉ được trả 50.000 - 80.000đ/ giờ mà thôi. 

Bạn phải làm tất cả mọi công việc mà không được ai giúp đỡ, hướng dẫn

Chọn làm việc tự do, bạn thường sẽ phải làm việc một mình, vừa là nhân viên, vừa là sếp, vừa là đồng nghiệp của chính mình, bạn phải xoay sở làm mọi thứ trong mọi bước tiến hành công việc mà không được ai giúp đỡ. Điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức tổng hợp của lĩnh vực chuyên môn. Điều này cũng đánh mất đi cơ hội học thêm những điều mới từ người khác.

Freelancer sẽ không được nhận khoản bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp và các khoản phụ cấp khác như một nhân viên chính thức. 

4. Một số công việc Freelancer phổ biến hiện nay

Có rất nhiều công việc trong mọi lĩnh vực bạn có thể làm Freelance, miễn là bạn có năng lực thực hiện công việc đó như sau:

 • Lĩnh vực hành chính: Trợ lý hành chính, quản lý dự án, nhập liệu, nghiên cứu trực tuyến, tuyển dụng…

 • Lĩnh vực sáng tạo: Thiết kế đồ họa, thiết kế bản trình bày, sản xuất nhạc, nhạc sĩ, thu âm, sản xuất video, youtube, tiktoker, thiết kế nội thất, nhiếp ảnh, vẽ tranh minh họa, họa sĩ truyện tranh, quay phim…

 • Lĩnh vực viết lách: Copywriting, biên tập viên, hiệu đính, content creator, viết phần mềm, nhà báo tự do, biên kịch…

 • Lĩnh vực công nghệ thông tin: lập trình web, lập trình trò chơi, phát triển app di động…

 • Lĩnh vực tài chính: Kế toán, tư vấn tài chính cá nhân, nhà đầu tư tài chính, cố vấn tài chính, khai thuế, :quản lý tài chính, giám đốc tài chính ảo…

 • Lĩnh vực luật pháp: Cố vấn luật cho công ty, luật sư tư nhân…

 • Lĩnh vực phân tích dữ liệu: nghiên cứu thị trường, thu thập dữ liệu, nhập liệu, xử lý dữ liệu, phân tích dữ liệu…

5. Có nên bỏ việc để làm Freelancer không?

Freelancer là công việc thú vị, rất đáng để thử nghiệm một lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để trở thành một Freelancer. Bạn đừng bị che mắt bởi sự thoải mái tự do thời gian mà bỏ việc, bạn phải thật sự hiểu Freelancer là gì cũng những khó khăn sẽ phải đối mặt khi làm việc tự do rồi mới quyết định có nên theo đuổi nó hay không.

Nếu bạn mới làm việc trong một lĩnh vực nào đó, chưa thực sự hiểu và làm việc hiệu quả trong tất cả quy trình công việc đó, bạn không nên làm Freelance lúc này.  Hãy đợi đến khi bạn có kinh nghiệm tầm trung thì mới bắt đầu nghĩ đến nó.

Làm Freelancer bạn phải tự tìm kiếm khách hàng cho mình, bạn cần biết đâu là nhà tuyển dụng tốt, đâu là nhà tuyển dụng “ma” để tránh bị lừa. Tốt nhất bạn nên biết cách tìm kiếm khách hàng ở đâu, thậm chí có sẵn khách hàng rồi mới nên tách ra làm tự do vì nếu không có khách hàng, bạn không có thu nhập, cuộc sống sẽ bị đảo lộn.

Điều quan trọng nhất mà nhiều người bỏ qua đó là việc tự quản lý hiệu quả công việc của mình. Vì được tự do giờ giấc và địa điểm, bạn dễ dàng mất kiểm soát, trở nên lười biếng dẫn tới “nước đến chân mới nhảy”, chậm deadline, không giao việc đúng hạn, hiệu quả công việc giảm…. Để tránh điều này, bạn phải có tính kỷ luật cao, có trách nhiệm cao với công việc của mình.

Trên đây là những thông tin cần thiết về Freelancer là gì, những công việc Freelancer có thể làm, những lợi ích và rủi ro Freelancer phải đối mặt bạn nhất định phải biết trước khi muốn trở thành người làm việc tự do. Nếu bạn là người thích sự ổn định, muốn nhận lương đều đều hàng tháng thì đừng làm Freelancer nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/freelancer-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111