Furmark

Phần mềm Furmark là một công cụ có thể được sử dụng để kiểm tra tình trạng sử dụng cho card đồ họa của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra xem nhiệt độ mà card đồ họa của bạn đạt đến, từ đó dự đoán xem liệu máy tính của bạn có thể bị treo hay không.

Furmark là gì?

Furmark là một tiện ích miễn phí thực hiện việc kiểm tra tình trạng của card đồ họa để xác định hiệu suất và độ ổn định. Mục tiêu của furmark là giúp bạn đặt card màn hình của mình trong những trường hợp khắc nghiệt nhất có thể để bạn biết được rằng card màn hình của mình có thể xử lý các chương trình đòi hỏi khắt khe và các trò chơi mới nhất.

Furmark có thể gây ra “sự căng thẳng” cho card màn hình của bạn đến mức nó có thể gặp vấn đề. Mặc dù điều này nghe có vẻ tệ, nhưng nó cho phép bạn kiểm tra độ ổn định của card màn hình trong một môi trường được kiểm soát tốt. Furmark cũng giúp bạn theo dõi nhiệt độ của card màn hình để khắc phục các sự cố làm mát có thể xảy ra.

Bạn có nên sử dụng furmark không?

Đây là một câu hỏi được rất nhiều người dùng đặt ra trước khi quyết định. Quan trọng nhất, bạn chỉ bên sử dụng furmark nếu bạn hiểu nó là gì, nó có thể đem lại những gì và liệu rằng có hậu quả gì khi sử dụng nó không? Vì furmark được thiết kế để đẩy GPU của bạn đến giới hạn tuyệt đối, nên có ý kiến cho rằng nó không phản ánh việc sử dụng trong thực tế ngày thường sử dụng bởi vì không có trò chơi hay chương trình nào sẽ làm “căng” GPU của bạn nhiều như furmark.

Tuy nhiên, nếu chỉ vì bạn nhận được kết quả furmark tiêu cực, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không thể chạy tất cả các trò chơi đồ họa chuyên sâu mà bạn muốn. Mức độ “căng thẳng” mà furmark đặt lên hệ thống của bạn cũng có thể làm hao mòn các thành phần, đặc biệt là nếu bạn chạy nó nhiều lần. Nếu logic bộ xử lý hoặc hệ thống làm mát của bạn không đủ, furmark có thể khiến GPU của bạn hỏng vĩnh viễn.

Điều đó nói rằng, furmark có thể hữu ích nếu như bạn biết sử dụng nó đúng cách. Nó kiểm tra đồ họa máy tính của bạn, có thể xác định xem GPU của bạn có bị lỗi từ trước hay không? Tốt hơn là bạn nên kiểm tra kỹ điều đó, trong khi vẫn còn bảo hành, hơn là máy bị lỗi khi bạn muốn khởi động một trò chơi mới nào đó.

Một lý do khác để sử dụng furmark là nếu bạn đang gặp phải việc “giật” khi chơi game và cần khắc phục sự cố, furmark sẽ xác định bất kỳ lỗi nào với GPU của bạn có thể gây ra. Cho dù bạn đang tìm cách xác định bất kỳ lỗi nào với GPU, hay kiểm tra xem GPU của mình hoạt động như thế nào, việc chạy furmark sẽ cung cấp cho bạn kết quả phân tích chính xác về hoạt động của GPU

Các bước cài đặt furmark

Việc tải xuống furmark tương đối đơn giản và dễ thực hiện và nó là miễn phí cho tất cả mọi người. Để tải xuống, hãy truy cập 

https://geeks3d.com/furmark/downloads/

Sau khi truy cập link, bạn ấn nút lớn màu xanh và chọn Download. Sau đó nhấn đúp chuột để thiết lập tệp bạn vừa tải xuống và làm theo hướng dẫn được nhắc để cài đặt.

Màn hình đầu tiên chỉ yêu cầu bạn chấp nhận thỏa thuận cấp phép, sau khi chọn bạn ấn cài đặt và cho phép thay đổi điểm mặc định. Cuối cùng, một và màn hình hiển thị tiếp theo cung cấp cho bạn tùy chọn Menu và lối tắt trên màn hình cho furmark nếu bạn muốn, tất cả điều đó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Sau đó bạn tiến hành chọn nút cài đặt.

Sau khi cài đặt thành công, bạn sẽ có thể khởi động furmark trực tiếp. Giao diện furmark nhỏ và có 2 side: bên trái và bên phải. Ở phía bên trái, bạn sẽ thấy các tùy chọn cho toàn màn hình, độ phân giải,... Đừng đánh dấu vào ô toàn màn hình trừ khi bạn có nhiều card đồ họa.

Bên dưới hình răng cưa, bạn có thể thấy các nút cho GPU-Z và GPU Shark, đây là hai công cụ có thể sử dụng để theo dõi GPU của bạn trong quá trình chuẩn. Chúng sẽ hiển thị nhiệt độ, điện năng tiêu thụ và số liệu thống kê hữu ích khác. Bạn nên chạy những mục này trong quá trình kiểm tra để bạn có thể theo dõi mọi thứ trong quá trình kiểm tra. 

Cách sử dụng furmark hiệu quả nhất

Đầu tiên, hãy đóng bất kỳ chương trình nào đang hoạt động, vì bạn muốn furmark là phần mềm duy nhất chạy trên máy tính của bạn. Sau đó khởi động furmark và bạn sẽ có thể tùy chỉnh cài đặt cho việc kiểm tra. Nếu bạn có nhiều card đồ họa, hãy đánh dấu vào “Fullscreen”. Ở chế độ này, chỉ có thẻ chính của bạn sẽ được sử dụng. Bạn cũng nên đặt Resolution để phù hợp với màn hình của mình.

Bạn có thể điều chỉnh mức sử dụng mà bạn muốn kiểm tra. Sử dụng Menu và chọn 8X MSSAA cho mức cao nhất. Đi tới “Setting” và bạn có thể bật các tùy chọn 3D nâng cao như nền động và FX. Trong khi đó, hãy bật cảnh báo nhiệt độ GPU để nhận cảnh báo khi GPU của bạn đạt đến một mức nhiệt nhất định để bạn có thể dừng kiểm tra, trừ khi hệ thống của bạn gặp sự cố tước đó. 

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy bật “GPU temperature alarm”. Quá trình kiểm tra có thể mất từ 30 phút. Trong khi quá trình này diễn ra bạn có thể nghe thấy nhiều tiếng ồn bên trong máy nhiều hơn bình thường. Sau đó bạn sẽ nhận được kết quả phản ánh.

Nếu furmark gặp sự cố!

Nếu furmark gặp sự cố, điều đó có nghĩa là card màn hình của bạn không thể xử lý. Nếu như bạn theo dõi quá trình furmark khi kiểm tra, bạn sẽ thấy các chấm nhỏ xuất hiện trên toàn ảnh và dữ liệu được gửi ra từ thẻ bị lỗi. Một lý do phổ biến khiến furmark gặp sự cố là do quá trình ép xung của card đồ họa quá mạnh. Nếu bạn đã ép xung thẻ video của mình, bạn cần giảm cài đặt của nó để thẻ video của bạn vẫn ổn định.

Nếu bạn chưa ép xung thẻ video của mình, sự cố có thể xảy ra do khả năng làm mát thẻ video của bạn không đủ. Kiểm tra thẻ để đảm bảo rằng quạt đang hoạt động và bụi bẩn không làm ảnh hưởng, gián đoạn quá trình. Với tất cả điều trên, thiết lập kiểm tra của bạn có thể hoàn toàn ổn. Hãy nhớ rằng, furmark là một thử nghiệm ở chế độ tối đa. Card đồ họa của bạn có thể không bao giờ bị đẩy đến các giới hạn này trong cài đặt khi sử dụng thường ngày.

Nếu furmark không gặp sự cố

Nếu furmark chạy trong khoảng 30 phút mà không gặp sự cố gì thì có thể nói rằng card màn hình của bạn sẽ đối phó được với hầu hết mọi trường hợp có thể xảy ra. Mọi sự cố xảy ra rất có thể là do mã hóa của chương trình, chứ không phải là do phần cứng thiết bị của bạn không có khả năng xử lý. Tuy nhiên, sau khi thoát khỏi quá trình kiểm tra của furmark, hãy xem kỹ biểu đồ nhiệt độ GPU nằm ở cuối cửa sổ.

Biểu đồ này hiển thị dòng thời gian về nhiệt độ card màn hình của bạn khi điểm chuẩn diễn ra. Biểu đồ này thể hiện sự gia tăng nhiệt độ tuyến tính đến một mức nhất định tại thời điểm đó, nhiệt độ về cơ bản giữ nguyên trong phần còn lại của quá trình kiểm tra. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ trục trặc lớn nào, bạn có thể kiểm tra khả năng làm mát của card màn hình. Có thể do quạt không hoạt động như bình thường gây ra hiện tượng tăng đột biến và giảm nhiệt độ.

Hy vọng rằng với bài viết trên đây về furmark bạn đã có cái nhìn tổng quát, thông tin hữu ích và cách cài đặt của furmark. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà bình luận bên dưới nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/furmark.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460