FWB Là Gì

FWB là gì? Hiện nay, đã có rất nhiều bạn trẻ xem FWB như một trào lưu mới và đã có rất nhiều người hưởng ứng theo. Vậy thì FWB thực chất là gì? Để có thể nắm rõ hơn, hãy cùng chúng tôi phân tích cụ thể qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

FWB là gì?

FWB (hay còn được gọi là Friend With Benefits) là một cụm từ tiếng Anh dùng để chỉ mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu. Nghĩa là hai người tìm đến nhau chỉ để giải quyết nhu cầu sinh lý của bản thân, có mối quan hệ về tình dục nhưng không có mặt ràng buộc về tình yêu. 

Nhiều người cho rằng cụm từ FWB được biết đến rộng rãi qua bộ phim cùng tên được sản xuất vào năm 2011. Hiện nay, mối quan hệ FWB xuất hiện ngày càng nhiều trong giới trẻ và dần trở thành xu hướng. 

Vậy thì mối quan hệ FWB hiểu như thế nào là đúng? Trong mối quan hệ này, đối phương có thể tự do có tình yêu riêng của mình mà không sợ bị ghen tuông, trách nhiệm hoặc kiểm soát. Họ chỉ đến với nhau để chia sẻ về cuộc sống, ngủ với nhau nhưng khi kết thúc thì họ trở lại là bạn bè. Qua đó, dễ dàng thấy rằng FWB được mọi người xem là một mối quan hệ phức tạp.

Những ưu và nhược điểm của một mối quan hệ FWB là gì?

Mọi thứ đều có hai mặt của nó, chúng ta cần nhìn nhận theo góc nhìn đa chiều, khách quan để hiểu rõ hơn về mối quan hệ FWB đang gây tranh cãi hiện nay

Ưu điểm của mối quan hệ FWB

Nếu như bạn vẫn đang còn độc thân, không bị bó buộc bởi ai và có quan niệm sống thoáng thì thực sự mối quan hệ FWB là một trải nghiệm khá thú vị. Nó giúp:

  • Bạn có thể tự do sống mà không cần bị ràng buộc về trách nhiệm cũng như đối mặt với các vấn đề sở hữu, kiểm soát cá nhân

  • Phù hợp với mẫu người yêu bản thân và ngại cuộc sống hôn nhân

  • Giải quyết nhu cầu sinh lý của bản thân, thay vì kiếm tình một đêm thì quan hệ với một người sẽ an toàn hơn với nhiều người

  • Có thể tự do vui vẻ khi ở bên nhau, hoặc rời đi khi không cần thiết mà không gây ra cảm giác tội lỗi hay khó chịu

  • Trong mối quan hệ FWB, họ hoàn toàn có thể cởi mở nói với nhau về sở thích, nhu cầu cũng như sinh lý của cá nhân mà không cần phải ngại ngùng

  • Sau khi kết thúc mối quan hệ FWB, họ vẫn có thể là bạn hoặc tự do đi trên con đường họ chọn. Hoặc lý tưởng hơn là họ thấy đồng điệu và đến với nhau

Những hạn chế của một mối qua hệ FWB

Đối với những người còn theo chủ nghĩa độc thân, không bị bó buộc về mặt tình cảm thì đây được xem là một mối quan hệ lý tưởng. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều người cho rằng đây là mối quan hệ không phù hợp với đạo lý phương Đông. Ngoài ra, sẽ khó khăn hơn cho người có mối quan hệ FWB khi đã có gia đình, vì nó được xem như là một mối quan hệ không chung thủy.

Có người nói rằng, FWB là một mối quan hệ không an toàn, có thể gây ra lây nhiễm bệnh tình dục hoặc thậm chí dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Và nếu bạn lỡ sa vào lưới tình với họ thì sẽ càng khổ thêm. Bởi bạn có thể sẽ chứng kiến người ấy yêu và lên giường với người khác. Và bạn cũng không thể nói lời yêu hay sở hữu được người ấy cả. 

Mặc dù có những hạn chế nhất định nhưng nếu bạn có những định hướng đúng đắn và khéo léo trong các mối quan hệ thì tất nhiên FWB cũng sẽ phát huy những mặt tốt của nó. Vậy thì bạn có thực sự muốn có cho mình một mối quan hệ FWB không?

Đối tượng bạn có thể lựa chọn để bắt đầu một mối quan hệ FWB

Để có thể hướng tới một mối quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu không phải là dễ dàng. Bạn cần phải lựa chọn cho mình một người mình cảm thấy tâm đắc và mong muốn được kết giao nhất, nhưng đồng thời cũng đảm bảo mối quan hệ đó sẽ không làm cho họ bị tổn thương. Vậy thì chọn mẫu người thế nào là hợp lý? 

Hãy chọn một người có khả năng

Người như thế nào thì được gọi là có khả năng? Được biết, người đang độc thân được xem là một sự lựa chọn phù hợp và chính xác nhất. Họ không bị giằng xé bởi những cuộc tình đau khổ, bởi việc đối mặt với những nỗi đau như mất đi người yêu, luôn bận bịu với công việc sẽ không khiến họ là chính mình nữa.

Vì thế, bạn cần lựa chọn một người cho bạn thấy thú vị về mặt cảm xúc. Họ luôn sẵn sàng mở lòng với bạn và chia sẻ với bạn về bất kỳ điều gì, nhất là đối với những chuyện về tình cảm và tình dục. Chính như thế, họ sẽ dần trở thành một FWB của bạn đấy.

Một người không muốn có mối quan hệ ràng buộc với bạn

Tất nhiên, mối quan hệ yêu đương sẽ khiến cho chúng ta bị ràng buộc về nhiều mặt. Còn đối với những mối quan hệ không ràng buộc sẽ giúp bạn thoải mái hơn nhưng nó sẽ nhanh chóng kết thúc nếu một trong hai người phát sinh tình cảm.

Chính vì thế, hãy lựa chọn từ ban đầu những người không muốn dính líu đến tình cảm hoặc mối quan hệ ràng buộc với bạn. Trừ khi bạn thật sự muốn hẹn hò, còn nếu không thì hãy cố gắng tìm những người như thế để tránh làm cả hai bị tổn thương. Vậy thì làm thế nào để biết đó là người mà bạn không muốn gắn bó? Không có cách nào là hoàn toàn hiệu quả cả, nhưng bạn có thể dựa theo những gợi ý dưới đây để tránh những người thế này ra nhé! Đó là:

  • Nếu bạn nghe rằng họ là những người chuyên đeo bám thì nên tránh xa

  • Người luôn luôn nhàn nhã, ít công việc và bạn bè thì cũng nên tránh xa. Bởi họ sẽ có thêm thời gian để theo đuổi và tìm hiểu bạn. Rất có thể về sau sẽ nảy sinh tình cảm với bạn đấy. 

  • Những người đã từng thích thật sự trong quá khứ thì cũng không nên chọn. Hãy tìm hiểu và quen với một người mà bạn chưa từng biết trước cũng như họ chưa hề tương tư một ai nhé

Một người ngoài vòng tròn xã hội của bạn

Tất nhiên, bạn không nên có mối quan hệ FWB với bất kỳ một thành viên nào trong hội bạn, làm cùng công ty hoặc cùng trường,... nhé. Nếu bạn không thể kiểm soát vấn đề này thì có thể sẽ diễn ra rất nhiều tình huống vô cùng khó xử, và có khi sẽ có kết thúc khá nghiêm trọng nữa. 

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn một người có kinh nghiệm trong các mối quan hệ FWB để họ có thể giúp bạn khá nhiều điều mà bạn chưa biết và họ cũng khá nghiêm túc trong các mối quan hệ FWB. Họ cũng sẽ biết thế nào là giới hạn để không tiến quá sâu vào mối quan hệ với bạn nhé.

Cả hai cùng đồng ý với mối quan hệ FWB

Khi bạn tham gia vào một mối quan hệ FWb, cần phải giải thích rõ cho họ về bản chất của mối quan hệ này ngay từ đầu. Để tránh việc nhầm lẫn, tổn thương và đọc sai tín hiệu, hai bạn nên thẳng thắn và giải thích với nhau về bản chất của mối quan hệ hiện tại của mình. Bằng cách đó, kết nối của bạn có thể ít gặp sự cố nhất có thể. 

Hiểu rằng người này có thể ở trong một mối quan hệ yêu đương với người khác

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tham gia vào mối quan hệ FWB, điều quan trọng bạn cần lưu ý là đây không phải là một mối quan hệ một vợ một chồng. Bạn có thể tự do hẹn hò với nhiều người hơn, hoặc có nhiều các mối quan hệ FWB khác tùy thích. Bạn chỉ cần nhớ là bên cạnh việc bảo vệ sức khỏe thể chất của bản thân, bạn cần phải đảm bảo sức khỏe tình cảm của mình bằng cách hiểu mối quan hệ FWB có thể kết thúc vào bất kỳ lúc nào và với bất kỳ lý do nào. 

Có nên có một mối quan hệ FWB hay không?

Khi bạn đã tìm hiểu được FWB là gì, lên án hay ủng hộ là tùy vào ý nghĩ và cách sống của mỗi người. Tuy nhiên, đây là cuộc đời bạn, và chỉ bạn mới có thể quyết định được nó.

Xã hội ngày nay ngày càng cởi mở hơn, tiếp thu nhiều quan điểm sống hiện đại hơn. Việc lựa chọn không kết hôn mà chỉ có các mối quan hệ mở như FWB là sự lựa chọn của một số bộ phận giới trẻ. Tuy nhiên, cần phải thật tỉnh táo khi đang trong mối quan hệ này, bởi nó có thể gây ra vô số hệ lụy như mắc các căn bệnh về tình dục, mang thai ngoài ý muốn hoặc nảy sinh tình cảm nhưng không được đối phương nhìn nhận, bị xã hội xem là lăng nhăng, không chung thủy,... Để nói về vấn đề đúng hay sai khi lựa chọn mối quan hệ FWB thì thực sự rất khó. Bởi không có quy chuẩn nào áp đặt lên mỗi người cả, nhất là trong thời đại hiện nay. 

Nếu bạn chọn mối quan hệ FWb, cần phải tìm hiểu thật kỹ đối phương và hãy chắc chắn rằng bạn đang độc lập về tài chính và có lý tưởng sống rõ ràng. Đặc biệt, trước khi bước chân vào mối quan hệ “sex không ràng buộc” này, cần phải lường trước những hậu quả có thể xảy ra.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/fwb-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111