Gà Nấu Lá Giang

Gà nấu lá giang là món ăn có vị chua chua ngọt ngọt thanh mát, rất dễ ăn. Một nồi canh gà nóng hổi như vậy rất thích hợp cho gia đình ngồi quây quần bên nhau. Nhất là vào ngày mưa, không khí hơi lạnh, ăn canh này làm ấm bụng, tốt cho hệ tiêu hóa. 

1. Cách chọn thịt gà làm gà nấu lá giang

Món gà nấu lá giang ngong cần chọn được thịt gà tươi và mềm. Cách chọn thịt gà ngon như sau:

  • Phần thịt màu hồng nhạt tự nhiên, có độ đàn hồi, không bị trơn bóng, chảy nước. Phần da gà màu vàng nhạt, có độ mịn, bóng và đàn hồi cao. 

  • Không chọn gà có phần da trắng bợt hay đen sạm bất thường, đó có thể là thịt gà bệnh, ôi thiu. Không chọn gà có phần thịt bị bầm tím hay tụ máu bất thường.

  • Khi chạm vào gà, thịt có độ săn chắc, đàn hồi là gà tươi ngon. Nếu ấn vào thấy thịt nhão ăn sẽ rất bở và bã, không nên mua. 

  • Nhiều thương lái tiêm thêm nước vào thịt gà để tăng trọng lượng, khi ấn vào thịt này bạn sẽ thấy nước chảy ra, thịt lỏng lẻo.

  • Nếu bạn chọn mua thịt cắt sẵn trong siêu thị, hãy kiểm tra hạn sử dụng của nó, không chọn thịt quá hạn.

2. Hướng dẫn 2 làm canh gà nấu lá giang đơn giản tại nhà

Trước khi đọc cách làm gà nấu lá giang dưới đây, bạn cần nắm rõ một số cách quy đổi đơn vị như sau:

  • 1 muỗng cà phê = 5ml (tương đương 5g)

  • 1/2 muỗng cà phê = 2,5ml (tương đương 2,5g)

  • 1 muỗng canh = 3 muỗng cà phê = 15ml (tương đương 15g)

  • 1/2 muỗng canh= 7,5ml (tương đương 7,5g)

Cách làm canh gà nấu lá giang đơn giản

Nguyên liệu gồm có:

  • Lá giang: 300g (1 rổ to)

  • Thịt gà: 600g

  • Ớt: 5 quả (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)

  • Tỏi: 2 nhanh to

  • Hành khô: 1 củ

  • Sả: 3 cây

  • Ngò gai (mùi tàu): 10 lá

  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu ăn.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt gà: Rửa sạch, chặt miếng vừa ăn (chặt giống như miếng thịt gà luộc vậy). 

  • Hành khô và tỏi: Rửa sạch và băm nhỏ.

  • Sả: Khúc đuôi màu trắng băm nhỏ, khúc đầu thì cắt khúc khoảng 3cm.

  • Ngò gai: Rửa sạch, cắt khúc nhỏ (khoảng 1cm).

  • Lá giang: Rửa sạch, để ráo nước. Khi đã ráo bạn vò, bóp nát là giang.

Bạn có thể khử mùi bằng 3 cách sau

  • Khử mùi bằng giấm: Bạn pha giấm và nước theo tỷ lệ 1:2, đổ vào rửa gà rồi để 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.

  • Khử mùi bằng chanh: Bạn pha chanh với nước rồi dùng rửa gà sẽ khử tan mùi hôi thịt hiệu quả.

  • Khử mùi bằng gừng và rượu trắng: Bạn đập dập, băm nhỏ 1 củ gừng, trộn với 1 chén rượu trắng, chà sát hỗn hợp lên thịt gà, để khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Ướp thịt gà với nửa thìa canh hạt nêm, ¼ thìa canh muối, ¼ thìa canh mì chính, nửa thìa canh đường, xả đã băm nhỏ, trộn đều và để 30 phút.

Bước 3: Cho sả cắt khúc, tỏi băm, hành khô băm nhỏ, ớt vào chảo phi thơm với 2 thìa canh dầu ăn. Sau đó cho thịt gà vào chảo xào đến khi thịt gà chín và săn lại.

Bước 4: Khi thịt gà săn lại thì bạn chuyển thịt gà sang một nồi lớn, cho thêm 1,5 - 2 lít nước vào nồi, đậy nắp và chờ sôi. 

Bước 5: Khi nước sôi thì bạn cho lá giang vào. Vì lá giang tạo vị chua cho canh nên tùy theo khẩu vị gia đình, bạn có thể cho nhiều hoặc ít lá giang. Sau đó thêm 1 thìa canh hạt nêm đầy, nửa thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, đợi canh sôi thì tắt bếp.

Như vậy là món gà nấu lá giang đã hoàn thành. Món canh này có vị chua chua của lá giang, vị ngọt của đường, vị mặn vừa phải, thanh mát rất dễ ăn. Gia đình mình có thể ăn với cơm hoặc chan với bún cũng rất ngon. 

Cách làm lẩu gà nấu lá giang

Nguyên liệu cần có:

  • Gà: 1,5kg

  • Lá giang: 300g

  • Sả: 2 củ

  • Ớt sừng: 1 quả (tùy chỉnh theo khẩu vị)

  • Ngò gai (mùi tàu): 5 lá

  • Cà chua: 2 quả

  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, bột ngọt

  • Hành tím, mỡ, bún: Tùy thích theo lượng ăn của gia đình.

  • Rau ăn lẩu tùy thích theo khẩu vị gia đình: rau muống chẻ, rau rút, kèo nào, giá đỗ, chuối bào…

Các bước thực hiện như sau: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà: Khử mùi (theo cách ở trên), rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó ướp với 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối trong 15 phút.

  • Lá giang: Nhặt bỏ lá sâu và lá héo, rửa sạch, để ráo nước sau đó vò nát.

  • Ngò gai: Rửa sạch, thái nhỏ.

  • Tỏi, ớt, hành tím: Rửa sạch, thái nhỏ.

  • Sả: Rửa sạch, băm nhỏ.

  • Cà chua: Rửa sạch, thái nhỏ.

  • Các loại rau khác: Nhặt bỏ lá sâu và héo, rửa sạch, thái vừa ăn.

Bước 2: Phi thơm tỏi hành tím, sả, tỏi với 2 thìa dầu. Khi đã vàng thì cho thịt gà đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại.

Bước 3: Cho vào nồi thịt gà 2 lít nước lọc, đậy nắp, đun sôi. Khi đã sôi thì bạn vớt bỏ bọt và nêm thêm muối, nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn. Đun tiếp đến khi sôi lại, thịt gà đã mềm thì bạn cho lá giang vào, thêm ớt và sa tế theo khẩu vị gia đình. Đợi nồi sôi một lần nữa, cho mùi tàu và cà chua rồi tắt bếp. 

Lúc này, nồi nước lẩu gà nấu lá giang đã hoàn thành, mọi người có thể bắt đầu “nhập tiệc” được rồi. Nhúng các loại rau khác, bún, mì tôm vào ăn với nước lẩu nảy rất ngon.

Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm gà nấu lá giang cho gia đình từ 3 - 4 người ăn, cách làm rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian, ai cũng có thể làm được. 

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ga-nau-la-giang.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111