Gen Z Là Gì

Gen Z là cụm từ xuất hiện ngày càng phổ biến, tuy nhiên, không phải ai cũng biết Gen Z là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Gen Z trong bài viết này nhé!

Gen Z là gì?

Gen Z hay thế hệ Z là thế hệ trẻ trưởng thành ở thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21.

Gen Z còn được biết đến với nhiều cái tên khác nhau như: thế hệ Z, Net Gen, Zoomers, Gen Tech, thế hệ Internet, Digital Natives, Net Gen, iGen, hậu Millennials, Neo-Digital Natives, Generation Z, Gen Wii, iGeneration, Founders, Plurals, Homeland Generation, Post millennials,... Đây là cụm từ để chỉ những người sinh từ năm 1995 tới năm 2012.

Hiện nay, trên thế giới, Gen Z có khoảng 2,6 tỷ người, tức là chiếm khoảng ⅓ dân số thế giới. Ở Việt Nam, có khoảng 15 triệu người thuộc Gen Z, tức là chiếm khoảng 25% tổng dân số.

Phần lớn Gen Z là nhóm người tiếp theo của Gen Y (thế hệ Millennials), nhóm người trước thế hệ Alpha (α) và là con cái của nhóm người thuộc thế hệ X (những người sinh trong khoảng từ năm 1965 đến năm 1979).

Gen Z là nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1995 đến năm 2012

Đặc điểm của Gen Z

Trong phần trên của bài viết, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn khái niệm Gen Z là gì. Trong phần này của bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về đặc điểm của Gen Z.

Gen Z là nhóm người kế tiếp của nhóm người thuộc Gen Y (thế hệ Y) nên được gọi là Gen Z (hay thế hệ Z). Cụm từ Gen Z được xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2000 trên một bài báo.

Gen Z là nhóm người thuộc thế hệ trẻ. Mặc dù chiếm tỷ lệ không lớn trong tổng dân số thế giới, nhưng thế hệ này lại mang những đặc trưng nổi bật, góp phần tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ của đời sống.

Gen Z được tiếp xúc với công nghệ rất sớm

Sinh ra trong thời điểm công nghệ thông tin bùng nổ khắp thế giới, vì vậy Gen Z được tiếp xúc cũng như sử dụng các sản phẩm công nghệ từ rất nhỏ. Hầu hết Gen Z đều có khả năng thích ứng nhanh, thông thạo với Internet, công nghệ cũng như các mạng xã hội như: Google, Facebook, Instagram, Youtube… nhưng không hẳn là những người có khả năng, trình độ kỹ thuật cao. Ở điểm này, họ không giống với nhóm người thuộc thế hệ Y - những người tiếp xúc, sử dụng và có trình độ chuyên môn cao về kỹ thuật số.

Có khả năng tạo xu hướng mới

Mặc dù chiếm tỉ lệ không lớn nhưng nhóm người thuộc Gen Z lại là nhóm tạo ra những trào lưu, xu hướng mới trong xã hội nhờ lợi thế được tiếp cận công nghệ từ sớm. Có thể nói, hầu hết các “hot trend” hiện nay đều được xuất phát từ nhóm người này.

Có niềm say mê với các sản phẩm công nghệ, nhất là smartphone

Đây chính là một trong số những đặc điểm nổi bật của những người thuộc Gen Z. Điều này không có gì lạ lẫm bởi họ là những người có điều kiện được tiếp xúc với Internet, với công nghệ và các sản phẩm công nghệ từ nhỏ. Theo một số liệu thống kê của Appota, khoảng 39% các Gen Z ưu tiên việc sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thay vì các website trực tuyến.

Gen Z là nhóm người có sự say mê với các sản phẩm công nghệ, nhất là smartphone

Có sức ảnh hưởng tới việc tiêu dùng

Mặc dù là nhóm người chưa chủ động về mặt kinh tế nhưng đây lại là nhóm người có ảnh hưởng trực tiếp tới các quyết định mua sắm trong gia đình của mình. Do đó, họ là nhóm người có ảnh hưởng lớn tới vấn đề tiêu dùng nói chung.

Có xu hướng yêu thích những nội dung tương tác

Gen Z có xu hướng thích các nội dung có tính tương tác cao như: livestream, chơi game online nhiều người… thay vì thích các hoạt động offline hoặc xem truyền hình, đọc báo như thế hệ trước.

Khả năng sáng tạo và tự học rất cao

So với các thế hệ trước đó, nhìn chung, Gen Z được đánh giá cao bởi khả năng sáng tạo và tự học rất cao. Họ có môi trường thuận lợi trong việc học ngoại ngữ, tiếp xúc với công nghệ, Internet… Chưa kể, hầu hết Gen Z đều được sinh ra và lớn lên trong môi trường sống năng động, hiện đại, được tiếp xúc với nhiều làn gió mới. Vì vậy, khả năng sáng tạo của họ càng được phát huy tối đa.

Gen Z là những người có khả năng tự sáng tạo, tự học rất cao

Phong cách thời trang cá tính, hiện đại, thoải mái

Hầu hết các Gen Z đều có xu hướng yêu thích phong cách thời gian hiện đại, cá tính, thoải mái. Thậm chí, những trang phục mang phong cách khác người, lạ mắt càng được thế hệ này ưa chuộng.

Đối với các Gen Z là nữ thì phong cách thời trang được ưa chuộng chủ yếu là cá tính kèm chút sexy. Đối với các Gen Z là nam thì phong cách thời trang được ưa chuộng chủ yếu là thoải mái, năng động, khoẻ khoắn, đậm chất streetwear.

Có thể kể tới một số kiểu trang phục như: áo hai dây, váy ngắn, quần sooc, áo crop top,...

Thông tin về một số thế hệ trước và sau thế hệ Z

Trên thế giới, ngoài Gen Z còn có một số thế hệ khác nhau sau:

Nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 2013 đến 2025 được gọi là thế hệ Alpha (α). 

Nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1980 đến năm 1994 được gọi là thế hệ Y (Millennials).

Nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1975 đến 1985 được gọi là thế hệ Xennials (còn được gọi là thế hệ Oregon Trail, vi mô hay Catalano).

Nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1965 đến 1979 được gọi là thế hệ X (hay thế hệ MTV, Gen X, Latchkey, Generation X hay Baby Bust).

Nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1946 đến 1964 được gọi là thế hệ Baby Boomer (hay thế hệ bùng nổ dân số).

Nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1925 đến 1945 được gọi là thế hệ Silent (hay thế hệ im lặng). 

Nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1910 đến 1924 được gọi là thế hệ The Greatest (hay thế hệ vĩ đại nhất).

Nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1901 đến 1913 được gọi là thế hệ The Interbellum (hay thế hệ giữa chiến tranh).

Nhóm người sinh ra trong khoảng từ năm 1890 đến 1915 được Thế hệ The Lost (còn gọi là thế hệ lạc lõng hoặc thế hệ đã mất).

Như vậy, trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn thông tin Gen Z là gì cũng như một số thông tin thú vị xung quanh thế hệ này. Hy vọng đây sẽ là những thông tin thú vị dành cho bạn khi tìm hiểu về Gen Z.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/gen-z-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111