Giao Thừa

Đêm giao thừa là một thời khắc vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa đối với người dân Việt Nam. Đây là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, và bài viết dưới đây DBK sẽ bật mí cho các bạn ý nghĩa và những phong tục truyền thống vào đêm giao thừa. 

Giao thừa có nghĩa là gì?

Giao thừa chính là thời khắc 0 giờ: 0 phút : 0 giây của ngày cuối cùng trong năm (31/12) và là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đánh dấu sự kết thúc ngày cuối cùng của năm cũ (tính theo âm lịch) bước sang ngày đầu tiên của năm mới. 

Đêm giao thừa còn được gọi bằng một cái tên khác là đêm Trừ Tịch. Vào đêm giao thừa các gia đình thường cùng làm lễ thắp hương để cúng gia tiên và quây quần bên nhau để tiễn năm cũ chào mừng năm mới cầu cho sức khoẻ dồi dào, phát tài phát lộc, may mắn và an khang thịnh vượng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, giao thừa trong tiếng Anh là Eve và thời khắc giao thừa sẽ là New year's eve

Giao thừa Tết Phương Đông năm 2022 sẽ vào ngày nào?

Trong năm 2022, giao thừa năm mới Tân Sửu sẽ diễn ra vào ngày đầu tuần, thứ Hai ngày 31/01/2022 dương lịch và vào ngày 29/12/2021 Âm lịch, tức là ngày Giáp Thân, Tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu. Giao thừa âm lịch còn được có thể gọi là đêm 30, là khoảng thời gian trước nửa đêm chuyển giao sang năm mới.

Giao thừa Tết phương Tây năm 2022 sẽ vào ngày nào?

Giao thừa phương Tây chỉ là một ngày duy nhất là ngày 31/12/2021 (Thứ sáu), Âm lịch là ngày 28/11/2021 tức là ngày Quý Sửu, tháng Canh Tý, năm Tân Sửu

Ý nghĩa của đêm giao thừa là gì?

Đêm giao thừa được thực hiện vào lúc giao điểm giữa năm cũ và năm mới, lễ thường được tiến hành vào giờ Chính Tý, vào đúng 12 giờ đêm hôm 30 tháng chạp. Theo quan điểm dân gian thì thời khắc giao thừa thường sẽ được làm lễ cúng ở trong nhà và ngoài trời. Ý nghĩa của đêm giao thừa chính là đem bỏ đi hết những vận xui rủi, những điều xấu của năm cũ sắp qua và chào đón những vận may và những điều may mắn tốt đẹp của năm mới sắp đến.

Đây cũng là một khoảng thời gian thiêng liêng nhất trong năm để các thành viên trong gia đình có thể quay quần, sum vầy bên nhau, cùng nhau chuẩn bị và chào đón năm mới với những điều tốt đẹp và may mắn nhất, tiễn những chuyện buồn, không may đã qua.

Những phong tục truyền thống vào đêm Giao Thừa của gia đình Việt Nam

Vào đêm giao thừa, các gia đình người Việt Nam thường sẽ dành ra những phút giây cuối cùng của năm mới để bên cạnh những người mà họ yêu mến và thương yêu. Ngoài ra, còn có một số những phong tục truyền thống được lưu giữ ngàn đời có thể kể đến như:

Cúng giao thừa

Vào đêm Giao thừa, tất cả mọi nhà đều phải làm lễ cúng giao thừa và lễ cúng này được làm vào đúng giờ chính tý tức là vào lúc 00 giờ ngày 1 tháng 1 trong năm mới. Theo phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay, thì bàn cúng giao thừa được chia ra làm 2 mâm, một mâm là để cúng gia tiên tại bàn thờ tổ tiên trong nhà và một mâm là để cúng thiên địa ở khoảng sân trước nhà.

Gia chủ làm lễ cúng bái sẽ cầu chúc cho gia đình và bản thân một năm mới tốt lành bằng cách thắp hương từ ngoài trời rồi khấn vái và thắp vào trong nhà để mang đến nhiều may mắn. Trong lễ cúng này, thường sẽ nhắc đến công ơn trời đất, tổ tiên, tại lỗi cùng cha mẹ và làm hoà với nhau, các thành viên cùng nhau trút bỏ những điều xấu và hứa hẹn sẽ mang đến những điều tốt đẹp sẽ thực hiện. Ngoài ra, lễ cúng này còn có ý nghĩa là đêm bỏ đi hết những vận xui xủi, những điều không may của năm cũ sắp qua để chào đón những vận may và sự tốt đẹp, mới mẻ của năm mới sắp tới.

Bàn cúng giao thừa ngày nay thường rất đơn giản với một chiếc bàn nhỏ, hoa cúng, rượu cúng, mâm lễ vật, 1 chiếc ly chứa đầy gạo hoặc một chiếc lọ nhỏ để giữ chân hương là hoàn tất. Có một số gia đình hương thắp đặt ngay trên mâm lễ hoặc cấm vào các khe của nải chuối dùng làm đồ lễ.

Đi lễ chùa

Sau khi đã cúng Giao Thừa ở nhà thì các bậc phụ huynh thường hay đi lễ ở các chùa, đình hoặc đền để cầu phúc, cầu may và để xin Thần, Phật phù hộ độ trì cho gia đình và bản thân trong năm mới sức khoẻ dồi dào, gặp nhiều may mắn, làm ăn thuận lợi. Và cũng trong dịp này, người ta cũng thường rất hay xin quẻ đầu năm.

Hướng xuất hành

Có nhiều gia đình rất quan tâm việc hướng xuất hành khi ra khỏi nhà vào ngày đầu năm. Họ cho rằng nếu đi hướng xuất hành hợp với năm tuổi và đi húng giờ thì sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới

Hái lộc đầu năm

Khi đi lễ chùa, đền, miếu vào dịp đầu năm, người ta thường có tục hái trước cửa đền chùa, đền một cành cây hoặc xin một nhánh bông trong bình hoa cúng được gọi là “Lấy Lộc" của Trời Đất và của Thần Phật ban cho và cành lọc này sẽ được mang về và cắm trước bàn thờ cho đến khi tàn khô

Hương lộc đầu năm

Có một số người thay vì hái lộc sau khi đi lễ chùa, đền thờ thì nhiều người lại xin lộc tại các đình đền chùa miếu bằng các đốt nấm hương hoặc là một cây hương lớn, sau đó đứng khấn vái trước bàn thờ rồi mang cây hương đó cấm tại bình hương bàn thờ của Tổ tiên hoặc bàn thờ Thổ Công ở nhà. Hương lộc như là ngọn lửa tượng trưng cho sự phát đạt và lửa tự lấy từ nơi thờ cúng có nghĩa là xin Phật Thánh phù hộ cho được phát đạt tài lộc quanh năm. Và trong khoảng thời gian mang cây hương từ chùa trở về nhà nếu gặp gió khiến hương bốc chất thì người ta tin đó như một điềm báo tốt trước sự may mắn quanh năm.

Xông nhà đầu năm

Thường sau khi cúng Giao Thừa ở nhà xong thì gia chủ mới đi lễ chùa để xin lộc, đối với những gia đình muốn tự xông nhà thì người ta sẽ chọn một người hợp tuổi, dễ vía đi ra từ lúc chưa đúng giờ giao thừa rồi sau khi qua thời khắc giao thừa thì sẽ đi đến chùa, đền thờ ở gần đó hái lộc hoặc xin hương lộc. Và khi người này trở về đã sang năm mới và họ tự xông nhà cho gia đình mình và mang về cho gia đình sự tốt đẹp, may mắn quanh năm.

Mua muối vào đêm Giao thừa

Các cụ thời xưa có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" là một tục lệ truyền thống từ xưa đến nay vẫn được duy trì. Và muối ở đây không chỉ có ý nghĩa giúp xua đuổi tà ma, xui xẻo mà chúng còn mang ý nghĩa gắn kết tình cảm quan hệ gia đình và con cái khoẻ mạnh, hoà thuận. Chính vì vậy mà sau đêm giao thừa, người ta thường hay mua một túi muối nhỏ mang về nhà với ý nghĩa xua đuổi tà ma, vận xui và hy vọng khởi đầu năm mới thuận lợi

Chúc tết đầu năm

Ngoài ra những phong tục truyền thống trên thì vào thời khắc bước vào đêm giao thừa của năm mới là lúc mọi người sẽ dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp và ý nghĩa nhất mong cho một năm mới đầy may mắn, hạnh phúc, thuận hoà và gặp nhiều thành công.

Mừng tuổi

Và sau những lời chúc Tết đầu năm thì không thể không nhắc đến phong tục truyền thống mừng tuổi. Theo tục lệ thì người lớn sẽ mừng tuổi trẻ em bằng những đồng tiền mới hoặc cho vào phong bao giấy màu đỏ. Tiền lì xì nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng nhất vẫn là ý nghĩa câu chúc của mọi người dành cho nhau như thế nào. Trong thời khắc này, con cháu sẽ chúc ông bà, bố mẹ, sức khoẻ dồi dào, trường thọ. Còn ông bà sẽ mong cho con cháu mạnh khỏe, học hành giỏi giang thành đạt, buôn may bán đắt, thuận buồm xuôi gió.

Một số lưu ý cần phải biết trong đêm giao thừa để cả năm gặp nhiều may mắn

 Đêm giao thừa là đêm đem đến những điều tốt đẹp, tuy nhiên để có thể an tâm hơn và gặp nhiều may mắn hơn thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điều dưới đây. Bởi có câu nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành"

  • Trước 12 giờ đêm, bạn nên thắp hương khấn Phật trên bàn thờ Phật hoặc tại các vị trí thích hợp trong nhà

  • Trong trường hợp bạn sống 1 mình thì sau thời khắc giao thừa bạn nên mở ti vi đến sáng cho vượng gia vận

  • Cho dù là nam hay là nữ, dù bạn có ở đâu đi chăng nữa thì vào thời khắc giao thừa nên dùng bút đỏ viết 4 chữ “MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG" vào lòng bàn tay của mình rồi sau đó nắm chặt lại. Đối với nam thì nên viết vào tay trái hai chữ “mã đáo" và viết vào tay phải 2 chữ “thành công", còn với nữ thì viết ngược lại.

  • Ngày 30 Tết đặc biệt là vào thời khắc giao thừa nếu có thể bạn hãy mặc quần áo màu đỏ, và vào ngày 30 Tết bạn không được mắng trẻ con và không được cãi nhau nếu không sẽ gặp phải bất lợi cho cả năm mới.

  • Kiểm tra đồ dùng trong nhà nếu thấy hỏng hóc hoặc sứt mẻ thì nên sửa chữa hoặc bỏ đi và thay các mới trước khi đón giao thừa.

  • Kiểm tra lại hệ thống đèn điện trong nhà, nếu có bóng đèn nào không sáng thì cần phải thay mới để vượng vận cho gia chủ và nạp dương khí mới cho ngôi nhà. Vào đêm 30 nên bật tất cả các đèn trong nhà

Lý do có tục lệ dâng hương cúng lễ ngoài trời vào đêm 30

Tục xưa tin rằng, mỗi một năm sẽ có một vị Hành khiển coi việc nhân gian và hết năm thì vị thần này sẽ bàn giao công việc cho vị thần khác, nên người dân phải tổ chức lễ cúng để tiễn đưa thần cũ và đón rước thần mới. Vào thời điểm bàn giao công việc giữa 2 vị thần Hành khiển cùng các Phán quan - giúp việc cho Hành khiển diễn ra hết sức khẩn trương. Hơn hết, các vị thần này cai quản không chỉ một gia đình nào đó mà là mọi việc dưới trần gian, do đó lễ “Tống cựu nghênh tân" của các vị Hành khiển và Phán quan giữa năm cũ và năm mới phải được tiến hành ở ngoài trời: sân, cửa.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích giải đáp cho các bạn thắc mắc “Giao thừa là gì và ý nghĩa của đêm giao thừa". Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn cũng sẽ biết thêm nhiều phong tục truyền thống vào đêm giao thừa ở Việt Nam cũng như biết cách để giúp năm mới gặp nhiều may mắn

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/giao-thua.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111