Hàm And

So với các hàm công thức thường xuyên sử dụng đến như hàm sum, hàm average, hàm round... thì hàm AND cũng được sử dụng vô cùng phổ biến khi cần tính toán với Excel. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng hàm and một cách hiệu quả nhất nhé.

1.Hàm and là gì?

Hàm and là một hàm logic của Excel và được sử dụng khi cần kết hợp nhiều điều kiện khác nhau. Kết quả sau khi sử dụng hàm and thì sẽ trả về kết quả TRUE hoặc FALSE để người sử dụng có thể kiểm tra được tính logic của đối tượng mình đã chọn. Hàm and thường sẽ không chỉ sử dụng một mình mà sẽ đi cùng các công thức khác  và phổ biến nhất chính là hàm IF AND để có thể kiểm tra 1 lúc nhiều điều kiện.

2.Cấu trúc của hàm and 

Dưới đây sẽ là cấu trúc của hàm and các bạn có thể tham khảo để áp dụng khi làm việc với bảng tính Excel nhé.

Công thức: =AND(logical1, [logical2]…)

Trong đó:

  • logical 1 là điều kiện đầu tiên bạn muốn sử dụng hàm and để kiểm tra và logical 1 sẽ là đối số bắt buộc.

  • logical 2 là điều kiện thứ 2 bạn muốn kiểm tra tính logic. Tiếp theo lần lượt sẽ là các điều kiện thứ 3,4,5...Đối với hàm and thì tối đa bạn có thể kiểm tra đến 255 đối số khác nhau.

  • Sau khi thực hiện hàm and sẽ trả về 2 kết quả là TRUE đối với hàm logic có tất cả các mệnh đề đều đúng và kết quả là FALSE khi một trong các mệnh đề logic bị sai.

3.Lưu ý khi sử dụng hàm and là gì?

Mặc dù có cấu trúc khá đơn giản tuy nhiên khi sử dụng hàm and các bạn cũng nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Các đối số hay còn gọi là điều kiện sử dụng trong hàm and phải đảm bảo chỉ định về các giá trị logic cũng như các mảng hoặc về tham chiếu có chứa giá trị logic.

  • Khi sử dụng hàm and để kiểm tra nhiều điều kiện, nếu một đối số mảng hoặc tham chiếu có chứa văn bản hoặc ô trống thì những đối số này sẽ được tự động bỏ qua.

  • Khi hàm and trả về kết quả lỗi dạng #VALUE đồng nghĩa với việc dải ô bạn chọn để kiểm tra không chứa giá trị logic.

3. Ví dụ về cách sử dụng hàm and trong Excel

Ngoài nắm được cấu trúc hàm and cũng như một số lưu ý khi sử dụng thì chúng ta sẽ cùng đi xét một số ví dụ cơ bản dưới đây để hiểu hơn về cách dùng hàm and trong Excel nhé.

Ví dụ 1 về cách sử dụng hàm and

Với ví dụ trên các bạn có thể thấy để kiểm tra số lượng sản phẩm Samsung 1 đã bán ra xem có đúng nằm trong khoảng từ 5 đến 30 hay không chúng ta sẽ sử dụng hàm and với cấu trúc: =AND(D4= "Samsung 1", G4>5, G4<30), trong đó D4=Samsung 1 là điều kiện đầu tiên, G4>5 và G4<30 là các đối số tiếp theo. Nếu thỏa mãn đúng các yêu cầu trên thì hàm and sẽ trả về kết quả TRUE như trong hình.

Ví dụ 2 về cách sử dụng hàm and

Để dễ hiểu hơn thì chúng ta sẽ tiếp tục xét lại ví dụ bên trên. Tuy nhiên lần này sẽ xét với sản phẩm Samsung 2 và sử dụng cấu trúc hàm and như sau: =AND(D5= "Samsung 2", G5>6, G5<15), trong đó D5= Samsung 2 là điều kiện đầu tiên, G5>6, G5< 15 lần lượt là các đối số tiếp theo. Trong trường hợp này hàm and trả về kết quả FALSE thay vì TRUE như bên trên vì số lượng máy Samsung 2 bán ra chỉ là 5 nên với điều kiện G5>6 là không thỏa mãn mặc dù 2 điều kiện còn lại đều đúng.

4. Cách sử dụng hàm and khi kết hợp với IF

Như đã nói ở trên thông thường hàm and sẽ được sử dụng phổ biến khi kết hợp với IF để kiểm tra cùng 1 lúc nhiều điều kiện. Cấu trúc chung như sau: =IF(AND(điều kiện 1, điều kiện 2) giá trị nếu true, giá trị nếu false)

Để có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng hàm IF AND chúng ta sẽ tiếp tục xét ví dụ với dữ liệu như trên.

Các bạn có thể thấy trong ví dụ này chúng ta đã sử dụng công thức =IF(AND(G4>0,F4=G4), "Hết hàng", "Còn hàng") để kiểm tra và thể hiện tình trạng Hết hàng hay Còn hàng của từng sản phẩm. Với điều kiện bao gồm G4>0 và F4=G4, kết quả trả về true sẽ là “Hết hàng” và kết quả trả về khi false sẽ là “Còn hàng”. Từ đó các bạn cũng có thể làm tương tự đối với các sản phẩm còn lại để có thể kiểm tra tình trạng hàng trong kho. 

Vậy bài viết trên đây đã gửi đến bạn đọc cách sử dụng hàm and trong Excel cũng như những lưu ý và ứng dụng của hàm and khi sử dụng đối với IF để kiểm tra nhiều điều kiện. Chúc các bạn sẽ áp dụng thành công vào công việc cũng như các bài học của mình.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ham-and.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111