Hàm Find

Hàm find sẽ là một trong những công cụ hữu ích khi cần tìm kiếm vị trí của các ký tự trong bảng tính Excel. Vậy cách sử dụng hàm find như thế nào cũng như hàm find có thể kết hợp với những hàm nào khi làm việc với Excel. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

1.Hàm find là gì?

Khác với các hàm công thức thì hàm find trong Excel là hàm có chức năng tìm kiếm các ký tự. Hàm find sẽ tự động tìm ra vị trí của ký tự mà bạn mong muốn trong vô vàn các dữ liệu của bảng tính Excel. Ngoài việc tìm kiếm thì hàm find cũng đi cùng để hỗ trợ các hàm khác như: hàm left, hàm right.

2. Cấu trúc của hàm find

Hàm find có cấu trúc khá đơn giản như sau:  =FIND(find_text; within_text; [start_num]).

Trong đó:

 • find_text: là ký tự hoặc một chuỗi ký tự, đoạn văn bản bạn muốn sử dụng hàm find để tìm kiếm.

 • within_text: phạm vi để thực hiện tìm kiếm với hàm find. Có thể là 1 đoạn văn bản hoặc các bảng dữ liệu trong Excel.

 • [start_num]: đây chính là phần tử để chỉ định vị trí bắt đầu tìm kiếm trong within_text.

3. Những lưu ý khi sử dụng hàm find trong Excel

Để có thể sử dụng hàm find một cách hiệu quả nhất với Excel các bạn cũng nên lưu ý một số điều dưới đây.

 • Khi sử dụng hàm find để tìm kiếm thì sẽ phân biệt chữ hoa và chữ thường. (Hàm SEARCH cũng là một hàm có chức năng tương tự hàm find nhưng hàm này không phân biệt chữ hoa và chữ thường).

 • Trong Excel hàm find sẽ  không hỗ trợ tìm kiếm các ký tự có định dạng như *find_text, find_text*, *find_text*…

 • Nếu khi sử dụng hàm find bạn bỏ qua phần tử  [start_num] thì vị trí bắt đầu sẽ luôn mặc định là từ ký tự số 1.

 • Giá trị của [start_num] phải lớn hơn 0 và nhỏ hơn độ dài của phần dữ liệu được chọn within_text nếu không hàm find sẽ trả về giá trị lỗi #VALUE.

4. Ví dụ về cách sử dụng hàm find trong Excel

Để có thể hiểu hơn về cách sử dụng hàm find trong Excel các bạn có thể theo dõi một số ví dụ đơn giản dưới đây.

4.1 Ví dụ 1 về hàm find

Đối với ví dụ trên các bạn có thể thấy chúng ta sử dụng cấu trúc hàm find: =FIND("An",E3,1) để tìm tên An trong chuỗi ký tự thuộc ô E3. Trong ô E3 chữ An đứng ở vị trí thứ 12 bao gồm cả dấu cách nên hàm find trả về kết quả là 12.

4.2 Ví dụ 2 về hàm find

Để hiểu hơn về phần lưu ý chúng ta vừa nhắc tới ở trên chúng ta xét lại ví dụ trên và sử dụng start_num =0. Như vậy hàm find đã tự động trả về kết quả lỗi #VALUE.

5. Hàm find kết hợp cùng hàm LEFT và hàm RIGHT

Thông thường khi làm việc với Excel hàm find sẽ kết hợp với các hàm khác như LEFT và RIGHT. Dưới đây sẽ là từng trường hợp cụ thể để các bạn có thể hiểu rõ hơn về cách kết hợp này.

5.1 Hàm find kết hợp với hàm LEFT

Hàm find kết hợp với hàm LEFT với chức năng tìm kiếm và tách ký tự  theo chiều từ bên trái sang. Cấu trúc chung khi hàm find kết hợp với hàm LEFT sẽ là:  =LEFT(text,FIND(character, text) -number)

Trong đó: 

 • Hàm find sẽ tìm kiếm ký tự mà bạn muốn chính là character, text là chuỗi ký tự dùng để tách dữ liệu, -number ở đây là số lượng ký tự cần xóa bỏ sau ký tự mà hàm find tìm thấy.

 • Hàm LEFT sẽ tách chuỗi ký tự từ ký tự mà hàm find tìm thấy theo chiều từ bên trái sang.

Để hiểu hơn về sự kết hợp giữa hàm find và hàm LEFT chúng ta hãy cùng đi xét ví dụ dưới đây.

Như chúng ta thấy với ví dụ trên, khi muốn tách riêng phần tên trong cột E3 một cách nhanh chóng và chính xác thì sẽ sử dụng cấu trúc: =LEFT(E3,FIND(" ",E3)-1).

Trong đó:

 • Hàm find sẽ tìm kiếm ký tự dấu cách trong ô E3.

 • Hàm LEFT sẽ tách ký tự sau dấu cách theo chiều từ trái sang.

5.2 Hàm find kết hợp với hàm RIGHT

Cũng tương tự như đối với hàm LEFT thì hàm find khi kết hợp với hàm RIGHT sẽ có cấu trúc như sau: =RIGHT(text,FIND(character, text) -number) . Tuy nhiên, khác với hàm LEFT, hàm RIGHT sẽ tách chuỗi ký tự từ vị trí mà hàm find tìm thấy theo chiều từ bên phải sang.

Với ví dụ này chúng ta sẽ sử dụng cấu trúc như sau: =RIGHT(E6,FIND(" ",E6)-1) để có thể tìm ra ký tự dấu cách trong tên học sinh tại ô E6 và sau đó dùng hàm RIGHT để tách theo chiều từ bên phải sang loại bỏ ký tự dấu cách để được phần tên họ phía sau của học sinh.

6. Những lỗi thường gặp khi sử dụng hàm find trong Excel

Dưới đây sẽ là một số lỗi cơ bản thường gặp phải khi sử dụng hàm find.

 • Hàm find sẽ trả về kết quả lỗi khi không tìm được giá trị tham chiếu trong chuỗi văn bản. Khi hàm find không tìm được giá trị tham chiếu có thể do bạn nhập chưa đúng hoặc tính năng phân biệt chữ hoa và chữ thường của hàm find.

 • Hàm find cũng có thể trả về kết quả lỗi khi bạn chọn start_num vượt quá số ký tự có trong dãy. Vậy nên bạn cũng cần chú ý khi chọn start_num nhé.

Vậy bài viết trên đây đã gửi đến các bạn những thông tin hữu ích về cách sử dụng hàm find trong Excel. Chúc các bạn có thể áp dụng thành công khi làm việc với bảng tính Excel nhé.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ham-find.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460