Hàm Left

Ngoài việc tính toán với bảng tính Excel thì đôi khi chúng ta vẫn cần lọc hoặc tách dữ liệu trong một chuỗi ký tự dài để phục vụ cho mục đích của công việc. Vậy công cụ hữu ích khi bạn cần tách, trích xuất dữ liệu đó chính là hàm left và hàm right.

1.Hàm left là gì?

Hàm left là một trong những hàm cơ bản và được sử dụng thường xuyên khi làm việc với bảng tính Excel. Hàm left có chức năng lọc và trích xuất dữ liệu trong chuỗi ký tự được lựa chọn theo chiều từ bên trái sang. Nhờ có hàm left chúng ta có thể dễ dàng lọc được những ký tự mà mình mong muốn mà không phải sử dụng các phương pháp thủ công dễ gây nhầm lẫn. Ngoài việc tách ký tự theo chiều từ trái sang thì hàm left còn có thể kết hợp với các hàm khác để thực hiện các yêu cầu đặc biệt hơn  như hàm SEARCH hoặc hàm FIND.

2. Cấu trúc của hàm left trong Excel

Hàm left được sử dụng trong Excel với cấu trúc như sau: =LEFT(text, number)

Trong đó:

 • text: chuỗi ký tự cần dùng hàm left để tách dữ liệu.

 • number: là số ký tự muốn tách từ bên trái sang khi sử dụng hàm left.

 • Ngoài ra, bạn cũng có một số lưu ý khi nhập number với hàm left như sau:

 • Nếu trong trường hợp bạn bỏ qua không nhập number thì hàm left sẽ tự động trả về kết quả là tách 1 ký tự theo chiều từ bên trái sang trong chuỗi ký tự.

 • Nếu điền number thì phải đảm bảo hơn hoặc bằng 0. Nếu bạn điền number nhỏ hơn 0, hàm left sẽ trả về kết quả lỗi #VALUE.

 • Nếu bạn điền number lớn hơn số ký tự có trong chuỗi thì hàm left sẽ trả về kết quả là cả chuỗi ký tự bạn đã chọn.

3.  Ví dụ về cách sử dụng hàm left

Để có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng hàm left trong Excel chúng ta hãy cùng đi xét 1 số ví dụ dưới đây.

Ví dụ 1 về cách sử dụng hàm left

Chúng ta có thể nhìn thấy với bảng tính Excel trên, trong lớp A12 mỗi sinh viên sẽ có một mã sinh viên khác nhau và là một chuỗi ký tự khá dài bao gồm cả chữ vào số. Vậy để tách các ký tự theo chiều từ bên trái sang chúng ta có thể sử dụng hàm left để thực hiện nhanh chóng và không xảy ra sai sót. Trong trường hợp này hàm left sẽ được sử dụng như sau: =LEFT(G3,5)  để tách dữ liệu ô G3 theo chiều từ trái sang và lấy đến 5 ký tự. Và kết quả nhận được sẽ là 5 ký tự 1112A như trong hình.

Ví dụ 2 về cách sử dụng hàm left

Đối với ví dụ này thì cũng có thể sử dụng hàm left  tương tự như trên, với mã sản phẩm là một chuỗi ký tự rất phức tạp bao gồm cả số và chữ. Để có thể dễ dàng tách 7 ký tự từ mã sản phẩm từ bên trái sang chúng ta sẽ sử dụng hàm left như sau: =LEFT(G3,7).

4. Hàm left kết hợp với hàm SEARCH, LEN và VALUE

Không những thực hiện lọc và trích xuất dữ liệu theo chiều từ bên trái sang thì hàm left cũng có thể  kết hợp với các hàm khác để trích xuất dữ liệu với những yêu cầu đặc biệt hơn. Dưới đây sẽ là sự kết hợp của hàm left với các hàm SEARCH, LEN và VALUE.

Hàm left kết hợp với hàm SEARCH với mục đích lọc và trích xuất một chuỗi ký tự đứng trước 1 ký tự được chọn. 

Cấu trúc: =LEFT(text, SEARCH(“a”, text) -number)

Trong đó:

 • text: là chuỗi ký tự được chọn dùng để trích xuất dữ liệu.

 • a: là ký tự được chọn để trích xuất chuỗi ký tự đứng trước nó.

 • -number: là số lượng ký tự không trích xuất tính từ ký tự được chọn.

Để có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng hàm left kết hợp với hàm SEARCH các bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây.

Với bảng tính trên là danh sách tên các sinh viên nước ngoài và chúng ta có thể sử dụng hàm left kết hợp với hàm SEARCH để trích xuất dữ liệu 1 cách dễ dàng như sau: =LEFT(E3,SEARCH(" ",E3)-1).

Trong đó:

 • E3: Ô chứa chuỗi ký tự cần tách dữ liệu

 • Hàm SEARCH để tìm ký tự dấu cách trong chuỗi ký tự E3 và hàm left sẽ tách chuỗi ký tự từ bên trái sang đến dấu cách thì dừng lại.

 • -1: loại bỏ 1 ký tự chính là dấu cách.

4.2 Hàm left kết hợp với hàm LEN

Hàm LEN khi kết hợp với hàm left không những tách dữ liệu trong chuỗi ký tự mà bạn còn có thể loại bỏ các ký tự không cần thiết ở cuối chuỗi. Để hiểu rõ hơn các bạn có thể theo dõi ví dụ dưới đây:

Trong trường hợp này hàm left được sử dụng sẽ là: =LEFT(E3,LEN(E3)-4).

Trong đó:

 • E3: Ô chứa chuỗi ký tự cần tách dữ liệu.

 • Hàm LEN dùng để loại bỏ ký tự từ cuối chuỗi.

 • -4: loại bỏ 4 ký tự.

Vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm left trong Excel cũng như một số cách kết hợp hiệu quả của hàm left. Hy vọng những thông tin trên sẽ trở nên hữu ích với các bạn khi làm việc với Excel.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ham-left.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460