Hàm Len

Khi làm việc với bảng tính Excel việc nắm được cách sử dụng của các hàm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Các hàm trong Excel không những giúp bạn tính toán một cách nhanh chóng, chính xác mà còn hỗ trợ định dạng, tách chuỗi ký tự một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm len -một hàm hữu dụng trong Excel.

Hàm len là gì?

Hàm len là một trong những hàm cơ bản của Excel với chức năng đo độ dài của một chuỗi ký tự mà bạn lựa chọn và trả về kết quả nhanh chóng và chính xác nhất. Mặc dù bạn có thể thực hiện đếm thủ công với các chuỗi ký tự trong Excel, tuy nhiên trong trường hợp chuỗi dài và nhiều ký tự bao gồm cả chữ và số thì sẽ rất dễ gặp sai sót. Chính vì vậy việc sử dụng hàm len là vô cùng cần thiết. Ngoài việc đứng một mình để đếm số ký tự thì hàm len cũng kết hợp hiệu quả với các hàm như hàm if, hàm left, hàm mid,...

Cấu trúc của hàm len 

Hàm len có cấu trúc vô cùng đơn giản như sau: =LEN(text); trong đó text chính là chuỗi ký tự bạn cần sử dụng hàm len để đếm số ký tự có trong chuỗi.

Ngoài ra, hàm len cũng sẽ rất hữu ích khi bạn cần tính tổng số ký tự trong nhiều ô dữ liệu, khi đó các bạn có thể sử dụng công thức: =LEN(text1)+LEN(text2)+LEN(text3)+....

Một lưu ý nhỏ khi sử dụng hàm len đó chính là chuỗi ký tự nếu có dấu thì Excel sẽ không nhận diện được nên khi đó thay vì gõ chuỗi ký tự vào hàm len các bạn sẽ lựa chọn địa chỉ ô chứa chuỗi ký tự đó. Còn nếu trong trường hợp chuỗi ký tự không dấu thì các bạn có thể hoàn toàn copy trực tiếp chuỗi ký tự vào hàm len.

Ví dụ về cách sử dụng của hàm len trong Excel

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng của hàm len trong Excel chúng ta sẽ cùng đi xét 1 ví dụ đơn giản dưới đây.

Như các bạn có thể thấy ở ví dụ trên khi cần đếm số ký tự trong tên của các bạn học sinh, chúng ta có thể vận dụng hàm len với cấu trúc như sau: =LEN(E3), trong đó E3 là ô chứa chuỗi ký tự mà cần sử dụng hàm len để đếm. Với các ô còn lại các bạn có thể áp dụng công thức tương tự hoặc kéo nút điền để hàm len sẽ tự động đếm và trả kết quả cho các ô còn lại.

Hàm len kết hợp với hàm IF và hàm LEFT

Như đã nói ở trên ngoài việc đứng một mình với chức năng đếm số ký tự trong chuỗi thì hàm len cũng kết hợp với các hàm khác như hàm IF, hàm LEFT. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cho các cách kết hợp này.

Hàm len kết hợp với hàm IF

Hàm len sẽ kết hợp hiệu quả với hàm IF để đưa ra kết quả cho các trường hợp xảy ra sau khi đếm chuỗi ký tự. Để hiểu rõ hơn về sự kết hợp giữa 2 hàm này chúng ta sẽ cùng xét ví dụ sau đây:

Với ví dụ này chúng ta sẽ sử dụng hàm IF kết hợp với hàm len để xác định xem trong lớp ai là người có tên dài và ai là người có tên ngắn. Cấu trúc được sử dụng ở đây sẽ là =IF(LEN(E3)>12,"Tên dài","Tên ngắn"). Ở đây chúng ta vẫn sử dụng cấu trúc của hàm điều kiện IF như bình thường, tuy nhiên phần điều kiện có kết hợp thêm hàm len để đếm số ký tự trong tên của các bạn học sinh. Kết quả trả về nếu đúng nghĩa là số ký tự trong tên lớn hơn 12 sẽ là Tên dài còn ngược lại sẽ là Tên ngắn. Các bạn có thể thấy được kết quả trong bảng trên.

Hàm len kết hợp với hàm LEFT

Ngoài hàm IF thì hàm len cũng kết hợp được với hàm LEFT để đếm số ký tự trong chuỗi theo chiều từ bên trái sang và dừng lại ở một ký tự được chọn. Để có thể hiểu rõ hơn về cách kết hợp này các bạn có thể theo dõi ví dụ ngay dưới đây.

Cấu trúc được sử dụng ở ví dụ này sẽ là =LEN(LEFT(E3,SEARCH(" ",E3)-1))

Trong đó: 

  • Hàm SEARCH sẽ thực hiện tìm ký tự dấu cách trong ô E3 theo chiều từ bên trái sang. Ngoài ra các bạn có thể thay thế bằng cách sử dụng hàm FIND cũng có chức năng tìm kiếm.

  • Hàm len sẽ thực hiện đếm các ký tự trong ô E3 theo chiều từ bên trái sang và đến dấu cách thì dừng lại.

  • Ký hiệu -1 ở đây nghĩa là loại bỏ dấu cách khi đếm, nếu bạn muốn loại bỏ thêm 1 ký tự sau dấu cách sẽ là -2 và lần lượt -3, -4.

Ngoài ra, hàm len cũng có thể kết hợp với hàm LEFT theo một cách khác như sau:

Với ví dụ trên chúng ta có thể thấy khi hàm len đứng sau hàm LEFT sẽ thực hiện tách dữ liệu trong ô mà bạn đã chọn theo chiều từ bên trái sang và loại bỏ các ký tự không cần thiết với cấu trúc: =LEFT(E3,LEN(E3)-4).

Trong đó:

  • E3: đây là ô chứa chuỗi ký tự cần tách dữ liệu.

  • Hàm LEFT: thực hiện tách dữ liệu theo chiều từ bên trái sang.

  • Hàm len dùng để loại bỏ 4  ký tự từ cuối chuỗi.

Cũng tương tự như hàm LEFT, hàm len có thể kết hợp với hàm MID hoặc hàm RIGHT để đếm số ký tự theo yêu cầu. Tuy nhiên thay vì đếm ký tự theo chiều từ bên trái sang thì hàm MID kết  hợp với hàm len sẽ sử dụng để đếm các ký tự ở giữa còn hàm RIGHT kết hợp với hàm len sẽ thực hiện đếm số ký tự theo chiều từ bên phải sang.

Vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm len cũng như sự kết hợp hữu ích của hàm len với các hàm khác trong Excel. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn khi làm việc với bảng tính Excel.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ham-len.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111