Hàm Match

Khi sử dụng Excel để làm việc, chúng ta đều mong muốn sử dụng nhanh chóng và khai thác được hết tất cả các tính năng. Nắm kỹ những thao tác của các loại hàm nói chung và hàm Match trong Excel sẽ giúp cho việc xử lý dữ liệu bảng và tính toán trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. 

Hàm Match trong Excel là gì?

Excel là một ứng dụng rất phổ biến hiện nay bởi tính ứng dụng cao và hỗ trợ nhiều tính năng cho người dùng. Trong Excel, Match là một loại hàm đóng vai trò rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin và cách sử dụng hàm Match trong Excel qua bài viết dưới đây nhé. 

Theo định nghĩa, hàm Match trong Excel là một loại hàm tìm kiếm một giá trị. Giá trị đó được xác định trong phạm vi một ô và sau đó hàm match sẽ trả về đúng vị trí tương đối của giá trị trong phạm vi của bảng dữ liệu cho trước. Sử dụng hàm Match là một việc không hề khó khăn và nó giúp cho việc tìm kiếm của người sử dụng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, hàm Match trong Excel giúp cho người dùng bỏ qua được các bước thủ công trong tìm kiếm và tiết kiệm được thời gian. 

Cách sử dụng hàm Match

Để đơn giản hóa việc sử dụng, mỗi loại hàm trong Excel đều có một cú pháp riêng. Đối với hàm Match, chỉ cần theo cú pháp dưới đây thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn cho bạn. Cú pháp của hàm match được thể hiện như sau:

=Match(Lookup_value,Lookup_array[Match_type]).

Trong đó:

 • Lookup_value là giá trị cần tìm vị trí. Đây là giá trị bắt buộc phải có, có thể là số, văn bản (text), giá trị logic hay một tham chiếu ô đến một số. 

 • Lookup_array hay còn được gọi là vùng chứa giá trị, là mảng hay phạm vi ô tìm kiếm và bắt buộc phải có. 

 • Match_type là kiểu tìm kiếm và là tham số không bắt buộc.

Ngoài ra, khi sử dụng hàm Match, bạn nên ghi nhớ một số lưu ý sau để tránh mắc phải sai lầm không đáng có:

 • Hàm Match sẽ trả về vị trí tương đối của giá trị cần tìm trong lookup_array.

 • Hàm Match trong Excel không phân biệt được chữ hoa và chữ thường. Tuy nhiên, khi tìm kiếm giá trị dạng text, bạn có thể sử dụng chữ hoa hay chữ thường đều được cả.

 • Trong quá trình tìm kiếm, nếu vùng tìm kiếm có các giá trị trùng nhau, hàm Match sẽ mặc định trả về giá trị đầu tiên mà nó gặp.

 • Nếu giá trị không được tìm thấy trong lookup_array, hàm Match sẽ báo lỗi #N/A.

Các kiểu tìm kiếm của hàm Match trong Excel

Trong cú pháp của hàm match sẽ có phần match_type ở cuối câu lệnh, phần này được gọi là kiểu tìm kiếm trong hàm Match. Có 3 kiểu tìm kiếm đối với loại hàm này, lần lượt là 1,0 và -1.

 • Khi bạn điền số 1 hoặc bỏ qua (không điền), hàm Match trong Excel sẽ tìm kiếm giá trị lớn nhất. Giá trị đó sẽ nhỏ hơn hoặc bằng lookup_value. Lưu ý rằng nếu bạn chọn kiểu tìm kiếm này, vùng tìm kiếm cần được sắp xếp theo thứ tự tăng dần. Kiểu tìm kiếm này được gọi là less than.

 • Khi bạn điền số 0, hàm Match sẽ tìm kiếm chính xác giá trị đầu tiên trong vùng tìm kiếm. Kiểu tìm kiếm này được gọi là exact match.

 • Cuối cùng, khi bạn điền số -1, hàm match sẽ tìm giá trị nhỏ nhất. Giá trị này sẽ lớn hơn hoặc bằng với lookup_value. Tuy nhiên, vùng tìm kiếm cần được sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Đây là kiểu tìm kiếm greater than.

Chú ý:

Trong trường hợp kiểu tìm kiếm là 0 (exact match) và giá trị tìm kiếm dạng văn bản thì chuỗi ký tự có thể chứa dấu sao (*) và ký tự đơn có thể chứa dấu hỏi chấm (?).nhưng mà  Nếu muốn tìm 2 loại dấu này, bạn hãy gõ dấu ngã (~) trước ký tự đó. 

Sử dụng kết hợp giữa hàm Match và hàm Vlookup

Sự kết hợp giữa 2 loại hàm này trong Excel sẽ giúp cho việc sử dụng hàm Match trở nên hiệu quả hơn. Dễ hiểu hơn, sự kết hợp này có nghĩa kết hợp hàm match với công thức tham chiếu để việc tham chiếu trở nên thuận tiện hơn. Đối với hàm Vlookup, hàm Match trong Excel sẽ thay thế số thứ tự cột cần tham chiếu (column_reference). Dưới đây là các bước kết hợp sử dụng 2 loại hàm Match và Vlookup:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn nhập công thức của hàm Vlookup như bình thường và nhập giá trị của lookup_value (giá trị cần dò tìm) và table_array (bảng giới hạn để dò tìm).

 • Bước 2: Trong mục số thứ tự cột (column_reference), thay vì điền 1 ký tự số nhất định, bạn có thể nhập công thức của hàm match. 

 • Bước 3: Đối với giá trị cần tìm vị trí (lookup_value) trong hàm match, hãy chọn ô chứa tên của cột bạn muốn trả về.

 • Bước 4: Đối với vùng chứa giá trị (lookup_array) trong hàm match, chọn phần tiêu đề của hàng. 

 • Bước 5: Sử dụng 2 dấu ngoặc đơn để kết thúc công thức của hàm match và hàm vlookup. Điều này có nghĩa là bạn đã xác nhận với excel rằng bạn muốn có kết quả chính xác cho công thức hàm match và không muốn sử dụng tra cứu cho phạm vi hàm Vlookup.

Sử dụng hàm Match phân biệt chữ hoa và chữ thường

Hàm Match trong Excel không có khả năng phân biệt giữa chữ hoa và chữ thường. Chính vì vậy, để khắc phục vấn đề này, khi sử dụng, chúng ta sẽ kết hợp hàm match với hàm Exact. Cú pháp của sự kết hợp này như sau:

=Match (TRUE, EXACT(,), 0)

Hàm Exact sẽ có công dụng trong việc so sánh giá trị cần tìm kiếm với giá trị trong vùng tìm kiếm. Khi sử dụng hàm Exact, kết quả sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Nếu kết quả đúng 100%, hàm Exact sẽ trả về giá trị TRUE. Ngược lại, nếu kết quả không chính xác, hàm Exact sẽ trả về giá trị FALSE.  Ngoài ta, khi sử dụng bạn nên dùng phím CTRL + SHIFT + ENTER để nhập và  không cần phải thêm dấu ngoặc nhọn vào cú pháp.

Match là một hàm rất quan trọng đối với những người muốn sử dụng thành thạo Excel. Nó giúp cho việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn và giải quyết được những vấn đề của các hàm khác khi được sử dụng kết hợp. Hy vọng rằng bài viết trên đã đem đến bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn sẽ sử dụng hàm Match trong Excel một cách nhuần nhuyễn và tối ưu nhất có thể nhé.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ham-match.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111