Hàm mod

Trong quá trình làm việc với Excel sẽ có nhiều trường hợp chúng ta sẽ cần tìm phần dư của một hoặc nhiều phép chia bất kỳ. Tuy nhiên nếu thực hiện phép tính chia thông thường trên bảng tính thì chúng ta sẽ khó xác định được phần dư. Vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm mod trong Excel

Hàm mod là gì?

Hàm mod là một trong những hàm cơ bản của Excel với chức năng tìm phần dư của phép chia mà bạn lựa chọn. Hàm mod hiện đang là một trong những hàm được áp dụng khá nhiều trong thực tế để có thể tìm ra được số lẻ trong những trường hợp cần thiết. Hơn thế nữa, ngoài việc tìm phần dư của các phép chia trực tiếp thì hàm mod cũng kết hợp hiệu quả với các hàm khác để có thể thực hiện các thao tác khác trên Excel.

Cấu trúc của hàm mod

Hàm mod rất dễ dàng sử dụng trong Excel và có cấu trúc đơn giản như sau: =MOD(m,n), trong đó m là số bị chia và n là số bị chia trong phép chia mà bạn cần sử dụng hàm mod để tìm phần dư.

Ngoài ra, khi sử dụng hàm mod thì các bạn cũng nên lưu ý một số điều dưới đây:

  • Nếu số chia n bằng 0, thì khi đó hàm mod sẽ không thể thực hiện và trả về giá trị lỗi #DIV/0!

  • Khi sử dụng hàm mod trong Excel, kết quả trả về sẽ cùng dấu với số chia n và dấu của số bị chia m sẽ không ảnh hưởng đến kết quả của hàm mod.

  • Ngoài ra, hàm mod còn có thể được biểu đạt bằng các số hạng của hàm INT (hàm lấy phần nguyên trong phép chia của Excel) như sau: MOD(n, d) = n – d*INT(n/d)

Ví dụ về cách sử dụng hàm mod trong Excel

Để hiểu hơn về cách sử dụng hàm mod trong Excel thì chúng ta sẽ cùng đi xét  ví dụ đơn giản dưới đây.

Với ví dụ trên để có thể xác định được phần dư trong phép chia đầu tiên với số bị chia là 80 và số chia là 15, các bạn sẽ sử dụng cấu trúc hàm mod như sau: =MOD(E3,F3), trong đó E3, F3 là địa chỉ ô chứa 2 giá trị này. Tương tự như vậy các bạn có thể kéo nút điền để thực hiện tìm phần dư với  hàm mod với các phép chia còn lại.

Ứng dụng thực tế của hàm mod khi làm việc với Excel

Ngoài việc tìm số dư của phép chia một cách nhanh chóng và chính xác thì hàm mod còn có thể kết hợp với các hàm khác để thực hiện một số chức năng hữu ích trong Excel như sử dụng để đánh dấu các hàng để dễ dàng nhận biết hoặc tính số ngày lẻ dựa vào thời gian đến và rời đi của khách... Dưới đây sẽ là từng trường hợp cụ thể cho ứng dụng của hàm mod trong thực tế các bạn có thể tham khảo.

Hàm mod sử dụng để đánh dấu các hàng

Đây là một trong những ứng dụng khá quen thuộc của hàm mod trong Excel đó chính là đánh dấu các hàng để dễ dàng nhận biết. Với trường hợp này để đánh dấu các hàng thứ 2 trong bảng tính Excel các bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chọn vào mục Conditional Formatting trên thanh công cụ và sau đó chọn New Rule

Bước 2: Tiếp sau đó các bạn sẽ chọn Use a formula to determine which cells to format

Bước 3: Ngay lúc này sẽ xuất hiện cửa sổ để bạn nhập công thức, tại ô Format Value trong mục Edit Rule bạn sẽ nhập công thức =MOD(ROW(A1),2)=0 và lựa chọn kiểu format như font chữ, cỡ chữ, màu nền mà bạn muốn đánh dấu.

Hàm mod sử dụng để tính số ngày lẻ

Đây là một bài toán thường xuyên gặp ở các khách sạn, dựa vào ngày check-in và check-out của khách mà các bạn có thể dễ dàng tính ra số tuần và số ngày lẻ mà khách đã ở lại để tính tiền một cách chính xác.Với ví dụ này các bạn có thể sử dụng hàm mod với cấu trúc như sau: =MOD((F3-E3),7), trong đó F3-E3 sẽ đóng vai trò là số bị chia chính là khoảng thời gian giữa ngày check-in và check-out, còn 7 sẽ là số chia vì 1 tuần có 7 ngày nên chúng ta sẽ chia cho 7 để tìm ra số ngày lẻ.

Vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm mod cũng như một số ví dụ và ứng dụng thực tế của hàm mod trong Excel. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn khi làm việc cũng như học tập

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ham-mod.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111