Hàm Rank

Excel là công cụ vô cùng quen thuộc hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong việc thống kê, xử lý số liệu nhưng excel rất phức tạp khi có quá nhiều hàm cũng như cách sử dụng đi kèm cần phải nhớ. Đôi khi chúng ta sẽ gặp các trường hợp phải xếp thứ hạng? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết việc đó một cách dễ dàng thông qua việc sử dụng hàm Rank

Hàm RANK là gì ? 

Hàm RANK trả về con số là thứ hạng của một giá trị cần được tính xếp hạng.

Cú pháp:

RANK ( Số cần xếp hạng, $Khối giá trị, Kiểu xếp hạng)

Trong đó:

Số cần xếp hạng thường là địa chỉ ô chứa giá trị mà ta muốn xếp hạng 

Khối giá trị là địa chỉ ô chứa các giá trị xếp hạng. Khối ô này cần cố định ($) để không bị thay đổi địa chỉ khối khi chép công thức

Kiểu xếp hạng là một trong hai giá trị số là 0 hoặc 1

Nếu kiểu xếp hạng là 0 thì giá trị lớn nhất sẽ xếp hạng là 1

Nếu kiểu xếp hạng là 1 thì giá trị lớn nhất sẽ xếp hạng là số lớn nhất 

Cách sử dụng hàm RANK để xếp thứ hạng cao dựa vào giá trị cao 

Ở đây chúng ta có thể gọi một cái tên khác là xếp hạng theo thứ tự giảm dần. Nghĩa là số lớn nhất sẽ được xếp hạng là 1. Cách này được sử dụng phổ biến nhất trong việc xếp hạng của học sinh dựa theo điểm trung bình các môn học ở trường phổ thông.

Cú pháp: RANK ( Số cần xếp hạng, $ Khối giá trị, 0) 

Các bạn cùng mình làm thử một ví dụ nhé. Trong hình dưới chúng ta có tên của 10 học sinh cùng với điểm số tương ứng ở cột bên cạnh.

Tại địa chỉ ô D2, ta dùng hàm RANK để tính xếp hạng cho học sinh tên “ Anh”. Căn cứ vào điểm là giá trị số cần xếp hạng học sinh. Vậy theo công thức trên chúng ta có. 

RANK (C2,$C$2:$C$11,0)

Với C2 là địa chỉ ô chứa giá trị mà ta muốn xếp hạng. Cụ thể trong ví dụ này là điểm 8. $C$2:$C$11 là khối giá trị, bạn đừng quên cố định lại bằng dấu $ nhé. 

Kết quả trả về là 4. Các bạn làm tương tự cho các giá trị còn lại bằng cách rê chuột đến góc phải bên dưới của ô D2 rồi kéo thẳng xuống đến hết cột. Như vậy là bạn đã xếp hạng xong cho tất cả các học sinh rồi đấy, rất nhanh chóng và tiện lợi đúng không nào.

Bạn thấy đấy, học sinh Tú có điểm cao nhất là 10 nên xếp hạng 1, Uyên và Thái cùng bằng điểm 9 nên đồng hạng 2. Theo đó các giá trị bằng nhau sẽ được xếp đồng hạng. Khi xảy ra trường hợp 2 bạn đồng hạng như vậy thì thuật toán của excel sẽ tự động bỏ qua thứ hạng tiếp theo là 3. Nghĩa là bạn có điểm 8 sẽ xếp hạng 4. Thông qua ví dụ này các bạn đã có thể nắm rõ các thao tác để sử dụng hàm RANK rồi nhé.

Cách sử dụng hàm RANK để xếp thứ hạng cao dựa vào giá trị thấp

Ngược lại với cách trên ,ở đây chúng ta xếp hạng theo thứ tự tăng dần. Nghĩa là số nhỏ nhất sẽ được xếp hạng là 1. Cách này được sử dụng khá phổ biến trong việc xếp hạng các vận động viên thể thao dựa theo thời gian họ thi đấu.

Cú pháp: RANK ( Số cần xếp hạng, $ Khối giá trị, 1) 

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng này, các bạn hãy theo dõi ví dụ sau nhé. Trong hình dưới chúng ta có tên của 10 vận động viên cùng với thời gian về đích tương ứng ở cột bên cạnh.

Tại địa chỉ ô D2, ta dùng hàm Rank để tính xếp hạng cho vận động viên tên “ Anh”. Căn cứ vào thời gian là giá trị số cần xếp hạng. Vậy theo công thức trên chúng ta có.

RANK (C2,$C$2:$C$11,1)

Với C2 là địa chỉ ô chứa giá trị mà ta muốn xếp hạng. Cụ thể trong ví dụ này là thời gian 8 giây. $C$2:$C$11 là khối giá trị, bạn đừng quên cố định lại bằng dấu $ nhé.

Kết quả chúng ta có được là 6.Các bạn làm tương tự cho các giá trị còn lại bằng cách rê chuột đến góc phải bên dưới của ô D2 rồi kéo thẳng xuống đến hết cột. Xong rồi đấy, vậy là bạn đã biết cách xếp hạng theo thứ tự tăng dần rồi đấy. 

Theo đó giá trị thấp nhất là 4 được xếp hạng 1, hạng nhì thuộc về bạn có thời gian 5 giây, tương tự vậy cho các giá trị còn lại. Trường hợp đồng hạng cũng giống như trong cách sử dụng trên.Ta thấy 2 bạn Trân với Xuân đồng hạng 4 nên sẽ không có sự xuất hiện của hạng 5.Ví dụ trên đây đã giúp các bạn hình dung rõ ràng công dụng của hàm RANK rồi đúng không nào.

Cách sử dụng hàm RANK để xếp thứ hạng trung bình

Excel ngày càng được cải tiến qua các phiên bản xuất hiện sau , kèm theo đó là các hàm mới cùng với chức năng mới ra đời. Từ phiên bản 2010 trở về sau chúng ta sẽ thấy có thêm 2 hàm RANK khác kèm theo để phục vụ cho việc xếp hạng được tối ưu hơn so với phiên bản 2007 trở về trước chỉ có 1 hàm RANK truyền thống. 

Trong một số trường hợp đặc biệt chúng ta sẽ cần đến việc xếp thứ hạng trung bình đấy. 

Cú pháp : RANK.AVG ( Số cần xếp hạng, $Khối giá trị, Kiểu xếp hạng)

Tương tự như hàm RANK , RANK.AVG cũng có 2 kiểu xếp hạng là một trong hai giá trị số là 0 hoặc 1

Nếu kiểu xếp hạng là 0 thì giá trị lớn nhất sẽ xếp hạng là 1

Nếu kiểu xếp hạng là 1 thì giá trị lớn nhất sẽ xếp hạng là số lớn nhất

Cùng mình đến với ví dụ cụ thể để hiểu hơn về hàm này nhé.  

Tại địa chỉ ô E2, ta dùng hàm RANK.AVG để tính xếp hạng cho bạn Anh. Căn cứ vào điểm là giá trị số cần xếp hạng.

Áp dụng cú pháp trên ta có RANK.AVG(C2,$C$2:$C$11,0)

Với C2 là địa chỉ ô chứa giá trị mà ta muốn xếp hạng. Cụ thể trong ví dụ này là điểm 8. $C$2:$C$11 là khối giá trị, bạn đừng quên cố định lại bằng dấu $ nhé. 

Kết quả bạn nhận được là 4,5. Các bạn làm tương tự cho các giá trị còn lại bằng cách rê chuột đến góc phải bên dưới của ô E2 rồi kéo thẳng xuống đến hết cột.

Bạn có thắc mắc tại sao 2 bạn Uyên và Thái có thứ hạng là 2,5 không ? Hay tại sao thứ hạng lại có số lẻ ? Mình đã để cột hàm RANK.AVG bên cạnh cột hàm RANK để so sánh cho các bạn dễ hiểu rồi nhé. Theo như cách dùng truyền thống ở ví dụ trước chúng ta thấy rằng khi 2 bạn đồng hạng 2 thì thuật toán tự động bỏ qua hạng 3 mà tiến đến hạng 4 cho giá trị tiếp theo. Vậy ở đây chúng ta hãy coi như 2 bạn Uyên và Thái đã chiếm cứ hai thứ hạng 2 và 3. Ta lấy trung bình của hai hạng đó là 2,5. Tương tự vậy , ta giả sử trong trường hợp khác có 3 bạn cùng bằng điểm 9 thì thứ hạng trung bình của 3 bạn là (2+3+4)/3 = 3. Cũng không quá khó hiểu phải không nào ? Vậy là từ giờ bạn có thể tính thứ hạng một cách dễ dàng và nhanh chóng rồi nhé 

Hàm RANK và RANK.EQ có khác biệt không ?

Như đã nói ở trên, excel hiện nay có tổng cộng 3 hàm RANK nên ở đây mình cũng sẽ giới thiệu cho các bạn về hàm RANK.EQ 

Cú pháp : RANK.EQ ( Số cần xếp hạng, $Khối giá trị, Kiểu xếp hạng)

RANK.EQ cũng có 2 kiểu xếp hạng là một trong hai giá trị số là 0 hoặc 1

Nếu kiểu xếp hạng là 0 thì giá trị lớn nhất sẽ xếp hạng là 1

Nếu kiểu xếp hạng là 1 thì giá trị lớn nhất sẽ xếp hạng là số lớn nhất

Hãy cùng thử một ví dụ bạn nhé.

Tại địa chỉ ô F2, ta dùng hàm RANK.EQ để tính xếp hạng cho bạn Anh. Căn cứ vào điểm là giá trị số cần xếp hạng.

Theo như trong hình chúng ta sẽ được cú pháp như sau RANK.EQ(C2,$C$2:$C$11,0)

Với C2 là địa chỉ ô chứa giá trị mà ta muốn xếp hạng. Cụ thể trong ví dụ này là điểm 8. $C$2:$C$11 là khối giá trị, bạn đừng quên cố định lại bằng dấu $ nhé. 

Bạn sẽ nhận được kết quả là 4. Các bạn làm tương tự cho các giá trị còn lại bằng cách rê chuột đến góc phải bên dưới của ô F2 rồi kéo thẳng xuống đến hết cột.

Bạn có để ý thấy cột RANK.EQ cho kết quả y chang cột RANK không ? Hàm RANK.EQ hoạt động dựa trên nguyên tắc trả về thứ hạng cao hơn trong trường hợp đồng hạng ( đương nhiên có phụ thuộc vào kiểu xếp hạng). Ví dụ, ta có thể xem như 2 bạn Uyên và Thái chiếm 2 vị trí 2 và 3 trong lớp, dựa theo thuật toán thứ hạng cao hơn là 2 nên sẽ cho ra kết quả như trên. 

Thực tế hàm RANK.EQ và hàm RANK không có sự khác biệt đâu. Từ giờ bạn có thể sử dụng 2 hàm này với cùng một mục đích mà không cần phải băn khoăn suy nghĩ nữa nhé 

Trên đây mình đã hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng hàm RANK thông qua các ví dụ cụ thể. Sự ra đời của hàm RANK đã giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong việc xếp hạng số liệu đấy. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ham-rank.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111