Hàm Right

Không chỉ đối với các công thức tính toán mà việc định dạng dữ liệu, tách dữ liệu cũng được sử dụng hiệu quả bởi các hàm trong Excel. Khi chúng ta muốn tách dữ liệu thì chắc chắn công cụ hữu ích sẽ là hàm left và hàm right. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng của hàm right nhé.

1. Hàm right là gì?

Hàm right là một hàm cơ bản của Excel với tính năng tách dữ liệu về phía bên phải. Đây sẽ là một trong những công cụ hữu ích khi các bạn cần lọc các ký tự trong một chuỗi dài. Ngoài đứng một mình với nhiệm vụ tách dữ liệu thì hàm right cũng có thể đi cùng các hàm khác như Search hoặc Find để thực hiện các lệnh trích xuất phức tạp hơn. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách sử dụng của hàm right ngay sau đây nhé.

2. Cấu trúc của hàm right

Hàm right được sử dụng trong Excel với cấu trúc như sau: =RIGHT(text, number)

Cấu trúc của hàm right vô cùng đơn giản bao gồm 2 yếu tố:

 • text: chuỗi ký tự cần dùng hàm right để tách dữ liệu.

 • number: là số ký tự muốn tách từ bên phải khi sử dụng hàm right.

 • Đối với number nếu bạn bỏ qua không nhập thì hàm right sẽ tự động trả về kết quả là tách 1 ký tự từ bên phải trong chuỗi ký tự, nếu điền number thì luôn phải lớn hơn hoặc bằng 0. Trong trường hợp nếu bạn điền number lớn hơn số ký tự có trong chuỗi thì hàm right sẽ trả về kết quả là cả chuỗi ký tự bạn đã chọn.

3.  Ví dụ về cách sử dụng hàm right

Để có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng hàm right trong Excel chúng ta hãy cùng đi xét 1 số ví dụ dưới đây.

Ví dụ 1 về cách sử dụng hàm right

Với bảng tính trên mỗi sinh viên trong lớp sẽ có một mã sinh viên khác nhau và là một chuỗi ký tự khá dài. Nếu chúng ta sử dụng phương pháp tách bằng mắt thường thì có thể gây nhầm lẫn. Trong trường hợp này hàm right sẽ được sử dụng như sau: =RIGHT(E3,2) với mục đích để tách dữ liệu ô E3 theo chiều từ phải sang và lấy đến 2 ký tự. Và kết quả nhận được sẽ là 2 ký tự DE như trong hình.

Ví dụ 2 về cách sử dụng hàm right

Đối với ví dụ này thì cũng tương tự như trên, với mã sản phẩm là một chuỗi ký tự rất phức tạp bao gồm cả số và chữ. Để có thể dễ dàng tách 5 ký tự từ mã sản phẩm từ bên phải sang chúng ta sẽ sử dụng hàm right như sau: =RIGHT(G3,5).

4. Hàm right kết hợp với hàm SEARCH và LEN

Ngoài việc sử dụng 1 mình để trích xuất các dữ liệu theo chiều từ bên phải sang thì hàm right cũng kết hợp với các hàm khác để trích xuất dữ liệu theo những yêu cầu đặc biệt hơn. Hàm right khi kết hợp với hàm SEARCH và LEN với mục đích trích xuất 1 chuỗi ký tự theo sau một ký tự cụ thể đã được lựa chọn.

Công thức: =RIGHT(string, LEN(string) - SEARCH(character, string))

Trong đó: 

 • Hàm SEARCH sẽ tìm kiếm và xác định vị trí ký tự mà bạn muốn chọn, character sẽ là ký tự bạn muốn trọn và string chính là chuỗi ký tự mà bạn muốn trích xuất. Ngoài hàm SEARCH thì các bạn cũng có thể thay thế bằng hàm FIND vì đây cũng là một hàm có chức năng tìm kiếm trong Excel.

 • Hàm LEN đóng vai trò loại bỏ ký tự vừa được hàm SEARCH tìm thấy hiển thị trong kết quả khi sử dụng hàm right. (string chính là chuỗi ký tự mà bạn muốn trích xuất).

 • Và cuối cùng hàm right sẽ trích xuất dữ liệu từ phải sang đến ký tự được lựa chọn thì dừng lại.(string là chuỗi ký tự mà bạn muốn trích xuất)

5. Ví dụ về hàm right kết hợp với hàm SEARCH và LEN

Hàm right khi kết hợp với hàm SEARCH và LEN cũng khá phức tạp nên hãy cùng theo dõi một số ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn cách sử dụng của hàm này nhé.

Ví dụ 1 về hàm right kết hợp với hàm SEARCH và LEN

Chúng ta có thể nhìn thấy ở ví dụ trên là danh sách lớp học với các học sinh nước ngoài. Để trích xuất riêng phần tên của các học sinh ra một cột các bạn có thể sử dụng hàm right kết hợp như sau: =RIGHT(E3,LEN(E3)-SEARCH(" ",E3))

Trong đó:

 • Hàm SEARCH: với nhiệm vụ tìm ký tự dấu cách trong chuỗi ký tự thuộc ô E3, tức là dấu cách giữa tên và họ.

 • Hàm LEN sẽ loại bỏ ký tự dấu cách khi sử dụng hàm right để trích xuất dữ liệu.

 • Hàm RIGHT: trích xuất tên riêng của các học sinh đến dấu cách và dừng lại.

Ví dụ 2 về hàm right kết hợp với hàm SEARCH và LEN

Với ví dụ này thì chúng ta cũng sử dụng với cấu trúc hàm right kết hợp tương tự: =RIGHT(G3,LEN(G3)-SEARCH("A",G3)). 

Trong đó:

 • Hàm SEARCH: tìm ký tự A trong chuỗi ký tự thuộc ô G3

 • Hàm LEN: loại trừ ký tự A đã tìm được

 • Hàm RIGHT: trích xuất dữ liệu từ bên phải sang đến ký tự A thì dừng lại.

Vậy bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng hàm right cũng như hàm right kết hợp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn khi làm việc với bảng tính Excel.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ham-right.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460