HOME » Hướng dẫn » Hàm sumif và sumifs 1,356

Hàm sumif và sumifs

Nếu bạn cần tính tổng trong bảng tính excel bạn sẽ nghĩ đến những hàm nào? Bạn biết đến hàm SUM nhưng bạn có biết đến hàm SUMIF hay SUMIFS chưa? Hai hàm tính tổng này sẽ giúp bạn xử lý bảng tính một cách nhanh chóng nếu như bạn muốn tính tổng của bảng đi kèm một hay nhiều điều kiện khác nhau.

Hàm sumif và sumifs là gì?

Hàm Sumif và Sumifs là các hàm giống như hàm Sum, có công dụng tính tổng dữ liệu trong bảng excel. Song hai hàm này sẽ giúp các bạn tính tổng mà có đi kèm theo một hoặc nhiều điều kiện khác nhau.

Để hiểu hơn về hàm tính này, ta có ví dụ sau: bạn mở một cửa hàng hoa quả nhập khẩu từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Bạn muốn tính xem tổng số lượng tồn kho của chuối còn lại là bao nhiêu thì bạn bắt buộc phải dùng hàm sumif.

Cú pháp hàm sumif và sumifs

Nếu bạn không nắm được cú pháp của hàm sumif và sumifs thì rất khó để vận dụng các hàm tính này trong bảng excel. Hãy cùng xem cú pháp hàm tính dưới đây để hiểu rõ hơn về chúng nhé.

Cú pháp hàm sumif

=Sumif(Range, Criteria, Sum_range)

Trong đó:

 • Range: Bạn hãy hiểu đơn giản đây chính là vùng điều kiện, là vùng bắt buộc phải có và được đánh giá theo điều kiện yêu cầu. Như hình ảnh ví dụ bên trên thì vùng điều kiện chính là cột loại hàng.

 • Criteria: đây là điều kiện bắt buộc mà bạn đang cần tính tổng. Ví dụ như mặt hàng “chuối”

 • Sum_range: chính là vùng tính tổng. Theo ví dụ thì là cột số lượng hàng.

Cú pháp hàm sumifs

=Sumifs(Sum_range, criteria range1, criteria1, criteria range2, criteria2,…, criteria range127, criteria127)

Trong đó:

 • Ba đối số đầu tiên là bắt buộc, các vùng điều kiện được bổ sung và các điều kiện liên quan tới chúng các bạn có thể tùy chọn.

 • Sum_range: là một hoặc nhiều ô tính tổng, mang tính bắt buộc. Sum_range có thể là một ô, một dải ô/ vùng dữ liệu hoặc dải ô có tên. Tất cả các ô chứa số sẽ được tính tổng, còn các giá trị ô trống và giá trị văn bản thì sẽ được hàm bị bỏ qua.

 • Criteria_range1: là vùng điều kiện đầu tiên được đánh giá theo các điều kiện liên quan, bắt buộc phải có.

 • Criteria1: là điều kiện đầu tiên bắt buộc phải được đáp ứng, là đối số bắt không thể không có. Criteria1 có thể là một số, một biểu thức logic, tham chiếu ô, văn bản hoặc một hàm Excel khác. Ví dụ bạn có thể sử dụng các điều kiện như 100, “> = 10”, H1, “chuối” hoặc Average().

 • Criteria_range2, criteria2, …criteria range 127, criteria 127: đây là các vùng điều kiện thêm vào và điều kiện liên quan tới các vùng này do bạn lựa chọn. Với hàm Sumifs bạn có thể sử dụng tối đa 127 dải / điều kiện.

Sự khác nhau giữa hàm sumif và sumifs

Ngoài sự khác biệt rõ ràng nhất là trong công dụng của hàm thì hai hàm trên còn được phân biệt dựa vào các tham số và vùng đối chiếu bạn có thể nhận biết được thông qua cú pháp.

Trình tự các đối số

Nhìn vào cú pháp của hai hàm ở bên trên ta cũng có thể thấy được trình tự các đối số là khác nhau. Với sum_range là tham số thứ nhất của hàm sumifs nhưng lại đứng ở vị trí thứ 3 trong hàm sumif.

Kích thước của các vùng điều kiện

Trong công thức hàm sumif, đối số sum_range không nhất thiết phải có cùng kích thước với đối số range, miễn sao bạn có ô phía trên bên trái là được. Tuy nhiên trong hàm sumifs, mỗi criteria_range phải chứa cùng một số hàng và cột như tham số sum_range.

Ta cùng xem một ví dụ sau để hiểu hơn về sự khác biệt này:

Trong công thức Sumif: = SUMIF (B2: B15,”chuối”, D2: D14) sẽ trả lại kết quả đúng vì Excel chỉ xem ô phía trên bên trái trong đối số sum_range ( D2 trong ví dụ này là đúng) và sau đó bao gồm số cột và hàng giống như kích thước của đối số range.

Trong công thức hàm Sumifs:  = SUMIFS (D2: D16, B2: B16, “chuối”, C2: C14, “C”) sẽ báo lỗi #VALUE! vì criteria_range2 (C2: C14) không khớp với criteria_range1 (B2: B16) và sum_range (D2: D16).

Cách dùng hàm sumif và sumifs

Ta cùng đến với một bài tập đơn giản để có thể hiểu hơn về hàm sumif cũng như hàm sumifs nhé. Ví dụ ta có một bảng excel thể hiện số lượng hoa quả nhập từ các nhà cung cấp khác nhau có 4 cột bao gồm: STT, loại hàng, nhà cung cấp, số lượng.

Hàm sumif

Từ bảng dữ liệu trên bạn cần tính tổng số lượng nho ngón tay của tất cả các nhà cung cấp thì bạn sẽ sử dụng hàm sumif. Tại sao sử dụng hàm này vì nó chỉ có 1 đối số duy nhất là nho ngón tay.

Ta áp dụng cú pháp sau:

=SUMIF(B2: B16,”Nho ngón tay”, D2: D16) => nhấn Enter

=> Kết quả trả về sẽ là: 663

Hàm sumifs

Nếu bạn chỉ muốn tính số lượng nho ngón tay đến từ nhà cung cấp B thì bạn sẽ phải dùng hàm sumifs. Vì lúc này bạn đã có 2 tham chiếu khác nhau rồi.

Bạn áp dụng cú pháp sau:

=SUMIFS(D2: D16,B2: B16,”Nho ngón tay”,C2: C16,”B”) => nhấn Enter

=> Kết quả trả về sẽ là: 540

Tương tự nếu bạn muốn có nhiều tham số hơn, bạn có thể tính tổng số lượng nho ngón tay nhập từ nhà cung cấp B với số lượng lớn hơn 200.

Ta có cú pháp như sau:

=SUMIFS(D2: D16,B2: B16,”Nho ngón tay”,C2: C16,”B”,D2: D16,”>200)) => nhấn Enter

=> Kết quả trả về sẽ là: 750

Một số lưu ý khi dùng hàm sumif và sumifs

 • Với tất các các điều kiện là dạng biểu thức logic, biểu thức dạng text cần được đặt trong cặp dấu nháy kép (” “). 

 • Ba đối số của sumifs bao gồm sum_range, criteria range1, criteria1 là bắt buộc phải có nếu không hàm sẽ trả về giá trị không xác định #VALUE!

 • Bạn cần nhớ đặt đúng vị trí tham số khi sử dụng hàm sumif và sumifs. Vì sum_range là đối số thứ 3 của sumif nhưng lại là đối thứ nhất của sumifs. 

 • Khi dùng hàm sumifs hãy dùng “&” để nối các toán tử của điều kiện với một hàm khác.

 • Đối với criteria, “*” và “?” được dùng làm ký tự đại diện. Và bạn hoàn toàn có thể thêm dấu “~” phía trước, để sử dụng như các ký tự bình thường. 

 • Bạn có thể chọn đối số sum_range và range trong sumif không có cùng kích thước khi áp dụng cú pháp. Nhưng trong hàm sumifs, criteria range phải chứa cùng một số lượng ô, hàng bằng với sum_range.

 • Với hàm sumifs, sum_range trong sumifs có thể là một ô. Còn với hàm sumif bạn có thể bỏ qua nó. 

Trên đây là tổng hợp tất cả các kiến thức liên quan đến hàm sumif và sumifs cùng các ví dụ giúp bạn nắm được chắc cú pháp của 2 hàm này. Hy vọng bạn có thể áp dụng vào các bảng tính một cách thuận lợi và không gặp phải những rắc rối như không tìm thấy giá trị hoặc công thức áp dụng không đúng.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ham-sumif-va-sumifs.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460