Hàm value

Nếu hàm left và hàm right là hai công cụ hữu ích giúp bạn trích xuất dữ liệu một cách hiệu quả trong một chuỗi ký tự dài và phức tạp thì hàm value cũng sẽ là một giải pháp khi cần tách các ký tự số cũng như tìm ra giá trị trong chuỗi. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách dùng của hàm value trong Excel nhé.

1.Hàm value là gì?

Hàm value là một trong những hàm phổ biến được sử dụng khi cần tách lấy phần số trong một chuỗi ký tự dài và phức tạp trên bảng tính Excel. Ngoài việc tách thì hàm value cũng có thể quy đổi chuỗi ký tự thành giá trị tương đương nếu có. Thông thường để việc tách ký tự số đạt hiệu quả cao hơn cùng với đó là đáp ứng được những yêu cầu đặc biệt thì hàm value sẽ kết hợp với các hàm cơ bản khác như hàm left, hàm right.

2. Cấu trúc của hàm value

Hàm value có cấu trúc như sau: =VALUE(text). Cấu trúc của hàm value vô cùng đơn giản trong đó text chính là phần chuỗi ký tự mà các bạn muốn tách lấy số hoặc quy đổi về số.

Trong đó, text có thể là:

  • Một chuỗi số được đặt trong dấu ngoặc kép hoặc công thức và cần sử dụng hàm value để tham chiếu đến ô chứa chuỗi số mà các bạn muốn chuyển đổi.

  • text cũng có thể là định dạng ngày tháng, thời gian hoặc hằng số.

  • Nếu trong trường hợp text không thuộc các định dạng trên thì hàm VALUE sẽ trả về kết quả lỗi. #VALUE.

3. Ví dụ về cách sử dụng hàm value

Để hiểu hơn về cách sử dụng hàm value trong Excel các bạn có thể tham khảo 2 ví dụ ngay dưới đây.

3.1 Ví dụ 1 về cách sử dụng hàm value

Với ví dụ 1 chúng ta có thể thấy chức năng của hàm value trong trường hợp này đó chính là tìm ra giá trị của ô dữ liệu được chọn. Với cấu trúc =VALUE(G3) để tìm giá trị của ô G3 chúng ta sẽ thấy được kết quả như trong hình.

3.1 Ví dụ 2 về cách sử dụng hàm value

Cũng tương tự như ví dụ trên thì chúng ta sẽ dùng hàm value với công thức =VALUE(H3) để có thể biết được giá trị của cột giá bán với nhiều con số và đơn vị là tiền $.

4. Hàm value kết hợp với hàm LEFT, RIGHT và MID

4.1 Hàm value kết hợp với hàm LEFT

Hàm value kết hợp với hàm left với mục đích tách ký tự số theo chiều từ bên trái sang. Cấu trúc chung sẽ là: =VALUE(LEFT(text, number). Để hiểu hơn về cách kết hợp này chúng ta sẽ cùng xét ví dụ bên dưới.

Các bạn có thể thấy được với ví dụ bên trên khi sử dụng cấu trúc: =VALUE(LEFT(G3,3)) chúng ta sẽ tách được phần dữ liệu số trong ô G3 và lấy đến 3 ký tự theo chiều từ bên trái sang.

4.2 Hàm value kết hợp với hàm RIGHT

Cũng tương tự như đối với hàm LEFT thì hàm value khi kết hợp với hàm RIGHT sẽ có cấu trúc như sau: =VALUE(RIGHT(text, number). Khi hàm value kết hợp với hàm RIGHT sẽ tách ký tự số theo chiều từ phải sang. Dưới đây sẽ là ví dụ khi sử dụng hàm value kết hợp với hàm RIGHT.

Với ví dụ trên chúng ta có thể thấy được ký tự số nằm về phía bên phải của chuỗi ký tự nên chúng ta sẽ sử dụng hàm value kết hợp với hàm RIGHT để có thể tách số ký tự mà mình mong muốn. Với cấu trúc =VALUE(RIGHT(G3,3)) chúng ta đã nhanh chóng tách được 3 ký tự số từ phải sang trong ô G3. Các bạn cũng lưu ý thêm những học sinh còn lại các ký tự số trong mã sinh viên nằm về bên trái nên chúng ta sẽ không sử dụng hàm RIGHT được mà phải dùng hàm LEFT.

4.3 Hàm value kết hợp với hàm MID

Khi hàm value kết hợp với hàm MID sẽ cho phép chúng ta tách dữ liệu nằm ở giữa chuỗi ký tự. Cấu trúc chung như sau: =VALUE(MID(text,n,number). Với hàm MID có thêm phần tử n, đây chính là ký tự bắt đầu tách trong chuỗi. Các bạn có thể theo dõi ví dụ ngay dưới đây để hiểu rõ hơn.

Với ví dụ trên chúng ta sẽ sử dụng hàm value kết hợp với hàm MID để tách 3 chữ số ở giữa chuỗi ký tự trong ô G3 và bắt đầu với ký tự thứ 5 từ trái sang với cấu trúc: =VALUE(MID(G3,5,3)). Đối với các sinh viên còn lại có phần số nằm về phía bên trái nên sẽ phải dùng hàm LEFT thay vì MID. Nếu sử dụng hàm value kết hợp với hàm MID sẽ cho kết quả lỗi #VALUE như ví dụ trên.

Vậy bài viết trên đây đã gửi đến bạn hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hàm value trong Excel cũng như các cách kết hợp hiệu quả của hàm value với các hàm khác. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn ứng dụng được vào việc học tập cũng như công việc của mình.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ham-value.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460