Hàm Vlookup

Excel là một trong những ứng dụng rất phổ biến hiện nay và được sử dụng trong hầu hết các công việc từ văn phòng cho đến tính toán,.... Một trong những nguyên nhân khiến cho phần mềm này được ưa chuộng là vì nó sở hữu nhiều loại hàm đa dạng để hỗ trợ các công việc khác nhau, trong đó có hàm Vlookup.

Hàm Vlookup là gì?

Hàm Vlookup trong Excel được sử dụng như một công cụ tra cứu thông tin trong một trường dữ liệu hoặc danh sách dữ liệu với các mã định danh có sẵn. Hiểu một cách đơn giản, hàm Vlookup có chức năng tìm kiếm dữ liệu trong bảng hoặc theo cột trong một bảng cho trước. Trong Excel, hàm Vlookup có 2 cách sử dụng, một là gán giá trị Range_lookup là TRUE, cách còn lại là FALSE. 

Cách sử dụng hàm Vlookup

Ban đầu, việc sử dụng hàm Vlookup sẽ có một chút khó khăn. Tuy nhiên nếu bạn tuân theo cú pháp sử dụng và nắm rõ được các giá trị trong hàm thì mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn đấy. Cấu trúc của hàm Vlookup trong Microsoft có cú pháp như sau: 

=VLOOKUP(Lookup_value, Table_array, Col_index_num, [Range_lookup].

Trong đó:

  • Lookup_value là giá trị cần dò tìm. Giá trị này có thể được điền trực tiếp vào công thức hoặc tham chiếu tới một ô trên bảng tính Excel.

  • Tabel_array là bảng giới hạn để dò tìm. Để cố định giá trị với mục đích copy công thức tự động, bạn nhấn phím F4. Ngoài ra, nếu sử dụng laptop, bạn cần bấm phím FN+F4 để cố định tham chiếu cho vùng bảng tính.

  • Col_index_num là số thứ tự của cột lấy dữ liệu và được tính từ trái qua phải.

  • Range_lookup là giá trị logic. Giá trị logic bao gồm TRUE=1 và FALSE=0, để quyết định so sánh, tìm kiếm chính xác hay so sánh. 

Ví dụ: Nếu giá trị logic Range_lookup =1 (TRUE) thì so sánh tương đối. Nếu giá trị Range_lookup = 0 (FALSE) thì so sánh chính xác.

Ngoài ra, có một lưu ý nhỏ để phân biệt khi nào nên sử dụng hàm Vlookup và hàm Hlookup là dựa vào cái tên. Bạn chỉ cần nhớ V là viết tắt của Vertical, có nghĩa là dọc, H là viết tắt có Horizonal có nghĩa là ngang. Chính vì vậy, nếu bảng giới hạn dò tìm xếp dọc thì bạn sử dụng hàm Vlookup còn nếu bảng xếp ngang thì ta dùng hàm Hlookup. 

Các trường hợp sử dụng hàm Vlookup trong Excel

Như đã đề cập ở trên, trong Excel hàm Vlookup có 2 cách sử dụng, đó là gán giá trị cho Range_lookup là TRUE (1) hoặc FALSE (0). 

  • Trường hợp gán giá trị Range_lookup = FALSE được gọi là tìm kiếm chính xác. Người ta thường sử dụng cách tìm kiếm này trong các trường hợp cần tìm kiếm kết quả chính xác ví dụ như tìm kiếm về tên, tuổi, quê quán, mã nhân viên,... Khi chạy ra kết quả, nếu không có giá trị nào cho được giá trị chính xác thì hàm Vlookup sẽ lập tức báo lỗi. 

  • Bên cạnh trường hợp sử dụng tìm kiếm chính xác, hàm Vlookup còn được sử dụng để tìm kiếm tương đối hay Range_lookup = TRUE. Trường hợp này được sử dụng để tìm kiếm những giá trị kết quả khớp tương đối. Hiểu một cách rõ hơn, nếu kết quả khớp không chính xác thì hàm Vlookup sẽ không báo lỗi mà sẽ trả về giá trị lớn nhất kế tiếp nhỏ hơn lookup value. Chính vì lý do này mà hàm Vlookup tìm kiếm tương đối thường được sử dụng để tìm kiếm điểm trung bình, kết quả xếp loại học lực của học sinh theo điểm tổng kết,...

Những điều lưu ý khi sử dụng hàm Vlookup

Khi sử dụng hàm Vlookup trong Excel, việc nắm rõ những khái niệm thôi là chưa đủ. Để tránh bối rối và có những sai sót không đáng có, khi sử dụng bạn nên nắm rõ những lưu ý sau: 

  • Đầu tiên, hàm Vlookup tra cứu giá trị từ trái sang phải. Có nghĩa là hàm Vlookup luôn tra cứu giá trị từ cột ngoài cùng bên trái của bảng, nếu bạn muốn tìm kiếm lại có thể dùng hàm Lookup. Một lưu ý tiếp theo khi sử dụng đó là phải sử dụng địa chỉ tuyệt đối khi dùng hàm này. Sở dĩ lưu ý này trở nên phổ biến đó là do trong excel có đến 3 loại địa chỉ khác nhau (địa chỉ tuyệt đối, địa chỉ tương đối, địa chỉ hỗn hợp). Người dùng thường copy công thức nên sai địa chỉ là việc không thể tránh khỏi. 

  • Một lỗi thường gặp khác khi sử dụng hàm Vlookup trong Excel là lỗi về chữ thường và chữ in hoa.  Hàm Vlookup suy cho cùng cũng chỉ là một hàm được lập trình hỗ trợ con người nên nó không có khả năng phân biệt được chữ thường và chữ in hoa. Vì vậy nên khi tìm kiếm, bạn nên cẩn thận và chú ý đến vấn đề này để tránh những lỗi về chữ.

  • Cuối cùng, khi dò tìm nếu hàm Vlookup không tìm được kết quả phù hợp nó sẽ trả về lỗi #N/A. Trong trường hợp bạn tìm kiếm chính xác, giá trị bạn tìm cần phải khớp với giá trị trong bảng dò tìm. Còn với trường hợp bạn tìm kiếm tương đối thì giá trị bạn tìm phải lớn hơn giá trị nhỏ nhất trong bảng dò tìm. 

Vlookup là một hàm cơ bản nhưng rất quan trọng trong Excel. Nó giúp hỗ trợ việc tìm kiếm, thống kê dữ liệu từ mục đích gần đúng cho đến chính xác. Tuy nhiên, với sự đa dạng về thuật ngữ cùng nhiều lưu ý khác nhau khiến cho nhiều người mắc phải sai lầm khi sử dụng hàm này. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức để nắm vững cách sử dụng hàm Vlookup cũng như là hiểu hơn về loại hàm thiết yếu này trong Excel. Hy vọng rằng những thông tin vừa rồi sẽ là thông tin bổ ích cho bạn. Chúc các bạn thành công nhé. 

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ham-vlookup.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460