Hạnh Phúc Là Gì

Đã bao giờ bạn tự hỏi hạnh phúc là gì ? Mỗi chúng ta có thể có nhiều cách khác nhau để định nghĩa hạnh phúc. Vậy hôm nay bạn hãy cùng DBK khám phá để hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

Hạnh phúc là gì ? 

Khi nào thì chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc ? Đó là cảm giác khi bản thân mình đạt được một điều gì đó , tâm lý được thỏa mãn sẽ mang lại cho chúng ta cảm giác hạnh phúc. Đó là khi suy nghĩ thỏa mãn với những gì bản thân đang có. 

Hạnh phúc được biểu hiện ở nhiều mặt , nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Với một số người, hạnh phúc là sự thành công trong công việc, trong tình yêu,… Nhưng với một số người khác, hạnh phúc lại là một điều gì đó rất đơn giản chẳng hạn như buổi sáng thức dậy và bắt đầu một ngày làm việc mới , hạnh phúc với những điều xung quanh mình, hoặc hạnh phúc vì được mua một món đồ nào đó. 

Hạnh phúc là một dạng tâm lý tích cực, khiến cho con người cảm thấy yêu đời, luôn tươi cười và mọi việc diễn ra suôn sẻ. 

Hạnh phúc trong tiếng anh là “ happiness”. Hãy cùng khám phá các chữ cái tạo nên từ này để xem chúng ẩn dụ cho điều gì trong cuộc sống nhé!

H ( Healthy – Sức khỏe ): Chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đó rằng sức khỏe là điều hạnh phúc đối với con người. Quả thật vậy, một người được xem là hạnh phúc là người có sức khỏe tốt. Sức khỏe là vốn quý giá của con người. Có sức khỏe thì con người mới có thể tham gia vào các quá trình sản xuất, các hoạt động thường nhật. 

A ( Attitude – Thái độ): Chúng ta sống có hạnh phúc hay không phần lớn phụ thuộc vào thái độ của chính mình. Người luôn sống với thái độ tích cực sẽ luôn biết cách tạo cho bản thân mình cảm giác hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. 

P ( Present – Hiện tại ): Bạn biết không, hiện tại mới là quan trọng nhất. Tại sao lại nói như vậy ? Bởi lẽ hiện tại mới là thời điểm mà tất cả mọi thứ diễn ra chứ không phải quá khứ hay tương lai. Nghe có vẻ trừu tượng nhưng chúng ta đều nên sống hết mình cho hiện tại, bỏ lại quá khứ đau buồn phía sau và đừng hoang mang quá nhiều về tương lai. 

P ( Play – vui chơi ): Hoạt động vui chơi, giải trí là vô cùng cần thiết đối với đời sống tinh thần của mỗi người. Khi nhu cầu về tinh thần được đáp ứng thì con người cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Bên cạnh đó, hoạt động giải trí còn giúp cho chúng ta thư giãn để lấy lại tinh thần và làm việc hiệu quả hơn. 

I ( Inward – Nội tâm ): Nội tâm cũng là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên hạnh phúc. Hạnh phúc xuất phát từ tâm hồn, thế nên nếu nội tâm hạnh phúc thì bản thân chúng ta cũng cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với mọi thứ đang diễn ra trước mắt. 

N ( New – Mới mẻ ) : Sự mới mẻ, khám phá những điều mới giúp cho chúng ta có cảm giác hạnh phúc. 

E ( Express Yourself ): Hạnh phúc do chính bản thân mình tạo nên chứ không nên trông chờ vào người khác đem tới. Bạn phải tự nhận thức xem mình thật muốn và cần gì để từ đó tạo cảm xúc tích cực cho bản thân.

S ( Smile – nụ cười ): Nụ cười mang đến năng lượng tích cực cho bản thân chúng ta. Nó giúp cho tâm trạng trở nên tốt hơn, tạo cảm giác thoải mái cũng như đem đến hạnh phúc cho con người.

S ( Simple – đơn giản ): Cuối cùng là sự đơn giản, bạn hãy nhớ rằng hạnh phúc thường xuất phát từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Hạnh phúc xuất phát từ đâu ?


Hạnh phúc là một điều gì đó vô hình và mỗi người đều có cảm nhận riêng. Tuy vậy, hạnh phúc đến từ những điều giản đơn chứ không phải một cái gì đó khó nắm bắt. Bản thân ta chính là yếu tố quan trọng quyết định hạnh phúc. Hạnh phúc do chính mình tạo nên, ta phải học cách chấp nhận và hài lòng với những gì mình đang có. 

Chúng ta sẽ chẳng có một quy chuẩn nào cho hạnh phúc. Hạnh phúc do chính mỗi người tự cảm nhận và định nghĩa. Và điều này có thể khác biệt rất lớn giữa mỗi người. Với nhiều người, hạnh phúc là danh vọng, tiền tài, địa vị. Nhưng với nhiều người khác, hạnh phúc là được làm việc mình yêu thích. Hạnh phúc có thể lớn lao nhưng cũng có thể là một điều gì đó nhỏ bé, tùy thuộc vào suy nghĩ của chúng ta. 

Đôi khi, hạnh phúc chỉ đơn giản là một ngày được ngủ đủ giấc, ăn bữa sáng với một tách cà phê. Hay hạnh phúc cũng có thể là khi bạn được ăn món ăn mà mình yêu thích. Thế nên, hạnh phúc với mỗi người là khác nhau, với từng việc xảy đến cũng khác nhau. Nhưng có một điều chắc chắn rằng hạnh phúc có thể dễ dàng tìm thấy ở xung quanh chúng ta. 

Làm sao để hạnh phúc trong công việc ?


Hiện tại bạn đang cảm thấy thế nào ? Bạn đã biết cách tạo ra hạnh phúc mỗi khi làm việc hay chưa ? Hãy cùng tham khảo một số cách dưới đây nhé!

Đầu tiên, bạn có đam mê với công việc thì tự nhiên sẽ có động lực và cảm thấy thoải mái với công việc mà mình đang làm. Thế nên, hãy lựa chọn công việc mà mình yêu thích nhé

Bầu không khí dễ chịu cũng sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc khi làm việc. Bạn hãy cố gắng tạo mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh để góp phần tạo nên môi trường làm việc thân thiện nhé.

Giữ tâm lý tích cực với các vấn đề trong cuộc sống kể cả trong công việc và hãy tươi cười thật nhiều. Nụ cười của bạn cũng giúp những người xung quanh cảm thấy dễ chịu hơn đấy. 

Giúp đỡ đồng nghiệp khi họ cần cũng là một cách giúp bạn tạo ra hạnh phúc khi làm việc 

Cuối cùng là hãy tập trung vào thế mạnh của bản thân, điều này sẽ mang đến cho bản thân bạn sự tự tin khi làm việc.

Trên đây là bài viết tổng hợp định nghĩa về hạnh phúc cũng như các cách tạo ra hạnh phúc cho bản thân. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. 

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/hanh-phuc-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111