Hảo Hán Là Gì

Chúng ta thường rất hay nghe cụm từ “hảo hán” mà nhân vật gọi đối phương khi xem các phim cổ trang Trung Quốc. Thời gian qua, meme hảo hán đã được cộng đồng mạng sử dụng rộng rãi và trở thành một hot trend. Vậy hảo hán là gì và tại sao lại được nhiều bạn trẻ sử dụng như một meme hài hước và vui nhộn. Cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá nhé. 

Chúng ta thường rất hay nghe cụm từ “hảo hán” mà nhân vật gọi đối phương khi xem các phim cổ trang Trung Quốc. Thời gian qua, meme hảo hán đã được cộng đồng mạng sử dụng rộng rãi và trở thành một hot trend. Vậy hảo hán là gì và tại sao lại được nhiều bạn trẻ sử dụng như một meme hài hước và vui nhộn. Cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá nhé. 

Hảo Hán Là Gì?

Trước tiên, chúng ta nên tìm hiểu xem hảo hán là gì? “Hảo hán” là một cụm từ Hán Việt, Hảo có nghĩa là tốt, tài ba, Hán có nghĩa là đàn ông, con trai. Các từ khi được ghép lại có nghĩa là chỉ sự tốt đẹp, giỏi giang và không hư hỏng của người đàn ông.

Cụm từ này xuất hiện nhiều trong các bộ phim truyền hình cổ trang Trung Quốc, nhằm xây dựng một hình tượng nhân vật tài giỏi và đại diện cho các anh hùng thời đó.

Cụm từ này dùng để chỉ những người có tấm lòng trượng nghĩa, ý chí kiến trung và dũng cảm. Họ sẵn sàng ra tay cứu giúp kẻ yếu, người đó được gọi là hảo hán. Cụm từ này thường sẽ dành cho những người đàn ông, nhưng phụ nữ cũng có thể được coi là hảo hán.

“Hảo hán” là một cách gọi dành cho những người tốt, là hình ảnh đại diện cho người thường xuyên hành viêc hiệp nghĩa. Khi xã hội ngày càng hiện đại hơn, cụm từ này được con người thay bằng nhiều từ ngữ khác nhau như anh hùng, người hảo tâm, người tốt, những người mạnh mẽ, sinh lực dồi dào, chí khí, kiên cường,...

Hảo Hán Là Gì Trong Phim Cổ Trang Trung Quốc

Nếu bạn là người yêu thích các loại phim Trung thì bạn sẽ được thường xuyên nghe thấy những lời khen như hảo hán, hảo anh hùng trên màn ảnh.

Nam hảo hán là gì

Trong các bộ phim cổ trang, hẳn các bạn đã quen thuộc với những lời khen ngợi như vị hảo hán, hảo hán ca, hảo hán huynh,.... Chúng mang ý nghĩa ca ngợi các nam nhân có nghĩa khí ở trong xã hội cũ. Nam giới ở thời phong kiến xưa tại Trung Quốc rất được coi trọng.

Khi bắt gặp những chuyện bất bình, sai trái với đạo lý, giao tranh, những nam nhân biết võ công biết võ công ra tay cứu giúp kẻ yếu thì sẽ được khen ngợi, gọi là nam tử hán, đại trượng phu có lòng tốt, có nghĩa khí. 

Hình tượng các nam tử hán gắn với hình ảnh vạm vỡ, khỏe khoắn và trượng nghĩa. Đối với nhiều người khác, họ sẽ cho rằng xen vào chuyện người khác là bao đồng, nhưng đối với những ai được gọi là “hảo hán”, khi gặp chuyện chướng mắt, chuyện bất bình thì không thể làm lơ được. 

Bởi vì giúp đỡ người yếu thế hơn nên những vị hảo hán này được rất nhiều người tôn trọng và yêu quý, nhưng không tránh khỏi chuốc họa vào thân, đắc tội với nhiều kẻ thù. 

Những bộ phim như “Thuỷ Hử, 108 vị anh hùng hảo hán” hay “Tam Quốc Diễn Nghĩa” chắc chắn đã quen thuộc với tuổi thơ của chúng ta. Các vị anh hùng, các vị tướng tài ba trong phim đều nhận được sự tôn sùng, kính trọng của nhân dân, nhưng lại những kẻ xấu hãm hại. 

Người Trung quốc có một câu nói rằng “bất đạo trường thành phi hảo hán”, điều này có nghĩa là chưa đến Vạn lý Trường thành thì vẫn chưa được gọi là hảo hán. Nó mang ý nghĩa là thách thức các nam nhân, trang nam tử chinh phục được con đường khó khăn thì mới có thể nhận được sự kính trọng của nhân dân.

Nữ hảo hán là gì

Trong thời phong kiến, nữ giới dường như không được coi trọng như nam nhân. Được coi là phái yếu, phụ nữ chân yếu tay mềm, họ bị áp đặt trong khuôn khổ gia đình, chỉ phù hợp với những việc chăm lo gia đình, nhà cửa, đồng áng. Tuy nhiên, đã có nhiều bộ phim đã xây dựng nên hình tượng những nữ hảo hán, giúp người xem thay đổi quan điểm lạc hậu đó.

Có thể kể đến một trong số hình ảnh điển hình như một cô nương nhỏ bé nhưng lại có võ nghệ cao trượng, khoẻ mạnh, có tính khí trượng nghĩa và thường xuyên ra tay giúp đỡ cũng như bênh vực kẻ yếu. 

Hình ảnh này khác hoàn toàn với hình ảnh phụ nữ ở nhà làm việc. Thay vào đó là một hình tượng nữ cường mạnh mẽ, dám chống lại những kẻ xấu xa, ức hiếp người khác. 

Trend Hảo Hán Là Gì Ở Trên Facebook?

Hiện nay, phiên bản “hảo hán” được cộng đồng mạng sử dụng với ý nghĩa mở rộng hơn, đặc biệt là trên facebook. Người ta có thể dùng nó khi thấy có ai đó đang cố gắng làm việc tốt, tưởng như một hành động cao cả, trượng nghĩa nhưng bất thành.

Hoặc có thể dùng nó khi bạn thấy ai đó có những hành động, lời nói không bình thường, làm cho người khác cảm thấy hài hước và bất ngờ vì nó, bạn không tin họ có thể làm được. 

Chẳng hạn: Một bạn nam có trải lòng trên Facebook về câu chuyện của mình. Mỗi lần cậu ấy đến nhà chở bạn gái đi chơi thì lần nào cũng phải đợi hẳn 1 tiếng để chờ cô ấy trang điểm. Đến một ngày đẹp trời thì cậu thanh niên này không thể đợi được nữa, cậu ấy bực bội và gắt với bạn gái rằng “ Đã hẹn 7h mà 8h vẫn chưa trang điểm xong. Sao lúc nào em cũng lề mề vậy, nhanh cái tay lên.”

Lúc này, công đồng mang thi nhau vào bình luận:  “Hảo hán! Tôi chả dám nói vậy luôn”, “Hảo hán đó anh bạn”,… Những câu bình luận này hàm ý muốn nói rằng hành động và lời nói của cậu bạn này quá dũng cảm và gan dạ. 

“Hảo hán” được cộng đồng mạng sử dụng phổ biến trong các bài đăng và bình luận trên Facebook. Cụm từ được dùng chủ yếu vào việc mua vui, đem lại sự hài hước, vui nhộn cho các bạn sau những giờ làm việc mệt mỏi. 

Nguồn Gốc Trend Hảo Hán Bắt Nguồn Từ Đâu?

Sau khi đã hiểu rõ được hảo hán là gì, chắc hẳn các bạn cũng đang thắc mắc không biết vì sao nó lại trở nên phổ biến và được giới trẻ sử dụng rộng rãi phải không?

Rất khó để có thể xác định được nguồn gốc chính xác của các meme Hảo hán. Theo thông tin được lan truyền trên cộng động của cư dân mạng, theo đó, “hảo hán” được bắt nguồn từ đoạn video trích trong bộ phim hoạt hình “Mít và Tít”. 

Bộ phim này từng phát sóng trên kênh VTV vào khoảng năm 2005, gắn liền với tuổi thơ của không ít người trong chúng ta, đây là khởi nguồn cho nguồn gốc của hot trend hảo hán ngày nay.

Cụ thể, trong đoạn video đó, sau khi đọc xong tác phẩm kinh điển của Trung Quốc thì cậu bé Tít đã thốt lên rằng “Tuyệt quá, tuyệt quá, thế mới là hảo hán chứ!”. Hành động đập tay bôm bốp trên bàn cùng biểu cảm và giọng nói khoái chí đã gây ấn tượng sâu sắc cho cộng đồng mạng về “hảo hán”. 

Từ đó, meme hảo hán đã được ra lò và lan truyền mạnh mẽ. Nó thậm chí còn được lồng ghép với nhiều hình ảnh các nhân vật biểu tượng cho lòng nghĩa hiệp. Cư dân mạng còn có chế gói mì tôm Hảo hảo thành hảo hán cùng với hình ảnh những vị anh hùng của thời Trung Quốc xuất hiện lên trên bao bì. Vì phát âm của từ “hảo hảo” cũng khá giống “hảo hán”.

Lý do cụm từ “hảo hán” được biết đến nhiều hơn thì không thể bỏ qua một giang hồ mạng nổi tiếng, đó là Phú Lê. Phú Lê thường xuyên sử dụng câu nói quen thuộc khi nói chuyện với cộng đồng mạng đó là “Vừa giỏi võ mà vừa trượng nghĩa. Được! Đúng là hảo hán, hảo hán!”. 

Câu nói này cùng với hình ảnh dơ ngón tay like đã tiếp cận được không ít lượng người xem trực tuyến. Ngữ điệu câu nói khiến cư dân mạng cảm thấy hài hước, buồn cười và chế thành meme, được nhiều người sử dụng.

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi hảo hán là gì? Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Chúc bạn có được những trải nghiệm thú vị và vui vẻ về hot trend này nhé.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/hao-han-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111