Hard Disk Sentinel

Hard disk sentinel là một phần mềm theo dõi và phân tích ổ cứng và SSD đa hệ điều hành. Mục tiêu của phần mềm này là tìm kiếm, kiểm tra, chẩn đoán và sửa chữa các sự cố ổ đĩa cứng, báo cáo và hiển thị tình trạng SSD và HDD, việc giảm hiệu suất và các lỗi hư hỏng.

Hard disk sentinel cung cấp các mô tả hoàn chỉnh bằng văn bản, gợi ý và hiển thị/ báo cáo thông tin toàn diện nhất về ổ đĩa của bạn. Hard disk sentinel có nhiều cảnh báo và tùy chọn báo cáo khác nhau có sẵn để đảm bảo an toàn tối đa cho dữ liệu của bạn.

Tại sao bạn nên sử dụng Hard disk sentinel?

Không cần phải sử dụng nhiều công cụ riêng biệt để xác định ổ đĩa của bạn, SSD, SSHD, RAID và ổ lưu trữ NAS vì tất cả đều được bao gồm trong một phần mềm duy nhất. Ngoài ra Hard disk sentinel pro còn có thể phát hiện và hiển thị trạng thái, thông tin của rất nhiều loại ổ đĩa khác nhau: Micro, thiết bị eMMC, SMART,...

Hard disk sentinel theo dõi tình trạng ổ đĩa của bạn bao gồm: tình trạng hiện tại, nhiệt độ và tất cả công nghệ tự theo dõi, phân tích, báo cáo cho tất cả ổ đĩa. Ngoài ra, Hard disk sentinel còn đo tốc độ truyền tải của đĩa trong thời gian hiện tại, có thể được sử dụng làm tiêu chuẩn hoặc để phát hiện các lỗi đĩa cứng có thể xảy ra, nguyên nhân suy giảm hiệu suất.

Hard disk sentinel là một giải pháp bảo vệ dữ liệu hoàn hảo: Nó có thể được sử dụng hiệu quả để ngăn chặn việc hỏng ổ cứng và mất dữ liệu SSD/HDD vì nó có hệ thống đánh giá tình trạng ổ đĩa một cách tốt nhất. Bằng cách này, ngay cả một vấn đề nhỏ về ổ cứng của bạn cũng không thể bỏ qua. Phiên bản professional có các tùy chọn sao lưu đĩa theo lịch trình và tự động (khi có sự cố bất ngờ xảy xa) để mất mát dữ liệu không chỉ do lỗi mà còn do phần mềm độc hại hoặc do vô ý bị xóa.

Hard disk sentinel hoạt động như thế nào?

Hard disk sentinel hoạt động và xác định tình trạng của SSD/ HDD bằng cách kiểm tra trạng thái SMART của các đĩa. Nếu một lỗi được tìm thấy hoặc một thao tác không mong muốn được phát hiện, nó sẽ cảnh báo người dùng về tình hình hiện tại và cũng có thể thực hiện các hành động thích hợp. Ví dụ: bắt đầu sao lưu tự động.

Thông thường, tình trạng của đĩa cứng có thể suy giảm chất lượng từ từ sau khi sử dụng. Công nghệ theo dõi SMART có thể dự đoán lỗi ổ cứng bằng cách kiểm tra các giá trị quan trọng của ổ đĩa. So với các phần mềm khác, Hard disk sentinel phát hiện và báo cáo mọi vấn đề về ổ đĩa. Nó “nhạy cảm” hơn nhiều với các lỗi đĩa và có thể hiển thị thông tin chi tiết và tốt hơn về tuổi thọ dự kiến của đĩa cứng và các vấn đề được tìm thấy (nếu có). Đây là một cách phức tạp hơn để dự đoán lỗi so với các phương pháp “truyền thống”: chỉ kiểm tra các ngưỡng và giá trị thuộc tính SMART. 

Phần mềm Hard disk sentinel hiển thị nhiệt độ ổ cứng hiện tại và ghi lại nhiệt độ tối đa và trung bình của ổ cứng. Điều này có thể được sử dụng để kiểm tra nhiệt độ tối đa khi tải đĩa cứng. 

Bạn có cần Hard disk sentinel không?

Nếu bạn đang sử dụng một máy tính được trang bị ít nhất một đĩa cứng và bạn muốn đảm bảo rằng dữ liệu của mình sẽ có bất kỳ lúc nào, thì Hard disk sentinel là một phần mềm hữu ích dành cho bạn! Hard disk sentinel được thiết kế đặc biệt cho bạn nếu:

  • Bạn đang sử dụng nhiều ổ cứng, SSD, SSDD trong máy tính

  • Bạn đang sử dụng máy tính xách tay

  • Bạn đang sử dụng máy chủ hoặc máy tính để bàn có tải trọng đĩa cao

  • Bạn muốn tối đa hóa độ ổn định của hệ thống, hiệu suất ổ cứng và tính toàn vẹn tổng thể, nhận cảnh báo ổ cứng về nhiệt độ cao hoặc tình trạng thấp

  • Bạn không muốn bị mất dữ liệu quan trọng, không muốn mất tiền cho việc khôi phục ổ cứng

Cách cài đặt Hard disk sentinel Linux GUI (giao diện dành cho người dùng đồ họa)

Bước 1: Tải xuống phiên bản thích hợp với thiết bị của bạn

hdsentinel_gui32bit.tar.xz

hdsentinel_gui64bit.tar.xz

Bước 2: Mở cửa sổ dòng lệnh sau khi tải xuống

Bước 3: Gõ tar -xvf hdsentinel_gui64bit.tar.xz và ấn enter để giải nén

Bước 4: Gõ sudo ./install.sh và ấn enter để thực hiện quá trình cài đặt hoặc ấn ./install.sh (không có subo).

Sau khi cài đặt sẽ xuất hiện một biểu tượng lối tắt được cài đặt trên màn hình nền. Trong lần khởi động đầu tiên, nó yêu cầu mật khẩu gốc cần thiết để truy cập thông tin trạng thái đĩa.

Hướng dẫn sử dụng Hard disk sentinel chi tiết

Bạn có biết làm thế nào để sử dụng phần mềm Hard disk sentinel? Đây là phần dành cho bạn!

Tổng quan (Overview)

Trong tab overview, bạn có thể kiểm tra hiệu suất hiện tại và tính trạng của ổ cứng đã chọn. Khu vực văn bản có thể bao gồm các mẹo cho bất kỳ vấn đề nào được phát hiện. Do đó, bạn nên đọc chi tiết nếu tính trạng đĩa cứng không hoàn hảo.

Nhiệt độ (Temperature)

Trong tab này, bạn có thể kiểm tra các giá trị nhiệt độ hiện tại, trung bình hằng ngày, nhiệt độ tối đa và tối thiểu cũng như lịch sử của các giá trị đã được ghi.

SMART

Trong tab này, các thuộc tính SMART được hiển thị và bạn không thể thêm hay xóa bất kỳ mục nào bởi vì nó được thiết kế và xác định bởi nhà sản xuất.

Thông tin (Information)

Trong tab này, bạn có thể xem được nhiều thông tin chi tiết về đĩa của mình, bao gồm nhà sản xuất, loại mô hình, giao diện đĩa, chiều cao đĩa, chiều rộng đĩa, trọng lượng,...

Nhật ký (LOG)

Trong tab này, bạn có thể kiểm tra nhật ký được duy trì cho đĩa đã cài đặt và bằng Hard disk sentinel được sử dụng để lưu trữ sự suy giảm của trường dữ liệu của các thuộc tính SMART quan trọng nhất.

Hiệu suất đĩa (Disk performance)

Trên tab này, bạn có thể kiểm tra thông tin tốc độ truyền (đọc và ghi) của đĩa. Điều này khá hữu ích, đặc biệt là trong quá trình truyền dữ liệu giữa hai ổ cứng khác nhau, vì bạn có thể so sánh tốc độ truyền để biết ổ nào nhanh hơn.

Cảnh báo (Alerts)

Các cảnh báo do đĩa cứng tạo ra sẽ được liệt kê ở đây. Nó chứa loại thông báo và thời gian. Bạn có thể sử định dạng cấu hình HDSentinel để gửi cảnh báo cho bạn khi mục nhập mới được thêm vào nhật ký, nhưng tính năng này không khả dụng trong phiên bản chưa đăng ký.

Kiểm tra và khắc phục lỗi

Trong cửa sổ chính, Hard disk sentinel đưa ra mô tả ngay lập tức về các sự cố được tìm thấy và thanh Health hiển thị tình trạng tổng thể (0-100%) của đĩa cứng, SSD, dựa trên các sự cố được phát hiện. Đối với SSD, nếu không có vấn đề gì được báo cáo, tình trạng hiển thị ra ở Health có thể chỉ ra tình trạng hao mòn chung của các ô nhớ.

0% có nghĩa là ngưỡng lỗi xuất hiện khi đĩa cứng sắp hỏng., có thể xảy ra hỏng dữ liệu, mất dữ liệu bất cứ lúc nào. Trong những tình huống như vậy, nên yêu cầu thay thế bảo hành ( nếu có) vì đĩa cứng được coi là “xấu”. Thông thường không thể cài đặt hệ điều hành mới trên các đĩa cứng như vậy.

Sự cố đĩa cứng

Nói chung, các trang Hard disk sentinel mô tả các tình huống rất phổ biến ( các thành phần xấu, các thành phần yếu, sự cố,...), cách khắc phục sự cố bằng Hard disk sentinel - và cách tránh, cải thiện tình hình nói chung.

Khi các vấn đề mới được tìm thấy với đĩa cứng, giá trị Health bắt đầu giảm và biểu đồ dưới cùng cho thấy nó thay đổi như thế nào theo thời gian. Nếu tình trạng giảm xuống dưới một giới hạn nhất định ( có thể được điều chỉnh trong trang Configuration ---> Thresholds/ Tray icon), biểu tượng sẽ bắt đầu nhấp nháy, đưa ra cảnh báo trực quan về sự cố.

Một số mẹo chung chung, các yêu cầu, khuyến nghị cũng được hiển thị đặc biệt nếu sự cố cần xử lý ngay lập tức: thực hiện sao lưu, thay thế hoặc ngừng sử dụng cấu hình hiện tại để ngăn mất dữ liệu.

Cảnh báo về các vấn đề mới, xuống cấp, đạt đến ngưỡng lỗi, quá trình sao lưu

Bằng phiên bản đã đăng kí của phần mềm Hard disk sentinel, có thể xác định các cảnh báo khác nhau cho nhiều tình huống khác nhau. Ví dụ, Hard disk sentinel có thể hiển thị cảnh báo hoặc thông báo qua email nếu phát hiện ra vấn đề mới, phát ra âm thanh cảnh báo nếu nhiệt độ quá cao, nếu dung lượng trống của bất kỳ đĩa cứng nào quá thấp,... 

Hỗ trợ thêm

Nhấn F1 bất cứ lúc nào để mở trợ giúp trực tuyến tự động hiển thị thông tin cho mục hoặc trang hiện đang được chọn. Bạn có thể dùng “?” biểu tượng trong cửa sổ chính cũng để nhận thông tin về mục được hiển thị.

Với chi tiết thông tin về Hard disk sentinel mà chúng tôi nêu trên cũng như hướng dẫn tải phần mềm này, chúng tôi tin rằng bạn đã có thể thực hiện một cách dễ dàng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/hard-disk-sentinel.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111