Hẹn giờ tắt máy

Việc hẹn giờ tắt máy tính giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc sắp xếp công việc của bản thân hoặc đảm bảo tính bảo mật cho các thông tin trên máy tính của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thiết lập hẹn giờ để có thể tận dụng những lợi ích trên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn những thao tác này.

hen gio tat may

Lợi ích của việc hẹn giờ tắt máy tính

Việc hẹn giờ tắt máy tính mang lại sự thuận tiện, an toàn cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính. Trên thực tế, không phải lúc nào bạn cũng có thể túc trực bên cạnh để canh giờ tắt máy tính. Lúc này, nếu biết thao tác hẹn giờ tắt máy tính sẽ giúp bạn chủ động hơn rất nhiều. Vậy bạn có thể sử dụng thao tác hẹn giờ trong trường hợp nào?

Khi bạn đang cần Download file dở dang và có việc không thể ngồi chờ được: Với một số chương trình có thời gian Download nhanh thì bạn có thể tắt máy ngay sau khi Download. Tuy nhiên, với những chương trình có thời gian Download lâu, việc bạn phải ngồi chờ chương trình Download xong rồi tắt máy là việc không khả thi. Trường hợp này bạn có thể hẹn giờ để máy tự động tắt sau khi thực hiện xong lệnh Download.

Trong trường hợp bạn đang dùng máy tính nhưng có việc phải đi ra ngoài, việc hẹn giờ tắt máy tính sẽ giúp bạn bảo vệ được các thông tin, dữ liệu trong máy của mình trước khả năng xâm nhập của người ngoài.

Ngoài ra, thao tác này còn giúp gia tăng độ bền, tuổi thọ của máy. Bạn thử tưởng tượng xem, chẳng may bạn ngủ quên, đi ra ngoài quên tắt máy… nếu cứ để máy chạy qua đêm hoặc qua vài ngày thì sẽ rất hại cho máy. Lúc này, việc thiết lập tắt máy tự động tỏ ra vô cùng hữu ích đối với bạn đấy.

Cách hẹn giờ tắt máy tính Win 10

Đối với máy tính Win 10, có 3 cách hẹn giờ tắt, bạn có thể tham khảo ngay dưới đây và chọn cho mình cách phù hợp nhất nhé!

Cách hẹn giờ tắt sử dụng lệnh Run

  • Bước 1: Bạn vào Start Menu, mở trình Run. Bạn cũng có thể chọn tổ hợp phím tắt Windows + R thay vì cách trên.
  • Bước 2: Tại đây, bạn nhập “shutdown –s –t [số giây]” vào rồi chọn OK. Theo đó, số giây được tính theo cách đếm ngược kể từ khi bạn thiết lập hẹn giờ xong cho tới khi máy tự động tắt. Ví dụ, bạn thiết lập thời gian là 10 phút thì bạn cần đổi ra số giây (10 phút = 600 giây), bạn điền lệnh như sau: “shutdown -s -t 600”.

hẹn giờ tắt máy

Khi thực hiện xong hai thao tác trên, bạn sẽ thấy màn hình hiện lên một hộp thoại (như hình ảnh). Lúc này, bạn chọn Close là thời gian sẽ bắt được thiết lập cho tới khi tắt máy tính.

hẹn giờ tắt máy win 10

Cách hẹn giờ tắt máy bằng Command Prompt

Cách làm này tương tự như cách sử dụng lệnh Run, nhưng thay vì lệnh Run, bạn chọn sử dụng Command Promt để hẹn giờ tắt máy.

  • Bước 1: Bạn vào Start Menu, chọn Command Prompt bằng cách gõ tìm kiếm.
  • Bước 2: Tại cửa sổ tìm thấy, bạn nhập “shutdown –s –t [số giây]” vào rồi click Enter. Theo đó, số giây sẽ là thời gian được thiết lập và đếm ngược cho tới lúc máy của bạn được tự động tắt.

hẹn giờ tắt máy tính

Cách hẹn giờ tắt máy tính bằng Windows PowerShell đối với Win 10

  • Bước 1: Bạn thực hiện tìm Windows PowerShell trong Start Menu.
  • Bước 2: Tại cửa sổ Windows PowerShell, bạn nhập “shutdown –s –t [số giây]” vào rồi click Enter. Giống như hai cách trên, bạn thiết lập số giây mà mình mong muốn và để máy tự động tắt khi hết giờ hẹn.

cách hẹn giờ tắt máy tính

Cách hẹn giờ tắt máy tính Win 7

Đối với máy tính dùng Win 7, bạn có thể thực hiện hẹn giờ tắt máy tính với lệnh: shutdown -s -t 3600. Trong đó, các thông số được hiểu như sau:

  • shutdown: nghĩa là “tắt máy tính”
  • s: viết tắt của từ “shutdown”
  • t: chính là thời gian cần thiết lập, viết tắt của từ “time - thời gian”
  • 3600: là thời gian cần tắt máy tự động (thời gian này sẽ được tính bằng giây). Đây là con số tùy biến, tùy vào mong muốn của mình mà bạn có thể thay đổi con số cho phù hợp.

Cách thứ nhất, bạn có thể gõ trực tiếp lệnh trên vào Start như hình:

hẹn giờ tắt máy tính win 10

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cách nhấn tổ hợp phím Windows + R. Lúc này, hộp thoại Run sẽ được mở ra. Bạn chỉ việc nhập lệnh shutdown -s -t 3600 vào rồi chọn OK.

hẹn giờ tắt máy win 7

Sau khi việc nhập lệnh được hoàn tất, bạn sẽ nhìn thấy thời gian tắt máy đã được thiết lập một cách chính xác như hình.

hen gio tat may tinh

Trường hợp bạn không muốn duy trì lệnh tắt máy tính tự động, bạn có thể gõ lệnh: shutdown -a vào hộp thoại Run.

hen gio tat may win 7

Sau khi hoàn tất việc gõ lệnh gỡ bỏ hẹn giờ, bạn sẽ nhận được thông báo của windows về việc đã hủy bỏ thiết lập tắt máy tính: Logoff is cancelled như hình.

cách hẹn giờ tắt máy

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách hẹn giờ tắt máy nhằm tận dụng tối đa tiện ích khi sử dụng máy tính. Với thao tác đơn giản này, hy vọng bạn sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian, công việc của mình. Chúc các bạn thành công!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/hen-gio-tat-may.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460