HOME » Tin tổng hợp » Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Gì 386

Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Gì

Khi xin việc, hồ sơ xin việc là một giấy tờ quan trọng nhất để nhà tuyển dụng đánh giá và chọn lọc được người ứng tuyển. Vậy mẫu hồ sơ xin việc gồm những gì? Các sắp xếp hồ sơ xin việc sao cho hợp lý? Chắc chắn, đây là những thắc mắc của nhiều bạn mới ra trường. Vì vậy, DBK sẽ giải đáp tất cả về hồ sơ xin việc chi tiết ngay dưới đây.

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm những giấy tờ gì? Dưới đây là các thứ các bạn cần chuẩn bị, cho dù là nộp hồ sơ vào công ty hay vị trí nào:

Đơn xin việc

Đơn xin việc là một thứ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc. Với lá đơn này, các bạn có thể đánh máy hoặc viết tay. Các bạn có thể tải mẫu của công ty, hoặc mua sẵn ở ngoài quán đồ dùng văn phòng.

Tuy nhiên, cho dù viết tay hay đánh máy, các bạn cũng cần trình bày sạch đẹp, rõ ràng, thể hiện được khát khao, mong muốn của bản thân đối với công việc. Đồng thời, các bạn phải thể hiện sự cầu thị, tài năng của bản thân. Đơn xin việc phải có chữ kỹ và ghi rõ họ tên của các bạn, lá đơn này không cần dấu công chứng.

CV xin việc

Nhiều bạn nhầm tưởng đơn xin việc và CV xin việc là một. Tuy nhiên, hai loại giấy tờ này khác nhau. CV xin việc là một hồ sơ đánh giá năng lực, trình độ, kinh nghiệm của ứng viên. Tùy vào những vị trí công việc khác nhau, mà CV xin việc cũng được thiết kế khác nhau. Ví dụ: xin việc vào vị trí marketing thiết kế sản phẩm, thì cách trình bày CV yêu cầu chuyên nghiệm, thể hiện được khả năng thiết kế. Còn nếu bạn ứng tuyển vào vị trí kế toán, thì CV sẽ đơn giản hơn, không đòi hỏi quá cao về mặt thiết kế.

Hiện nay, quy trình thực hiện tạo CV cũng rất đơn giản, các bạn có thể tham khảo các mẫu CV có sẵn trên các website như top CV, vietnamworks.com, timviec.com,... Với hỗ trợ của các trang web này, các bạn sẽ tạo những mẫu CV đẹp mắt, khoa học, và nhanh chóng. Tuy nhiên, bên cạnh hình thức, các bạn cần chú trọng đến nội dung, hãy điền tất cả những điểm mạnh của bản thân để thu hút nhà tuyển dụng trong quá trình lọc hồ sơ.

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một bản tóm tắt những thông tin cá nhân của ứng viên. Đây là một loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu khi xin việc. Đối với bản sơ yếu lý lịch, các bạn cần kê khai thông tin chính xác, trung thực bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ, thông tin về gia đình, chứng minh thư,... Tuyệt đối không kê khai sai hoặc nhầm những thông tin trên. Trong các bộ hồ sơ mẫu, tờ sơ yếu lý lịch có sẵn, hoặc các bạn có thể lên mạng tìm kiếm và in ra. Sau đó, điền đầy đủ thông tin, và mang đến ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để xin công chứng xác nhận.

Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư, giấy khai sinh

Một số công ty sẽ yêu cầu các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu,... thì các bạn nên photo và ra xã phường, thị trấn để công chứng xác minh. Sau đó, nộp kèm với các giấy tờ bên trên trong bộ hồ sơ xin việc.

Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

Những loại bằng cấp có liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển là giấy tờ không thể thiếu để nhà tuyển dụng đánh giá chuyên môn của bạn. Các bạn nộp tất cả các chứng chỉ, bằng cấp và bảng điểm cho nhà tuyển dụng. Các bạn photo những loại giấy tờ này và xin công chứng xác thực. Đây là một thứ bắt buộc phải có trong hồ sơ xin việc để chứng thực cho những thông tin bạn kê khai trong đơn xin việc.

Ảnh chân dung (3x4 hoặc 4x6)

Các bạn phải chủ động chuẩn bị một vài tấm ảnh 3x4 và 4x6. Ảnh chân dung được dán ở ngoài bìa hồ sơ, và bên trong giấy sơ yếu lý lịch và giấy khám sức khỏe. Thông thường, có một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn nộp kèm 2 đến 3 ảnh để lưu trữ làm hồ sơ, làm thẻ nhân viên, làm bảo hiểu sức khỏe,... Khi chụp ảnh, các bạn cũng cần chú ý đến tóc tai, trang phục làm sao cho chỉnh chu, gọn gàng và sáng sủa nhất. Bức ảnh sẽ là thứ để nhà tuyển dụng có thể nhận biết tổng quan về con người bạn.

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là giấy tờ xác minh tình trạng sức khỏe hiện tại của người xin việc. Đây là một minh chứng, chứng tỏ bạn có một sức khỏe tốt để đảm nhận công việc và đóng góp, cống hiến cho công ty. Có hai loại giấy khám sức khỏe như giấy A4 2 mặt và giấy A3 4 mặt, các bạn có thể mua ngoài đơn vị y tế hoặc tải mẫu sẵn trên mạng. Sau đó, các bạn phải đế cơ sở y tế như trạm xa, bệnh viện để thực hiện khám tổng quan, và xin dấu xác nhận của họ. Giấy khám sức khỏe có dấu chứng thực chỉ có thời hạn 6 tháng, vì vậy, các bạn cần sắp xếp thời gian phù hợp để đi khám và xin dấu.

Mua hồ sơ xin việc ở đâu?

Hiện nay, bộ hồ sơ xin việc rất dễ tìm kiếm. Các bạn có thể lên mạng, tìm kiếm với từ khóa “mẫu bộ hồ sơ xin việc” và tải xuống. Sau đó, tự thiết kế lại theo ý của bản thân hoặc in theo mẫu có sẵn đó. Ngoài ra. Các bạn có thể tìm thấy bộ hồ sơ xin việc ở các cửa hàng photocopy hoặc cửa hàng bán sách - văn phòng phẩm. Tuy nhiên, trong bộ hồ sơ có sẵn này, các bạn cần bổ sung thêm một số giấy tờ như CV xin việc, giấy khám sức khỏe,... nếu thiếu. Giá của mỗi bộ hồ sơ mẫu này rất rẻ chỉ dao động từ 5000 VNĐ đến 10000VNĐ tùy từng loại giấy.

Những giấy tờ cần công chứng và có xác minh chứng thực

Để đảm bảo các thông tin của ứng viên chính xác 100% thì các loại giấy tờ trong hồ sơ đều phải có dấu đỏ của các cơ quan có thẩm quyền chứng thực. Thông thường, các giấy tờ trong bộ hồ sơ đều là những bản photo, bản sao,... vì vậy, việc xác minh là bắt buộc. Lý do là sau khi ứng viên được trở thành nhân viên chính thức, ký kết hợp đồng lao động. Công ty sẽ căn cứ vào những thông tin trong hồ sơ xin việc để thực hiện kê khai, do đó, các thông tin phải đảm bảo chính xác tuyệt đối.

Những giấy tờ cần công chứng, bao gồm: 

 • Sơ yếu lý lịch;

 • Bản photo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

 • Bản photo sổ hộ khẩu;

 • Bản photo giấy khai sinh;

 • Bản photo bằng tốt nghiệp, bảng điểm và chứng chỉ liên quan...

Các cơ quan chứng thực các giấy tờ trên:

 • Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn

 • Phòng công chứng

 • Trường đại học, cao đẳng, trung cấp,... nơi ứng viên đã theo học

 • Phòng tư pháp cấp huyện,...

Cần chuẩn bị bao nhiêu hồ sơ trước khi đi xin việc?

Trên thực tế, mỗi công ty ứng với mỗi vị trí tuyển dụng là ứng viên phải nộp 01 bộ hồ sơ xin việc có đầy đủ giấy tờ đi kèm. Tuy nhiên, các bạn cũng nên chuẩn bị dư số lượng hồ sơ yêu cầu để có thể ứng tuyển vào vị trí khác trong thời điểm chờ kết quả từ công ty đã nộp. Vì vậy, số lượng hồ sơ sẽ phụ thuộc vào số lượng công ty, doanh nghiệp các bạn ứng tuyển.

Cách sắp xếp hồ sơ để thu hút nhà tuyển dụng

Một công ty mỗi khi đến thời điểm tuyển dụng sẽ tiếp nhận rất nhiều hồ sơ xin việc. Vì vậy, để không mất thời gian của nhà tuyển dụng, việc sắp xếp các giấy tờ trong hồ sơ theo thứ tự hợp lý là rất quan trọng. Các bạn xin việc cần tạo điểm nhấn và ưu tiên sắp xếp những giấy tờ nổi bật đánh giá được bản thân phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của công ty lên trước. Ví dụ như: CV và đơn xin việc các bạn cần đưa lên đầu tiên. Vì đây là hai giấy tờ quan trọng nhất đối với nhà tuyển dụng để đánh giá một ứng viên phù hợp. Tiếp theo là những giấy tờ liên quan đến thành tích, kinh nghiệm học tập, làm việc như văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm,... Và cuối cùng là những giấy tờ về cá nhân như sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, sổ hộ khẩu, chứng minh thư,...

Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

Để đảm bảo bộ hồ sơ của mình đầy đủ, tươm tất nhất, các bạn nên chú ý một số điểm sau đây:

 • Các giấy tờ phải đảm bảo không có lỗi chính tả. Sau khi kê khai, các bạn cần kiểm tra và rà soát kỹ lưỡng

 • Lời văn trang trọng, ngắn gọn, rõ ràng trình bày được nhu cầu, năng lực của bản thân để cống hiến cho công ty và công việc

 • Nên sắp xếp thời gian đi công chứng các loại giấy tờ càng sớm càng tốt để tránh những sự cố xảy ra. Chú ý, giấy tờ xác thực công chứng chỉ có thời hạn 6 tháng.

 • Nên nộp kèm những chứng chỉ tiếng anh, hoặc các ngoại ngữ khác để thu hút nhà tuyển dụng. Chứng chỉ tiếng anh IELTS, TOIEC, TOFEL,... có thời hạn 2 năm

 • Nộp hoặc gửi hồ sơ đúng địa chỉ, và nên nộp trước hạn chót, thường xuyên theo dõi mail hoặc trang tuyển dụng của công ty để nhận thông báo kịp thời.

Với những chia sẻ về bộ hồ sơ xin việc gồm những gì, hy vọng các bạn sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, nhanh chóng để thu hút nhà tuyển dụng. Chúc các bạn sẽ đậu vào vị trí mình mong muốn!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/ho-so-xin-viec-gom-nhung-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111