Hoa Sen

Trong ý nghĩa của phật giáo, hoa sen được thể hiện tinh khôi, thuần khiết, trí tuệ, từ bi, vươn lên trong bùn nhơ để sống nhưng vẫn mang vẻ đẹp tuyệt trần, vượt lên sự khó khăn trên đường đời. Hoa sen là biểu tượng nhằm thể hiện tấm lòng nhân ái, đạo đức, thiện chí,... 

Ý nghĩa của hoa sen văn hóa từng nước là gì?

Hoa sen là loài hoa mang rất nhiều ý nghĩa, hoa sen không những mang nét riêng tại Việt Nam mà còn mang nhiều ý nghĩa trong nền văn hóa tại các nước trên Thế Giới như Nhật Bản, Ấn Độ, Ai Cập. Để tìm hiểu thêm về loài hoa sen ở các nền văn hóa của mỗi nước thì mời bạn cùng đọc ý nghĩa của hoa sen dưới đây nhé!

Ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản, người nước Nhật rất coi trọng hình ảnh của những bông sen vươn lên trong bùn lầy vì họ ví những bông sen ấy là biểu tượng của sự đức hạnh, thuần khiết. Mặc dù phải sống trong một môi trường không được sạch đẹp, thế nhưng loài hoa sen vẫn vươn lên và sống mãnh liệt giữa bùn lầy, đặc biệt mang nét đẹp vô cùng quyến rũ. Hoa sen chính là một hình ảnh biểu trưng cho sự trong trắng, nguyên vẹn, mạnh mẽ, kiên cường vượt lên vũng bùn lầy ví như giữa cái xã hội đầy những điều bất lương, bỉ ổi mà chẳng cần phải lui về ở ẩn như hoa lan, hoa cúc (hoa cúc tượng trưng cho thú vui của kẻ sĩ).

Ở Ấn Độ

Từ thời cổ đại, những bông sen tại Ấn Độ được coi là biểu tượng thiêng liêng của người Hindu. Bông sen được ví như là một biểu tượng linh thiêng, cánh hoa sen nở rộ tượng trưng cho sự mở rộng tâm hồn. Hoa sen tuy sinh ra tại một đồng ruộng đầy bùn lầy, xấu xí nhưng lại mang trên mình một vẻ đẹp ngược lại với nơi mình sinh ra, tinh thần mạnh mẽ, quật cường vươn lên trong lớp bùn dày đặc. Trong phật giáo tại Ấn Độ, hoa sen tượng trưng cho sự tinh khiết, trong trắng từ thể xác đến lời nói, tinh thần. Như mọi người thường thấy, đức phật được tạc tượng ngồi trên hoa sen khổng lồ.

Ở Ai Cập cổ đại

Tại nơi đây, hoa sen là loài hoa cao quý nhất. Hoa sen được sinh ra tại những vũng bùn lầy nhưng vẫn giữ được nét đẹp quyến rũ. Loài hoa sen ở nước này là biểu tượng của sự sống, sự tái sinh. Dù lớn lên ở bùn lầy nhưng hoa sen vẫn vươn lên, nơi xấu xí, bùn dơ nhưng không ngăn cản được tinh thần mạnh mẽ, vươn lên với một sức sống mãnh liệt và mang một vẻ đẹp thuần khiết, tinh khôi những loài hoa khác khó có thể có được.

Ở Việt Nam 

Mỗi văn hóa của một đất nước mang ý nghĩa riêng biệt về hoa sen. Đối với Việt Nam, hoa sen mang ý nghĩa khá đặc biệt trong văn hóa đất nước lẫn văn hóa phật giáo. Do phong tục tập quán, tín ngưỡng mà loài hoa sen được người Á Đông nói chung hay người Việt Nam nói riêng được sử dụng nhiều hơn và coi trọng nhiều hơn ở các nước Phương Tây. Ở Việt Nam hoa sen được coi là Quốc hoa, hoa sen mang vẻ đẹp thuần khiết, thanh cao mang cho mình sức sống bất khuất, kiên cường được ví như người phụ nữ Việt Nam anh hùng đẹp tinh khôi, thuần khiết, dịu dàng nhưng chưa bao giờ biết khuất phục trước kẻ địch. Không những vậy, hoa sen được các nhạc sĩ, họa sĩ đưa nét đẹp hoa sen vào những bản nhạc, bài thơ hay. Hoa sen trong ý nghĩa của phật giáo, thể hiện sâu sắc những tư tưởng, những chân lý giác ngộ, hoa sen đại diện cho sự hướng thiện, một trái tim nhân hậu phổ độ chúng sinh. Nó còn mang ý nghĩa trong trắng, tinh khôi trong suy nghĩ, từ tốn trong lời nói. 

Ý nghĩa hoa sen trong phong thủy

Ngoài những ý nghĩa đặc trưng ở trên thì hoa sen trong phong thủy cũng khá đặc biệt. Nếu tìm hiểu những vật phẩm trang trí trong nhà, nơi làm việc hợp với tuổi của mình bạn sẽ gặp nhiều điều may mắn. Ví dụ như bình hoa sen, cây sen, cành sen,... những vật phẩm có hình hoa sen. Điều này giúp cho bạn rất nhiều trong việc làm văn thuận lợi, gia đình hòa thuận, yêu thương rất nhiều. 

Mệnh nào hợp với hoa sen

Mệnh Mộc và mệnh Thủy rất hợp để trang trí hoa sen, các vật phẩm liên quan đến hoa sen. Hoa sen giúp gia chủ tăng khả năng thu hút vận may nếu treo tranh hoa sen và cá chép. Hoa sen là “liên” cá chép là “dư”, hoa sen và cá chép ghép lại là “Liên dư” tức là mang ý nghĩa luôn luôn dư dả, phát tài phát lộc, có được may mắn trong sự nghiệp. 

Hoa sen trong phong thủy tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục giúp người mệnh Mộc và mệnh Thủy sử dụng những đồ vật có hình hoa sen để trang trí thì rất may mắn, ngăn chặn những luồng khí xấu, điều hòa luồng khí tích cực, tăng cường sức khỏe cho gia chủ và mang đến cho gia chủ năng lượng tích cực giúp đầu óc thoải mái, thư giãn.

Hoa sen đem đến cho gia chủ nhiều điều tích cực và loại bỏ điều xấu, thế nên trong không gian thờ cúng của người Việt Nam hoa sen cũng được mang lên để trưng, giúp gia chủ tính vượng, gỡ bỏ muộn phiền để con người tĩnh tâm vui vẻ, hòa khí gia đình yêu thương nhau và hạnh phúc. Hoặc bạn cũng có thể thấy bàn thờ, sập thờ cúng ở các gia đình Việt cũng được khắc hình hoa sen, các sản phẩm đặc trên bàn thờ làm bằng hoa sen, đèn hoa sen, sen đồng, đĩa sen,...những món đồ thờ cúng này giúp cho gia chủ trở nên thanh tịnh, ấm áp. 

Hoa sen mang nhiều ý nghĩa tích cực trong phong thủy. Vậy nên, việc dùng hoa sen làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đối tác sẽ giúp cho họ có cuộc sống thịnh vượng. Hoa sen còn dùng làm vật kỷ niệm trong nhiều dịp, đặc biệt trong các ngày lễ vu lan báo hiếu bạn có thể thấy hàng ngàn chiếc đèn làm hình hoa sen đủ màu sắc được trang trí khắp chùa.

Vị trí để hoa sen

Lựa chọn vật có hình hoa sen trang trí giúp cho gia chủ hút may mắn, tài lộc. Để thêm linh nghiệm bạn cần lựa chọn và sắp xếp vị trí để đồ vật hợp lý để thu hút càng nhiều tài lộc. Tranh hoa sen thể hiện sự thanh tao, nhẹ nhàng, thuần khiết phù hợp đặt ở phòng khách, phòng ngủ, nơi làm việc, cửa hàng, hàng hàng, khách sạn. Tranh hoa sen thuộc hành thủy nên gia chủ đặt tranh ở hướng bắc sẽ đón được nhiều tài lộc, vận may nhất. Nếu bạn đặt bình hoa sen thì đặt ở hướng Đông, Đông Nam sẽ giúp cây phát triển tốt và thu hút nhiều tài lộc nhất cho gia chủ.

Ý nghĩa màu hoa sen

Hoa sen cũng giống như những loài hoa khác, mỗi màu hoa sen sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Để hiểu thêm về ý nghĩa màu sắc của hoa sen thì mời bạn cùng đọc lời giải thích bên dưới nhé!

Hoa sen màu trắng

Hoa sen trắng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thuần khiết, tấm lòng bác ái, nhân từ, lương thiện trong tâm tính của mỗi người. Vươn mình trong đám bùn nhưng vẫn giữ màu trắng tinh khôi, nguyên vẹn mà không bị dính vết dơ nào của bùn. Đặc biệt là dù gần bùn mà chẳng có chút mùi bùn hôi tanh. 

Hoa sen màu hồng

Hoa sen hồng tượng trưng cho sự tôn kính tối cao của Chư Phật Bồ Tát, hoa sen hồng mang một màu tươi tắn có một sức sống căng tràn. Trong phật giáo, màu này mang ý nghĩa cho sự từ bi, hỷ xả, năng lượng, trí tuệ của con người.

Hoa sen màu xanh

Hoa sen màu xanh mang ý nghĩa cho trí tuệ và học thức. Trong nhà phật, hoa sen màu xanh luôn thể hiện một phần mở và không bao giờ quan sát phần trung tâm, màu xanh của hoa sen tượng trưng cho trí tuệ tuyệt đối Bát nhã Ba - la mật.

Hoa sen màu đỏ

Hoa sen màu đỏ tượng trưng cho một trái tim ấm áp, từ bi, vị tha, mang ý nghĩa liên quan đến tình yêu biết chia sẻ, quan tâm nhau. Hoa sen màu đỏ tượng trưng cho một tâm tính thanh tịnh, được ví như Đức Quán Thế Âm từ bi hỷ xả, cứu khổ cứu nạn.

Hoa sen màu tím

Những bông hoa sen trắng, hồng, đỏ khá quen thuộc với mọi người. Nhưng khi nói đến hoa sen tím sẽ có nhiều người bỡ ngỡ rằng không biết sự tồn tại của màu hoa này. Hoa sen mang màu tính quyến rũ lạ mắt mà độc đáo, hoa sen màu tím được coi là sự chân thành và lãng mạn nhất trong các màu hoa sen còn lại. Trong phật giáo, cánh hoa sen tím đại diện cho lời đức phật dạy, giúp cho con người giác ngộ thức tỉnh những việc làm sai trái.

Món ăn làm từ hoa sen

Hoa sen không những mang nhiều ý nghĩa mà nó còn được dùng làm món ăn được chế biến qua các người làm bếp Việt Nam. Món ăn làm từ hoa sen thể hiện sự tinh tế, làm phong phú thêm các món ăn Việt. Cùng tìm hiểu những món ăn được chế biến từ hoa sen dưới đây nhé!

Trà sen

Nhụy sen sau khi lấy ra khỏi búp sen cần đem về ngay để ướp trà để giữ hương thơm của sen, có một số nơi làm kỳ công hơn là đem trà bỏ vào từng búp sen chưa nở còn trên cây, ướp trà qua đêm, sáng hôm sau thu trà và gói trà vào túi thật kín. Cách làm này sẽ có được hương thơm ngon và đậm vị nhất so với việc lấy nhụy sen ra ngoài trước. Xưa kia trà sen được ướp theo cách này để dâng lên vua. 

Cánh hoa sen chiên giòn

Nguyên liệu gồm có cánh hoa sen, bột chiên giòn, dầu ăn. Cánh hoa sen phủ bột chiên, cho cánh hoa vào chảo dầu đang sôi, chiên vàng giòn hai mặt thì vớt ra để ráo dầu. Cánh hoa sen chiên giòn cách làm khá đơn giản, tuy nhiên cũng phải lưu khi làm vì cánh sen mỏng nếu bạn cho ít bột quá sẽ làm cánh hoa cháy, nếu nhiều bột quá thì làm cứng cánh hoa ăn không còn ngon. Khi làm bạn phải khuấy bột cho thật mịn, cho lớp bột bám vừa đủ vào cánh hoa, chiên trên lửa nhỏ vừa chín thì vớt ra. 

Chả thịt hoa sen

Chả thịt hoa sen được cuốn từ thịt băm nhuyễn được sơ chế và ướp các gia vị, cách làm này giống như chả thịt cuốn với lá lốt, còn với công thức này thì cuốn với cánh hoa sen. Bạn có thể tận dụng hoa sen cắm trang trí tại nhà, vì tính chất hoa sen tàn rất nhanh chỉ 1 - 2 ngày là cánh hoa rụng gần hết, nhưng cánh hoa vẫn còn tươi ngon, bạn có thể tận dụng nó mà làm ra món ăn mới cho gia đình. Cuốn cánh hoa với thịt rồi đem đi chiên trên chảo dầu đang sôi, chiên ở lửa nhỏ, chiên đến khi chín thì vớt ra để ráo dầu. Chỉ vài bước đơn giản thôi bạn đã có một món ăn mới lạ bổ sung dinh dưỡng cho gia đình.

Công dụng thần kỳ của hoa sen

Hoa sen không những mang ý nghĩa trong nét văn hóa quốc gia, ý nghĩa thiêng liêng trong phật giáo, các món ăn ngon làm từ hoa sen mà nó còn ẩn chứa công dụng tuyệt vời. Dưới đây là một số công dụng thần kỳ dưới đây.

Trị chứng mất ngủ

Bài thuốc dân gian trị chứng mất ngủ là sử dụng tâm sen (nhụy của hạt sen) để nấu trà uống mỗi ngày làm cho bạn ngủ sâu giấc hơn. Bước đầu tiên là dùng tâm sen đã phơi khô, đem tâm sen sao cho thật kỹ (bước này nhằm loại bỏ các độc tố trong tâm sen, nếu bạn dùng sen tươi để uống rất có thể sẽ có tác dụng ngược lại và đem độc tố đến cho mình). Dùng một ít tâm sen cho vào bình rồi cho nước sôi vào, để một lát cho tâm sen hòa quyện trong nước thì bạn có thể dùng, tâm sen có tác dụng như một liều thuốc an thần, giúp hệ thần kinh thư giãn và chìm vào giấc ngủ dễ hơn, ngủ sâu hơn.

Trị mụn

Mụn hình thành bởi các lớp bã nhờn, bụi bẩn gây bít tắc lỗ chân lông làm nổi mụn. Cánh hoa sen làm giảm lượng bã nhờn khi cơ thể tiết ra bã nhờn từ đó làm giảm mụn.

Dưỡng da mặt

Nhặt cánh sen tươi rửa sạch, cắt cánh sen nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp đến, bạn cho một ít sữa tươi hoặc sữa chua không đường, 2 muỗng cà phê dầu hạnh nhân, trộn đều hỗn hợp. Lúc này, bạn đã có hỗn hợp để đắp mặt nạ. Trước khi đắp mặt bạn cần làm sạch da mặt, lau khô rồi tiếng hành đắp hỗn hợp hoa sen khoảng 10 - 15 phút, đắp mỗi tuần 1 - 2 lần, nếu bạn xông mặt trước khi đắp hỗn hợp sẽ giúp dưỡng chất trong hỗn hợp mặt nạ thẩm thấu sâu vào bên trong hơn, sẽ đạt hiệu quả nhiều hơn.

Rượu hoa sen tốt cho sức khỏe

Phụ nữ dùng rượu hoa sen rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sẽ sở hữu được làn da đẹp mịn màn. Dùng rượu hoa sen uống hằng ngày với lượng vừa đủ sẽ giúp kháng viêm, giảm mụn nhọt mang lại làn da mịn màng, trẻ khỏe. Ngoài ra, trong rượu hoa sen có chất chống oxy hóa mạnh mẽ, việc này giúp làm chậm quá trình lão hóa cho da. Rượu hoa sen còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol hạn chế hấp thu chất béo và có khả năng đốt cháy mỡ thừa giữ dáng cho phái nữ luôn tươi trẻ, xinh đẹp.

Hoa sen là Quốc Hoa của Việt Nam, là loài hoa đại diện cho đất nước Việt Nam khi vươn tầm thế giới. Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa hoa sen, cũng như những công dụng thần kỳ trong sức khỏe và sắc đẹp. Nếu bạn là người thích tạo ra những món ăn mới lạ cho gia đình hoặc quan tâm đến sức khỏe cũng như việc làm đẹp thì không nên bỏ qua loại thần dược này nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/hoa-sen.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111