Hủ Tiếu

Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực của người miền Nam nói chung thì hẳn không còn xa lạ với món hủ tiếu. Món ăn này có nguồn gốc, xuất xứ, hương vị và cách làm như thế nào? Cùng DBK tìm hiểu ngay trong bài viết này bạn nhé!

Tìm hiểu về món hủ tiếu

Hủ tiếu là gì?

Hủ tiếu còn được gọi là hủ tíu, thường được người miền Nam sử dụng làm món ăn sáng hoặc ăn tối. Món ăn này sử dụng nguyên liệu chính là bánh hủ tiếu được chế biến từ gạo, nước dùng nấu từ lòng heo và thịt băm nhỏ, thêm thịt bằm, hẹ, giá đỗ, thịt bò viên, tương đen, tương ớt, chút nước cốt chanh. Đây là một món ăn quen thuộc và đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người miền Nam.

Món ăn này có nguồn gốc từ Campuchia, nhưng lại được nấu bởi người Tiều - một tộc người di cư từ Trung Quốc. Món ăn này gắn liền với cái tên Nam Vang (tên gọi khác của thủ đô của Campuchia) và được truyền tới nhiều nước, nhiều vùng khác nhau như: Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, miền Nam Việt Nam.

Ở Việt Nam, hủ tiếu đặc biệt phát triển tại miền Nam, nhất là Sài Gòn và trở thành nét ẩm thực không thể thiếu của vùng đất này từ những năm 50.

Hủ tiếu là một trong những món ăn đặc trưng không thể không thưởng thức khi tới miền Nam

Phân loại hủ tiếu

Do món ăn này được truyền ở nhiều quốc gia, vùng miền khác nhau nên cũng có khá nhiều biến tấu. Có thể kể tới một số loại hủ tiếu phổ biến như: Hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu mực, hủ tiếu gõ, hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Trung Hoa… Mỗi kiểu hủ tiếu sẽ có hương vị và cách ăn khác nhau.

Ở Nam Vang, món hủ tiếu chỉ gồm các nguyên liệu: thịt nạc heo, thịt bằm, giá đỗ, rau xà lách. Khi được truyền sang Việt Nam, món ăn này đã được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau như: tôm, phổi heo, gan heo, tôm, trứng cút, lá hẹ, rau tần ô, rau cần.

Theo lời chia sẻ của ông Ty Lum, hủ tiếu Nam Vang đúng chuẩn thường sẽ có thêm lọ đường. Ở Campuchia, người ta có thói quen ăn ngọt nên thường cho thêm đường vào hủ tiếu. Tuy nhiên, về tới Sài Gòn thì gần như thứ gia vị này ít được sử dụng thêm bởi người Sài Gòn không ăn ngọt như người Campuchia.

Nếu quán nào có đặt hũ đường trên bàn cho khách thì quán đó nấu hủ tiếu kiểu gốc Campuchia. Hoặc trường hợp khách nào gọi thêm đường khi ăn hủ tiếu thì cũng có thể biết khách này sành ăn, thích ăn hủ tiếu đúng gốc hoặc là người gốc Campuchia.

Có hai cách món ăn này là: hủ tiếu khô hoặc hủ tiếu nước. Nếu là hủ tiếu nước thì phải ăn nóng, nước lèo đạt chuẩn là nước lèo vừa ngọt thanh vị xương ống, vừa trong. Nếu là hủ tiếu khô thì trụng bánh hủ tiếu xong sẽ rưới nước sốt (gồm mỡ tỏi và xì dầu) lên trên rồi thưởng thức.

Tô hủ tiếu thơm ngon, hấp dẫn luôn làm nức lòng du khách

Một nét văn hóa rất đặc trưng khi ăn hủ tiếu Nam Vang chính là gọi kèm tô xí quách (chính là phần xương đã hầm nhừ làm nước lèo). Xíu quách chuẩn ngon là loại được ngâm trong nồi nước lèo, không bị rục, khi khách gọi mới vớt ra nóng hổi, ngọt thanh và thơm lừng, hấp dẫn.

Tại một số quán, món xí quách này sẽ được vớt ra ngoài để sẵn, khi khách gọi mới mang ra trần vào nước lèo. Tuy nhiên, cách ăn xí quách này thường mang lại hương vị khá nhạt nhẽo, kém ngon.

Ở Sài Gòn, ăn hủ tiếu quán nào?

Tại Sài Gòn, có một số quán hủ tiếu Nam Vang nổi tiếng, có truyền thống lâu đời từ những năm 70, do người Việt từ Campuchia về mở ra. Có thể kể tới một số cái tên như: Kim Tháp (đường Bà Hạt - Quận 10); Liến Húa, Tiệm Hồng Phát (đường Võ Văn Tần - Quận 3); Ty Lum (đường Huỳnh Mẫn Đạt - Quận 5).

Ở Sài Gòn cũng có khá nhiều xe hủ tiếu có truyền thống từ rất lâu đời, nổi tiếng thơm ngon. 

Hủ tiếu Quảng Ký

Đây là một trong những quán hủ tiếu nức tiếng ở Sài Gòn. So với các quán trong khu vực chợ Lớn thì hủ tiếu ở đây giá đắt nhất, nhưng đổi lại, hương vị của nó được rất nhiều người yêu thích và truyền tai nhau. Với truyền thống 50 năm, hủ tiếu của quán này được nấu theo công thức gia truyền với nước sốt đậm đà, sền sệt, sợi hủ tiếu mềm dai, thịt heo cắt lát chuyên nghiệp, đẹp mắt cùng đậu phộng đã được xay nhuyễn.

Địa chỉ: lề đường Triệu Quang Phục, Quận 5.

Thời gian: 4 giờ chiều đến 10 giờ tối.

Hủ tiếu Giang Lâm Kỳ

Đây là xe hủ tiếu có truyền thống 72 năm với 3 thế hệ của họ Giang, nằm ở lối vào chợ Tân Định. Chiếc xe của quán này giữ nguyên vẹn nét văn hóa của người Hoa ở nơi đây.

Thời gian: 6 giờ sáng đến 2 giờ chiều.

Hủ tiếu mì Thiệu Ký

Đây là xe hủ tiếu có truyền thống 70 năm, với sợi hủ tiếu đặc biệt, gia công tỉ mỉ, không quán nào có. Đến quán này, bạn có thể gọi hủ tiếu thập cẩm kèm sườn heo, lòng và món mì khô dầu hào - hai món ngon nức tiếng của quán.

Địa chỉ: trong hẻm 66 Lê Đại Hành.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp rất nhiều những xe bán hủ tiếu trên khắp các con đường. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy hầu hết các loại hủ tiếu, mỗi loại sẽ có cách thưởng thức và hương vị khác nhau.

Hủ tiếu Nam Vang ngon hay không là ở nước dùng. Nước dùng của món ăn này được nấu từ xương ống, có vị ngọt thanh, màu hơi ánh vàng nhưng vẫn phải có độ trong vắt. Sợi hủ tiếu ngon phải là loại hủ tiếu sản xuất từ Củ Chi do người từ Miên làm, có sợi nhỏ, mỏng, hơi trong và dai.

Những xe hủ tiếu dọc đường đã trở thành một hình ảnh vô cùng quen thuộc tại đường phố Sài Gòn

Hủ tiếu miền Tây

Ngoài hủ tiếu Nam Vang ở Sài Gòn, khi tới một số tỉnh thuộc miền Tây, bạn cũng có thể được thưởng thức những tô hủ tiếu ngon với cách chế biến đa dạng. Có thể kể tới như: hủ tiếu pate, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu cá, hủ tiếu bò viên, hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Sa Đéc,… Mỗi loại hủ tiếu sẽ có một hương vị thơm ngon riêng biệt.

Trong bát hủ tiếu của người miền Tây sẽ có thêm trứng cút, tôm, thịt thăn heo thái lát mỏng ăn kèm một số loại rau sống đặc trưng của miền Tây sông nước.

Cách làm hủ tiếu Nam Vang

Nguyên liệu cần chuẩn bị: xương ống, thịt nạc, gan heo, cá viên, thịt viên, tôm, khô mực, củ cải mặn, hủ tiếu, hủ tiếu, giá đỗ, lá hẹ, hành ngò, đường, bột ngọt, bột canh.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế sẵn các nguyên liệu trước khi bắt đầu nấu.

Bước 2: Đun sôi xương và củ cải mặn trong nồi nước. Khi đun, bạn lưu ý hớt bọt ra để nước dùng trong và thơm hơn. Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ bếp rồi đun tiếp khoảng 10 phút, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình mình.

Bước 3: Trong lúc chờ nồi xương sôi, bạn cắt gan, thịt thành lát rồi luộc chín. Khi vớt ra, bạn thả vào tô nước lạnh để thịt có độ giòn, ngon.

Bước 4: Chần hủ tiếu vào nồi nước nóng, sau đó vớt ra thả vào chậu nước lạnh để hủ tiếu giữ được độ giòn dai.

Bước 5: Xếp vào tô lần lượt hủ tiếu, thịt heo, gan, cá viên chiên, thịt băm, hành lá, ngò gai rồi chan nước dùng lên là đã có tô hủ tiếu thơm ngon, đúng vị.

Bước cuối cùng là cho mì vào tô, thêm thịt, gan, thịt băm, cá viên chiên,… và chút ngò gai, chút hành. Sau đó đổ nước dùng thơm ngon, nóng hổi và béo ngậy vào. Vậy là chúng ta có một tô hủ tiếu mì thơm nức, tuyệt vời và đặc trưng nhất.

Bạn cũng có thể ăn kèm rau sống hoặc rau cải trần để tăng thêm hương vị món ăn.

Bạn nhớ đừng bỏ qua việc thưởng thức một tô hủ tiếu khi tới Sài Gòn để cảm nhận hết nét văn hóa ẩm thực của nơi này

Cách làm hủ tiếu kiểu miền Tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị: xương ống, tôm tươi, trứng cút, thịt thăn, gan lợn, hủ tiêu khô, cần tây, củ cải trắng, hành lá, giá đỗ, lá hẹ.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế sạch toàn bộ nguyên liệu. Xương ống, thịt thăn, tôm, gan lợn, hành lá, giá đỗ, lá hẹ, củ cải trắng, cần tây rửa sạch, để ráo nước.

Trứng cút luộc và bóc vỏ. Tôm lột vỏ, bỏ ruột. Gan thái lát mỏng. Cần tây xắt thành khúc. Củ cải trắng nạo bỏ vỏ, thái thành khoanh tròn.

Bước 2: Nấu nước lèo

Cho xương ống vào ninh để lấy nước dùng. Bạn nhớ hớt bọt trong suốt quá trình ninh xương để nước dùng trong và thơm hơn. Tiếp đó, bạn thả củ cải trắng vào cho tới khi củ cải mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 3: Nấu nguyên liệu

Trụng hủ tiếu trong nồi nước nóng cho mềm nhưng không được để nhũn rồi cho ra chậu nước lạnh. Cách làm này giúp sợi hủ tiếu giữ được độ giòn dai. Một lát sau vớt ra rổ cho ráo nước.

Đun nóng dầu ăn, cho thịt xay vào xào lên cùng chút nước mắm và bột ngọt. Trong lúc đó, gan, thịt thăn, tôm luộc chín.

Bước 4: Lấy hủ tiếu ra tô, xếp thịt, gan, tôm thịt xay xào, trứng cút, cần tây, giá đỗ, hành lá rồi chan nước dùng vào. Khi ăn, tùy theo sở thích và khẩu vị, bạn có thể thêm chanh, ớt, chút tiêu xay để món hủ tiếu thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Tô hủ tiếu thơm ngon, đúng điệu miền Tây

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn về món hủ tiếu cũng như những thông tin xung quanh món ăn này. Hy vọng đây sẽ là những thông tin thú vị để bạn hiểu hơn về món hủ tiếu đặc trưng của người miền Nam.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/hu-tieu.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111