x Đóng

Hướng dẫn cách chọn và lắp ống dây thủy lực

Ống thủy lực là một thành phần quan trọng để giúp giữ dầu, vận chuyển dầu, chịu được áp suất và nhiệt độ khắc nghiệt. Do đó, việc lựa chọn và lắp ống dây thủy lực ống thủy lực phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng công việc và nếu sai sót có thể dẫn đến những sai lầm tốn kém và mất thời gian. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn và lắp ống dây thủy lực sao cho phù hợp với nhu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng của lắp đặt!

Hệ thống thủy lực sẽ không hoàn chỉnh nếu không có sự góp mặt của ống thủy lực. Phụ kiện này được sử dụng để di chuyển dòng dầu (đường hút, đường áp và đường hồi) từ thùng dầu đến thiết bị và quay trở lại. Vì ống thủy lực có liên quan đến an toàn vận hành (nổ gây tai nạn, hỏa hoạn, v.v.), tổn thất tài chính (rò rỉ dầu, chất thải, v.v.) và chức năng của hệ thống thủy lực, nên việc lựa chọn và lắp đặt ống phù hợp là đặc biệt quan trọng. Vì vậy, với những cách chọn và lắp ống dây thủy lực chính xác nhất là điều mà chúng ta cần quan tâm.

Hướng dẫn chọn ống thủy lực

Việc lựa chọn ống thủy lực cần phải được thực hiện cẩn thận vì nếu phạm sai lầm sẽ lãng phí thời gian mà không mang lại kết quả như mong muốn.

1. Chọn ống dây thủy lực theo lưu lượng

Đường ống thủy lực được sử dụng để dẫn lưu chất. Tuy nhiên, nếu đường ống quá lớn sẽ dẫn đến lãng phí và tốc độ làm việc sẽ bị chậm lại. Tiết diện ống lớn hơn thậm chí còn hạn chế tốc độ dòng chảy do sức căng bề mặt lớn hơn. Ngược lại, hệ thống thủy lực sẽ bị tắc nghẽn và dòng chảy xoáy nếu bạn chọn một đường ống quá nhỏ. Vì vậy, tốc độ dòng hút trong các hệ thống thủy lực thường dao động từ 0,6 đến 1,2 m/s; tốc độ dòng hồi lưu là 1,5 đến 3 m/s; và tốc độ dòng chảy của đường áp suất là 3 đến 7 m/s.

Ví dụ: Đường ống áp suất phải có tốc độ dòng chảy là 100 lít mỗi phút thì chúng ta sẽ kéo một đường thẳng từ đường áp suất ngoài cùng của cột bên trái đến cột ngoài cùng của cột bên phải (điểm 100 lít mỗi phút). DASH 16 là nơi đường chéo này giao nhau, do đó trong trường hợp này, ống cỡ 1 từ DASH 16 là ống thủy lực để sử dụng.

 Chọn ống dây thủy lực theo lưu lượng

2. Chọn ống thủy lực theo môi chất

Chúng ta sẽ xác định xem vật liệu của ống có phù hợp với môi chất hay không. Không đi vào chi tiết về khía cạnh này bởi vì chúng ta chọn sử dụng dầu thủy lực và các loại ống hiện nay đều có khả năng tương thích với dầu.

3. Chọn chiều dài ống thủy lực

Lựa chọn này rất quan trọng vì ống mềm (ống cao su) sẽ giãn nở dưới áp suất không giống như ống cứng. Sự giãn nở là rất lớn nếu ống thủy lực dài quá mức. Tốc độ hoạt động của thiết bị sẽ bị ảnh hưởng bởi điều này. Vì vậy thường thì chúng ta sẽ chấp nhận mức giãn nở là 2 - 4%. 

4. Chọn áp suất của ống dây

Tiếp theo chúng ta chọn áp suất hoạt động của hệ thống sau khi xác định kích thước của đường ống. Số lớp bố và vật liệu bố đều ảnh hưởng đến áp suất. Các thông số kỹ thuật về áp suất cho đường ống phù hợp với các tiêu chuẩn SAE, EN 853 và EN 856.

Ví dụ: Sử dụng đường ống 1/2 inch

 • Có áp suất làm việc là 140 bar, ống theo chuẩn SAE 100 R 1 AT sẽ được sử dụng.
 • Chúng ta chọn ống cho áp suất làm việc 160 bar phù hợp với chuẩn EN 853, 1SN, 1SN EHT, SAE 100, R1S, EN 857 và 1SC.
 • Áp suất làm việc ở 210 bar, chúng ta chọn đường ống phù hợp với chuẩn SAE 100 R17.
 • Áp suất làm việc ở 470 bar, chúng ta chọn đường ống phù hợp với chuẩn SUPERPAC SPC 3.

Chọn áp suất của ống dây

5. Chọn các phụ kiện kèm theo ống

Chúng ta phải chỉ định xem một số đầu bấm được gắn vào đầu nối là loại SKIVE hay NON-SKIVE. Tuy nhiên, không cần phải lo lắng nếu sử dụng Skive hay Non-skive vì nếu sử dụng áo bóp và đầu nối ống có thể tháo rời thì sẽ tùy thuộc vào áo bóp được chọn.

6. Chọn vỏ bảo vệ ống dây thủy lực

Cần sử dụng thêm lớp vỏ bảo vệ vì đường ống hoạt động trong môi trường công nghiệp, nơi sẽ có nhiệt độ cao, nhiều hóa chất và tác động vật lý (cọ xát, lăn qua, v.v.).

Chọn vỏ bảo vệ ống dây thủy lực

Hướng dẫn cách lắp ống dây thủy lực

Việc lắp đặt ống dây thủy lực có liên quan đến an toàn vận hành, nên rất quan trọng. Do đó, hướng đi và góc uốn cong của ống phải được lắp đặt chính xác. Dưới đây là một số mẹo về cách lắp đặt ống thủy lực cho khách hàng để đảm bảo việc bảo trì ống thủy lực tốt nhất có thể:

 • Kiểm tra định kỳ: Để xác định việc sửa chữa càng sớm càng tốt, người dùng nên thiết lập một kế hoạch kiểm tra định kỳ dựa trên ứng dụng và lịch sử thay thế.
 • Hiện tượng tĩnh điện: Một số chất lỏng dễ xảy ra hiện tượng tích điện lại trên ống khi chúng đang chuyển động, dễ gây phóng điện dẫn đến cháy nổ. Trong tình huống này, tốt nhất là sử dụng ống có lõi bên trong dẫn điện để có thể nhanh chóng trung hòa điện thế khi hình thành điện tích.
 • Rung động: Cần đúng loại giá đỡ hỗ trợ để giảm bớt rung động của ống.
 • Chiều dài ống: Cần tính đến nhiều yếu tố, chẳng hạn như chuyển động, áp suất và sự giãn nở nhiệt. Nếu lựa chọn không chính xác có thể làm giảm tuổi thọ của ống.
 • Bán kính uốn: Vì mỗi loại ống thủy lực có bán kính uốn khác nhau, điều quan trọng là phải chọn chiều dài phù hợp. Nếu bán kính uốn cong quá nhỏ, đường ống có thể bị nứt hoặc rò rỉ.

Hướng dẫn cách lắp ống dây thủy lực

 • Ống quá căng: Tốt nhất là sử dụng elbow 90 hoặc bộ chuyển đổi để ngăn ống bị uốn cong trong quá trình lắp đặt.
 • Hấp thụ chuyển động: Khi lắp đặt ống thủy lực, phải cẩn thận để giảm thiểu chuyển động của ống và ngăn chặn việc uốn ống đến bán kính nhỏ hơn bán kính uốn cho phép bằng cách chọn chiều dài phù hợp.
 • Dung sai: Để tránh việc ống bị kéo căng khi đang sử dụng, để bảo dưỡng và thay thế đơn giản, ống phải dài hơn chiều dài thực theo một dung sai cụ thể.
 • Áp suất hệ thống thay đổi: Đường ống phải đủ dài để duy trì độ căng khi áp suất thay đổi.
 • Đi ống trên 1 mặt phẳng: Nếu một đường ống bị uốn cong một góc trên nhiều mặt phẳng, thì nó phải được nối bằng nhiều ống hoặc nhiều ống khác nhau để đảm bảo rằng mỗi ống chỉ nằm trên một mặt phẳng để tránh bị gấp khúc.

Hướng dẫn cách lắp ống dây thủy lực

Kết luận

Trên đây là thông tin hướng dẫn cách chọn và lắp ống dây thủy lực sao cho chính xác mà chúng tôi gửi đến bạn có thể tham khảo. Chọn kỹ càng theo các tiêu chí và lắp đặt đúng kỹ thuật sẽ giúp cho quá trình thực hiện công việc diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Hi vọng những chia sẻ đầy đủ của chúng tôi trong bài viết trên có thể giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích giúp quá trình vận hành hệ thống thủy lực trở nên trơn tru và hiệu quả hơn!

Ngày tạo: 2022-10-11 11:20:10 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.