HOME » Hướng dẫn » Hướng dẫn chơi Sudoku 4,308

Hướng dẫn chơi Sudoku

Game Sudoku là cái tên quen thuộc với nhiều người yêu thích các trò chơi trí tuệ, tuy nhiên, với những người ít quan tâm chắc hẳn chưa biết rõ về trò chơi này. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về trò chơi này nhé!

Sudoku là gì?

Sudoku là trò chơi trí tuệ với lối chơi tưởng chừng đơn giản nhưng nó lại ngốn thời gian, tâm sức, trí tuệ và cả sự kiên nhẫn của người chơi. Tên gọi tiếng Anh của trò chơi này là Number Place. Đây là một trò chơi dạng câu đố, một vài con số sẽ được cho sẵn và nằm ở vị trí bất kỳ nào đó. Nhiệm vụ của người chơi là trên cơ sở logic theo tổ hợp sẽ sắp xếp điền các chữ số vào một lưới 9×9 sao cho ở mỗi hàng, mỗi cột cũng như mỗi phần trong số chín mắt lưới con 3×3 tạo thành lưới chính đều phải chứa tất cả các con số từ 1 đến 9.

Lịch sử hình thành và phát triển của Sudoku

Sudoku xuất hiện lần đầu tiên ở Mỹ với tên gọi “Đặt vị trí số”. Theo Giám đốc Puzzler Media - một NXB tạp chí và sách câu đố tầm cỡ nhất của nước Anh Tim Preston cho rằng, đây thực chất là phát minh của Leonhard Euler - nhà toán học thế kỷ 18. Ông là người gốc Thuỵ Sĩ nhưng lại gắn với hoàng gia Nga phần lớn cuộc đời của mình. Ở thời điểm đó, trò chơi có tên gọi Hình vuông Latin. Suốt nhiều năm, trò chơi này chỉ được biết đến bởi giới toán học. Cho đến thập kỷ 1970, khi nó được đưa vào tập sách đố của nhà xuất bản Dell ở Mỹ thì mọi người mới dần biết tới nó.

Sau đó, trò chơi này được du nhập vào Nhật Bản và được nhà xuất bản Nikolo thay tên đổi họ thành Sudoku - có nghĩa là duy nhất. Cái tên này không chỉ bao hàm được cách chơi, mục đích chơi mà còn khẳng định vị trí duy nhất, độc đáo của trò chơi này. Ở Nhật, tất cả các câu đố Sudoku đều được viết tay.

Với tên gọi Number Place khi còn ở Mỹ, Sudoku khi tới Nhật thì trò chơi này vẫn chưa tạo ra một sức hút đặc biệt đối với người chơi. Cho tới khi nó được Wayne Gould - vị thẩm phán về hưu đã từng làm việc ở Hong Kong trước đó mang về Anh quốc và đăng trên tờ Times thì nó thật sự trở thành một cơn sốt. Trong vài tháng ở xứ sở sương mù, trò chơi này đã khiến mọi người bị thu hút đặc biệt với rất nhiều người.

Sau này, nó trở thành trò chơi phổ biến và được yêu thích ở nhiều nước trên thế giới. Với trò chơi này, phải là những người vô cùng thông minh mới có thể giải được. Ngày nay, Sudoku được xếp vào hàng các trò chơi toán học và là một trong những game trí tuệ được nhiều người yêu thích mong muốn chinh phục nhất.

sudoku 1

Các kiểu kích thước của trò chơi Sudoku

Kích thước chuẩn của Sudoku theo trò chơi gốc là 9x9 ô, được chia làm 3x3 vùng. Tuy nhiên, về sau này, nó được biến thể với nhiều dạng kích thước khác nhau, trong đó có 5 loại kích thước phổ biến gồm:

  • Kích thước 4x4 ô, được chia làm 2x2 vùng.
  • Kích thước 6x6 ô, được chia làm 2x3 vùng.
  • Kích thước 5x5 ô, được chia vùng theo Pentomino và được biết đến với tên gọi là Logi-5.
  • Kích thước 7x7 ô, được chia vùng theo Heptomino.
  • Kích thước 8x8 ô, được chia vùng theo kiểu (4x2):(4x2). Với kích thước này, sẽ có 4 vùng chính và mỗi vùng gồm 16 ô. Ở mỗi vùng chính lại được chia thành 2 vùng 8x8 căn cứ vào màu nền của mỗi ô. Như vậy, sẽ có thêm một biến thể con khác tùy theo các ô màu có cách bố trí khác nhau. Trong đó có cách bố trí các ô màu nằm xen kẽ tựa như bàn cờ quốc tế là cách bố trí đơn giản nhất.

Ngoài ra, Sudoku còn có các kích thước lớn như: Kích thước 16x16 ô (được gọi là Monster Sudoku); Kích thước 12x12 ô, được chia làm 4x3 vùng (được gọi là Dodeka Sudoku); Kích thước 25x25 ô (được gọi là Giant Sudoku) và một biến thể 100x100 ô là biến thể kích thước lớn nhất của trò chơi này.

Luật chơi của Sudoku như thế nào?

Mặc dù có khá nhiều biến thể kích thước khác nhau nhưng về cơ bản thì luật chơi của trò này vẫn giữ nguyên. Trong phiên bản gốc có kích thước 9x9, được chia thành 9 vùng và từng vùng có kích thước 3x3 thì người chơi sẽ sử dụng viền đen đậm so với các ô nhỏ còn lại để phân tách các vùng đã được nhóm lại với nhau. Người chơi sẽ phải tuân thủ theo luật chơi là điền kín những ô còn lại đảm bảo các điều kiện sau:

  • Phải có đủ các chữ số từ 1 tới 9 ở hàng ngang mà không trùng số nhưng không cần đúng thứ tự.
  • Phải có đủ các chữ số từ 1 tới 9 ở hàng dọc mà không trùng số nhưng không cần đúng thứ tự.
  • Phải có đủ các chữ số từ 1 tới 9 ở từng vùng 3x3 mà không trùng số nào ở trong cùng một vùng 3x3.

Hướng cách chơi Sudoku dễ nhất cho người mới bắt đầu

Đây là trò chơi ngốn rất nhiều thời gian, tâm trí và đòi hỏi người chơi phải có sự kiên nhẫn, tính toán. Vì vậy, nếu là người mới bắt đầu chơi, bạn nên cân nhắc chọn cấp độ dễ nhất của trò chơi phiên bản chuẩn để bắt đầu nhé! Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một cách chơi cho người mới bắt đầu.

Nối những ô trùng lặp

Đây là cách dễ nhất, nhanh nhất và cơ bản nhất để bạn có thể tìm kiếm các chữ số. Ở vị trí dưới, bạn hãy tìm số 5, từ đây, chiếu theo các ô hàng dọc và ngang sẽ loại trừ được số 5 bên dưới. 2 vị trí khoanh tròn sẽ là 2 vị trí ẩn số để tìm ra số 5 đang khuyết thiếu.

sudoku 2

Theo bộ 3 hàng dọc và hàng ngang để tìm số

Đây chính là cách mà bạn có thể tìm ẩn số ở mức cơ bản. Theo đó, bạn cần để ý hình ảnh bên dưới để loại trừ ở hàng trên và dưới khi nhắm vào ô giữa. Ở đây, sẽ có sự tồn tại của quy tắc 1 ô, tức là chỉ có duy nhất ô 3×3 đó, đồng thời không cùng hàng với bất kỳ ô 3×3 nào.

sudoku 3

Dựa trên hàng và cột để phán đoán

Với cách này, bạn có thể áp dụng trong sudoku 3×3 từ con số bất kì nào đó rồi so sánh hàng và cột. Như hình minh họa dưới đây bạn sẽ thấy rằng có thể xác định được số 7 tại vị trí khoanh tròn đỏ.

sudoku 4

Loại số thông qua loại trừ

Đây là một trong những cách chơi rất thú vị mà bạn có thể áp dụng trong khi chơi. Căn cứ vào số đang có, bạn sử dụng quy tắc loại trừ số hiện có, số không thể xuất hiện và số chưa có. Từ đó bạn có thể điền số vào các ô còn là ẩn số.

sudoku 5

Phán đoán chữ số đơn độc

Tại vùng ô 3×3, bạn hãy phán đoán 1 chữ số có mặt, sau đó thông qua việc so sánh với các cột, hàng trên Sudoku lớn hơn để tìm ra ẩn số.

sudoku 6

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về trò chơi Sudoku cũng như một số cách chơi cho người mới bắt đầu. Hãy học cách giải trò chơi này từ mức dễ nhất dành cho người mới bắt đầu để có thể chơi giỏi và thành thạo với nhiều biến thể khác nhau. Mong rằng, với những chia sẻ này, bạn có thể có những giây phút thú vị cùng trò chơi đầy trí tuệ này.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/huong-dan-choi-sudoku.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111