Hwmonitor

HWMonitor với cách sử dụng dễ dàng và khá nhẹ, không ảnh hưởng đến hiệu năng toàn bộ của hệ thống và cung cấp cho người dùng các thông tin hữu ích về phần cứng. Bài viết này sẽ mang lại kiến thức và cách sử dụng phần mềm CPUID HWMonitor cho các bạn.

Sơ lược về CPUID - HWMonitor 

CPUID HWMonitor là phần mềm máy tính có chức năng kiểm tra, giám sát các thành phần phần cứng với thông tin đầy đủ và các chỉ số liên quan, đồng thời hỗ trợ hệ thống đồ họa, bộ vi xử lý và âm thanh. Hơn nữa, CPUID HWMonitor còn sử dụng những công nghệ mới nhất để theo dõi hệ thống, giúp bạn nắm rõ về sức khỏe hệ thống của máy tính để có những biện pháp xử lý kịp thời.

CPUID HWMonitor - Giao diện của Android

Tính năng nổi bật của CPUID HWMonitor

Phần mềm nhẹ nhàng chiếm ít dung lượng, dễ sử dụng

Nếu bạn đang cần tìm kiếm phần mềm, một công cụ giám sát hệ thống, cho phép lưu trữ các dữ liệu ghi trên PC dưới dạng text, thì chính HWMonitor, phần mềm sở hữu tất cả những gì bạn đang tìm kiếm. Đặc biệt, dung lượng phần mềm khá nhẹ, không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống và dễ sử dụng. 

Công cụ giám sát phần cứng PC miễn phí 

Tính năng nổi bật khác chính là phần mềm HWMonitor hoàn toàn miễn phí, người dùng có thể download mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào, trừ phi bạn muốn nâng cấp thành phiên bản cao cấp hơn và sử dụng các tính năng nâng cao khác gồm:

Tính năng giám sát từ xa 

Chức năng này cho phép bạn theo dõi các cảm biến của PC hoặc trên thiết bị Android thông qua kết nối TCP / IP đơn giản. 

Lưu dữ liệu giám sát 

Việc lưu trữ và giám sát dữ liệu cho phép người dùng lưu và kiểm tra các dữ liệu trên PC bằng cách tạo file bitmap từ nhật ký trong máy tính. 

Cải tiến các chức năng về giao diện cho người dùng 

Cho phép người sử dụng chỉnh sửa nhãn cảm biến, hiển thị cảm biến trên các khay hệ thống,...

Giao diện đơn giản, mượt mà 

Tất cả dữ liệu mà chương trình HWMonitor ghi lại sẽ được hiển thị trên cửa những sổ giao diện với thiết kế đơn giản. Bên cạnh đó, phần mềm cũng hiển hiển thị các giá trị tối thiểu và giá trị tối đa cho từng phần cứng trong PC. 

Cập nhật trong thời gian thực tế

HWMonitor còn có chức năng cập nhật tất cả dữ liệu mà phần cứng hiển thị trong thời gian thực.

Đã có sẵn phiên bản portable - phiên bản xách tay

Ngoài phiên bản cài đặt và tải về, HWMonitor cũng có sẵn cả phiên bản portable (không yêu cầu cài đặt và không ảnh hưởng hệ thống). 

Link tải cho Windows:

https://hwmonitor-portable.en.softonic.com

Tại sao nên sử dụng HWMonitor?

HWMonitor giúp theo dõi và kiểm tra nhiệt độ phần cứng của PC liên tục nhằm thiết bị không bị quá nóng cũng như hỗ trợ người dùng phát hiện và giải quyết các vấn đề trên hệ thống.

Phần mềm với thao tác đơn giản nhưng khá hữu ích và đáng tin cậy, giao diện thuận mắt và dễ sử dụng so với các phần mềm tương tự. Bên cạnh đó, HWMonitor còn có khả năng xử lý các chip cảm biến như IC Winbond, ITE IT87 và một số loại chip khác,...

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng CPUID HWMonitor

Phiên bản HWMonitor Premium Charge có cung cấp nhiều dữ liệu và chức năng hơn phiên bản Free không?

Về cơ bản là KHÔNG. Vì cả 2 phiên bản đều được tích hợp các tính năng theo dõi phần cứng PC giống nhau. 

Có thể thay đổi tốc độ thổi quạt với HWMonitor?

Đáng tiếc, HWMonitor lại KHÔNG có các tùy chọn cho phép người dùng thay đổi các giá trị tốc độ quạt trên hệ thống. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng khác hoặc thực hiện từ BIOS.

HWMonitor có ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống không?

Phần mềm này khá an toàn và khá nhẹ, vì vậy kể cả khi bạn cài đặt HWMonitor trên máy tính cũng không ảnh hưởng gì đến hệ thống. Về độ chính xác và nhạy bén, chương trình hiển thị dữ liệu phần cứng này thường được thu thập từ cảm biến, vì vậy nếu dữ liệu nào không đáng tin cậy thì có thể là do độ cảm biến của máy đang có vấn đề. 

Các nền tảng và thiết bị hỗ trợ

CPUID HWMonitor là phần mềm có thể hoạt động trên nhiều nền tảng, nhiều hệ thống khác nhau, thường yêu cầu hệ thống máy phải có cấu hình như sau:

  • Hệ điều hành: XP, Windows 7, 8, 8.1, 10, Windows 2000, và Vista.

  • Các phiên bản: 32bit hoặc 64bit. 

Về cơ bản, phần mềm theo dõi các phần cứng trên PC này hoạt động mượt mà hầu hết trong các phiên bản Windows mà không xảy ra bất kỳ lỗi hay sự cố nào.

HWMonitor có phiên bản cho mobile không?

HWMonitor cũng có sẵn phiên bản cho Android trên Google Play Store.

Link tải:

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.cpuid.hwmonitorpro&hl=en&gl=US

Phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính khác

Core Temp

Nếu bạn đang cần tìm chương trình phần cứng đơn giản và gọn nhẹ, thì Core Temp sở hữu tất cả những gì bạn cần. Ngoài theo dõi trên thời gian thực, chương trình cũng cung cấp cho người dùng như mức tiêu thụ, tần số hoạt động, dòng điện nuôi CPU,... 

Speed Fan

Speed Fan cũng là lựa chọn lý tưởng, có thể thay thế CPUID HWMonitor khá hiệu quả. Cũng tương tự như các phần mềm đo nhiệt độ CPU khác, Speed Fan cung cấp cho người dùng các thông tin liên quan đến ổ cứng CPU và các thành phần ổ cứng khác trong thời gian thực. Đặc biệt hơn nữa, người dùng có thể thay đổi tốc độ của quạt tản nhiệt ngay trên cửa sổ phần mềm. 

Open Hardware Monitor

Open Hardware Monitor có chức năng theo dõi, giám sát CPU và các phần cứng máy tính khác. Ưu điểm của phần mềm này là chiếm ít dung lượng và cung cấp chi tiết các thông tin phần cứng máy tính như mức tiêu thụ, nhiệt độ và tần số CPU, nhằm giúp theo dõi bộ nhớ, điều khiển quạt và cả GPU. 

Thủ thuật hay sử dụng CPUID HWMonitor:

CPUID HWMonitor đã có sẵn dưới dạng thiết lập (tự động cài đặt các tệp nhị phân 32bit hoặc 64bit tùy thuộc vào hệ điều hành Windows của bạn, nhằm tạo ra các mục ứng dụng trong menu Start và trên PC) và dưới dạng tệp zip chứa hai mã nhị phân.

Hướng dẫn sử dụng CPUID HWMonitor để kiểm tra và đo nhiệt độ của các thành phần, đặc biệt là ổ cứng CPU trong máy tính

Khi sử dụng máy tính quá lâu, dẫn tới việc CPU bị nóng cũng là một phần mang đến tình trạng máy tính bị giật, treo và lag. Vì thế, để đo và kiểm tra nhiệt độ CPU bằng phần mềm HWMonitor là một điều rất cần thiết. 

Cách thực hiện này sẽ giúp bạn:

  • Kiểm tra được nhiệt độ CPU khi máy đang chạy, đảm bảo CPU có nhiệt độ ổn định.

  • Theo dõi thông số nguồn điện,..

** CPU - Bộ xử lý trung tâm, có thể được ví như "trung tâm của hệ thống thần kinh" hay "bộ não" của máy tính. Bộ phận này tỏa ra nhiệt lượng rất lớn khi máy đang làm việc. 

Hướng dẫn cài đặt và tải CPUID HWMonitor

Để biết ổ cứng CPU có hoạt động ở ngưỡng nhiệt độ an toàn hay không, người dùng không thể kiểm tra nhiệt độ CPU một cách trực tiếp mà phải sử dụng đến những chương trình phần mềm hỗ trợ khác. Quá trình cài đặt HWMonitor cũng tương đối đơn giản, do phần mềm này có dung lượng nhỏ gọn, cũng không có quá nhiều bước thiết lập phức tạp. Quá trình tải HWMonitor gồm có những bước sau:

Bước 1: Tải phần mềm CPUID HWMonitor với phiên bản mới nhất về thiết bị điện tử của bạn.

Bước 2: Mở tệp tin cài đặt vừa tải. Sau đó nhấn chuột phải, chọn "Run as administrator" để tiến hành cài đặt.

Bước 3: Chọn "Browse", sau đó chọn thư mục tùy ý để thiết lập vị trí cài đặt chương trình trên thiết bị, sau đó nhấn "Next".

Bước 4: Tương tự, bạn cũng chọn "Browse", chọn thư mục tùy ý để thiết lập vị trí tại "Start Menu". Sau đó lại nhấn "Next".

Bước 5: Đánh dấu copy ra một mục "Create shortcut" rồi nhấn "Next" để đồng ý tạo lối tắt trên màn hình.

Bước 6: Cố gắng kiểm tra lại một lần nữa các thiết lập đã lựa chọn. Sau đó nhấn "Install".

Bước 7: Sau khi cài đặt xong, hệ thống sẽ tự động xuất hiện thông báo. Không cần quá quan tâm, bạn chỉ nhấn "Finish" để tắt cửa sổ thông báo và bắt đầu tiến hành trải nghiệm phần mềm.

Cách kiểm tra nhiệt độ ổ cứng  CPU bằng phần mềm HWMonitor

Bước 1: Mở phần mềm HWMonitor vừa cài đặt trên máy tính.

Bước 2: HWMonitor có giao diện khá đơn giản, được chia là thành các mục, gồm:

  • Main

  • CPU - ổ cứng

  • Card đồ họa 

Tùy theo cấu hình phần cứng của thiết bị, HWMonitor sẽ hiển thị thêm các mục khác nữa, các thao tác đó khá đơn giản nên các bạn yên tâm nhé.

Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ bằng HWMonitor, bạn nhấn đúp vào mục "tên CPU" của máy tính.

Bước 4: Tìm đến thư mục "Temperatures" (Nhiệt độ) và xem thông tin các chỉ số thể hiện chi tiết ở các mục "Package" (Core #0 và Core #1). 

Các chỉ số sẽ được chia thành 3 cột: 

Value - giá trị hiện tại.

Min - Giá trị thấp nhất.

Max - Giá trị cao nhất.

  • Package: Nơi chỉ số thể hiện nhiệt độ chung của CPU

  • Core #0 và Core #1: Là 2 nhân tố vật lý của CPU. (Nếu CPU có 4 hoặc nhiều nhân tố, phần mềm sẽ hiển thị thêm Core #2, Core #3, Core #n,...)

Như vậy, bạn có thể đo nhiệt độ CPU bằng HWMonitor hiện tại đang giao động là bao nhiêu độ C. Bạn cũng có thể đổi độ C sang độ F dành cho người nước ngoài để hiểu và nắm bắt rõ hơn về tình hình nhiệt độ CPU nếu không quen với độ C.

Những Điều Cần Lưu Ý Về Nhiệt Độ Của CPU

- Nhiệt độ trung bình CPU thường dao động từ 50 - 70 độ C. Nếu vượt quá mức độ này, máy tính sẽ có hiện tượng giật, lag và treo. Trong trường hợp nhiệt độ quá 70 độ C bạn nên tắt bớt các ứng dụng hoặc để máy nghỉ ngơi một tí.

- Đối với card màn hình, nhiệt độ sẽ trong mức khoảng 70 - 80 độ C. Nhiệt độ cao sẽ làm cho quạt chạy nhanh, gây tiếng ồn lớn và dễ hư hỏng, cháy quạt hơn.

Để khắc phục về việc nhiệt độ máy tính tăng lên quá cao, bạn có thể sử dụng các phương pháp làm mát máy tính như: dừng sử dụng thiết bị một lúc, tắt bớt các tab, xóa các chương trình nặng không cần thiết để dễ dàng giúp hạ nhiệt độ xuống nhé.

Qua nội dung bài viết chia sẻ đến người dùng về thông tin cơ bản cũng như cách sử dụng HWMonitor. Từ đó, các bạn có thêm kiến thức cũng như cách bảo quản và xử lý lỗi trên các hệ thống thiết bị điện tử của mình.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/hwmonitor.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111