iMindMap

Sơ đồ tư duy là loại sơ đồ đi từ ý chính, sau đó phát triển ra các ý nhỏ (các nhánh). Bạn muốn thiết kế sơ đồ tư duy trên máy tính, hãy để iMindMap làm việc đó, nhằm phục vụ công tác nghiên cứu hoặc giảng dạy cho các trường Đại học, cao đẳng, trung học phổ thông,...

IMindMap là gì?

iMindMap là phần mềm lập trình ra bản đồ tư duy trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử, giúp bạn tự do thể hiện các ý tưởng rõ ràng hơn, thông qua những hình ảnh trước khi bắt tay vào thực hiện. Bên cạnh đó, iMindMap còn cung cấp nhiều tùy chọn về khâu hình ảnh, kỹ thuật vẽ, có thể kết, xuất bản đồ ra nhiều định dạng để chia sẻ.

Chức năng, vai trò mà iMindMap đảm nhiệm

IMindMap giúp làm tăng sự phát triển về logic lẫn tư duy của não bộ. Vì trong cuộc sống hiện đại, sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, các máy móc và thiết bị điện tử hiện đại đã, đang và sẽ đi vào cuộc sống của chúng ta từng ngày. Vì vậy, việc học hành không phải cứ chăm chỉ là sẽ có tiến bộ tốt, mà còn cần phải có sự hỗ trợ bởi công nghệ có chừng mực. 

iMindMap được đánh giá là công cụ tuyệt vời, nhằm giúp bạn thiết kế một bản đồ có tính tư duy, để thể hiện các ý tưởng, hiện thực hóa suy nghĩ trong đầu, các kế hoạch, dự án trên giấy,... 

Nguồn gốc của IMindMap

Cha đẻ của phần mềm này là Tony Buzan - một tác giả nổi tiếng thế giới, chuyên khai thác và nghiên cứu về lĩnh vực bản đồ tư duy, giúp con người khai thác được sự sáng tạo và thúc đẩy công việc hiệu quả hơn. iMindMap còn giúp bạn tự phác họa tư duy bằng các hình ảnh và ký tự, được áp dụng cho quá trình nhận thức nhằm hỗ trợ việc ghi nhớ, phân tích. 

Kết hợp giữa hình ảnh và màu sắc, các từ khóa được đính kèm nhằm thể hiện mối liên kết

Các tính năng của phần mềm IMindMap

Bên cạnh những vai trò như trên, IMindMap còn có những tính năng như sau:

iMindMap - Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy, phác họa ý tưởng

iMindMap là phần mềm hỗ trợ tạo ra một bản sơ đồ tư duy, trợ giúp trong việc hỗ trợ học tập cho các bé, thường được sử dụng cho các giáo viên nhằm hỗ trợ trong việc học tập, phát huy tính tích cực trong tư duy bộ não, giúp đưa ra các ý tưởng và sắp xếp dưới dạng là một sơ đồ tư duy. Đây cũng là một công cụ vẽ sơ đồ tư duy được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau không chỉ là học tập, mục đích nhằm giúp con người khai thác và hiện thực hóa các ý tưởng một cách trơn tru và thao tác tốt hơn.

Sự ra đời của iMindMap tạo nên một luồng gió mới đến hàng trăm triệu người dùng trên thế giới, làm thay đổi tư duy, phong thái làm việc, giúp chúng ta hiện thực hóa, khai thác các ý tưởng, kích thích sự sáng tạo. Phần mềm thiết kế sơ đồ tư duy iMindMap này sẽ cung cấp cho bạn hàng trăm mẫu sơ đồ có sẵn, bạn chỉ cần lựa chọn một dạng sơ đồ phù hợp cho các ý tưởng từ trung tâm đến các nhánh con khác nhau. Khi sử dụng iMindMap, bạn có thể dễ dàng vẽ các bản đồ tư duy nhờ giao diện trực quan, thuận mắt: có thể di chuyển chuột đến nhiều vị trí, tùy chọn các gợi ý trên vòng tròn 5 phần, sử dụng công cụ “Mindmap View” (Brainstorm View) cho việc xây dựng các ý tưởng và chuyển đổi chúng thành kế hoạch.

iMindMap hỗ trợ thiết kế bản đồ trong không gian 3D

iMindMap hỗ trợ thiết kế bản đồ tư duy trong không gian 2D, thậm chí là 3D với các hình vẽ mang tính nghệ thuật hơn, đính kèm chú thích, tập tin, đường dẫn và bình luận nhằm để biểu diễn thông tin trực quan hơn. Người dùng có thể xuất ra nhiều định dạng khác nhau như PDF, JPEG..... để chia sẻ. Hiện phần mềm đã và đang được sử dụng nhiều trong các tổ chức nổi tiếng trên thế giới như NASA, Walt Disney, Microsoft, Pepsi, IBM....

iMindMap được người dùng đánh giá khá cao trên cộng đồng quốc tế vì tính năng đặc biệt, phần mềm có nhiều tính năng quan trọng, hỗ trợ khá nhiều cho giáo viên trong việc rèn luyện, dạy dỗ học sinh. Ngoài ra, các phụ huynh cũng có thể sử dụng để tự phát triển và rèn luyện cho con em mình bởi giao diện rất dễ hiểu và bắt mắt. 

Một số tính năng khác của iMindMap

  • Sử dụng những hình ảnh liên quan và cần thiết

  • Tập trung hình ảnh, nội dung được bao quát

  • Sử dụng nhiều màu sắc để nổi bật chủ đề mà bạn quan tâm

  • Thao tác nhanh chóng và dễ dàng

Phần mềm có tính năng liên quan

Cũng là một trong những chương trình thiết kế sơ đồ tư duy có khả năng trình xuất các định dạng, xem dễ dàng mà không cần phần mềm đọc file. 

Mindjet MindManager 

Giống với iMindMap, phần mềm này có chức năng hỗ trợ nhiều icon độc đáo, thú vị, các biểu tượng khá phù hợp với từng loại sơ đồ, giúp ích cho giảng viên đại học, giáo viên trung học phổ thông khi thiết kế để dạy học.

Còn đối với phần mềm vẽ sơ đồ tư duy iMindMap, bạn sẽ được thỏa sức xây dựng các ý tưởng, các suy nghĩ của bản thân trước khi thực hiện một công việc, hoặc giúp bạn phân tích tốt vấn đề hơn để đưa ra các phương án giải quyết, phát triển tư duy một cách sáng tạo,...

Cách vẽ sơ đồ tư duy, tạo thiết kế sơ đồ bằng IMindMap

1. Thao tác chuẩn bị

Đầu tiên, bạn cần cài đặt phần mềm iMindMap trên máy tính. 

Tải phần mềm iMindMap cho giao diện PC tại đây: 

https://imindmap.en.softonic.com/

Tải phần mềm iMindMap cho hệ điều hành Android tại đây:

https://baixarapk.gratis/en/app/479181299/imindmap-hd

Tải phần mềm iMindMap cho hệ điều hành IOS:

https://apps.apple.com/vn/app/imindmap/id503812755?l=vi

Trong màn hình tải, bạn nhấn vào nút “Tải về” trên thanh công cụ của website, sau đó chọn phiên bản mới nhất để tải và tiến hành cài đặt.

2. Đăng ký tài khoản

Sau khi hoàn thành việc cài đặt về các thiết bị điện tử, bạn hãy thực hiện các bước sau để đăng ký tài khoản và sử dụng iMindMap.

Bước 1: 

Nhấn chuột phải vào biểu tượng của iMindMap trên thiết bị. Chọn “Run as administrator”.

Bước 2: 

Trong cửa sổ mới, nhấn vào nút ”Agree” để đồng ý với các điều khoản sử dụng.

Bước 3: 

Nhấn vào biểu tượng lá cờ để chọn ngôn ngữ, sau đó chọn “Select”.

Bước 4: 

Tại đây, iMindMap sẽ đưa ra cho người dùng 2 lựa chọn:

  • Activate iMindMap: Kích hoạt, sử dụng phần mềm iMindMap có bản quyền.

  • I want a Free Trial: Sử dụng bản dùng thử miễn phí trong thời gian nhất định.

Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ lựa chọn I want a Free Trial.

Bước 5: 

Nhập thông tin cá nhân, gồm: tên tài khoản đăng ký và mật khẩu đăng ký, địa chỉ email,... Sau đó nhấn “Sign Up”.

Bước 6: 

Phần mềm sẽ hiện thông báo yêu cầu bạn kiểm tra lại hòm thư gmail nếu tài khoản của bạn đăng ký thành công.

3. Hướng Dẫn Vẽ Bản Đồ Tư Duy Bằng IMindMap

Bước 1: 

Mở phần mềm iMindmap và nhấp chuột vào ô có quyền “Run as administrator”

Bước 2: 

Tạo ra một thiết kế bản đồ tư duy mới. Từ màn hình chính của phần mềm, bạn chọn “New”.

Bước 3:

Tại đây, bạn nhấn “chọn mẫu trình bày”, sau đó bạn nhấn “Start”

Bước 4: 

Nhấn chuột trái vào sơ đồ để đặt tên cho “Central Idea”, hiểu đơn giản hơn là tiêu đề chính của bản đồ tư duy.

Bước 5: 

Phần mềm sẽ hiện lên 2 tab như bên dưới, cho phép người dùng lựa chọn 2 chức năng cho bản đồ:

  • Branch: Tạo nhánh trơn, người dùng viết nội dung kèm bên cạnh nhánh.

  • Box Branch: Tạo nhánh với hộp văn bản đi kèm, người dùng sẽ chèn nội dung hoặc hình ảnh tại đó.

Sau khi tạo nhánh và chỉnh sửa, bạn có thể tạo thêm các đường viền background làm đẹp cho nhánh hoặc chỉnh sửa màu sắc,...

Bước 6: 

Sau khi đã tạo xong thiết kế bản đồ tư duy, bạn nhấn vào “File” ở trên thanh thực đơn của phần mềm và chọn “Export & Share” để lưu thành phẩm về hoặc chia sẻ lên mạng.

Bước 7: 

Người dùng có thể lựa chọn các định dạng xuất file khác nhau. Tuy nhiên, trong ví dụ này, chúng tôi sẽ chọn biểu tượng “Image” để xuất file dưới dạng hình ảnh.

Bước 8: 

Trong thẻ Img File, bạn hãy điều chỉnh các thông số hình ảnh như: Kích cỡ, độ phân giải, màu sắc,... sao cho vừa ý của bạn, sau đó chọn “Export”.

Bước 9: 

Chọn thư mục để lưu và đặt tên file hình ảnh của bản đồ tư duy mà bạn vừa thực hiện. Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào chỗ “Files of type” để lựa chọn lưu ảnh dưới các định dạng: JPG, PNG, PDF,... Cuối cùng bạn nhấn “Export”.

Như vậy, bài viết này đã hướng dẫn các bạn cách vẽ sơ đồ tư duy với phần mềm thiết kế bản đồ MindMap đơn giản và nhanh chóng. Chúc các bạn sở hữu cho mình những thành quả hữu ích.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/imindmap.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111