It Có Nghĩa Là Gì

Những năm gần đây, ngành IT đang trở thành một trong những ngành hot và thu hút được nhiều bạn trẻ quan tâm. Do vậy, bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu ngành IT có nghĩa là gì, các cơ hội việc làm với ngành IT mà bạn có thể nắm bắt.

IT Có Nghĩa Là Gì? 

IT là từ viết tắt của cụm từ Information Technology, đây là một nhánh kỹ thuật sử dụng máy tính, phần mềm để chuyển đổi hệ thống, lưu trữ dữ liệu, bảo mật thông tin, thu thập thông tin, xử lý thông tin.

Hiện nay thì hầu hết các doanh nghiệp đều có các bộ phận IT, thường gọi là IT helpdesk hoặc IT Support, nhiệm vụ của những người làm bộ phận IT này là hỗ trợ nhân viên trong công ty sử dụng các phần mềm nội bộ của công ty, sửa chữa máy, làm các công việc liên quan đến bảo mật hệ thống, mạng.

Đối với những công ty chuyên về IT thì định nghĩa IT này còn được hiểu rộng và sâu hơn là những lập trình viên với những công việc khó hơn như thiết kế, viết các phần mềm, hệ thống. Bên cạnh đó thì có rất nhiều các công việc khác liên quan đến ngành IT khác như là kiểm thử phần mềm, Business Analysis, Technical Support.

Yêu Cầu Đối Với Những Người Làm Ngành IT

Dưới đây là một số yêu cầu cơ bản mà những bạn muốn tham gia ngành IT cần phải có

Bằng cấp

Đây là một trong những yêu cầu mà bạn sẽ thường thấy ở hạng mục đầu tiên trong bản mô tả yêu cầu công việc của các công ty khi tuyển dụng nhân viên IT. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả đó chính là kiến thức chuyên môn mà bạn có, nếu bạn học trái ngành thì bạn có thể tham gia các khóa đào tạo về IT ở các trung tâm IT hiện nay.

Hiểu biết về công nghệ

Thông thường thì mỗi một công ty sẽ tập trung vào một công nghệ chủ đạo, đối với những công ty lớn thì sẽ có nhiều dự án với nhiều công nghệ khác nhau. Do vậy, bạn cần phải am hiểu về công nghệ mà doanh nghiệp mình đang làm để có thể phối hợp công việc với người khác một cách hiệu quả cũng như đảm bảo tiến độ công việc của bản thân một cách tốt nhất

Kiến thức cơ bản về mạng

Bạn nên có một chút kiến thức cơ bản về mạng dù bạn có đang làm trong lĩnh vực nào đi chăng nữa. Đặc biệt là nếu làm về IT thì càng cần phải trang bị cho mình kiến thức này.

Khả năng quản lý thời gian

Đây là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng bởi những công việc của ngành IT thường tương đối vất vả và phải chạy deadline nhiều, nếu bạn không biết cách quản lý thời gian công việc sẽ chồng chéo lên nhau, không đảm bảo được tiến độ cũng như khiến cho sức khỏe của bạn bị giảm sút do vậy bị áp lực và làm việc không ngơi nghỉ.

Nếu bạn biết cách quản lý thời gian của mình thì bạn sẽ thấy tiến độ công việc của bạn tốt hơn cũng như đảm bảo được sức khỏe của mình.

Kỹ năng đọc tài liệu

Đối với những người làm trong ngành IT thì kỹ năng đọc tài liệu là khá quan trọng bởi kiến thức về các công nghệ sẽ luôn liên tục thay đổi, do vậy, không có một trường lớp nào có thể update kiến thức liên tục để có thể dạy cho bạn cả. Việc tự chủ động trong việc tìm tòi, học hỏi là cực kỳ cần thiết để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, việc tự đọc tài liệu sẽ giúp bạn trở thành một người chủ động, có khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng, không bị phụ thuộc vào sự hướng dẫn của người khác

Trình độ Tiếng Anh khá

Bạn hoàn toàn có thể thấy trong các bản mô tả công việc của các doanh nghiệp đều có yêu cầu về tiếng anh ở mức độ ổn. Thực tế thì bạn có thể thấy rằng tài liệu trên mạng hiện nay đều là tiếng anh. 

Hiện nay có một số website Việt Nam có dịch các bản tiếng anh này sang tiếng việt nhưng để có thể hiểu đầy đủ ý nghĩa của nó thì bạn nên đọc tiếng anh, do vậy bạn cần phải có một trình độ tiếng anh tương đối ổn nhất là về đọc hiểu.

Bên cạnh đó, nếu tiếng anh của bạn tốt thì khả năng thăng tiến trong công việc của bạn sẽ nhanh hơn, cơ hội việc làm của bạn cũng sẽ cao hơn, nhất là đối với môi trường doanh nghiệp nước ngoài.

Cơ Hội Việc Làm IT

Dưới đây là một số cơ hội việc làm ngành IT mà bạn đọc có thể tham khảo

Phát triển App di động

Điện thoại hiện nay được coi là một vật bất ly thân đối với hầu hết tất cả mọi người. Bên cạnh các tính năng cơ bản như nghe gọi, nhắn tin thì việc trải nghiệm các app di động cũng là những nhu cầu thiết yếu đối với nhiều người sử dụng. Do vậy, lĩnh vực phát triển app di động đang rất phát triển. 

Bạn có thể thấy rất nhiều các app phổ biến hiện nay như Facebook, Messenger, Zalo hay các app sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada đều được phát triển bởi đội ngũ các nhân viên IT.

Phát triển Web

Những nhân viên IT làm các công việc phát triển web còn được mọi người gọi với cái tên là web developer, họ là những người tham gia vào việc phát triển các ứng dụng World Wide Web

Các website sẽ chạy trên các trình duyệt phổ biến hiện nay như Google Chrome, Firefox, Cốc Cốc,.. Có hai loại website phổ biến hiện nay là web động và web tĩnh. Đối với các website động thì yêu cầu khó hơn và cần sử dụng các ngôn ngữ backend

Lập trình nhúng

Đây là một trong những lĩnh vực không quá xa lạ nhưng khá đặc biệt so với hai lĩnh vực trên bởi những lập trình viên thay vì phát triển web, app thì họ sẽ lập trình các con chip để phục vụ cho các hệ thống máy bay, ô tô, mỗi một con chip được coi là một hệ thống nhúng.

Phát triển game

Đây là một mảnh đất cực kỳ màu mỡ đối với các những bạn có ý định theo đuổi theo ngành IT bởi nhu cầu giải trí hiện nay là cực kỳ cao, bên cạnh đó thì lĩnh vực này cũng khá mới với thị trường công nghệ Việt Nam cho nên các doanh nghiệp phát triển game đang rất cần nhiều nhân lực. 

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo hiện nay là một lĩnh vực đang khá hot và được dự đoán là sẽ đưa ngành công nghệ đạt lên đến đỉnh cao. Một số các sản phẩm của trí tuệ nhân tạo khá phổ biến hiện nay là google nhận diện giọng nói, Robot lễ tân, ..

Bảo mật thông tin

Bảo mật thông tin cũng là một trong những lĩnh vực khá hot hiện nay bởi ngày nay, chúng ta đang phải đối mặt với việc bị lộ thông tin rất nhiều. Đặc biệt đối với các hệ thống lớn thì việc bảo mật dữ liệu là cực kỳ quan trọng, do vậy bạn cũng có thể cân nhắc cơ hội việc làm trong lĩnh vực này

Các ngành nghề khác

Thực tế thì một nhân viên IT không nhất thiết phải làm trong các công ty công nghệ, bạn hoàn toàn có thể làm việc cho các công ty ngoài ngành IT với nhiệm vụ là hỗ trợ, đảm bảo hệ thống, cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp được vận hành trơn tru nhất

Các công việc đó có thể bao gồm việc cài đặt, sửa chữa hệ thống mạng, sửa chữa, lắp đặt phần cứng.

Một Số Lưu Ý Khi Tìm Việc IT

Trước khi tìm việc liên quan đến IT, bạn cần trang bị một số những thứ sau

Khả năng tiếp thu, học hỏi điều mới

Điều cần và quan trọng nhất của một nhân viên IT chính là khả năng tự học, trau dồi những công nghệ mới bởi với thời đại công nghệ phát triển hiện nay thì việc phải update kiến thức liên tục là rất cần thiết. 

Công nghệ sẽ bị thay thế dần bằng những công nghệ khác nếu như chúng không còn đáp ứng các nhu cầu của cuộc sống, cho nên bạn cần phải liên tục học tập nếu không muốn bị bỏ lại phía sau

Kỹ năng mềm

Đây là một trong những điểm yếu của nhân viên IT bởi đa phần họ dành thời gian với máy tính nhiều, việc giao tiếp sẽ trở nên ít dần và điều này vô hình chung khiến cho việc kết nối với các đồng nghiệp trong công ty trở nên khó khăn. 

Thực sự thì bạn cần phải trau dồi kỹ năng mềm này, không hẳn chỉ đơn thuần là trò chuyện mà nó còn giúp cho tiến độ công việc nhanh hơn bởi bạn biết cách chia sẻ khó khăn của mình cho người khác để họ có thể giúp bạn.

Nắm bắt nhà tuyển dụng

Bạn cần tìm hiểu về doanh nghiệp mà bạn muốn vào làm việc rằng họ làm về công nghệ gì, mảng gì, kinh nghiệm kiến thức của mình có phù hợp với họ không để có thể đưa ra những phương án xử lý hợp lý trong quá trình đi phỏng vấn

Trên đây là một số thông tin về IT bao gồm IT có nghĩa là gì?, cơ hội việc làm IT, kinh nghiệm tìm việc IT. Hy vọng rằng với những thông tin dưới đây, bạn đọc sẽ thêm một số kiến thức trước khi tìm việc IT nhé

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/it-co-nghia-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111