HOME » Hướng dẫn » Kiểm tra tốc độ mạng 1,289

Kiểm tra tốc độ mạng

Bạn đang trải nghiệm Internet với tốc độ quá chậm? Điều này có thể đến từ mạng mà bạn đang sử dụng. Hãy kiểm tra tốc độ mạng bằng những hướng dẫn của chúng tôi để kịp thời có những biện pháp khắc phục giúp trải nghiệm Internet của bạn tốt hơn.

Tại sao nên kiểm tra tốc độ mạng?

Làm sao để biết được tốc độ Internet chính xác của điện thoại, iPad, laptop và máy tính có đủ mạnh để tài liệu, xem phim hay chơi game? Khi đăng kí gói cước Internet từ các nhà cung cấp mạng (Viettel, FPT, VNPT,..), bạn băn khoăn không biết tốc độ đường truyền có đúng như cam kết? Từng đấy câu hỏi chính là câu trả lời cho việc vì sao phải kiểm tra tốc độ mạng.

Kiểm tra tốc độ mạng bằng ứng dụng Speedtest

Speedtest là ứng dụng kiểm tra tốc độ internet đơn giản, miễn phí được sử dụng phổ biến và rộng rãi giúp thực hiện việc đo tốc độ mạng nhanh chóng mọi lúc và mọi nơi. Trong đó thể hiện một vài thông số đo lường: tốc độ tải lên (UPLOAD), tốc độ tải về (DOWNLOAD) và tần suất PING (độ trễ).

Tổng quan về Speedtest

Speedtest lưu lại lịch sử đo lường tốc độ Internet của bạn trước đó, chính vì vậy giúp cho việc kiểm tra tốc độ mạng trở nên nhanh chóng và chính xác hơn. Các thông tin đường biểu thị dưới dạng biểu đồ trực quan giúp bạn dễ dàng theo dõi và khắc phục những sự cố như giật, lag, cản trở quá trình truy cập Internet.

Vì những thiết bị kết nối Internet khác nhau (máy tính bảng, điện thoại, laptop,..) có khả năng kết nối mạng và Wifi khác nhau nên trong cùng một đơn vị cung cấp dịch vụ hoà mạng sẽ có thể có những thông số đo lường rất khác nhau.

Cách kiểm tra tốc độ mạng trên laptop, máy tính

Trước tiên, hãy đảm bảo máy tính hoặc laptop đã kết nối Internet thông qua dây mạng.

Bước 1: Truy cập vào Website chính thức của Speedtest: https://www.speedtest.net/

Bước 2: Click chuột vào biểu tượng GO ngay giữa màn hình.

kiểm tra tốc độ mạng

Trang chủ ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng Speedtest

Bước 3: Hãy đợi một lát. Ứng dụng sẽ thực hiện bài test tốc độ đường truyền bằng cách tự động dò tìm ISP của bạn và một server được đặt gần ISP của bạn nhất. Kết quả nhanh chóng xuất hiện sau 3 phút thực hiện.

kiem tra toc do mang

Kết quả hiển thị

Kết quả sau khi kiểm tra bao gồm: độ trễ (Tỷ lệ PING), tốc độ tải lên (UPLOAD) và tốc độ tải về (DOWNLOAD).

Trong đó:

 • Tỷ lệ PING (viết tắt là Packet Internet Grouper) thể hiện độ trễ của một mạng. Là thời gian một để một gói dữ liệu đi từ người gửi đến nơi người nhận và quay trở lại vị trí ban đầu. Tần suất PING càng cao sẽ gây ra tình trạng lag. Độ PING lý tưởng nhất là nhỏ hơn 30ms, thoải mái chơi game trực tuyến.
 • Tốc độ tải về (DOWNLOAD): Là thông số quan trọng nhất, được tính bằng đơn vị Megabits trên giây (Mbps). 25Mbps cần thiết để xem phim 4K và 5Mbps để xem 1080p HD.
 • Tốc độ tải lên (UPLOAD) cho thấy thời gian bạn đưa tài liệu lên mạng trong khoảng bao lâu.

kiểm tra tốc độ mạng speedtest

Kết quả đo lường chi tiết sau khi thực hiện

Sau 3 bước đơn giản, bạn đã có thể tự kiểm tra tốc độ mạng online một cách nhanh chóng và miễn phí.

Cách kiểm tra tốc độ mạng trên điện thoại, máy tính bảng

Đối với điện thoại và máy tính bảng, bạn chỉ cần cài đặt Ứng dụng Speedtest về máy và thực hiện tương tự các thao tác kiểm tra tốc độ mạng online trên máy tính và laptop mà mình đã hướng dẫn ở trên nhé. Bạn có thể click vào link mình đính kèm dưới đây để tải.

 • https://apps.apple.com/us/app/speedtest-by-ookla/id300704847 (IOS)
 • https://play.google.com/store/apps/details?id=org.zwanoo.android.speedtest&hl=en (Android)
 • https://www.microsoft.com/en-us/p/speedtest-by-ookla/9nblggh4z1jc?activetab=pivot:overviewtab (Windows Phone)

Các lưu ý khi kiểm tra tốc độ mạng

Để việc kiểm tra tốc độ đường truyền Internet được chính xác và nhanh chóng nhất. Bạn nên lưu ý những điểm vô cùng quan trọng như sau:

Nên kiểm tra tốc độ mạng nhiều lần

Để thu được kết quả chính xác tốc độ mạng đang sử dụng, bạn nên thực hiện đo nhiều lần trong nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Tốc độ mạng đôi khi không ổn định. Bằng cách đo lường ít nhất ba lần, trong nhiều ngày, bạn có thể tính được kết quả trung bình phản ảnh chính xác tốc độ đường truyền thực tế bạn đang dùng.

cách kiểm tra tốc độ mạng

Kết quả của 3 lần đo lường tốc độ mạng khác nhau trong cùng điều kiện

Lựa chọn thời điểm đo lường thích hợp

Số lượng người đang đăng nhập trong cùng một thời điểm cũng ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền. Chính vì vậy, nếu bạn muốn đánh giá hiệu suất trong “giờ cao điểm”, hãy thực hiện đo lường tốc độ đường truyền vào cả hai thời điểm cao điểm và thấp điểm, rồi sau đó so sánh kết quả. Còn nếu bạn chỉ muốn kiểm tra tốc độ tổng thể, hãy kiểm tra khi thời điểm có ít người đăng nhập để đánh giá.

Lựa chọn địa điểm phù hợp

Việc lựa chọn địa điểm phụ thuộc vào mục đích của bạn khi đo lường và đánh giá tốc độ đường truyền.

 • Đo tốc độ Wifi: đứng gần Router, tốt nhất là trong cùng một phòng và không có vật cản ngăn đường truyền tín hiệu.
 • Chọn địa điểm đang Router: So sánh kết quả ở những địa điểm khác nhau.

kiểm tra tốc độ mạng online

Trong khi kiểm tra tốc độ mạng hãy đảm bảo các thiết bị khác đã tắt

Để có kết quả đo lường thực tế và chính xác nhất, hãy ngắt tất cả kết nối từ các thiết bị khác và đảm bảo là không có thiết bị nào đang thực hiện download hoặc upload trong quá trình thực hiện.

Không sử dụng VPN khi kiểm tra

Cũng tương tự như các thiết bị đăng nhập vào mạng tại nhà khác, để tránh ảnh hướng đến tốc độ kết nối mạng online, hãy đảm bảo bạn không sử dụng các ứng dụng tiết kiệm dữ liệu, VPN, proxy hoặc bất kì ứng dụng nào khác chạy ngầm giữa máy tính và Internet của bạn.

Cách tăng tốc độ mạng wifi đơn giản nhất

Tăng tốc độ Wifi cũng khá may rủi, tuy nhiên bạn có thể thử một số cách đã được kiểm chứng độ hiệu quả. Sau đây là những cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng để tăng tốc độ mạng WIFI tại nhà.

 • Khởi động lại Router - bộ định tuyến
 • Đặt lại vị trí Router phù hợp không có vách ngăn hay thiết bị cản trở đến tốc độ đường truyền.
 • Thay đổi lại kênh Wifi
 • Kiểm tra lại các thiết bị đã đăng nhập và thiết bị không dây khác có ảnh hưởng đến tốc độ mạng hay không.
 • Cài đặt thêm các thiết bị kích sóng
 • Liên hệ nhà cung cấp dịch vụ để được tư vấn và kiểm tra lại đường truyền

Việc kiểm tra tốc độ mạng đang dùng rất cần thiết và đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà nhờ Ứng dụng Speedtest. Chúc bạn đo lường thành công và chính xác về tốc độ đường truyền nhà mình nhé.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/kiem-tra-toc-do-mang.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111