Làm Mờ Ảnh

Làm mờ ảnh là một trong những thủ thuật cần thiết để có được những tấm ảnh nghệ thuật. Nhưng bạn lại không biết cách nào làm cho ảnh mờ khi bạn là một dân nghiệp dư? Bài viết dưới đây sẽ giúp hỗ trợ bạn tạo được những hiệu ứng mờ ảo, giúp cho bạn có được những tấm ảnh ưng ý nhất.

Một số cách làm mờ ảnh đơn giản:

Dưới đây là một số cách làm mờ ảnh với những bước cơ bản dành cho những người dùng nghiệp dư nhưng vẫn cho kết quả ảnh tuyệt vời:

Cách 1: Làm mờ ảnh chỉ với PicMonkey

Hiệu ứng làm mờ ảnh của PicMonkey mang tới cho người dùng một hình ảnh mờ như sương mai tinh tế. Bạn có thể sử dụng nó để thêm hiệu ứng mờ toàn bộ cho bất kỳ hình ảnh nào chỉ bằng một cú nhấp chuột, vậy là xong, bạn đã hoàn thành. Hoặc, nếu bạn muốn hình ảnh của mình trông chuyên nghiệp hơn một chút, bạn cũng có thể sử dụng hiệu ứng Soften, sử dụng bảng Erase & Brush.

Link trang web: https://www.picmonkey.com/

Bước 1: Tải hình ảnh lên trang web 

Bước 2: Thêm hiệu ứng làm mờ ảnh 

Nhấp vào tab Effects trong cột màu xanh lam ở bên trái, sau đó nhấp vào Soften. Khi bạn nhấp vào hiệu ứng này, toàn bộ hình ảnh của bạn sẽ bị mờ. 

Vậy là về cơ bản bạn đã hoàn thành xong hiệu ứng làm mờ ảnh rồi đó!

Bước 3: Bạn có thể tùy chỉnh với các công cụ tẩy, cọ và thanh trượt điều chỉnh 

Bạn có thể tùy chọn khu vực mờ và khu vực không. Sử dụng Eraser trên bảng hiệu ứng để loại bỏ độ mờ từ tiêu điểm của hình ảnh của bạn. Nếu bạn muốn độ mờ trở lại, các thao tác tương tự như trên nhưng với Brush. Bạn cũng có thể điều chỉnh thanh trượt Soften để tăng và giảm mức độ mờ trong nền của bạn. Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào Apply để lưu các thay đổi của hình ảnh bạn vừa chỉnh. 

Vậy là bạn đã làm mờ ảnh một cách thành công rồi đó.

Tuy nhiên, dưới đây sẽ là một cách làm mờ ảnh khác giúp bạn dễ dàng thao tác hơn rất nhiều và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật như trên

Cách 2: Làm mờ nền ảnh với Focal Soften trong PicMonkey

Nói một cách đơn giản, cách này sẽ giúp bạn làm mờ những vùng không được chọn, vùng được chọn bắt buộc phải là hình tròn như hình ảnh con rùa trong thao tác trên.

Di chuyển mục tiêu tiêu điểm đến nơi bạn muốn, sau đó sử dụng các thanh trượt để kiểm soát giao diện của bạn. Blur, Edge hardness, và Fade đều giúp kiểm soát cường độ làm mờ xung quanh và bên ngoài tiêu điểm của bạn. Nếu bạn cần tiêu điểm hình tròn lớn hơn, hãy sử dụng Focal Size để điều chỉnh. Khi bạn đã hoàn toàn hài lòng với tấm hình, hãy nhấp vào Apply để lưu những thay đổi mà bạn mong muốn. 

Cách 3: Làm mờ ảnh trên ứng dụng di động của PicMonkey 

Sử dụng ứng dụng PicMonkey trên điện thoại với những công cụ Soften hay Blur để điều chỉnh độ mờ tương tự như khi áp dụng với máy tính. Blur là phiên bản tối giản của Focal Soften . Nó thêm một chút mềm mại vào hình ảnh của bạn, sau đó bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với mục tiêu tiêu điểm và thanh trượt đi kèm.

Cách 4: Làm mờ ảnh với phần mềm Photoshop

Nếu bạn muốn làm mờ toàn bộ hình ảnh, hãy chọn Filter> Blur> Gaussian Blur ...

Điều chỉnh bán kính để thêm nhiều hơn hoặc ít hơn độ mờ cho hình ảnh. Sau đó nhấp vào "OK".

Bạn có thể tùy chỉnh để chọn vùng làm mờ, ví dụ như khuôn mặt của nhân vật , bằng những bước đơn giản sau: 

Bước 1: Đầu tiên, sử dụng các công cụ lựa chọn để chọn khu vực bạn muốn làm mờ. Trong ví dụ sau, khuôn mặt được chọn bằng công cụ Elliptical Marquee Tool.

Bước 2: áp dụng Gaussian Blur giống như trước ( Filter> Blur> Gaussian Blur ... ). Chọn bán kính và nhấp vào "OK". Cuối cùng, chọn Select > Deselect.


Vậy là bạn đã có được tấm ảnh làm mờ ưng ý rồi đó. 

Cách 5: Cách khác để làm mờ ảnh bằng Photoshop 

Bước 1: Chuyển đổi hình ảnh của bạn thành Smart Object

Trong bảng điều khiển Layer, nhấp chuột phải vào gần tên hình ảnh và chọn Convert thành Smart Object để bạn có thể thêm hiệu ứng mà không thay đổi vĩnh viễn ảnh gốc.

Bước 2: Làm mờ nền 

Để tạo độ sâu, chọn Filter > Blur Gallery > Field Blur. Bạn sẽ thấy một chốt tại chỗ làm mờ toàn bộ hình ảnh. Bấm vào một khu vực bạn muốn giữ tiêu điểm để tạo ghim thứ hai, sau đó kéo quay số làm mờ của nó về 0. Thêm nhiều ghim hơn để thiết lập các mức độ mờ khác nhau cho các khu vực khác. 

Bước 3: Có thể thêm hiệu ứng mờ chuyển động cho hình ảnh: 

Tạo cảm giác về tốc độ bằng cách thêm hiệu ứng mờ chảy theo một hướng. Chọn Filter> Blur> Motion Blur và điều chỉnh Angle để khớp với hướng chuyển động của đối tượng. Sử dụng cài đặt Distance setting để kiểm soát lượng mờ.

Bước 4: Tùy chỉnh 

Cô lập hiệu ứng làm mờ bằng cách che các khu vực bạn muốn giữ chi tiết. Trong bảng điều khiển Layer, nhấp vào hình thu nhỏ của Smart Filter mask và sử dụng công cụ Brush để tô lên các khu vực không được làm mờ, như trong ví dụ này thì chúng tôi giữ nét cho tay đua.

Bước 5: Thêm các chuyển động làm mờ ảnh 

Để tạo chuyển động theo nhiều hướng hoặc dọc theo một đường cong, hãy chọn Filter > Blur Gallery > Path Blur. Kéo các điều khiển để tạo hiệu ứng mờ theo hướng mũi tên. Nhấp và kéo trong các khu vực khác của hình ảnh để tạo đường dẫn mở theo các hướng khác.

Cách 6: Làm mờ hình ảnh với PicsArt

Là một trong những phần mềm có khả năng làm mờ ảnh trên điện thoại, PicsArt là một giải pháp hữu hiệu dùng để làm mờ ảnh dành cho những ai nghiệp dư, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản bằng gmail hoặc facebook là đã có thể sử dụng:

Bước 1: Chọn dấu + ở cuối ứng dụng, chọn ảnh mà bạn muốn thực hiện hiệu ứng làm mờ ảnh 

Nhấn vào tab ở dưới cuối cùng màn hình, chọn lần lượt Blur Filter > blur để tiến hành làm cho ảnh bị mờ 

Bước 2: Chọn biểu tượng Eraser hình dấu tích bên phải màn hình, di chuyển ngón tay vào vị trí những phần bạn muốn hình ảnh được giữ nguyên, có thể dùng cọ vẽ để tiến hành khoanh vùng cho tiện lợi. Bạn có thể tùy chỉnh độ mờ bằng thanh công cụ tại đây.

 Bước 3: Lưu hình ảnh lại bằng cách nhấn vào biểu tượng mũi tên. 

Vậy là trên đây là những cách làm mờ ảnh với nhiều hiệu ứng đi kèm khác nhau nhưng thao tác đơn giản, thích hợp cả ở những người chuyên nghiệp cũng như không chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích các bạn tạo được những bức hình ưng ý nhất nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/lam-mo-anh.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111