Làm Tròn Trong Excel

Việc làm trong số là điều rất cần thiết để số liệu nhìn gọn gàng và dễ tính toán hơn. Vậy bạn đã biết cách làm tròn trong excel chưa? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để cập nhật những cách làm đơn giản nhất nhé.

Đối với những ai đang làm văn phòng hoặc đang đi học thì việc sử dụng excel để phục vụ cho việc tính toán là rất cần thiết. Trong quá trình làm việc với excel chắc hẳn bạn sẽ gặp trường hợp những dãy số thập phân dài ngoằng và không theo quy luật nào cả. Khi đó sẽ có rất nhiều cách làm tròn trong excel, cùng tham khảo những cách làm dưới đây nhé.

1. Nguyên tắc làm tròn số trong excel

- Phần được làm tròn ( tính theo số lớn nhất trong phần xét làm tròn) nếu bé hơn 5 thì làm tròn xuống và ngược lại nếu lớn hơn 5 thì làm tròn lên.

- Một số hàm làm tròn sẽ cho phép làm tròn tới phần bên trái dấu ngăn phần thập phân (bạn có thể làm tròn hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn…) với tham số xét phần làm tròn là số âm.

Do đó trước khi làm tròn số trong Excel thì bạn phải xác định chính xác 2 yếu tố sau:

- Dữ liệu đã được định dạng đúng chưa? Loại dữ liệu có là loại Number không?

- Bạn muốn làm tròn tới đâu? Để từ đó xác định nên dùng hàm nào thì phù hợp.

2. Các cách làm tròn số trong excel

Dưới đây là một số cách làm tròn số trong excel rất nhanh chóng và thông minh mà bạn có thể tham khảo.

Làm tròn trong excel bằng hàm ROUND

Đây là cách làm tròn số trong excel rất cơ bản nhưng vẫn còn một số bạn chưa biết cách làm này, vậy cách làm tròn bằng hàm Round như thế nào?

Công thức với hàm Round: =ROUND(number,num_digits)

Trong đó: 

+ number: là số cần làm tròn

+ num_digits là chữ số cần làm tròn, num_digits có thể =0, >0 hoặc <0.

Nếu num_digits = 0 thì tức là bạn muốn làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Nếu num_digits > 0 thì nghĩa là làm tròn tới vị trí thập phân chỉ định. Nếu như num_digits = 1 thì lấy 1 số lẻ sau dấu phẩy, nếu num_digits = 2 thì lấy 2 số lẻ sau dấu phẩy, và tương tự như vậy.

Nếu num_digits < 0 tức là làm tròn sang phần bên trái dấu thập phân. Nếu như  num_digits  = -1 thì làm tròn đến hàng chục, num_digits  = -2 thì sẽ làm tròn đến hàng trăm và num_digits  = -3 là sẽ làm tròn đến hàng nghìn....

Làm tròn trong excel bằng hàm ROUNDUP

Nghe tên hàm này thì có lẽ các bạn cũng đoán được bản chất của hàm là gì đúng không? Khi sử dụng hàm Roundup thì kết quả trả về sẽ là số làm tròn lớn hơn số gốc, giá trị lớn hơn không nhiều và còn tùy thuộc vào cách mà bạn sử dụng hàm.

Công thức của hàm Roundup: =ROUNDUP(number,num_digits)

Trong đó: 

+ Number: vẫn là số cần làm tròn.

+ Num_digits: là đối số có thể âm hoặc dương.

Nếu num_digits = 0 thì sẽ làm tròn lên số nguyên gần nhất

Nếu num_digits >0 thì số sẽ được làm tròn lên số thập phân được chỉ định. Nếu như num_digits = 1 thì lấy 1 số lẻ sau dấu phẩy, nếu num_digits = 2 thì lấy 2 số lẻ sau dấu phẩy, và tương tự như vậy.

Nếu num_digits < 0 thì tức là làm tròn bên trái dấu thập phân. Nếu như  num_digits  = -1 thì làm tròn đến hàng chục, num_digits  = -2 thì sẽ làm tròn đến hàng trăm và num_digits  = -3 là sẽ làm tròn đến hàng nghìn....

Làm tròn trong excel bằng hàm ROUNDDOWN

Cách làm cũng tương tự như hàm Roundup nhưng kết quả mang lại sẽ ngược lại với hàm Roundup. Đó là hàm Rounddown sẽ mang lại giá trị làm tròn nhỏ hơn giá trị của số liệu gốc.

Công thức hàm Rounddown: = ROUNDDOWN(Number,num_digits).

Nếu num_digits = 0 thì sẽ làm tròn lên số nguyên gần nhất.

Nếu num_digits >0 thì số sẽ được làm tròn lên số thập phân được chỉ định. Nếu như num_digits = 1 thì lấy 1 số lẻ sau dấu phẩy, nếu num_digits = 2 thì lấy 2 số lẻ sau dấu phẩy, và tương tự như vậy.

Nếu num_digits < 0 thì tức là làm tròn bên trái dấu thập phân. Nếu như  num_digits  = -1 thì làm tròn đến hàng chục, num_digits  = -2 thì sẽ làm tròn đến hàng trăm và num_digits  = -3 là sẽ làm tròn đến hàng nghìn....

Làm tròn trong excel đến bội số của số khác bằng hàm MROUND

Công thức hàm Mround: =MROUND(Number,num_digits)

Trong đó:

+ Number: là số cần làm tròn

+ Num_digits: là đối số và nó có thể âm hoặc dương

Chú ý: nếu như number và num_digits khác dấu thì hàm sẽ báo lỗi #NUM còn number và num_digits cùng dấu thì kết quả sẽ là chính số đó.

Kết quả hàm MROUND mang lại sẽ làm tròn lên khi number chia num_digits lớn hơn hoặc bằng ½ num_digits và ngược lại làm tròn xuống khi bé hơn ½ num_digits.

3. Những lưu ý khi làm tròn trong excel

Việc làm tròn số tiền trong các công việc văn phòng thì có thể được làm tròn theo quy định của doanh nghiệp.

Tuy nhiên việc làm tròn này vẫn phải tuân theo quy định của nhà nước và đảm bảo đúng nguyên tắc làm tròn và đến cuối tổng số tiền vẫn phải đảm bảo khớp so với chứng từ. Nếu phần nào làm tròn lên hoặc xuống thì phần kia sẽ phải làm tròn ngược lại để đảm bảo đúng theo nguyên tắc bù trừ.

Trên đây là các cách làm tròn trong excel nhanh chóng và tiện lợi mà tôi đã chia sẻ đến bạn. Bạn có thể lựa chọn hàm thích hợp để áp dụng tùy theo mục đích và nội dung tính toán. Chúc các bạn thành công.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/lam-tron-trong-excel.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460