Lẩu ếch

Thịt ếch không chỉ là món ăn dân dã mà nó còn mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao, là bài thuốc trị bệnh. Những người bị suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng,người mới ốm dậy, người kén ăn. Thịt ếch được chế biến nhiều món ăn như cháo ếch, ếch xào hay lẩu ếch. Mời các bạn cùng tham khảo những cách nấu lẩu ếch ngon dưới đây nhé!

Một số công thức nấu lẩu ếch ngon

Mỗi vùng miền sẽ có mỗi cách nấu khác nhau và dưới đây là tổng hợp công thức nấu lẩu ếch ngon theo từng hương vị vùng miền, bạn có thể lựa chọn cách nấu theo hương vị ưa thích nhé!

Lẩu ếch măng cay

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: 2kg thịt ếch; 500g măng lá; 500g măng củ; 1kg xương ống; 200g án đậu; 1 quả ớt; 1 củ tỏi; 2 củ sả; 1 quả chanh; 1 quả bột nghệ ăn; 50ml rượu trắng; Rau ăn kèm: hành hoa, ngò tàu, tía tô, lá lốt, rau muống,.... Mì tôm (bún) ăn kèm. Một số gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, sa tế,...

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Sơ chế thịt ếch: ếch mua về được làm sẵn đem rửa kỹ với nước, bóp thịt ếch với muối và rượu trắng khoảng 2 phút để loại bỏ hết mùi tanh, nhớt của ếch. Nếu cảm thấy ếch vẫn chưa sạch thì bạn có thể bóp lại một lần nữa để ếch thật sạch nhé. Sau khi rửa sạch thì chặt thành miếng vừa ăn rồi để ráo nước.

- Sơ chế măng: măng củ bóc vỏ bên ngoài rồi đem rửa sạch, băm nhỏ măng hoặc thái lát mỏng. Cho măng vào nước với muối ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra cho vào nồi măng củ và măng lá vào luộc sơ. Trong quá trình luộc bạn không đậy vung để khử độc tố có trong măng, luộc xong thì vớt măng ra rửa lại với nước sạch để vào rổ cho ráo nước. 

- Sơ chế các nguyên liệu khác: đem tất cả rửa sạch, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, sả bỏ phần già đập dập, rau muống nhặt bỏ phần cọng già lá úa rửa sạch để ráo nước, các lá còn lại cũng rửa sạch và ngâm vào nước muối khoảng 20 phút để rau sạch hơn. Sau đó, vớt rau ra rổ để ráo nước, váng đậu thì đem chiên giòn để riêng qua một bên.

Bước 3: cách nấu

- Nấu nước lẩu: Phần xương ống đem rửa sạch rồi chần sơ qua nước sôi để loại bỏ cặn dơ, đổ ra rửa sạch những bọt bẩn còn bám trên xương. Cho xương ống lại vào nồi sạch, cho thêm 1 lít nước lọc vào nồi, sả đập dập cho vào nồi đun cùng với lửa lớn, đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa đun liu riu để hầm xương, trong quá trình hầm xương thì vớt bọt thường xuyên để giữ nước trong, nêm nếm một số gia vị để nước dùng vừa miệng rồi đun khoảng 1 tiếng thì có thể lấy ra dùng.

- Thịt ếch đem tẩm ướp gia vị, cho thịt ếch nào tô rồi cho các gia vị: một thìa bột canh, 1 thìa bột nghệ, tỏi băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính trộn đều thịt ếch với gia vị rồi ướp thịt trong vòng 30 phút. Ướp xong thì cho ếch lên để xào, bắc chảo nóng cho 1 muỗng dầu ăn vào, dầu sôi thì cho thịt ếch vào đảo đều tay, cho thêm một ít sa tế vào để thịt lên màu đẹp và tăng hương vị hơn, xào đến khi thịt ếch xém vàng thì tắt bếp cho ra đĩa riêng.

- Chế biến măng: lấy chảo vừa xào thịt cho vào nửa muỗng dầu ăn, dầu nóng thì cho măng vào xào, đến khi măng chín thì cho ½ lượng rau tía tô, ngò tàu, hành lá vào xào chung khoảng 30 giây thì cho thịt ếch vào xào cùng, nêm nếm lại một lần nữa cho măng và thịt ếch đậm vị hơn. Cho hết phần măng và thịt ếch xào vào nồi nước hầm xương. Vậy là bạn đã hoàn thành nồi lẩu ếch nấu măng cay thơm ngon, giờ chỉ cần cho thêm rau và mì tôm (hoặc bún) là ăn lẩu được rồi.

Lẩu ếch lá giang

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg thịt ếch; 4 trái cà chua; 1 bó lá giang; 6 quả me (có thể thay thế bằng me khô); 2 củ tỏi; một số gia vị (1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường kính trắng; nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn); 50g bột chiên giòn; 1 bó rau muống; 1kg bún tươi; Một số rau thơm (ngò gai, hành lá, rau om, rau chuối,...)

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Sơ chế nguyên liệu phụ: vặt lá giang bỏ những lá hư lấy những lá xanh tốt ăn được, chọn lá không quá già cũng không quá non vì lá quá già ăn cứng và chát, còn lá non thì khi nấu sẽ không chua, vặt xong thì đem đi rửa sạch với nước, rửa xong để ráo nước, vò lá giang để sẵn để khi nấu vị trong lá giang tiết ra dễ dàng hơn. Nếu dùng me trái thì dùng dao cạo lớp bên ngoài ra rửa để cho ráo nước, nếu là me khô thì lấy ra ngâm với nước. Lặt rau ăn cùng lẩu rồi rửa sạch để cho ráo nước. Sả cây, ớt, tỏi rửa sạch băm nhuyễn, để riêng từng thứ ra, cà chua rửa sạch rồi bổ làm 4 hoặc làm 6. Nếu muốn nấu nước dùng cho ngon thì chọn xương ống nhiều tủy và tươi.

- Sơ chế nguyên liệu chính (thịt ếch): Muốn nấu lẩu ếch ngon, bạn cần chọn những con ếch mập mạp, tươi (tốt nhất là còn sống). Thịt ếch rửa thật sạch, cho một ít muốn và một ít rượu trắng bóp kỹ rồi rửa lại nước sạch (nếu cảm thấy thịt ếch chưa sạch thì có thể lặp lại bước rửa một lần nữa) để thịt ráo nước. Ướp thịt 30p cùng sả, ớt băm nhuyễn, một ít tiêu xay và một ít muối rồi trộn đều để gia vị ngấm vào thịt nhiều nhất.

- Chiên ếch: Lăn thịt ếch qua một lớp bột chiên giòn, đun sôi dầu cho thịt ếch vào chiên, khi thấy thịt ếch vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu. Bạn không nên chiên thịt ếch quá lâu vì điều này sẽ khiến thịt ếch khô, dai khi ăn mất vị ếch không ngon.

- Nấu nước lẩu: Lấy me khô đun cùng 1 chén nước đến khi thấy me rã ra là được, dùng rây để lọc nước me, bỏ cặn me, lấy nước me để nấu nước lẩu. Bắc một cái nồi lên bếp để nóng rồi cho dầu vào, cho tỏi, sả, ớt băm nhuyễn vào phi vàng thơm thì cho nước hầm xương heo, nước cốt me, cà chua vào để lửa lớn đun sôi nước, khi nước lẩu sôi thì nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa miệng. Khi nồi nước lẩu hương vị đậm đà rồi thì thái nhỏ rau om, rau ngò, ớt lát, đầu hành lá cho vào nồi lẩu ếch cho thơm ngon hơn. Như thế là bạn đã hoàn thành xong nồi lẩu, giờ chỉ cần bày thêm rau và bún ăn kèm nữa thì ngon hết ý.

Lẩu ếch chuối đậu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Khi nấu lẩu ếch chuối đậu bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1kg ếch sống (mua ếch sống và nhờ người bán làm sạch); 3 miếng đậu hũ non; 4 quả chuối xanh; 1 bát mẻ (có thể thay thế me khô, lá giang nếu không có mẻ); 1 quả ớt; 1 củ nghệ; 1 mớ lá lốt và lá tía tô; 1kg bún; Rau ăn kèm lẩu (giá đỗ, hoa chuối còn hay gọi là bắp chuối thái sợi, rau nhút, rau muống, mồng tơi, cải xanh,...) và một số gia vị (Bột ngọt, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn,...)

Bước 2: Cách làm

- Sơ chế nguyên liệu: củ nghệ, ớt làm sạch. Chuối xanh gọt vỏ bổ thành từng miếng vừa ăn ngâm trong nước gạo hoặc nước muối để chuối không bị đen và đỡ đi vị chát của chuối. Tất cả rau ăn kèm lẩu và rau thơm đều nhặt và rửa sạch để ráo nước. Đậu hũ đem rửa qua với nước cho bớt mùi chua và lớp bụi bẩn bám bên ngoài, cắt thành miếng vừa ăn. Thịt ếch thì rửa sạch để ráo rồi ướp gia vị cho thấm đều vào từng miếng thịt ếch.

- Nấu lẩu ếch: Bắc nồi lên bếp để nồi nóng thì cho dầu vào, cho nghệ băm nhuyễn và ớt đã thái lát vào phi thơm tiếp tục cho thịt ếch vào xào, để lửa liu riu cho thịt ngấm đều gia vị. Đến khi cảm thấy thịt ếch chín thì cho chuối xanh vào, lọc mẻ cho vào nồi cùng nước lẩu, nước sôi thì nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng. Đun ở lửa vừa cho đến khi thịt ếch và chuối xanh chín thì cho đậu hũ vào, để cho nồi nước lẩu sôi thêm một lần nữa thì tắt bếp. Lúc này bạn có thể dùng được rồi, chuyển nồi qua bếp điện hoặc bếp gas mini để tiện sử dụng cho cả nhà, thêm rau và bún ăn kèm là ngon tuyệt.

Lẩu ếch măng chua

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Muốn nấu lẩu ếch măng chua bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 700g ếch sống (bạn nên mua ếch còn sống và nhờ người bán làm giúp, thịt ếch sống ngon và ngọt hơn rất nhiều); 300g măng chua; 200g cà chua; 30g hành tím; 30g tỏi băm; 1.2 lít nước hầm xương heo; 4 muỗng nước cốt me; 1 muỗng sa tế; các loại rau ăn kèm lẩu và rau thơm (ngò rí, ngò gai,...); 10g ớt sừng; gia vị (nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,...)

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt ếch rửa kỹ với nước, bạn có thể khử mùi hôi thịt ếch bằng rượu trắng và muối để bóp, bóp với muối và rượu trắng xong thì rửa sạch với nước rồi để ráo nước. Cho vào thịt ếch 15g hành tím băm, 15g tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu để ướp thịt ếch, trộn đều gia vị ướp trong vòng 30 phút.

Bước 3: Cách nấu

- Nấu nước lẩu: Măng chua rửa sơ với nước để măng bớt chua rồi vắt nhẹ cho ráo nước, cà chua rửa sạch cắt từng miếng. Bắc nồi lên bếp cho nóng nồi thì cho một ít dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho 15g hành tím băm, 15g tỏi băm. Khi hành tỏi thơm thì cho cà chua và măng vào xào đến khi măng và cà chua mềm thì cho 1.2 lít nước hầm xương heo, khoảng 100g ếch vào, để lửa lớn đến khi nước sôi thì nêm nếm gia vị 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 4 muỗng nước cốt me, 1 muỗng sa tế cho vừa miệng, rắc ngò và ớt sừng cắt lát vào là xong, giờ thì bạn có thể ăn kèm với rau và bún nhé.

Lẩu ếch sa tế

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nấu lẩu ếch sa tế bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 500g thịt ếch làm sạch; 1 miếng đậu hũ non; 1kg bún; 200g nấm rơm; 2 trái cà chua; 10g ngò gai - rau om; 1 củ riềng; 20g hành tím + ớt hiểm; 20ml sa tế; Rau ăn kèm với lẩu (rau muống, hoa thiên lý, hoa bí,nấm kim châm,...); các loại gia vị (đường, nước mắm, muối, 1 gói gia vị nấu lẩu thái).

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Ướp thịt ếch với 15g hành tím băm, 15g tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng nước mắm. Trộn đều và ướp thịt ếch trong vòng 30 phút. Tất cả nguyên liệu đem rửa sạch, sả rửa đập dập và cắt thành khúc, cà chua cắt thành miếng nhỏ, chia đậu hũ thành 6 khối nhỏ, lá lốt cắt nhỏ, hành lá và ngò gai cắt khúc.

Bước 3: Cách nấu

Bắc nồi lên bếp đợi nồi nóng thì cho dầu ăn vào, cho hành tím và tỏi băm, khi tỏi và hành phi vàng thơm thì cho thịt ếch vào xào chung. Xào ếch chín thì cho măng đã luộc vào, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng sa tế, 1 muỗng nước mắm đảo đều đến khi thịt ếch săn lại thì cho ngò gai và hành lá vào đảo sơ qua rồi tắt bếp.

Lẩu ếch chua ngọt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nấu lẩu ếch chua ngọt bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 500g xương ống; 1.5kg thịt ếch; 50g giò sống; 5g thịt heo băm; 500g măng chua; 2 miếng đậu hũ non; 1 trái dưa leo; 3 trái cà chua; 100g nấm hương; 200g rau muống; 500g bún tươi; 1 cây sả; 1 muỗng cà phê hành tím băm và 1 muỗng cà phê tỏi băm; Một số gia vị (50ml dầu ăn, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê sa tế, 2 trái ớt, 30ml nước cốt me, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng cà phê bột nêm, 3 lá lốt.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Cách làm thịt ếch: thịt ếch rửa sạch, một nửa thì đem đi băm nhuyễn làm chả, một nửa thì để ra đĩa riêng. Xương ống thì rửa sạch rồi chần sơ qua nước sôi, rồi rửa lại với nước muối cho sạch hơn. 

- Sơ chế các nguyên liệu khác: các nguyên liệu như rau, ớt, măng chua, đậu hũ non, dưa leo, cà chua,... thì rửa sạch tất cả rồi để ráo cắt nhỏ. Hành, tỏi thì băm nhỏ. Nấm hương ngâm cho nở ra rồi rửa sạch cắt bỏ chân để ráo nước. Đậu hũ non thì cắt miếng nhỏ vừa ăn.

- Chả ếch: Lấy thịt ếch băm nhỏ, thịt heo xay, giò sống thêm ít lá lốt cắt nhỏ cùng ½ tỏi băm, hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều thịt với gia vị. Nặn thịt ếch thành viên tròn rồi chiên thịt ếch vàng giòn, gắp ra dĩa cho ráo dầu.

- Ướp thịt ếch: lấy ½ thịt ếch phần còn lại ướp với hành, tỏi, sả băm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nghệ rồi trộn đều thịt ếch với gia vị. Chả ếch chiên xong, tận dụng chảo đó để chiên tiếp phần thịt này, đến khi thịt chiên giòn vàng đều thì gắp thịt ra dĩa cho ráo dầu. ½ thịt ếch còn lại thì ướp ¼ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ớt trái cắt lát bày lên dĩa để ăn lẩu.

Bước 3: Cách nấu

Lấy xương ống hầm khoảng 1 tiếng để chất ngọt trong xương ống tiết ra nước dùng, trong quá trình hầm thì thường xuyên vớt bọt để nước luôn giữ độ trong.

Bắc nồi lên bếp đợi nồi nóng thì cho dầu ăn vào, cho hành tím và tỏi băm, khi tỏi và hành phi vàng thơm thì cho thịt ếch vào xào chung. Xào ếch chín thì cho măng chua, nấm vào đảo đều đến khi thịt ếch săn lại thì cho nước hầm xương ở trên vào đun đến khi sôi, đến khi nước sôi thì nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp. Lúc này bạn có thể chuyển qua nồi lẩu kèm theo rau và bún ăn kèm.

Những lưu ý khi chế biến thịt ếch

  • Thịt ếch được xem là nguồn dinh dưỡng dồi dào, cứ 100g thịt ếch thì sẽ cung cấp cho cơ thể 92 lượng calo và nhiều chất vitamin rất tốt cho sức khỏe. Thịt ếch lành tính không độc, nhưng ếch sống ở môi trường nước, đồng ruộng , bùn lầy nên cơ thể chúng mang theo nhiều ấu trùng, ký sinh trùng, sán nguy hiểm rất cao. 

  • Có những loại ấu trùng, ký sinh trùng rất mạnh, mặc dù bạn đã nấu thật kỹ, thật chín nhưng nó vẫn sinh tồn. Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa gây các bệnh nguy hiểm như bệnh đường ruột, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, viêm gan, bệnh ký sinh trùng,... Ngoài ra, do sinh sống trong đồng ruộng nên ếch có thể bị nhiễm các loại thuốc trừ sâu gây hại cho sức khỏe khi ăn phải. 

  • Khi sơ chế thịt ếch bạn cần lưu ý bỏ hết ruột ếch, tách hết những đường gân trên đùi ếch, ấu sinh trùng sán có thể sống lẫn trong các mạch máu hay gân cơ của ếch. Phần sống lưng của ếch cũng nên được lọc đi bởi phần xương sống có chứa chất gây tê, chất này thường được dùng để bắt ếch, đây cũng là chất gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn nhờ người bán làm sạch ếch giúp thì về nhà bạn cũng nên vệ sinh lại thịt ếch cho thật sạch để giữ an toàn sức khỏe cho cả gia đình nhé.

Trên đây là cách nấu lẩu ếch 3 miền siêu ngon, siêu dễ mà đem lại hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Cách nấu lẩu ếch không khó phải không nào, chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có một nồi lẩu ngon cực dùng tại nhà, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/lau-ech.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111