Lễ Nhập Trạch

Khi chuyển về nhà mới việc làm lễ nhập trạch là một nghi lễ rất quan trọng để mang lại sự yên tâm cho gia chủ, cũng như cầu các thần linh tổ tiên phù hộ cho gia đình gặp may mắn trong cuộc sống. 

Vậy lễ nhập trạch là gì? Cần chuẩn bị những gì cho lễ nhập trạch? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Lễ nhập trạch là gì? Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Để giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lễ nhập trạch và giải đáp những thắc mắc xoay quanh chủ đề này, bài viết dưới đây tôi xin được trình bày chi tiết về lễ nhập trạch đầy đủ nhất dựa theo chuẩn phong thủy. Tùy theo điều kiện của gia đình và niềm tin tâm linh mà bạn có thể tham khảo thực hiện theo đầy đủ hay lược bỏ bớt sao cho phù hợp.

Trước khi tìm hiểu về những thứ cần chuẩn bị trong lễ nhập trạch thì bạn cần phải thực sự hiểu được lễ nhập trạch là gì và ý nghĩa của nó.

Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch là một từ ngữ Hán Việt, trong đó “nhập” có nghĩa vào còn “trạch” có nghĩa là nhà. Như vậy nhập có nghĩa là lễ dọn vào nhà mới. Nếu như thực tế khi chuyển vào nhà mới bạn phải đăng ký cư trú hay tạm trú tại địa phương thì Lễ nhập trạch cũng giống như việc bạn “đăng ký hộ khẩu” với thần linh và thổ địa cai quản ngôi nhà mới của bạn. Đây là một nghi lễ cổ truyền quan trọng của người Việt và nó như một nét văn hóa được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Ông bà ta thường có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Từ ngàn xưa ông bà ta đã cho rằng, tại mỗi một vùng đất sẽ đều có thần linh trấn quản. Do đó, việc chuyển bạn đi ra khỏi vùng đến cũ hoặc đến vùng đất mới đều phải làm lễ trình báo và xin phép thổ địa. Như vậy thì mới được chấp thuận và  cuộc sống gia đình cũng như công việc sau này mới được  “thuận buồm xuôi gió”.

Hơn nữa, tổ tiên và thần tài thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển đến nhà mới cần làm lễ nhập trạch để xin phép chuyển họ đến, để cho gia đạo tiếp tục được phù hộ. 

2. Những thứ cần chuẩn bị cho lễ nhập trạch

Để cho việc cúng lễ nhập trạch thuận lợi và diễn ra suôn sẻ thì bạn cần nắm rõ được các khâu cần chuẩn bị, lên kế hoạch chi tiết và chu đáo nhất. Dưới đây là những điều bạn cần chuẩn bị cho lễ nhập trạch.

Xem ngày tốt để làm lễ nhập trạch

Tuy rằng lễ nhập trạch không phải là ngày lễ lớn nhưng nó lại rất quan trọng, không thể tùy tiện tổ chức ngày nào cũng được. Ngày làm lễ nhập trạch phải đáp ứng được các yếu tố, đó là: ngày hợp tuổi với gia chủ và ngày đẹp.

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch

Một mâm cúng nhập trạch thường có ba phần, đó là: Mâm thức ăn, ngũ quả và hương hoa. Bạn có thể chia ra thành riêng 3 mâm nhỏ hoặc bày chung trên cùng một mâm lớn. Tùy theo điều kiện gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng nhập trạch hoành tráng hay đơn giản. Điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành chứ không phải cứ mâm cúng nhập trạch lớn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn đâu nhé. Do đó, bạn cứ hãy sắm lễ cúng nhập trạch theo ngân sách gia đình, nhưng vẫn nên đảm bảo:

- Mâm ngũ quả: Lựa 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, cũng có thể nhiều hay ít hơn 5 loại cũng được, miễn sao nhìn mâm trái cây tươi ngon là được.

- Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi, nên là hoa hồng, cúc hoặc ly, một cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã và 3 hũ nhỏ để đựng muối gạo và nước.

- Mâm cơm cúng: Tùy theo quan niệm thờ cúng của gia chủ mà bạn có thể chọn mâm cơm chay cúng hoặc mâm cơm mặn. Nếu là mâm cơm mặn thì chuẩn bị bộ tam sên (bao gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo và các món mặn khác tùy ý. Nếu là mâm cơm chay bạn có thể chuẩn bị : rau củ xào, đậu hũ, canh rau củ,  xôi đậu, chè, bánh kẹo,.... Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch bạn cũng cần chuẩn bị thêm 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc.

Chuẩn bị văn khấn

Văn khấn cúng lễ nhập trạch gồm có 2 phần là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Bạn cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn là việc trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép được  chuyển nhà và chuyển bàn thờ đến nhà mới. Bạn cần đọc văn khấn một cách rành mạch và thái độ thành tâm.

Chuẩn bị thêm một số vật phẩm khác

Ngoài ra, tùy thuộc theo phong tục gia đình bạn cũng có thể chuẩn bị thêm:

- Bếp than để ở giữa cửa chính

- Mảnh chiếu đang sử dụng

Bên cạnh đó, theo thủ tục nhập trạch, khi các thành viên trong gia đình bước vào nhà cần cầm trên tay các đồ vật may mắn như: chổi mớ, gạo, muối, vàng, tiền, nước…

3. Những bước làm lễ nhập trạch

Dưới đây là chi tiết các bước làm lễ nhập trạch mà bạn có thể tham khảo và bổ sung hoặc lược bỏ bớt tùy theo phong tục tại nơi bạn sinh sống:

- Việc đầu tiên đó là cần phải đốt bếp than và đặt ở giữa cửa chính.

- Sắp xếp đồ cúng và mâm ngay ngắn, chuẩn bị sẵn sàng các đồ đạc để tiến hành thủ tục làm lễ nhập trạch.

- Chủ hộ ( người trụ cột của gia đình) sẽ bước qua bếp than vào nhà đầu tiên (chân trái bước trước và chân phải bước sau), đồng thời cầm theo bát hương cùng bài vị của gia tiên.

- Tiếp đó, các thành viên còn lại cũng lần lượt bước qua bếp than và tay cầm theo các vật may mắn mà tôi đã nêu trên, tuyệt đối không đi tay không.

- Sau khi bước vào nhà, việc đầu tiên là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa để khai thông khí, đánh thức ngôi nhà.

- Sắp xếp lại bàn thờ tổ tiên, bàn thờ thần tài, thổ địa sao cho ngay ngắn. Bày mâm cúng lễ nhập trạch ở giữa nhà, hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.

- Một người đại diện sẽ thắp nhang và tiến hành đọc văn khấn, các thành viên còn lại đứng trước mâm cúng và chắp tay nghiêm trang.

- Sau khi đọc văn khấn xong, trong thời gian đợi cho nhang tàn, gia chủ sẽ bật bếp và nấu nước để pha trà, dùng để dâng lên mâm cúng và cho người nhà thưởng thức.

- Việc bật bếp nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, để tạo sức sống cho nhà mới.

- Sau khi nhang cháy hết, gia chủ đốt tiền vàng mã và lấy rượu rưới lên tàn tro.

- Còn 3 hũ muối, gạo, nước giữ lại để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, tượng trưng cho sự no đủ

- Sau khi lễ nhập trạch hoàn thành, gia đình có thể mang các đồ vật còn lại vào nhà và sắp xếp theo ý muốn.

4. Một số lưu ý khi làm lễ nhập trạch

Khi làm lễ nhập trạch bạn cần lưu ý  một số điều sau đây:

- Nếu bạn chuyển đến chung cư thì cũng tiến hành lễ nhập trạch tương tự nhà bình thường.

- Đối với nhà thuê thì lễ nhập trạch là không bắt buộc, nếu bạn muốn vẫn có thể thực hiện cúng lễ bình thường theo các bước nêu trên.

- Có thể bổ xung thêm nghi thức xông nhà mới để xua đuổi tà khí và lưu thông không khí trong nhà. Bạn chỉ cần mua một ít thảo dược hay trầm hương, đốt trong nồi nhỏ và xông khắp nhà là được

- Trấn nhà: Bạn thực hiện dùng đá phong thủy hợp mệnh, hoặc tiền xu (8 đồng), chia đều ra chôn 4 góc nhà hoặc cho vào các hũ nhỏ để ở các góc khuất trong nhà nhằm cầu mong may mắn và gia đình sung túc.

- Treo chuông gió: giúp luân chuyển không khí, xua tà khí và hút tài vận

Trên đây tôi đã chia sẻ đến bạn tất cả những điều cần biết về lễ nhập trạch. Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm rõ được quy trình làm lễ nhập trạch để thực hiện một lễ nhập trạch suôn sẻ và may mắn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/le-nhap-trach.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111