Lgbt Là Gì

LGBT là gì ? Với tốc độ phát triển của xã hội hiện đại ngày nay thì có lẽ khái niệm này đã không còn xa lạ gì đối với chúng ta rồi đúng không nào ? Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn chưa rõ hay băn khoăn về một số chi tiết nào đó thì hôm nay bạn hãy cùng DBK chúng mình tìm hiểu sâu hơn nữa về LGBT cũng như các vấn đề liên quan nhé.

LGBT là gì ?

Khái niệm LGBT ra đời nhằm gọi tên một cộng đồng những người có giới tính đặc biệt gồm có đồng tính nữ ( Lesbian), đồng tính nam (Gay), song tính ( Bisexual), chuyển giới ( Transgender) cùng với những người đang ở giai đoạn tìm hiểu để xác định giới tính của chính mình (Questioning). Thế nên ngày nay bạn có thể thấy trong một số bài viết hay cuộc hội thoại người ta sử dụng khái niệm LGBTQ như một sự mở rộng so với trước đây. Trải qua nhiều lần thay tên với nhiều biến thể khác nhau của thuật ngữ thì đến năm 1990 cụm từ LGBT bắt đầu được sử dụng rộng rãi và được nhiều người biết tới.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra LGBT là sự kết hợp của 4 chữ cái đầu tiên của 4 nhóm, chữ L được lấy từ “ Lesbian”, chữ G từ “ Gay” ,chữ B từ “Bisexual” và cuối cùng chữ T từ “ Transgender”. Thế nhưng như chúng ta đã nhắc đến ở trên thì khái niệm LGBT vẫn đang và sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa.

Định nghĩa về các nhóm trong LGBT

Để hiểu rõ hơn về từng nhóm nhỏ trong cộng đồng LGBT chúng ta hãy cùng đi đến những định nghĩa bên dưới nhé.

Lesbian

Lesbian hay còn gọi là đồng tính nữ , họ là những người phụ nữ bình thường có đầy đủ các chức năng và biểu hiện về mặt sinh lý sinh học của nữ giới. Thế nhưng họ thường có xu hướng bị thu hút bởi người nữ về phương diện tình yêu lẫn tình dục

Gay

Gay hay còn gọi là đồng tính nam. Tương tự như đồng tính nữ, khái niệm gay dùng để chỉ những người nam có xu hướng tình dục và rung động trong tâm hồn với người nam khác.  

Bisexual

Bisexual hay còn gọi là lưỡng tính hoặc song tính. Diễn đạt một cách dễ hiểu là những người thuộc nhóm này có thể bị thu hút bởi cả 2 phái nam và nữ. Thông thường trong một số trường hợp, bisexual có thể cảm thấy khó phân định về mặt tình cảm bởi lẽ đôi lúc họ thích nam hơn, đôi lúc lại thích nữ hơn.

Transgender

Người chuyển giới ( Transgender) là những người mang bản dạng giới trái ngược với giới tính sinh học khi họ được sinh ra. Bản dạng giới nghĩa là nhận thức của một người về giới tính của mình. Ví dụ ở nhóm transgender: chẳng hạn như một người khi sinh ra là nam giới về mặt sinh học nhưng trong thâm tâm họ luôn thôi thúc muốn sống làm con gái và ngược lại có người sinh ra là nữ giới nhưng lại muốn sống như một người nam. Cảm giác mang nhầm cơ thể nên họ thường khao khát phẫu thuật chuyển giới. Một số người đã mạnh dạn phẫu thuật, dùng hormone, thay đổi theo lối sống, phong cách, và có xu hướng ăn mặc lẫn hành động thuộc về giới tính thật của mình. Nhưng cũng có trường hợp ngược lại, một số người khi nhận ra giới tính thật của bản thân thì cảm thấy tự ti khi giới tính và hình hài khác nhau, thậm chí dẫn đến trầm cảm do họ không đủ can đảm để phẫu thuật chuyển giới hoặc gia đình không chấp nhận.

Cộng đồng LGBT là gì ?

Đây là cộng đồng những người mang xu hướng tính dục và bản dạng giới khác với những người mang xu hướng tính dục và bản dạng giới thường thấy. Cộng đồng LGBT gồm có những nhóm nhỏ như đã nhắc đến ở phần trên như Les, Gay hay Trans,….

Hiện nay cùng với sự phát triển của khoa học giới tính và nhiều nghiên cứu chuyên sâu, người ta cho rằng ngoài 4 nhóm cơ bản trên, con người còn có nhiều xu hướng tính dục hơn nữa. Thế nên ngoài thuật ngữ LGBT bạn còn có thể bắt gặp nhiều cụm từ như LGBTQ+ hay LGBTQIA.

Do những khác biệt trên mà suốt một thời gian dài cộng đồng LGBT luôn phải chịu đựng ánh mắt kì thị từ xã hội, thậm chí họ còn bị xem là có bệnh tâm thần. Mãi đến năm 1973, Hiệp hội Tâm thần học Mỹ mới không còn xem đồng tính là bệnh tâm thần.

Trong khoảng thời gian vài ba thập kỉ trở lại đây, ở các nước phương Tây đã hình thành nền văn hóa LGBT . Những người thuộc cộng đồng dần được đối xử như bình thường, được tham gia vào nhiều hoạt động đóng góp cho xã hội và đạt được những thành tựu nhất định. Việc này góp phần củng cố hơn nữa về nhận thức của mọi người đối với LGBT nhằm tiến đến xóa bỏ hoàn toàn sự kì thị đối với cộng đồng này.

Cuộc sống của cộng đồng LGBT tại Việt Nam

Đến năm 2017, tính trên toàn thế giới đã có 26 quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận LGBT cũng như cho phép hôn nhân đồng giới. Đây cũng được xem là động lực lớn cho cộng đồng LGBT tại Việt Nam chúng ta. Trước đây có lẽ những người thuộc cộng đồng LGBT đã gặp khá nhiều khó khăn trong giao tiếp cũng như các mối quan hệ trong xã hội. Bởi lẽ lúc đó nhiều người vẫn còn cho rằng LGBT là bất bình thường và rồi nhìn họ với ánh mắt kì thị, phân biệt đối xử hay thậm chí là xa lánh. Vì thế, đã có rất nhiều người thuộc cộng đồng nhưng chỉ dám che giấu và không thể sống thật với chính bản thân mình.

Nhưng, có ai sinh ra mà được ban cho cái quyền quyết định giới tính của chính mình đâu ? Rất nhiều bậc phụ huynh sinh con ra thấy con mình có chút gì đó không đúng với giới tính thì lo lắng con có “bệnh” , một số còn cảm thấy xấu hổ vì điều đó. Chúng ta cần phải hiểu rằng, LGBT không bao giờ được xem là bệnh, họ không có lỗi gì ở đây cả. Những áp lực từ người thân, bạn bè xung quanh và từ xã hội đã khiến cho những người thuộc cộng đồng LGBT cảm thấy thật khó khăn khi sống thật với bản thân mình. Họ không thể làm những gì bản thân mong muốn, tự ti và dễ rơi vào trầm cảm.

Ngày nay xã hội đang có nhiều tư tưởng thoáng hơn và đã dần chấp nhận LGBT. Có lẽ điều mà họ cần nhất chính là sự cảm thông và cái nhìn như người bình thường. Chúng ta hãy cùng hướng đến một tương lai xóa bỏ hoàn toàn định kiến với LGBT nhé.

Những cột mốc đáng nhớ của cộng đồng LGBT là gì ?

Ngày trước khi y học chưa phát triển , LGBT không được công nhận là một xu hướng tính dục mà bị xem là bệnh tâm thần.

Cột mốc đầu tiên là ngày 17/5/1990 , tổ chức y tế thế giới WHO chính thức xóa tên đồng tính khỏi danh sách bệnh tâm thần. Đây là cột mốc đáng ghi nhớ bởi từ đây những người thuộc cộng đồng LGBT đã chính thức được công nhận.

Cột mốc thứ hai cũng vào ngày 17/5 nhưng là của năm 2014. Nếu bạn còn nhớ thì năm đó ngày này rất nổi tiếng đấy nhé. Đây là ngày quốc tế chống kì thị người LGBT và đã được Liên Hợp Quốc thông qua.

Thêm nữa, ngày 26/6/2015 , Mỹ đã chính thức cho phép hôn nhân đồng giới. Việc này tạo động lực rất lớn cho cộng đồng LGBT trên toàn thế giới. Nếu bạn là một người sử dụng facebook thường xuyên thì chắc hẳn bạn sẽ nhớ ngày này năm đó ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cũng thay đổi avatar thành cờ 6 màu nhằm tham gia hưởng ứng cùng với cộng đồng. Không chỉ vậy, phần đông mọi người sử dụng facebook lúc đó cũng đã ủng hộ chiến thắng của cộng đồng LGBT.

Trên đây là bài viết tổng hợp về khái niệm LGBT cũng như các vấn đề liên quan. Hi vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về LGBT và cảm ơn bạn đã theo dõi !

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/lgbt-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111