HOME » Mẹo vặt máy tính » Loa máy tính không nghe được 162

Loa máy tính không nghe được

Trong học tập và làm việc có nhiều vấn đề thường xảy ra trên máy tính, một trong số đó là lỗi sự cố âm thanh trên máy tính, có thể nó không khó xử lý với nhiều bạn nhưng rất nhiều bạn chưa biết cách khắc phục ra sao thì sau đây DBK.VN sẽ hướng dẫn cho bạn cam kết xem một lần làm được ngay.

Nguyên nhân khiến loa máy tính bị mất tiếng

Laptop chưa kích hoạt Playback Devices

- Trong quá trình sử dụng có thể bạn đã ấn nhầm Playback Devices tắt đi làm cho laptop, máy tính không phát ra âm thanh    

- Bạn cần phải kiểm tra bằng cách mở Playback Devices bằng cách click chuột phải trên thanh Taskbar, chọn Playback Devices. Nếu loa có màu xanh thì vẫn hoạt động

Do phần mềm không tương thích

- Các phần mềm trong máy có thể xung đột với gây hiện tượng mất âm thanh.

Do phần cứng máy tính bị lỗi

Máy tính sau một thời gian dài sử dụng có thể bị hư hỏng một vài linh kiện dẫn đến tình trạng máy mất âm thanh.

Do lỗi bất cẩn, chủ quan

- Loa bị tắt hoặc mở quá nhỏ, lỏng jack cắm cũng là lỗi thường gặp với tính trạng mất âm thanh

Cách khắc phục lỗi mất  âm thanh máy tính

Restart lại máy tính

Cách tốt nhất để không nhầm lẫn những lỗi khác gây mất thời gian thì bạn hãy khởi động lại máy tính. Có nhiều trường hợp do drivers windows không tương thích ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, bạn hãy khởi động lại giúp máy tính hoạt động ổn định hơn thông qua các bước. Ấn nút Window rồi click chuột phải vào biểu tượng Shutdown rồi chọn Restart là xong.

Kiểm tra Volume của máy tính

Đầu tiên hãy kiểm tra các lỗi khác hãy ưu tiên xem loa máy tính bạn được mở lên hay chưa bằng cách click chuột trái vào biểu tượng loa dưới góc phải màn hình. Có thể ai đó đã vô tình tắt hoặc giảm âm lượng loa của bạnNếu bạn đã mở volume lớn nhất nhưng không thể nghe được có thể do windows chưa kích hoạt. Bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng loa dưới góc phải màn hình và chọn Volume Mixer rồi kéo tất cả lên mức cao nhất và bỏ chọn phần mute nếu có.

Nếu vẫn chưa nghe được bạn hãy click chuột phải vào biểu tượng loa dưới gốc phải màn hình và chọn Sounds rồi chọn Playback sau đó hãy click chuột phải vào Speaker rồi chọn Use this device (enable), tiếp theo hãy ấn Test để nghe thử loa của bạn có hoạt động không.

Kiểm tra output âm thanh xem thiết bị kết nối hiện tại

Nếu bạn kiểm tra vẫn thấy hoạt động nhưng không thể nghe được  âm thanh phát ra từ máy tính của bạn thì có thể do máy đang kết nối loa với thiết bị cũ mà bạn đã dùng trước đó.

Để kiểm tra lại chúng ta click chuột phải vào biểu tượng loa dưới góc phải màn hình và chọn Sounds sau đó hãy kết nối đúng thiết bị phát mà bạn muốn và hãy đảm bảo loa của bạn luôn ở trạng thái mở.

Kiểm tra và xử lý driver âm thanh

Nếu đã thử nhiều cách nhưng vẫn chưa nghe được có thể do lỗi Driver không tương thích, các bạn có thể xử lý như sau:

Cài đặt driver âm thanh mới

Trước khi cài đặt driver âm thanh mới hãy gỡ bỏ driver âm thanh cũ: Đầu tiên hãy mở Device Manager bằng cách tìm Driver manager trong windowns, tiếp theo bạn chọn mục Sound, video and game controllers, sau đó hãy chọn Audio Controller hãy xóa đi để có thể gỡ cài đặt âm thanh.

Sau đó bạn hãy khởi động lại máy, khi máy mở lên sẽ tự động cập nhập driver bị thiếu. Nếu máy không tự động cập nhật được bạn hãy tải driver âm thanh và tự cài đặt là xong.

Cập nhật lại IDT High Definition Audio CODEC cho máy tính

Một số trường hợp do không tương thích với driver IDT High Definition Audio CODEC đã cài đặt trước đó ảnh hưởng đến việc phát ra âm thanh khi sử dụng. Bạn vui lòng tải bản cập nhật khác và tự cài đặt để có thể sử dụng qua các thao tác:

Chúng ta mở tab Device Manager như bước trên. Mở rộng phần Sound, video games and controllers. Hãy sử dụng cú nhấp chuột phải thần thánh và chọn Update Driver Software để có thể cập nhật lại IDT High Definition Audio CODEC. Tiếp theo hãy click để chọn Browse my computer for driver software, tiếp theo hãy chọn Let me pick from a list of device drivers trên máy tính của bạn. Sau đó bạn có thể cài đặt bất kỳ driver nào vào máy.

Trong phần Model, bạn hãy chọn High Definition Audio Device tiếp theo chọn  Next rồi chọn Yes. Tiến hành xong bạn hãy khởi động máy lại một lần nữa để kiểm tra xem đã khắc phục được lỗi chưa.

Kiểm tra và sửa lỗi Realtek Audio cho máy tính

Một sự cố âm thanh phổ biến thường xảy ra trên windows 10 là Realtek Audio. Chúng ta khắc phục bằng cách Refresh driver WiFi. Bằng cách này chúng ta sẽ làm cho driver Realtek WLAN không hoạt động, sau đó hãy gỡ và cài đặt lại phiên bản mới.

Để có thể cài đặt driver Realtek Audio, hãy vào website Realtek và download phiên bản mới nhất cho máy tính của bạn. Chúng ta mở Device Manager, rồi tìm driver của mạng LAN không dây Realtek trên bảng tab. Nhấp chuột phải và chọn cài đặt. Hãy mở thư mục và giải nén file vừa tải rồi duyệt đến setup.exe và cài đặt  sau đó khởi động lại máy và sử dụng bình thường. 

 Rút ra vệ sinh rồi cắm lại jack audio trên máy tính

Cách làm này phải phụ thuộc vào nhân phẩm của bạn, nó mang tính may rủi không phải ai cũng làm thành công, nguyên nhân do bụi bẩn hoặc giật lag trong quá trình vận chuyển hoặc sử dụng.

Bắt đầu bạn hãy rút jack cắm dây âm thanh ra rồi dùng vải sạch vệ sinh nó, có thể dùng bông tăm để vệ sinh lỗ cắm. Sau đó cắm lại nhẹ nhàng và vừa kiểm tra vừa xoay jack xem có phải do bị lỏng hay vết ố trên jack không. Nếu âm thanh hệ thống bình thường mà xem video, mở nhạc không nghe được có thể do tải phần mềm hoặc driver làm vấy driver âm thanh thì hãy khắc phục như sau: 

  • Bạn hãy IDM, chọn Downloads tiếp theo hãy chọn Options sau đó chọn File types.
  • Sau đó hãy xóa các file trong thư mục Automatically start downloading the following this types.
  • Làm xong các bước này rồi khởi động lại máy rồi sử dụng bình thường

Dùng trình sửa lỗi Troubleshooter khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10

Troubleshooter là trinh sửa lỗi tương đối tốt dành cho windows 10. Để sử dụng Troubleshooter để sửa lỗi máy tính bạn cần khởi động nó bằng cách nhấn Windows + I để mở cài đặt của nó.

Sau đó, bạn nhấp vào Update & Security rồi chọn Troubleshoot tiếp theo hãy chọn Additional troubleshooters sau đó hãy chọn Playing Audio. Đến bước này xem như gần hoàn thành, bạn chỉ cần làm theo các bước mà Troubleshooter  hướng dẫn là thành công

Có nhiều trường hợp đã dùng mọi phương pháp nhưng loa máy tính vẫn không hoạt động thì có thể do lỗi phần cứng. Bạn có thể mang đến tiệm sửa máy tính để biết thêm chi tiết.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/loa-may-tinh-khong-nghe-duoc.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111