Loạn Thị Là Gì

Không chỉ riêng các bệnh liên quan đến các bộ phận quan trọng như Tim, Não,.. mà các bệnh liên quan đến mắt cũng cần sự điều trị kịp thời để tránh hậu quả nguy hiểm sau này. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, ngoài  nguyên nhân di truyền gen, việc tiếp cận với các thiết bị điện tử sớm cũng gây nên các nhiều loại bệnh liên quan đến mắt, trong đó có loạn thị. Vậy loạn thị là gì? Có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào? Hãy theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Khái niệm “Loạn thị”

Chúng ta biết, loạn thị là một vấn đề hết sức phổ biến hiện nay, nguyên nhân chính là do sự sai lệch về hình dạng của giác mạc mình. Loạn thị là một dạng tật khúc xạ do công suất khúc xạ của mắt không đối xứng khi quay. Khi bị loạn thị, bạn sẽ không thể nhìn rõ vật mà sẽ bị méo mó đi một phần nào đó.

Loạn thị bao gồm những triệu chứng khác nhau, nhưng các biểu hiện chủ yếu đó là: mỏi mắt, nhức đỉnh đầu và đặc biệt mắt hoạt động kém về ban đêm. Loạn thị thường xuất hiện khi mới sinh và có thể thay đổi hoặc phát triển sau này trong cuộc sống. Loạn thị trong giai đoạn đầu rất dễ dàng chữa trị, nếu bạn lười và cứ để nguyên như vậy thì nó có thể dẫn đến những nguy hiểm lớn về sau.

2. Các loại loạn thị khác nhau

Hai loại loạn thị chính là loạn thị giác mạc và thấu kính. Loạn thị giác mạc xảy ra khi giác mạc bị khiếm khuyết hoặc biến dạng. Loạn thị dạng thấu kính xảy ra khi thấu kính bị biến dạng.

Chứng loạn thị đôi khi cũng được mô tả là thường xuyên hoặc không đều. Loạn thị thông thường xảy ra khi mắt không cong hoàn toàn. Vì vậy, thay vì hình tròn như bóng rổ, nó có thể có hình dạng của một quả bóng đá. Điều này thường dẫn đến tầm nhìn bị mờ, méo mó.

Loạn thị không đều, ít phổ biến hơn, cũng xảy ra khi mắt không tròn hoàn toàn. Nhưng khác với loạn thị thông thường, mắt có hình dạng đều nhau, loạn thị không đều có độ cong không đồng đều. Khiếm khuyết này cũng khiến tầm nhìn bị méo mó và mờ đi.

3. Những nguyên nhân chính dẫn đến “Loạn thị”

Không rõ nguyên nhân gây ra chứng loạn thị, nhưng di truyền là một yếu tố quan trọng. Loạn thị thường có dấu hiệu khi bạn bắt đầu bước vào 5-6 tuổi, và nó sẽ ngày càng biến chứng mạnh hơn nếu bạn không chữa trị kịp thời. Hoặc, Loạn thị cũng có thể là di chứng sau những cuộc phẫu thuật chấn thương hoặc phẫu thuật mắt.

Tuy nhiên, đôi khi, một tình trạng hiếm gặp được gọi là keratoconus gây ra chứng loạn thị. Bệnh về mắt này ảnh hưởng đến giác mạc, làm cho các mô rõ ràng trên giác mạc mỏng đi và lồi ra ngoài. Điều này dẫn đến tầm nhìn có mây hoặc mờ và nhạy cảm với ánh sáng chói. Nguyên nhân của keratoconus cũng không rõ, nhưng nó cũng được cho là do di truyền.

Hãy nhớ rằng mặc dù đọc sách với ánh sáng yếu hoặc mờ có thể khiến mắt khó tập trung hơn, nhưng điều này không gây hại cho thị lực hoặc gây ra chứng loạn thị. Tuy nhiên, nếu bạn đã có mắt bị loạn thị và bạn đọc sách trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn có thể nhận thấy độ mờ tăng lên.

Các triệu chứng của loạn thị là gì?

Các triệu chứng khi bị loạn thị, đối với mỗi người sẽ là những triệu chứng khác nhau. Nhưng nhìn chung, các triệu chứng chính của loạn thị bao gồm:

 • Tầm nhìn mờ, méo hoặc mờ ở mọi khoảng cách (từ gần đến xa)

 • Khó nhìn vào ban đêm

 • Mỏi mắt

 • Nheo mắt

 • Kích ứng mắt

 • Đau đầu

Nếu bạn cảm thấy mình đang trải qua một trong những tình trạng trên đây, hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng của loạn thị. Tuy nhiên, một số triệu chứng cũng có thể là do các vấn đề sức khỏe hoặc thị lực khác.

Làm thế nào để chẩn đoán loạn thị?

Có rất nhiều cách để chuẩn đoán loạn thị. Tuy nhiên, việc đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt là giải pháp hiệu quả nhất. Các bác sĩ đo thị lực và bác sĩ nhãn khoa thường xuyên sử dụng biện pháp khám mắt toàn diện trước, sau đó là kiểm tra kỹ từng phần một.

 • Bác sĩ đo thị lực chịu trách nhiệm chính về khám các bệnh liên quan đến mắt và thị lực.

 • Bác sĩ nhãn khoa là bác sĩ chịu trách nhiệm chính về khám nội, điều trị nội và thực hiện các ca phẫu thuật về mắt.

Kết quả sau những lần kiểm tra của các bác sĩ đều phục vụ cho việc đưa ra kết quả bạn loạn thị như thế nào, và pháp đồ điều trị ra sao.

Kiểm tra đánh giá thị lực

Nếu như bạn chưa từng nhìn thấy bảng chữ cái dưới đây thì bạn thật may mắn, bác sĩ sẽ cho bạn đứng cách xa tầm khoảng 10m, và bắt đầu yêu cầu bạn đọc những chữ cái mà bác sĩ chỉ tiếp theo. Việc bày bước đầu xác nhận được tầm nhìn mắt của bạn.

Kiểm tra khúc xạ

Trong lần kiểm tra này, bạn sẽ kiểm tra cùng với một loại máy móc mang tên khúc xạ quang học. Bác sĩ sẽ điều chỉnh thấu kính ở nhiều mức độ khác nhau và yêu cầu bạn đọc to lên bạn thấy những gì. Qua vài lần kiểm tra, bác sĩ sẽ biết được mức độ mắt kính phù hợp với tình trang của bạn. 

Đo độ cong của giác mạc

Đo độ cong của giác mạc là bước cuối cùng, bác sĩ sẽ nhìn vào đôi mắt của bạn thông qua thiết bị chuyên dùng để đo độ cong của giác mạc.

Điều trị loạn thị như thế nào?

Các trường hợp loạn thị nhẹ có thể không cần điều trị. Bác sĩ có thể điều trị loạn thị gây ra các vấn đề về thị lực bằng cách sử dụng một trong các phương pháp sau.

Ống kính điều chỉnh

Kính mắt điều chỉnh và kính áp tròng do bác sĩ kê đơn là những phương pháp điều trị loạn thị phổ biến nhất và ít xâm lấn nhất.

Orthokeratology (Ortho-K)

Chỉnh hình (Ortho-K) là một trong những biện pháp được áp dụng rộng rãi hiện nay, bác sĩ sử dụng kính áp tròng để thay đổi độ cong không đều của giác mạc. Bạn sẽ thường phải đeo kính áp tròng loại này trong một khoảng thời gian nhất định, kể cả khi đi ngủ. Và sáng sớm thức dậy bạn có thể tháo ra và sinh hoạt một cách bình thường mà không cần kính.

Một số người có thị lực rõ ràng vào ban ngày mà không cần kính điều chỉnh khi trải qua Ortho-K. Những lợi ích của Ortho-K chỉ hiện diện khi sử dụng nó. Tầm nhìn của bạn sẽ trở lại trạng thái cũ sau khi dừng Ortho-K.

Phẫu thuật khúc xạ

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật khúc xạ nếu bạn gặp trường hợp nặng. Loại phẫu thuật này liên quan đến việc sử dụng tia laser hoặc dao nhỏ để định hình lại giác mạc của bạn. Điều này sẽ điều chỉnh vĩnh viễn tình trạng loạn thị của bạn.

Các phẫu thuật phổ biến cho bệnh loạn thị:

Một số phẫu thuật để chữa trị bệnh loạn thị được nhiều bác sĩ, bệnh nhân lựa chọn ngày nay. Các bạn có thể tham khảo:

 • Phẫu thuật LASIK : Bác sĩ phẫu thuật cắt một vạt mỏng trên giác mạc, sau đó sử dụng tia laser để định hình lại nó (trước khi đóng vạt).

 • Phẫu thuật cắt bỏ tế bào quang (PRK): Bác sĩ phẫu thuật sử dụng tia laser để thay đổi hình dạng của giác mạc, giúp cải thiện cách tia sáng tập trung vào võng mạc.

 • Phẫu thuật LASEK: Loại phẫu thuật mắt này bao gồm việc nới lỏng lớp vỏ bảo vệ trên giác mạc, sau đó sử dụng tia laser để khắc phục độ cong không chính xác.

 • Phẫu thuật Lasik đường mổ nhỏ (SMILE): Bác sĩ phẫu thuật thay đổi hình dạng của giác mạc bằng cách sử dụng tia laser để tạo ra một mảnh mô hình đĩa bên dưới bề mặt của giác mạc.

 • Epi-LASIK: Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ lớp trên cùng hoặc lớp ngoài của giác mạc, sau đó sử dụng tia laser để định hình lại nó.

Tuy nhiên, chúng ta đều phải tin rằng, bất cứ cuộc phẫu thuật nào cũng có thể tiềm ẩn một vài rủi ro ngoài ý muốn. Hãy trao đổi và kiểm tra thật kỹ càng với bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện phẫu thuật để giảm thiểu rủi ro và có kết quả tốt nhất nhé!

Các biến chứng liên quan đến loạn thị là gì?

Nếu không được điều trị, loạn thị có thể gây ra các biến chứng. Ví dụ: mắt lười (nhược thị) có thể xảy ra khi một người chỉ bị loạn thị ở một mắt hoặc loạn thị ở một mắt kém hơn mắt còn lại và tình trạng này không được điều chỉnh. Ngoài ra, loạn thị đôi khi có thể gây mỏi mắt và nhức đầu.

Phẫu thuật để điều trị loạn thị cũng có rủi ro. Các tác dụng phụ của phẫu thuật thường là tạm thời và cải thiện trong vòng vài tuần. Chúng bao gồm khô mắt, nhạy cảm với ánh sáng và các vấn đề về thị lực ban đêm.

Nhưng các biến chứng khác (và lâu dài hơn) cũng có thể xảy ra, chẳng hạn như mất thị lực hoặc thị lực chuyển về trạng thái trước phẫu thuật.

Trên đây là những thông tin cần biết về loạn thị. Hy vọng các bạn có những kiến thức sâu rộng về loại bệnh về mắt này. Nếu như bạn đang bị loạn thị, hãy cố gắng tìm các giải pháp để cứu đôi mắt của mình, đừng để tình trạng ngày càng thêm nặng hơn nữa nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/loan-thi-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111