Lỗi full disk win 10

Trong quá trình sử dụng máy tính, sẽ rất có khả năng bạn sẽ gặp lỗi full disk ở hệ điều hành windows 10. Lỗi full disk win 10 sẽ khiến máy bạn bị giật, lag, nóng lên gây ức chế trong quá trình sử dụng. Vậy có những cách nào khắc phục tình trạng này? Mời bạn xem trong bài viết sau đây.

Lỗi full disk win 10

Lỗi full disk là gì?

Lỗi full disk là hiện tượng thường xảy ra ở các phiên bản Windows 8, 8.1 và 10, khi bộ nhớ lưu trữ hoạt động hết 100% công suất trong thời gian dài, mà máy tính vẫn bị chậm và đơ, khiến cho hiệu quả công việc giảm sút tạo cảm giác bực bội và ức chế cho người dùng.

Nguyên nhân gây lỗi full disk trên win 10

Lỗi full disk trên win 10 xảy ra khi có quá nhiều tiến trình đang hoạt động yêu cầu truy xuất dữ liệu, vượt quá công suất của bộ nhớ lưu trữ. Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là

 • Máy tính đang sử dụng được trang bị bộ nhớ lưu trữ có tốc độ đọc/ ghi thấp hoặc quá cũ.
 • Ổ cứng lưu trữ ( ổ HDD) bị phân mảnh quá nhỏ.
 • Cùng một lúc bạn đang mở quá nhiều chương trình hoặc tab trình duyệt.
 • Có nhiều file lỗi trong hệ điều hành của máy.
 • Máy tính của bạn bị virus do thường xuyên truy cập vào những trang web không an toàn, hoặc tải phần mềm không rõ nguồn gốc.
 • Chương trình diệt virus quá nặng.
 • Máy tính đã lâu không cập nhật, nâng cấp hệ điều hành.

Hậu quả của lỗi full disk 100 win 10

Hậu quả của lỗi full disk 100 win 10 có thể dễ dàng nhận thấy nhất là máy tính bị treo, giật, lag khi bạn sử dụng. Thân máy bị nóng và phả nhiệt cao. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ gây hại cho máy tính của bạn. Pin máy tính sẽ nhanh hết và nhanh hỏng đối với dạng laptop.

10 Cách khắc phục lỗi full disk win 10

Lỗi full disk là lỗi không ai mong muốn xảy ra và gây rất nhiều ức chế cho người sử dụng. Vậy có những cách khắc phục lỗi full disk win 10 nào? Hãy cùng tìm hiểu 10 cách dưới đây để giúp giải phóng chiếc máy tính của bạn nhé.

Tắt giảm các phần mềm chạy ngầm song song cùng hệ thống

Trong quá trình máy tính hoạt động sẽ có rất nhiều phần mềm chạy song song cùng hệ thống. Nếu máy bạn bị lỗi win 10 full disk bạn hãy suy xét và tắt bớt các ứng dụng không cần thiết đi. Bạn chỉ nên để lại một số phần mềm, ứng dụng cần thiết như diệt virus, gõ tiếng Việt (Unikey), …

Để tắt bớt các ứng dụng không dùng đến bạn làm theo hướng dẫn sau: Tại cửa sổ tìm kiếm bạn gõ “ Task manager” => chuyển sang mục “ Startup” để kiểm tra các phần mềm, ứng dụng đang chạy. Chọn ứng dụng cần tắt rồi click vào “ Disable” là hoàn thành.

Tắt giảm các phần mềm chạy ngầm song song cùng hệ thống

Tắt trình duyệt virus Windows Defender mặc định của Win 10

Trình duyệt virus Windows Defender là trình duyệt diệt virus miễn phí mặc định của Win 1. Phần mềm này không được giới chuyên gia và người dùng tin tưởng và đánh giá cao trong quá trình sử dụng. Vì thế bạn có thể tắt trình duyệt này để giảm lỗi full disk và chuyển sang sử dụng một phần mềm khác hiệu quả hơn. Để tắt trình duyệt Windows Defender bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn “ Windows + R” sau đó gõ tìm “ regedit” => click “ OK”
 • Bước 2: Khi này hộp thoại Regedit Editor sẽ xuất hiện. Bạn tìm kiếm HKEY_LOCAL_MACHINE => SOFTWARE => Policies => Microsoft => Windows Defender
 • Bước 3: Bạn click hai lần chuột trái vào “ DisableAntiSpyware” để mở và thiết lập lại giá trị là 1 sau đó nhấn “ Apply” => chọn “ Ok” để thiết lập

.Tắt trình duyệt virus Windows Defender để khắc phục lỗi full disk win 10

Tắt dịch vụ Connected User Experiences and Telemetry

Dịch vụ Connected User Experiences and Telemetry là một dịch vụ gửi dữ liệu hệ thống tới server Microsoft để giúp Microsoft cải thiện hệ điều hành Windows hơn. Khi dịch vụ này chạy song song cùng máy cũng sẽ dẫn đến tình trạng máy bị lỗi full disk. Khi tắt dịch vụ này cũng là một cách để sửa lỗi full disk win 10. Bạn tìm kiếm dịch vụ bằng cách nhấn:

“Windows + R” => Cửa sổ tìm kiếm sẽ xuất hiện. Sau đó bạn gõ “ services.msc” => tìm kiếm “ Connected User Experiences and Telemetry” => click phải chọn Properties => Stop => Disabled. Vậy là bạn đã tắt được dịch vụ này.

Xử lý lỗi full disk bằng cách tắt dịch vụ Connected User Experiences and Telemetry

Tắt chế độ phần mềm khởi động cùng win 10

Một số phần mềm, ứng dụng được cài sẵn sẽ khởi động cùng hệ điều hành để giảm bớt thời gian khởi động ban đầu của chúng nhưng việc này rất dễ dẫn đến tình trạng lỗi full disk 100% win 10. Bạn hãy cân nhắc tắt các ứng dụng này khi gặp lỗi nhé. Bạn gõ “ Task manager” trên menu chỗ tìm kiếm => chuyển sang mục “ Startup” để kiểm tra các phần mềm, ứng dụng được mặc định khởi động cùng hệ điều hành. Chọn ứng dụng cần tắt rồi click vào “ Disable” là hoàn thành.

Tắt chế độ phần mềm khởi động cùng win 10

Nâng cấp ổ cứng như chuyển từ ổ HDD sang SSD

Ổ SSD là đang là sản phẩm được ưu tiên sử dụng để thay thế cho ổ HDD để giúp máy tính hoạt động ổn định với công suất lớn hơn, thời gian khởi động, xử lý dữ liệu cũng nhanh hơn rất nhiều HDD. Nếu máy tính của bạn bị lỗi full disk thì đây là một trong những cách xử lý lỗi full disk win 10 nhanh, gọn nhất. Tuy nhiên, giá của một ổ SSD cũng cao hơn HDD nhiều. Bạn có thể mua được ổ SSD dễ dàng tại các cửa hàng, siêu thị bán phụ kiện máy tính.

Cập nhật hệ điều hành Windows

Nhiều người sử dụng máy tính không quan tâm đến việc bảo hành, cập nhật hệ điều hành Windows cho đến khi máy xảy ra vấn đề trục trặc. Ngoài những cách trên để fix lỗi full disk win 10 bạn có thể thử cập nhật hệ điều hành Windows nếu đã thử nhiều cách mà không được.

Update hệ điều hành Windows rất đơn giản. Bạn chỉ cần vào “ Control Panel” => Chọn “ Windows Update” và chọn phiên bản mới nhất là xong.

Hạn chế phân mảnh ổ cứng

Để khắc phục lỗi full disk trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 bạn có thể lựa chọn dọn dẹp và hạn chế phân nhỏ ổ cứng. Cách này sẽ đem lại cho bạn hiệu quả ngay. Bạn có thể sử dụng các phần mềm chống phân mảnh hoặc sử dụng công cụ có sẵn trên hệ điều hành Windows. Tại đây mình giới thiệu đến bạn cách sử dụng công cụ có sẵn trên Windows để chống phân mảnh ổ cứng.

 • Bước 1: Bạn mở “ This PC” => nhấn chuột phải vào một phân vùng bất kỳ (C, D,E…) => Chọn “ Properties” => Chọn thẻ “ Tools”.
 • Bước 2: Chọn ổ cứng bạn muốn chống phân mảnh. Ví dụ mình chọn ổ C => click vào “ Optimize” để khởi động và bắt đầu quá trình chống phân mảnh và chờ đợi => Click “ OK” để hoàn tất.

Hạn chế phần mảnh ổ cứng để giảm lỗi full disk

Set thêm Ram ảo cho máy tính

Ram không đủ dùng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng full Disk trên win 10. Một biện pháp hiệu quả cho bạn khi gặp lỗi này là nâng cấp thêm cho Ram của mình, hoặc thiết lập thêm Ram ảo theo hướng dẫn sau đây.

 • Bước 1: Bạn Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC => Chọn “ Properties” => Click chuột vào “ Advanced system settings”
 • Bước 2: Bạn chọn “ Advanced” => Chọn “ Settings” => Chọn “ Advanced” => Chọn “ Program” => Click vào “ Change..”
 • Bước 3: Khi cửa sổ tiếp theo xuất hiện bạn bỏ dấu tích ở “ Automatically manage paging file size for all drives”.
 • Bước 4: Bạn lựa chọn ổ đĩa cài chứa hệ điều hành Windows, bình thường sẽ ở ổ C.
 • Bước 5: Bạn tích vào “ Custom size” => Tại mục “ Recommended” bạn nhập “ Initial size” sau đó nhân 2 lần ở mục “ Maximum size”.
 • Bước 6: Bạn click “ Set” => Click “ OK” và khởi động lại máy là hoàn thành.

Xử lý Troubleshooting

Trên Windows có trang bị một tính năng gọi là Troubleshoot Problems để chuẩn đoán và sửa chữa nhanh những lỗi hệ điều hành windows phổ biến như lỗi màn hình xanh, lỗi âm thanh, lỗi kết nối mạng, và những lỗi khác.

Xử lý Troubleshooting sẽ giúp máy tính của bạn rất nhiều khi gặp lỗi full disk win 10, giúp cho hệ điều hành khỏe mạnh hơn. Các bước để xử lý troubleshooting bao gồm:

 • Bước 1: Tại “ Control Panel” => Gõ “ Troubleshooting” để tìm kiếm.
 • Bước 2: Khi cửa sổ Troubleshooting xuất hiện bạn kích đúp chuột vào “ System and Security” => Chọn “ System Maintenance” => “ Next”.
 • Bước 3: Chờ cho máy tính làm việc, khi cửa sổ “ System Maintenance” hiện ra như trong hình thì bạn chọn “ Try troubleshooting as an administrator” => Tiếp tục đợi cho máy tính xử lý => Nhấn vào “ Close” khi đã hoàn tất quá trình xử lý.

Xử lý Troubleshooting

Hoàn tất xử lý troubleshooting

Sử dụng phần mềm dọn rác Ccleaner

Dọn rác thường xuyên cho máy tính cũng là một trong những phương pháp tốt để khắc phục lỗi full disk trên win 10 cho bạn. Hiện nay có rất nhiều phần mềm, ứng dụng hỗ trợ dọn rác trên máy tính. Bạn có thể tham khảo phần mềm Ccleaner để dọn rác với tần suất 5 - 7 ngày/ tuần.

Trên đây là 10 giải pháp hữu hiệu cho máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 khi gặp lỗi full disk win 10. Nếu bạn áp dụng tất cả 10 phương pháp trên mà máy tính vẫn trong tình trạng full disk vậy thì bạn hãy đem máy tính mình đến cơ sở bảo hành, bệnh viện máy tính để được hỗ trợ, sửa chữa nhé.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/loi-full-disk-win-10.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111