HOME » Khái niệm » Lời Phật Dạy 10,838

Lời Phật Dạy

Trong mỗi con người chúng ta, rồi ai cũng sẽ trải qua vòng luân hồi “sinh - lão - bệnh - tử”. Con người trên đời lúc nào cũng đi tìm hạnh phúc, vật chất. Nhưng họ không hiểu rằng “Hạnh phúc, tình yêu thương chỉ có thể sở hữu mà không thể chiếm hữu”.  Mời các bạn cùng lắng nghe những  lời phật dạy để có thể giải thoát cho mình những điều tiêu cực và hướng đến điều tích cực nhé!

Mục lục bài viết

37 lời phật dạy hay 

1. Đừng để những khó khăn đánh gục bạn, hãy kiên nhẫn rồi bạn sẽ vượt qua tất cả những chông gai của cuộc đời nên hy vọng giọng cho bạn thêm sức mạnh để tồn tại ngay khi bạn đang bị bỏ rơi.Gia đình tự đánh mất niềm tin vào bản thân mình.Chỉ cần bạn tự tin là đã có thể làm được và sẽ có lý do để cố gắng thực hiện những hoài bão của mình.

2. Tài, sắc, danh, thực, thụy là 5 thứ dục lạc hay làm cho chúng sinh trầm luân trong sinh tử. Nếu ai làm chủ được những thứ đó thì được gọi là người trí, còn nếu bị nó nhận chìm thì là người ngu nhịn.

3. Núi dù cao cho mấy thì cũng có đỉnh, khó khăn cho mấy cũng có giới hạn mà tìm lực của mỗi người thì vô hạn chỉ cần chúng ta có ý chí lạc quan kiên nhẫn rồi sẽ có một ngày những khó khăn trong cuộc sống sẽ cúi đầu. Trên thế gian này không có gì khó, chỉ cần có tư tưởng tích cực thành tâm hướng thiện và chiến thắng chính mình thì bạn sẽ chiến thắng tất cả những gì đến và đi trong cuộc đời này. 

4. Người tiến hành xử trong cuộc sống cũng giống như nước tùy duyên bất biến là gì cũng được lên trời xuống biển khi ở chỗ tanh hôi, có khi ở chỗ tinh khiết, có khi lát đá vỡ bờ, có khi hóa làm may bay thoảng nước mềm yếu mạnh mà.Không cứng có bậc trí với nhau mới thông cảm mà thôi.

5. Trong cuộc sống này, chúng ta thật sự cần một trái tim biết yêu thương và bao dung, độ lượng được ươm mầm bởi tình yêu thương vô ngã. Nếu được như vậy, thế giới này mới trở nên tốt đẹp hơn. Một khi đó, hoa tình thương được khoe sắc trong mỗi con người chúng ta thì mọi phiền muộn tranh giành của chúng ta đều tan biến hết.

6. Có rất nhiều người ở cõi hồng trần này mải mê đuổi theo tiền bạc, vật chất cũng có rất nhiều người đắm chìm để tranh giành công danh và sự nghiệp không trong sạch. Thật ra điều này cũng không đáng trách. Bởi lẽ, con người rất khó để thoát ra khỏi sự ràng buộc công danh và lợi lộc. Điều quan trọng là chúng ta phải luôn có một trái tim yêu thương mọi người hơn. Khi chúng ta có tình yêu thương và đồng thời không ngừng nỗ lực thì bạn sẽ sớm tìm được thành công chân thực.

7. Có 5 điều không phải mà mỗi người phải nên ghi nhớ, có thầy tổ mà chẳng chịu thờ kính 10 hành.mà lại muốn các đệ tử phải thờ kính mình, đó là điều không phải thứ nhất. Có ra mẹ mà chẳng biết hiếu thảo mà lại muốn con cháu hiếu thảo mình, đó là điều không phải thứ 2. Có anh chị mà không biết kính nhường mà muốn các em phải kính nhường mình, đó là điều không phải thứ 3. Có tiền bạc và của mà đời này ai không biết bố thí, cúng dường lại muốn đời sau giàu có, đó là điều không phải thứ tư. Những việc đạo đức, lương thiện ở đời không chịu làm lại muốn cuộc sống mình an lạc hạnh phúc, đó là điều không phải thứ 5. 

8. Bạn hãy thực tập thường xuyên mỉm cười với bất cứ thứ gì đến với bạn. Cho dù đó là việc không như ý. Việc không như ý bạn học tập, trải nghiệm cuộc sống hiện tại và đến tìm những người bạn tri âm thực sự để chia sẻ những lúc khó khăn vì cuộc đời này không phải là cuộc chạy đua mà là một cuộc hành trình dài.Trong đó bạn sẽ thấy và sẽ tìm được những việc làm và những thời khắc ý nghĩa nhất của đời bạn.

9. Có ba điều trong cuộc đời này là một khi đã đi qua rồi sẽ không lấy lại được. Đó là thời gian, lời nói và cơ hội. 3 điều trong đời bạn không được đánh mất, đó là sự thẳng thẳng, niềm hy vọng và lòng trung thực. 3 thứ trong đời không bao giờ bền vững, đó là danh vọng và tài sản. 3 điều làm nên một con người tốt, đó là siêng năng, chân thành, giả tạo nhất. Có 3 điều làm hư hỏng bản thân của chúng ta, đó là tự dưng tự cao tự đại và giận dữ.

10. Hạnh phúc chân chính của con người không phải chỉ dựa vào việc tế lễ cúng lạy van xin trời phật thần thánh. Mà chúng ta có được hạnh phúc là cho biết quan tâm, chia sẻ, yêu thương với tất cả mọi người. Biết suy nghĩ giúp đỡ đến người khác. Được như thế thì niềm hạnh phúc sẽ tăng lên với chúng ta.Khi đó, ta thấy người hạnh phúc thì lòng mình cũng vui vẻ và hạnh phúc theo.

11. Điều quan trọng và ý nghĩa nhất trong cuộc đời của mỗi con người chúng ta là suy nghĩ thiện và làm việc thiện. Mọi hành động đều xuất phát từ tấm lòng nhân từ và tình yêu thương vô điều kiện. Khi ta có sự yêu thương và hành thiện đúng cách. Chúng ta không cần được báo đáp nhưng có thể là những khoảnh khắc nào đó trong tương lai sẽ nhận được món quà quý bảo cho cuộc sống ban tặng.

12. Lý đạo thật cao thâm không có một cái tên bình thản an tĩnh thì không thể nào thành tựu được.Trong cuộc sống hiện tại cũng không ngoại lệ.Cho dù chúng ta làm gì đều không nên thô lỗ, nếu không sẽ khó hoàn thành xuất sắc công việc mà ta muốn thực hiện.

13. Dù gặp chuyện buồn hay vui, người lạc quan và hiểu được đạo lý, luôn đối mặt bằng thái độ điềm tĩnh. Sự việc trong cuộc sống rất phức tạp, hiện biến dạng quá, rất khó có thể nói lạ đúng sai hay vui buồn tuyệt đối đặc công. Mà là quả phúc bổ sung cho nhau.Trong một điều kiện nhất định nào đó mà phúc quán đổi cho nhau. Vì người lúc bình tâm, sự ký mới là người thấy rõ chân lý của cuộc sống.

14.Việc làm, lời nói và ý nghĩa của mỗi người ở thế gian khi thân đều biết rõ. Giữ cho rằng những việc làm rất ý nghĩ, thiện lành hay đen tối của mình mà không ai hay biết rồi cứ làm tự do, đó là điều sai lầm rất lớn.Việc làm thiện hay ác gì rồi cũng sẽ có quả báo đến sớm hay muộn mà thôi.

15. Đời người có trăm vạn hạnh đích nhưng hạnh hiếu sẽ đứng đầu chân tay lười biếng không có tương lai, chẳng lo cha mẹ là tội bất hiếu thứ nhất. Say mê cờ bạc hút sách, điều trẻ không nghĩ đến cha mẹ là tội bất hiếu thứ hai. Ham tiền của chỉ lo vợ con chẳng đối hoài đến cha mẹ là tội bất hiếu thứ ba. Chỉ thích làm cho vui tai sướng mắt rồi để cho cha mẹ phải mang luyện phiền là tội bất hiếu thứ tư. Ham sức mạnh, thích gây gổ, đánh nhau vào tai tiếng xấu cho cha mẹ nó là tôi bất hiếu thứ năm.

16. Đối mặt với những khó khăn, chúng ta không thể lùi bước. Vì có việc tích cực tiến lên mới đủ sức mạnh giúp ta tìm ra con đường tươi sáng. Thoát khỏi cảnh tuyệt vọng. Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền mà thôi.

17. Trong công việc hằng ngày có khi mỗi người chúng ta gặp phải sự lãnh đạm dĩu cợt vì ghen ghét, đố kị. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức rõ bản thân và lập trường của chính mình. Đừng để bị vật vã với những lời đồn đại chế giễu, phải lấy thực lực để chứng minh năng lực của mình.

18. Những người tàn tật từng mặc cảm tự ti. Hay người nghèo nàn, đói khổ cũng như vậy. Chúng ta hãy dang tay mở rộng lòng từ bi, chia sẻ tình yêu thương và phải biết tế nhị mới mong xóa được mặc cảm đó. Được như vậy, tình người sẽ thấm được hết nụ cười sẽ hòa quyện vào cõi sống, để cho cô trần lụy này rơi đi niềm đau và nỗi khổ.

19.Trong thời gian này, các bậc cha mẹ đều có chung tình yêu thương con cha mẹ thà bỏ thân mạng mình để bảo vệ cho con cái. Đó chính là niềm hy vọng con của mình khỏe mạnh, trưởng thành, đạo đức tương lai sẽ là người hữu ích cho xã hội rồi tình yêu thương sâu đậm này. Thật đáng trân quý. Biết bạn chúng tôi mong rằng người con trên thế gian này phải ý thức được điều đó.

20. Trong gia đình.Tình yêu sẽ không được nuôi lớn bằng sự ngờ vực, nếu như các bạn thật lòng yêu thương nhau thì hãy để cho đối phương nhận được niềm tin ở bạn.Và bạn phải nhớ rằng.Tình yêu thương thì có thể sở hữu chứ không thể chiếm hữu. Dù vẫn yêu như thế nào? Cũng không có thể làm mất tự do của người mình yêu thương, điều duy nhất bạn nên làm là tin tưởng và hay thật tình yêu nhau không lừa dối lẫn nhau.

21. Bậc đại trượng phu nên khoan dung với mọi người và phải nghiêm túc với chính bản thân mình và không nên lấy cái giỏi của mình mà trách cái dở của người khác. Không nên lấy cái sở trường của mình mà thích cái sở đoản của người. Nếu cả dưới làm sai, ta nên lấy công tâm và nghĩa vụ của mình mà chỉ dạy cho họ có như thế mới hợp với đạo.

22. Có rất nhiều người lấy sức mạnh để chinh phục người khác, nhưng sẽ ko bao giờ được lòng người khâm phục? Mà người ta phục là gì, không đủ sức để chống lại được. Còn nếu lấy đức độ để chinh phục người thì mới được lòng người thật sự khâm phục.Các bậc cổ đức xưa nay thường lấy đức để chinh phục lòng người là ý này vậy.

23. Nếu bạn đang ở ngã tư đường của cuộc sống, đang bị các khó khăn vây quanh. Bạn cũng đừng quá trách số phận, vì đó chính là hậu quả của ta tạo ra trong nghị quyết. Bạn hãy tiếp nhận nó bằng thái độ lạc quan. Một cái nhìn sáng suốt, một trái tim kiên nhẫn.Tôi chắc chắn với các bạn sống rõ rồi cũng sẽ qua. Bạn sẽ gặt hái được thành công bằng tâm chân thành và nghị lực của chính bạn.

24. Không có con đường nào đi mà không đến, chỉ cần bạn kiên trì tiến bước. Đây là đạo lý dễ hiểu khi gặp phải khó khăn cũng vậy, không có việc khó nào mà không làm được. Trên thế giới này không có vấn đề nào mà không giải quyết được. Bạn phải học cách từ chiến thắng chính mình thì sẽ chiến thắng tất cả.

25. Người đời thường hay giống cái hay của người khác, thì đó gọi là dìm người. Còn nêu ra cái xấu của người khác để cho họ mất mặt thì đó gọi là tiểu nhân. Cho nên phải biết kính trọng và mến mộ cái hay của người mới chính là mình hay vậy. Còn nếu moi móc cái xấu của người thì cũng chính vì mình xấu vậy.

26. Khi nghe kẻ nói xấu hay chê trách, mình cũng đừng vội giận họ. Khi nghe người khen, mình cũng đừng vội mừng. Nếu nghe người nói xấu ai, cũng không nên quạ theo. Còn người khen ai thì mình phải sinh tâm quan hỷ, không được đố kỵ. Cổ nhân xử lý lúc nào cũng khoan thai và bình tĩnh. Như vậy, mới được người đời kính trọng thanh danh lưu truyền kim cổ.

27. Lợi lộc, quyền thế, ái dục của thế gian giống như bọt nước tựa hồ với mây nổi chúng biến ảo vô thường, không thể nắm bắt trọn vẹn được nếu như chúng ta chỉ biết theo đuổi chúng, mà không biết điểm dừng.Thì tự bạn sẽ gặp đau khổ triền miên. Thế nên phải biết, hiểu dục tri túc mới mong có được hạnh phúc lâu dài.

28.Trong đời sống hiện tại, người có vô số tiền bạc không nhất thiết là người hạnh phúc, là người rất nghèo nàn, rách nát, cũng không nhất thiết là người khổ sở. Hạnh phúc hay đau khổ một chút chính là các bạn nhìn nhận nó như thế nào? Có khi nghe một câu nói, người ta có thể vui trong suốt cuộc đời? Bạn đọc nghe được câu nói ý nghĩa nào để làm tư lương trong đời chưa?

29. Các bạn nên nhận rõ mục tiêu mà mình đã chọn. Bước vào cõi đời này bằng sự chính kiến và lòng chân thành rồi bạn hay bệnh khí đi theo con đường mà mình đã chọn. Rồi sẽ đến lúc bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng chiếu rọi sự thành công. Nên nói tâm thành sở chí kim thạch di khai là vậy

30.Cuộc sống tất nhiên là có trở ngại, khó khăn, đau khổ, có khi bế tắc tất cả phục hận thù địch. Nhưng bạn nên hiểu rằng trên thế gian này không chỉ riêng một mình bạn khổ đau. Là còn rất nhiều người còn khổ hơn thế nữa. Đây không phải là lý do để chúng ta thoái lưu. .Người thực sự dũng cảm là người dám đi trên con đường gập ghềnh mà ít ai dám đi? Nhưng dù gập ghềnh tới đâu cũng có khi bằng phẳng. Đau khổ đi qua rồi hạnh phúc sẽ đến, có đau khổ mới thấy được giá trị của hạnh phúc các bạn à.

31. Mỗi người chúng ta đều như nhau cả, nhưng một người nào đó có thể vượt qua người khác là nhờ tự mình đã chiến thắng được chính mình và chuyên tâm học tập, từ huấn luyện thuần thiện tâm của mình, đồng thời phải có ý chí quyết không từ bỏ nếu không đạt được mục đích.

32. Cuộc sống cần kiệm là của báu vô giá, dè dặt, cẩn thận là cánh cửa để giữ mình. Người giàu có nhiều tiền, mà dùng không đúng chỗ thì sẽ hệ lụy cho bản thân. Lòng tham dục nhiều thì sẽ làm hại đến tinh thần. Người xưa thường nói, không tham cầu còn hơn bố thí mà dụng lợi. Dè dặt giữ mình còn thức ăn chay mà làm điều bất thiện.

33. Làm người cần phải tập dửng dưng với đủ thứ mùi đời của ngũ dục.Tài, sắc, danh, thực, tụy thì mới tốt. Không tham lợi thì ít bị tai quạ, biết nhường nhịn nhẫn nhục thì sẽ được bình yên, siêng năng tắm gội thì thân sẽ được sạch sẽ, ham chơi, sa đọa thì sẽ sinh nhiều bệnh tật. Nên phải cố gắng học hỏi phẩm hạnh của nhân vật thiện nhân. Đừng cho sự học là khó rồi không học thì cả đời sẽ luống.

34. Chúng ta thà sống ngay thẳng mà nghèo khó. Còn hơn làm việc xấu ác mà được giàu sang. Đạo đức mà nhiều hơn tiền tài thì phần nhiều là người quân tử.Tiền tài mà nhiều hơn đạo đức phần nhiều là hạn tiểu nhân chúng ta phải đề phòng.

35. Cha mẹ trên thế gian này hay để tiền bạc lại cho con cháu sau này lập nghiệp. Nhưng nếu người con không có đạo đức thì tiền vàng đó sẽ không làm được gì cả mà còn hệ lụy đến thân. Để sách lại cho con cháu chưa chắc con cháu đọc. Để tiền bạc lại cho con cháu chưa chắc con cháu giữ được. Còn dạy đạo đức lại cho con cháu thì con cháu mới nhờ được vậy.

36. Làm phúc không bằng lánh tội, lánh họa không bằng sữa lỗi. Tự cho mình chí là không sáng. Tự cho mình biết là không rõ. Muốn xét người trước hãy xét mình. Mình nói xấu người làm mình tự xấu. Lòng sạch thì thần thông thả. Miệng lưỡi dèm pha tự giết thân mình.

37. Trong đời sống có thể bạn sẽ gặp nhiều đau khổ, bất hạnh hay tai nạn,... Tại sao ta không thay đổi cách nhìn? Hãy nhìn sự việc với một tâm thái khác.Tâm thái hoàn toàn tích cực. Và một ngày đẹp trời, chúng ta sẽ phát hiện ra trong rủi có vận may, trong tuyệt vọng sẽ có hy vọng.

Trên đây là 37 lời khuyên răng đến cho các bạn muốn hướng đến phật pháp, để tâm thanh tịnh và không phiền não. Lời phật dạy, luôn muốn tốt cho chúng ta. Các bạn hãy làm theo những điều như trên và hãy chờ sự thay đổi tích cực từ trong chính bản thân mình nhé!

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/loi-phat-day.html,
82/2 Đường số 2
Thủ Đức, HCM, 700000
Việt Nam
0932 540 460