Loli Là Gì?

Loli hay lolita chỉ những nhân vật nữ có ngoại hình và trang phục đáng yêu, dễ thương trong truyện anime Nhật Bản. Ngoài ra, phong cách thời trang loli bắt nguồn từ đất nước mặt trời mọc trở thành trào lưu vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Loli là gì? Tại sao thời trang Lolita nổi tiếng?

Loli là gì?

Loli là từ để chỉ những bé gái nhỏ tuổi nhưng cơ thể và tâm hồn phát triển như người lớn, cũng có thể là người phụ nữ lớn tuổi nhưng có vẻ ngoài trẻ trung như các bé gái và thân hình quyến rũ, gợi cảm. Loli còn có tên khác là lolita nên loli là gì và lolita là gì để chỉ cùng một đối tượng.

Ngoài ra, lolita còn là tên một nhân vật trong cuốn tiểu thuyết “Lolita” của nhà văn Vladimir Vladimirovich Nabokov. Nội dung nói về một người đàn ông Humbert 35 tuổi có nỗi ám ảnh về tình dục với Dolores Haze - cô con gái riêng của vợ ông ta chỉ mới 12 tuổi. Lolita là tên Humbert đặt riêng để gọi Dolores Haze.

Những kiểu hình tượng nhân vật loli như vậy thường xuất hiện trong các cuốn anime Nhất Bản, nhiều nhất là trong các cuốn hentai (một thể loại truyện tranh 18+ của Nhật Bản). Thậm chí trong những quyển truyện  tranh này có nhân vật bà lão 80 tuổi vẫn có ngoại hình giống các bé gái và thân hình bốc lửa, gọi là “loli baba” - nghĩa là “cụ bà loli”.

Một hội chứng tâm lý đặc biệt tên là hội chứng lolita hay còn gọi là lolicon. Người mắc hội chứng này sẽ bị thu hút (thường là thu hút về tình dục) bởi các bé gái hay những cô gái có ngoại hình trẻ con, họ chỉ thích và có ham muốn với phụ nữ có ngoại hình trẻ con, đáng yêu.

Những ai được gọi là Loli?

Theo định nghĩa loli là gì ở trên, những người được gọi là loli thuộc 3 nhóm chính như sau:

  • Những bé gái còn nhỏ tuổi và bé gái mới bắt đầu tuổi dậy thì, dưới 12 tuổi. Đây là real loli, ngây thơ, dễ thương đúng độ tuổi.

  • Những cô gái tuổi teen, đang trong giai đoạn dậy thì, từ 12 - 18 tuổi, gọi là teen loli. Họ có gương mặt dễ thương, đáng yêu như bé gái, thân hình phát triển toàn diện. Hình tượng nhân vật này xuất hiện nhiều trong truyện tranh Nhật Bản. Ngoài đời thực có trào lưu ăn mặc phong cách lolita của các cô gái trẻ.

  • Những người phụ nữ lớn tuổi hay bà lão dù nhiều tuổi nhưng vẫn có tâm hồn và giọng nói trẻ thơ, thân hình nóng bỏng, quyến rũ. Hình tượng nhân vật này chỉ xuất hiện trong anime Nhật Bản.

Lolita bắt nguồn từ đâu?

Nhiều ý kiến cho rằng, loli hay tên gọi hội chứng lolita bắt nguồn từ tiểu thuyết “Lolita” của Vladimir Vladimirovich Nabokov xuất bản năm 1955. Nhân vật chính là người đàn ông trung niên 35 tuổi - Humbert có ham muốn và sự ám ảnh về tình dục với cô con gái riêng của người vợ thứ 2 chỉ mới 12 tuổi, tên là Dolores Haze.

Ngay từ khi ra mắt, cuốn sách này đã nhận được sự chú ý của đông đảo mọi người vì nội dung mới lạ, táo bạo. Nó cũng nhận nhiều ý kiến trái chiều cho rằng nội dung không hợp tiêu chuẩn đạo đức, cổ vũ cho ấu dâm và tội phạm tình dục với trẻ em. Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình cũng cho rằng “Lolita” như một cuốn “hồ sơ bệnh án”, là tư liệu kinh điển cho giới y học tâm thần. Nó khắc họa một cách chi tiết, đầy đủ và chân thực nhất của những người mắc “hội chứng lolita”. 

Cuốn sách cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, bao gồm các bậc cha mẹ, nhà hoạt động xã hội, nhà giáo dục phải dốc sức tìm cách ngăn chặn tội phạm ấu dâm, bảo vệ các bé gái. Đồng thời, phải tìm cách nuôi dạy con cái tốt nhất để chúng không bị biến chứng và mắc nỗi ám ảnh tâm lý giống như Humbert.”

Văn hóa Lolita là gì?

Phong cách Lolita hay Lolita Fashion là kiểu văn hóa thời trang bắt nguồn từ Nhật Bản, đúng hơn là các nhân vật trong truyện tranh anime. Phong cách thời trang này được lấy cảm hứng từ phong cách trang phục của phụ nữ thời kỳ Victoria thời Rococo. Điểm nổi bật của nó là phong cách dễ thương, đáng yêu. 

Đó là những bộ váy áo bồng bềnh với chân váy ngắn tới đầu gối, xòe rộng chữ A, các chi tiết trang trí cầu kỳ với bèo nhún, thắt nơ, tay bồng, xếp lớp… Kiểu trang phục này được chia thành 3 kiểu: Gothic, cổ điển và ngọt ngào. Ngoài ra còn một số kiểu phân loại khác như thủy thủ, công chúa (hime), kiêu dâm, punk…

Nhân vật truyền cảm hứng cho phong cách lolita là Alice trong cuốn tiểu thuyết Alice in Wonderland (1865) và Marie Antoinette là Nữ Đại công tước Áo, về sau trở thành Vương hậu của Vương quốc Pháp và Navarre từ năm 1774 đến năm 1792. Trong đó, Alice là hình tượng hoàn hảo của hình ảnh Shōjo (sự ngây thơ và vẻ đẹp vĩnh cửu), thời trang của Marie Antoinette là nguồn cảm hứng cho phong cách Lolita.

Sự phổ biến của phong cách Lolita

Phong cách ăn mặc này phát triển mạnh mẽ ở Nhật Bản thập niên 2000 khi cuốn tiểu thuyết ánh sáng kamikaze Girls do Novala viết, xuất bản năm 2002. Hiện nay nó lan rộng trên toàn thế giới, là một kiểu cosplay được nhiều bạn trẻ yêu thích. Không chỉ các cô gái mà các chàng trai cũng cosplay nhân vật nữ hình tượng lolita.

Nguyên nhân chính để phong cách thời trang Lolita là biểu tượng của Nhật Bản và phổ biến toàn thế giới bởi sự thúc đẩy của Chính phủ Nhật Bản. Vào tháng 2 năm 2009, Chính phủ Nhật Bản đã trao danh hiệu Kawaii Taishi (đại sứ của sự dễ thương) cho người mẫu Misako Aoki, Yu Kimura và Shizuka Fujioka để họ quảng bá hình ảnh Lolita. Nhật Bản còn tổ chức Lễ hội đi bộ quốc tế tại Harajuku.

Trên đây là những giải thích về Loli là gì và phong trào văn hóa Lolita tại Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện nay phong cách này đang trong giai đoạn thoái trào, giới trẻ Nhật Bản không còn ăn mặc Lolita trong đời sống hàng ngày nữa, chúng chỉ xuất hiện trong truyện tranh và các lễ hội cosplay mà thôi.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/loli-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111