HOME » Khái niệm » Luỵ Tình Nghĩa Là Gì 1,505

Luỵ Tình Nghĩa Là Gì

Trong một mối quan hệ thường trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, có lúc hạnh phúc cũng có lúc bạn phải nếm trải cảm giác hụt hẫng, đau xót và bi lụy khi không được đáp trả trong tình yêu. Vậy lụy tình là gì? Thế nào là một người lụy tình? Hãy thử tìm hiểu về thứ cảm xúc này để chúng ta có thể cảm nhận và đồng cảm với những người lụy tình trong tình yêu.

Lụy tình là gì ?

Tình yêu là cảm xúc mà bất cứ ai cũng sẽ trải qua ít nhất một lần trong đời. Có rất nhiều định nghĩa về tình yêu mà khó có thể giải thích một cách chính xác được. Trong tình yêu, mỗi người sẽ có một cảm xúc và cách yêu khác nhau. 6 kiểu tình yêu chúng là thường dễ dàng nhận thấy đó là yêu trong sáng, yêu nồng nàn, yêu cuồng dại, yêu vị tha, yêu chơi bời và yêu thực dụng. Trong 6 kiểu tình yêu trên, những người lụy tình sẽ thuộc kiểu yêu cuồng dại, họ thường sẽ yêu một cách mù quáng và mất đi lý trí.

Lụy tình là người có thể sẵn sàng làm bất cứ thứ gì vì người mình yêu, có thể nhớ nhung da diết đến mất ăn, mất ngủ,  xem người yêu là tất cả trong cuộc sống, không thể chấp nhận được việc phải rời xa người ấy hay việc người ấy không còn yêu mình nữa.

Cuộc sống của người lụy tình dễ dàng bị chi phối bởi tình cảm, trở nên nhạy cảm và tâm hồn dễ tổn thương. Họ chấp nhận làm nô lệ trong mối quan hệ này, bất chấp tất cả cho dù có được đáp trả hay không chỉ để giữ người yêu ở bên cạnh mình. Cũng chính vì những điều trên mà trong tình yêu, người lụy tình thường sẽ phải chịu nhiều đau khổ, họ không có được hạnh phúc như mình mong đợi và khi nhìn lại đây là một mối quan hệ không tốt đẹp, không lành mạnh.

Khi mối quan hệ bị đổ vỡ những người lụy tình thường sẽ phải chịu tổn thương và thiệt thòi nhiều hơn. Bất chấp việc mình tổn thương như thế nào, họ cũng sẽ làm tất cả vì người mình yêu, làm mọi thứ để giữ người mình yêu ở lại bên cạnh mình. Những tổn thương có thể sẽ dồn nén lâu ngày khiến họ đau khổ, không thể mạnh và mẽ dứt khoát trong tình yêu.

Bạn có phải là một người lụy tình không ?

Luôn hy sinh vì người mình yêu 

 • Một tình yêu đẹp là khi cả hai cùng cho đi và nhận lại, biết hy sinh và sửa đổi vì nhau. Nhưng trong tâm trí của những người lụy tình, họ sẽ không nhận ra được mình đã cho đi những gì và đã nhận được những gì. Họ sẽ cho đi tất cả những gì mình có như tình cảm, vật chất, thời gian, sự tự do, lòng tự tôn…, làm mọi thứ để làm cho người mình yêu vui và giữ người ấy ở bên cạnh mình.

 • Sẵn sàng bỏ qua lợi ích của bản thân, từ bỏ người yêu thương mình thật lòng để đến với người mình yêu cho dù có phải tiếp tục đau khổ. 

Luôn chịu đựng và làm theo ý muốn của người mình yêu

 • Người lụy tình thường hay để tâm đến thái độ và cảm xúc của người yêu, họ sợ làm người yêu buồn, giận dỗi, sợ người mình yêu sẽ chán nản và rời bỏ mình, họ sẽ không thể hiện cụ thể suy nghĩ của mình mà sẽ làm theo suy nghĩ của người mình yêu, không nói lên quan điểm của bản thân, họ làm mọi điều để tránh việc xảy ra tranh cãi hoặc xung đột .

 • Họ sẽ cố gắng tránh để xảy ra tranh cãi. Khi có tranh cãi hoặc xung đột, người lụy tình sẽ nhún nhường và làm theo ý muốn của người mình yêu bất kể điều gì để giữ họ không rời bỏ mình. 

 • Họ dễ bị chi phối theo cảm xúc của người mình yêu: vui, buồn, giận dữ, họ sẽ thể hiện cảm xúc của bản thân dựa theo cảm xúc của người họ yêu, kể cả họ không sống thật với cảm xúc của mình.

 • Đối với các cô gái, họ thường sẽ không được nuông chiều mà ngược lại, họ còn phải nuông chiều bạn trai của mình, mặc cho người mình yêu có đang lợi dụng hay trêu đùa mình.

 • Đối với các chàng trai, họ sẽ nuông chiều người yêu hết mực, chịu đựng mọi thứ và làm theo mọi ý muốn của người yêu, họ sẽ luôn nhường nhịn mặc cho ai đúng ai sai

Luôn dõi theo và chờ đợi 

 • Người lụy tình sẽ luôn sẵn sàng dành thời gian cho người mình yêu, có thể chờ đợi vài giờ, thậm chí vài năm. Họ sẽ luôn chủ động đưa ra những lời giải thích trong việc phải chờ đợi người mình yêu. 

 • Khi mối quan hệ tan vỡ, những người lụy tình sẽ liên tục dõi theo người mình yêu, họ sẽ dành tất cả thời gian và tâm trí, làm tất cả mọi thứ để đeo đuổi lại người yêu.

Dễ tổn thương

 • Những người lụy tình họ yêu điên cuồng và mất đi lý trí, cuộc sống của họ sẽ hoàn toàn bị tình yêu chi phối, bất kể việc họ đang bị đối phương lợi dụng hoặc trêu đùa họ vẫn không thể dứt khoát trong mối quan hệ này. Chính vì những điều trên, người lụy tình thường rất dễ tổn thương.

 • Người lụy tình thường xuyên phải kìm nén cảm xúc thật của chính mình, không nói rõ quan điểm với đối phương dẫn đến khi cảm xúc đã lên quá độ họ sẽ không kìm chế được cảm xúc của bản thân và khó khăn để giãi bày mọi chuyện.

 • Họ thường khóc và chịu đựng mọi chuyện một mình và không muốn cho ai biết, họ sẽ luôn cố che dấu cảm xúc để duy trì mối quan hệ.

Luôn muốn níu giữ người mình yêu cho dù là mối quan hệ tồi tệ

 • Họ chấp nhận chịu đựng mọi tổn thương, đau khổ, miễn là giữ được người mình yêu. Sẽ có một số người chưa được người yêu công khai thân phận nhưng họ vẫn chấp nhận, họ chỉ cần được yêu là đã cảm thấy hạnh phúc.

 • Họ sẽ cực kỳ cố chấp để giữ được mối quan hệ này cho dù có bao nhiêu lời khuyên từ gia đình, bạn bè, những người xung quanh, họ sẽ luôn có hy vọng được hạnh phúc trong mối quan hệ này và được tiếp tục yêu và ở bên đối phương.

 • Sẽ có những người dù chuyện tình yêu đã tan vỡ, nhưng vẫn luôn hy vọng và làm mọi điều được hàn gắn và tiếp tục tình yêu này. Sẵn sàng bỏ qua lợi ích của bản thân, từ bỏ người yêu thương mình thật lòng để đến với người mình yêu cho dù có phải tiếp tục đau khổ.

Đàn ông lụy tình sẽ như thế nào?

Đàn ông khi luỵ tình họ thường sẽ luôn luôn lắng nghe những tâm sự của bạn, cho dù đó là những điều nhỏ nhặt nhất. Ngoài ra, nếu có cãi vả họ cũng sẽ nhường nhịn bạn cho dù ai đúng hay ai sai đi chăng nữa. Họ luôn ở bên cạnh bạn vào những lúc khó khăn và trân trọng những người thân của bạn, luôn muốn chia sẻ mọi khoảnh khắc vui buồn cùng bạn. Luôn lo lắng, quan tâm bạn từ những điều nhỏ nhặt nhất. Và trong mắt họ bạn luôn luôn là người tuyệt nhất, người duy nhất trong lòng họ. Cho dù bạn có làm gì sai đi chăng nữa thì họ cũng sẽ tha thứ, vỗ về và ở bên cạnh bạn

Phụ nữ khi luỵ tình sẽ ra sao?

Phụ nữ khi luỵ tình thường có thiên hướng nuông chiều người yêu theo kiểu tự lập và họ thường tự làm hết tất cả mọi việc mà không dám, không muốn nhờ vả người yêu của mình. Họ thường không được người yêu nuông chiều như những cô gái khác nhưng họ vẫn tự nguyện chịu đựng mọi điều trong âm thầm, miễn là người đó vẫn bên cạnh và yêu bạn. Bên cạnh đó, phụ nữ khi luỵ tình sẽ không cần một thân phận được công khai và tình yêu của họ đôi khi cũng chỉ là bí mật của riêng hai người họ. Họ sẽ luôn âm thầm chịu đựng cho dù chàng trai của họ có làm tổn thương họ, hay làm điều gì sai họ vẫn tha thứ, họ chỉ cần được yêu dù là yêu trong âm thầm. Không cần phải công khai phô trương ra cho nhiều người biết đến nhưng vẫn khiến họ cảm thấy hạnh phúc.

Những người phụ nữ luỵ tình thường chịu rất nhiều thiệt thòi trong tình yêu bởi vì phụ nữ vốn là người mềm yếu, luôn cần sự quan tâm, chăm sóc từ người mình yêu. Nhưng nếu không may họ yêu phải một người không ân cần quan tâm họ thì người phụ nữu luỵ tình sẽ càng chịu nhiều tổn thương hơn nữa. Vì tình cảm của họ dành cho người kia rất nhiều nhưng lại không được đền đáp lại bao nhiêu. Nhưng họ vẫn một lòng đối xử tốt với người đó mà không nhu cầu vật chất hay muốn người đó đáp trả lại. Vậy nên mới có câu nói “trong tình yêu, ai yêu nhiều hơn thì người đó thua cuộc"

Vậy có nên lụy tình trong tình yêu hay không ?

Tình yêu thật sự là điều tuyệt vời trong cuộc sống, trong cuộc đời của mỗi người, khi đã trải qua mọi thứ ta sẽ nhận ra được rằng ta đã từng yêu sâu đậm một ai đó, ta có thể hy sinh mọi thứ để được ở bên cạnh người mình yêu, được bảo vệ họ, được cùng họ vượt qua mọi chuyện. Khi bạn yêu sâu đậm một ai đó, bạn sẽ trải qua các cung bậc cảm xúc của tình yêu một cách mãnh liệt nhất, bạn có thể sẽ rất hạnh phúc nhưng cũng có thể bạn sẽ phải tổn thương và đau khổ tột cùng, vì vậy chúng ta cần phải biết điều tiết để cân bằng nó với tất cả mọi điều trong cuộc sống. Người si tình và lụy tình đều sẽ rất sâu đậm trong tình yêu, si tình cũng giống như lụy tình nhưng khác nhau ở chỗ, người si tình sẽ không đau khổ và bị lụy khi không được đáp trả tình yêu như người lụy tình.

Lụy tình, si tình không phải là xấu nhưng cần có giới hạn để bạn được yêu thương. Một người lụy tình khi tìm được tình yêu đích thực, được trân trọng thì thật đáng ngưỡng mộ. Nhưng nếu gặp phải người không biết trân trọng, họ sẽ gặp nhiều thiệt thòi, chịu nhiều tổn thương và ấm ức. 

Lụy tình sẽ không có gì là xấu nếu bạn biết được mình nên làm gì và giới hạn nằm ở đâu, những người lụy tình khi rơi vào khủng hoảng trong tình yêu sẽ không biết được mình đang làm những điều gì, họ sẽ không nhận định được những điều đó đối với bản thân họ là tốt hay xấu, họ có thể làm những điều sẽ tổn thương chính bản thân chỉ để giữ được người mình yêu. Họ có thể thấy rõ được người họ đang yêu không thực sự yêu mình và chuyện tình này sẽ không có được cái kết hạnh phúc nhưng họ vẫn sẽ “vì yêu cứ đâm đầu”.

Nếu người lụy tình may mắn gặp được người yêu thương và trân trọng họ thật sự thì đó là điều rất xứng đáng để chúng ta ngưỡng mộ. Nhưng ngược lại, nếu bạn gặp một người luôn luôn chỉ muốn nhận được yêu thương mà không thấy được những hy sinh của người mình yêu thì cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chấp nhận chịu đựng sự thiệt thòi, ấm ức và tổn thương. Vậy nên, lời khuyên dành cho các bạn lúc này chính là hãy thử dừng lại, để đối phương thấy được sự quan trọng của bạn, giúp họ nhận ra những thiếu sót của bản thân cũng như sự quan trọng của bạn, kịp thời yêu thương và bù đắp cho bạn. 

Khi một tình yêu đổ vỡ, ai lụy tình hơn thì người đó sẽ phải chịu nhiều tuyệt vọng, đau khổ và tổn thương sâu sắc. Cuối cùng, người nhận lấy trái đắng cũng chỉ là họ. Việc phải chịu nhiều tổn thương, đau khổ trong thời gian dài sẽ khiến bạn ngày một sầu bi, suy nghĩ tiêu cực, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bạn rất dễ xúc động, luôn ủ rũ, không làm được bất cứ thứ gì. Đó chính là những mặt tiêu cực của lụy tình.

Khi bạn cảm nhận được rằng mình đang tổn thương hay đau khổ, hãy nhìn lại mọi thứ và yêu thương bản thân mình hơn. Yêu thương sâu đậm một ai đó không phải là xấu, nhưng hãy làm chủ được cảm xúc và tình cảm của bản thân, hãy là người có bản lĩnh trong tình yêu. Bạn phải luôn hiểu được mình đã trao đi những gì và nhận được những gì vì tình yêu là sự san sẻ và cảm thông, đừng trở thành người mù quáng trong tình tình yêu và lệ thuộc vào người mình yêu. Hãy để mình là một người được yêu thương và trân trọng trong tình yêu.

Lụy tình nên làm gì ?

Duy trì những mối quan hệ với gia đình, bạn bè, người thân

Một vài người khi yêu sẽ quên đi các mối quan hệ hiện tại mà dành toàn bộ thời gian và tình cảm cho người yêu, họ cũng sẽ không cho bất cứ ai bước vào thế giới tình yêu của mình

Khi giao tiếp với những người khác giới sẽ giúp bạn thêm tự tin hơn. Đôi khi, họ có thể giúp bạn lấy lại sự cân bằng giữa cuộc sống và tình yêu. Đừng biến người yêu thành người bạn, người đồng nghiệp, người thân,… Điều này chỉ khiến bạn thêm phụ thuộc vào họ. Đôi khi còn đánh mất cơ hội phát triển trong xã hội. 

Đừng quá dựa dẫm, phụ thuộc vào đối phương

Việc được yêu thương và chiều chuộng trong một mối quan hệ là rất bình thường, tuy nhiên bạn đừng nên dựa vào đó mà ỷ lại và dựa dẫm hoàn toàn vào người mình yêu, đó có thể là con dao hai lưỡi khiến bạn mất đi khả năng tự lập và vô tình làm đối phương cảm thấy bị áp lực.

Khi quá dựa dẫm vào họ, bạn sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái khủng hoảng khi mối quan hệ đổ vỡ. Có thể nói, đó là lúc cả tinh thần và thể xác đều cảm thấy như trời sập, mất hết mọi thứ. Hãy sống như một người hiện đại, độc lập, đầy mạnh mẽ và không phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Đừng quá tôn thờ tình yêu.

Tình yêu chỉ là một phần trong cuộc sống, chính vì vậy hãy để tình yêu làm chúng ta trở nên hạnh phúc và góp phần làm cuộc sống chúng ta thú vị hơn. Đừng để bản thân trở thành nô lệ trong tình yêu. Một tình yêu đẹp là khi cả hai cũng hi sinh và thay đổi vì nhau, yêu thương, trân trọng nhau. Đừng chìm đắm trong một tình yêu mù quáng mà chỉ một mình bạn biết hi sinh và trân trọng.

Bạn nên biết bạn chỉ sống có một lần, và không phải ai cũng may mắn có được tình yêu trọn vẹn. Vì vậy, bạn nên hãy sống đúng với trái tim và cảm xúc của mình, khéo léo điều chỉnh để cả hai cùng được yêu thương và trân trọng. Hãy luôn tỉnh táo và đừng quá tôn thờ vào tình yêu. Như vậy bạn mới không bị quỵ lụy và tự mình bước ra khỏi mối quan hệ đổ vỡ.

Học hỏi và làm mới bản thân

Những gì đã qua hãy cho nó nằm lại ở quá khứ và khép nó lại mãi mãi, đừng cố nhớ về những hình ảnh, kỷ niệm giữa hai người chỉ khiến bạn thêm đau khổ.  Hãy sống thực tế, đừng biến mình thành kẻ lụy tình, nếu cứ mãi sống trong quá khứ và thứ tình cảm đã cũ thì bạn sẽ chỉ là những con người lỗi thời, rầu rĩ và xấu xí mà thôi.

Hãy cố gắng làm mới bản thân, chăm chút hơn về ngoại hình,đồng thời hãy nỗ lực học hỏi, phát triển bản thân đến một tầm cao hơn. Chắc chắn tình yêu của hai bạn sẽ luôn bền vững và nhiều màu sắc.

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ lụy tình là gì rồi phải không? Có lẽ, ai trong chúng ta cũng sẽ có một lần trải qua cảm giác đó. Nhưng điều đó không quan trọng bằng việc bạn đã làm thế nào để vượt qua nỗi đau đó, trưởng thành hơn và không bao giờ để nó lặp lại.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/luy-tinh-nghia-la-gi.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111