HOME » Hướng dẫn » Máy Tính Không Có Âm Thanh 1,101

Máy Tính Không Có Âm Thanh

Bạn mở file âm thanh trên máy tính nhưng không phát ra tiếng, bạn đang xem phim tự nhiên máy tinh không có âm thanh, phải làm thế nào? Tạm quên lo lắng đi, bạn hãy bình tĩnh kiểm tra các thiết lập âm thanh có thể, cổng kết nối, xác định nguyên nhân và làm theo một số cách khắc phục lỗi máy tính không có âm thanh trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nhận biết tình trạng máy tính không có âm thanh

Việc đầu tiên bạn cần làm khi phát hiện máy tính không có âm thanh là kiểm tra âm lượng loa máy tính. Bạn nhìn biểu tượng loa ở góc dưới bên trái màn hình, nếu có dấu x đi kèm nghĩa là bạn đã vô tình tắt âm thanh. Lúc này chỉ cần nhấn vào biểu tượng đó và bỏ chế độ tắt âm là được.

Khi thấy máy tính không tắt âm mà vẫn mất tiếng, hãy kiểm tra âm lượng phần mềm nghe nhạc, âm lượng trang phim đang xem… Có thể bạn đã trượt tay điều chỉnh nó về mức không. Nếu nguyên nhân là vậy, bạn chỉ cần tăng âm lượng lên là được.

Sau khi kiểm tra 2 phần trên mà không thấy có tiếng, bạn hãy kiểm tra nút vặn loa máy tính (trường hợp máy tính kết nối loa), kiểm tra jack cắm tai nghe (trường hợp sử dụng tai nghe) hay các thiết bị phát âm thanh ngoài khác được kết nối với máy tính. Vặn tăng âm loa ngoài, cắm lại jack cắm thiết bị phát để khắc phục lỗi máy tính không có âm thanh. 

Nếu đã thực hiện tất cả những thao tác trên mà máy tính vẫn không có âm thanh, khả năng cao máy tính của bạn bị lỗi cài đặt âm thanh, cấu hình âm thanh… cách khắc phục phức tạp hơn, chúng sẽ được đề cập trong phần 3 bài viết này.

2. Nguyên nhân lỗi máy tính không có âm thanh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính không có âm thanh. Trong đó, một số nguyên nhân cơ bản, bạn có thể tự mình khắc phục gồm:

  • Tắt âm loa máy tính

  • Điều chỉnh âm lượng bằng 0 

  • Jack cắm tai nghe, ổ cắm loa hỏng, mất điện…

  • Lỗi cài đặt driver âm thanh trên máy tính

  • Do xung đột phần mềm (nguyên nhân này hiếm khi xảy ra)

  • Chưa cập nhật một số cài đặt phần mềm

  • Máy tính bị nhiễm virus

  • Hỏng phần cứng

  • Nguyên nhân không xác định khác.

3. Cách khắc phục máy tính không có âm thanh

Dựa vào các nguyên nhân nêu trên, tương ứng có cách khắc phục lỗi máy tính không có âm thanh dưới đây.

3.1. Kiểm tra mục điều khiển âm thanh trên máy tính

Bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa nhỏ phía dưới bên phải màn hình > Chọn Sounds (win 10) hay chọn Playback Devices (đối với win 7).

Bước 2: Tại mục Playback chọn Speakers.

Bước 3: Chọn tiếp Properties.

Bước 4: Tại mục Devices chọn Use this Device (enable) > Chọn OK.

3.2. Khởi động lại máy tính

Phát hiện máy tính không có âm thanh, bạn hãy kiểm tra cài đặt âm thanh, kiểm tra kết nối thiết bị ngoài như loa và tai nghe. Nếu vẫn không được, hãy khởi động lại máy tính. Có thể một số thiết lập âm thanh trong máy tính bị lỗi, khởi động lại máy chúng sẽ được thiết lập lại. Như vậy, lỗi máy tính không có âm thanh sẽ được khắc phục.

3.3. Cài đặt lại driver âm thanh

Khi sử dụng thời gian dài, win có thể lỗi một số cài đặt driver âm thanh (bản cũ không phù hợp hoặc tự động mất đi). Lúc này, bạn cần cài đặt lại driver âm thanh mới phù hợp hơn. Như vậy, lỗi máy tính không có âm thanh sẽ được khắc phục. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Vào Control Panel (vào phần tìm kiếm góc dưới bên trái màn hình máy tính tìm Control Panel) > Chọn Device Manager. 

Bước 2: Tiếp tục chọn Sound, video and game controllers.

Bước 3: Nhấn chuột phải vào High Definition Audio Device > chọn Uninstall.

Bước 4: Tắt máy tính và khởi động lại. Hệ thống sẽ tự động cập nhật lại driver âm thanh và không còn tình trạng mất tiếng nữa.

3.4. Cập nhật lại BIOS

Nếu bạn đang sử dụng máy tính của Sony hay Toshiba, có phải bạn hay thấy máy bị mất âm thanh sau mỗi lần cập nhật phần mềm hay nâng cấp máy tính không? Đây là điều bình thường, bạn chỉ cần lên website của nhà sản xuất và tải bản cập nhật BIOS mới nhất, bật card âm thanh trong BIOS là xong. 

Nhớ phải kiểm tra card âm thanh trong BIOS bật chưa nhé, nếu nó tắt dù bạn có sử phần cứng phần mềm nào khác thì máy tính không có âm thanh mãi thôi. 

3.5. Sử dụng FixIt Troubleshooters

Nếu không xác định được nguyên nhân máy tính không có âm thanh, bạn hãy sử dụng FixIt Troubleshooters. Nếu bạn sử dụng win 7, cách thực hiện như sau:

Bước 1: Vào Start > Control Panel > Device Manager

Bước 2: Chọn mục Troubleshooting.

Bước 3: Tại Hardware and Sound chọn Troubleshoot audio playback.

Bước 4: Một cửa sổ mới hiện lên, bạn chọn Next để bắt đầu tiến trình sửa lỗi máy tính không có âm thanh.

Nếu bạn đang sử dụng win 10, cách thực hiện như sau:

Bước 1: Vào Settings > Update & Security.

Bước 2: Chọn mục Troubleshoot > Run the troubleshooter.

3.6. Sử dụng Windows Audio Troubleshooter

Khác với Microsoft FixIt Troubleshooter, Windows Audio Troubleshooter là trình tự động sửa lỗi chỉ chuyên về lỗi âm thanh. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa góc dưới bên phải màn hình > Chọn Windows Audio Troubleshooter.

Bước 2: Hệ thống hiện ra ô hỏi và trả lời tự động giống gửi tin nhắn. Bạn gõ lỗi của mình vào và hệ thống sẽ tự động tìm và sửa lỗi cho bạn. 

3.7. Nâng cấp cài đặt Windows 10

Microsoft luôn đưa ra các bản cập nhật hệ điều hành mới của họ. Bản cập nhật mới này sẽ khắc phục những hạn chế mà các bản cập nhật trước chưa giải quyết được, đồng thời thêm vào các tính năng mới hữu ích hơn với người dùng. Việc máy tính không có âm thanh có thể do bạn chưa cập nhật bản mới. Sau khi cập nhật bản win mới nhất, lỗi sẽ được sửa. Các bước thực hiện như sau:

Mở Cài đặt > Chọn Update & Security > Chọn Windows Update > Bấm Download để tải về phiên bản Windows 10 mới.​​

3.7. Sửa chữa phần cứng

Nếu đã thực hiện tất cả cách trên mà lỗi máy tính không có âm thanh vẫn chưa được khắc phục, khả năng cao máy của bạn bị lỗi phần cứng. Lúc này, bạn cần mang máy đi bảo hành hoặc đến cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra và sửa lỗi. 

Trên đây là một số cách khắc phục lỗi máy tính không có âm thanh đơn giản bạn có thể áp dụng. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để tự sửa được lỗi máy tính mất tiếng nhanh chóng.

DBK VIỆT NAM, https://dbk.vn/may-tinh-khong-co-am-thanh.html,
21/15 đường số 17
Thu Đuc, HCM, 700000
Việt Nam
+84919219111